ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ดาวน์ซินโดรม โรคทางพันธุกรรมที่พ่อแม่ ควรดูแลด้วยความรักความเข้าใจ

เราเชื่อว่าพ่อ แม่หลายคนคงเสียใจไม่น้อยที่ลูกเกิดมาพร้อมความผิดปกติในกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม แม้โรคนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่พ่อ แม่ สามารถอยู่กับลูกให้มีความสุขได้ด้วยความรักและความเข้าใจ

ฉีดสีสวนหัวใจ ตีบ-ตัน…เช็คให้ชั่วไม่มั่วนิ่ม

“การฉีดสีสวนหัวใจ (Coranary Angiography) เป็นการใช้สายสวนขนาดเล็กใส่เข้าไปตามหลอดเลือดแดงก่อนถึงหัวใจเล็กน้อยและใช้สารทึบรังสีฉีดเข้าไปใกล้หลอดเลือดหัวใจ เพื่อประเมินว่ามีการตีบแคบของหลอดเลือดหัวใจหรื

รู้ให้ทัน…เฝ้าระวังให้ดีกับโรคต้อกระจก

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรคต้อกระจกคือ “ผู้สูงวัย” สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของเลนส์แก้วตา จึงไม่มีตัวยากิน หรือ ยาหยอดตา เพื่อชะลอหรือทำให้ต้อกระจกหายไปได้ ตรวจก่อนรักษาสายตาไปได้อีกนาน

รู้ให้ทัน…รักษาให้ไว้กับโรคไข้เลือดออก

โรคไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า “เดงกี” (Dengue virus) ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ โดยมียุงลายบ้านและยุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค ทำให้ผู้ที่ถูกยุงลายเหล่านี้กัดจึงติดเชื้อไวรัสเดงกีแล้วเป็นโรคไข้

รู้ก่อน...รักษาได้กับน้ำท่วมสมองในผู้สูงอายุ

ในโพรงสมองนั้นประกอบด้วยเนื้อสมองและมีน้ำไขสันหลังอยู่รอบๆ คอยหล่อเลี้ยงเพื่อลดแรงกระแทกเวลาที่ร่างกายเราเคลื่อนไหว ลองนึกภาพว่าเวลาที่เรานำเต้าหู้ใส่กล่องสำหรับเดินทาง ทำไมจะต้องใส่น้ำลงไปด้วย...ก็เพ

รู้หรือไม่? อาการปวดคอที่เป็นบ่อยๆ ป้องกันได้นะ

ปัญหาปวดคอที่พบบ่อย บางครั้งกล้ามเนื้อตึงบริเวณต้นคอ หัวไหล่ เคลื่อนไหวคอได้น้อยลง รู้สึกตึงบริเวณต้นคอ หรือหัวไหล่ บางครั้งผู้ป่วยจะคลำได้ก้อนแข็งที่กล้ามเนื้อบริเวณต้นคอ หรือบางรายมีอาการปวดร้าวลงแ

เตรียมพร้อมก่อนมีบุตร...กับการตรวจคัดกรองพาหะโรคทางพันธุกรรม

การตรวจคัดกรองเพื่อค้นหายีนที่บกพร่องที่แฝงอยู่ในร่างกายของเราจะนำไปสู่การวางแผนการมีบุตรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุด

เจาะลึก “วัยทองในผู้ชาย” เรื่องอะไรที่ชายสูงวัยต้องระวัง!

เพราะวัยทองไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิง "ผู้ชาย" ก็เป็นวัยทองได้เช่นกัน เพียงแต่อาการของผู้ชายจะไม่ชัดเท่ากับผู้หญิง สังเกตตัวเองดีๆ หากอ้วนลงพุง หงุดหงิดง่าย ไม่มีอารมณ์ทางเพศ นั่นอาจเป็นสัญญาณของ "วัยท

เสริมแกร่ง วัยเก๋า... แค่กินอาหารให้ถูก กระดูกก็แข็งแรง

การกินตามใจปากอาจทำให้กระดูกเสื่อมโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราเลยแนะนำอาหารที่มีแคลเซียมสูงซึ่งช่วยบำรุงให้กระดูกและฟันแข็งแรง ว่าประกอบด้วยเมนูไหนบ้าง อะไรควรเลือก อะไรควรเลี่ยง

ไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้อรัง...ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพราะอาจเกิดโรคร้ายในอนาคตได้!

เมื่อได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเข้าสู่ร่างกาย บางรายอาจมีอาการคล้ายไข้หวัด คลื่นไส้ อาเจียน ตับโตและตัวตาเหลืองได้ หากไม่สามารถกำจัดได้หมดก็จะเกิดภาวะ “ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีชนิดเรื้อรัง”

ออกกำลังกายก็แล้ว...แต่ทำไม? ไม่ผอมสักที

คลิปไหนว่าดี คอร์สไหนว่าเด็ด โปรแกรมไหนที่เขาว่าทำแล้วน้ำหนักลงแน่ๆ เราทำมาหมด...แต่ทำไม? น้ำหนักบนตาชั่งก็ยังอยู่เท่าเดิมอยู่ดี อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะนั่นอาจเป็นเพราะสาเหตุเหล่านี้ก็ได้

ปัสสาวะบ่อย อย่าละเลย! อาจเสี่ยงต่อมลูกหมากโต..หรือร้ายแรงถึงขั้นมะเร็ง

อย่ามองข้ามผู้ชายอายุ 50 ขึ้นไป หากรู้สึกว่าปัสสาวะได้ช้าลง ปัสสาวะไม่พุ่ง หรือปัสสาวะเป็นช่วงๆ ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา และหมั่นตรวจต่อมลูกหมากเป็นประจำทุกปี เพราะต่อมลูกหมากโต...เรารักษาได้

โรคหลอดเลือดสมอง โรคร้ายแรงที่ป้องกันได้...ด้วยการใส่ใจเรื่องสุขภาพ!!

คุณสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยการควบคุมความดันโลหิต เมื่ออายุมากขึ้น ความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นตามอายุ จึงต้องได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตให้สม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง คว

สิ่งที่ควรรู้! เมื่อคิดจะจัดฟัน

อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่า การจัดฟัน ไม่ใช่แฟชั่นแต่เป็นการรักษาเพื่อแก้ไขความผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาการบดเคี้ยว การพูด การออกเสียง สร้างความลำบากในการดูแลรักษาความสะอาด

ก้าวเข้าสู่ความพร้อม...คู่รอยยิ้ม เพื่อช่วงวัย Senior Society

เรามาเตรียมร่างกาย และจิตใจให้พร้อมสำหรับการเข้าสู่วัย Senior Society กันดีกว่า...เพราะถึงคุณจะไม่ใช่วัย Senior แต่การเตรียมตัวให้พร้อม จะช่วยให้คุณก้าวเข้าสู่ Senior Society ได้อย่างมีคุณภาพ

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss มีผลต่อชีวิตประจำวัน เราควรตรวจหาสาเหตุตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะ การฟัง เป็นสิ่งสำคัญ

เจาะลึกเรื่องเสริมจมูก กับคุณหมอศัลยกรรมคนดัง

คงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถออกแบบจมูกเอง โดยวางแผนร่วมกับแพทย์เพื่อให้จมูกที่ผ่านการศัลยกรรมมานั้น สวย ได้รูป เป็นธรรมชาติ เหมือนไม่ได้ผ่านมีดหมอ ซึ่งการจะทำแบบนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องใช้ศาสตร์ขั้นสูง

ริดสีดวงระดับไหน? ...ที่จำเป็นต้องผ่า!

การรักษาริดสีดวงทวารไม่จำเป็นต้องผ่าตัดริดสีดวงเสมอไป เมื่อถ่ายเป็นเลือดจึงควรมาตรวจประเมินเพื่อเช็คระยะริดสีดวง เพราะอาการนี้บ่งบอกถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เหมือนกัน

อาหารดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! เมื่อเป็นมะเร็งเต้านม เราควรกินหรือห้ามกินอะไรบ้าง?

สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม อาหารที่ควรกินจะเป็นประเภทใยอาหารสูง ไขมันดี หรือผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง อย่าง น้ำเต้าหู้ และอาหารควรหลีกเลี่ยง คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำตาล ไขมันทรานส์ และ เนื้อแดง

เทคนิคการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีผ่านกล้องแบบไร้แผล สุดยอดอาเซียน

เมื่อตรวจพบว่าเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีอย่ากังวลใจ เพราะปัจจุบันสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องผ่านทางช่องคลอด ซึ่งเป็นการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีแบบไร้แผล ผู้ป่วยเจ็บแผลน้อยและฟื้นตัวได้เร็ว

ทำอย่างไร...เมื่อตกจากที่สูง

เมื่อพบผู้บาดเจ็บตกจากที่สูงไม่ควรขยับตัวผู้บาดเจ็บ เพราะอาจมีอาการกระดูกร้าวหรือกระดูกหักได้ ทางที่ดี ควรสังเกตและประเมินอาการ พร้อมกับปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยวิธีดังต่อไปนี้

เพิ่มโอกาสชีวิต! ตรวจมะเร็งพันธุกรรมก่อนมาเยือน

มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ และถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ถึง 10% หากมีคนในครอบครัวป่วยด้วยโรคนี้ควรตรวจหาความเสี่ยง เพราะการพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจะช่วยเพิ่มโอกาสการรักษาให้หายขาดได้

นั่งทำงานนานๆ จนปวดคอปวดหลัง ระวัง! โรคกระดูกทับเส้นนะเออ

ภาวะกระดูกทับเส้นประสาท โรคที่เจอได้ในคนวัยทำงาน ทั้งอาการปวดหลัง ปวดคอ จากการนั่งท่าเดียวเป็นเวลานานๆ เป็นแล้วต้องรีบรักษา ถ้ารุนแรงต้องผ่าตัด

เสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย ด้วยการฝึก EF กันเถอะ!

ในโลกยุคดิจิทัล พ่อแม่หลายท่านสืบค้นหาข้อมูลมากมาย หรือค้นหาเทคนิคใหม่ๆ เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถของลูก และทักษะนึงที่กำลังเป็นที่นิยมและพูดถึงกันอย่างมากในช่วงนี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับพัฒนาการเด็ก นั่นก

โรคไข้ซิกา…อันตรายจากยุงลาย

โรคไข้ซิกาก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ช่วงนี้กำลังมาแรงอย่างมาก…แซงทางโค้ง ซึ่งมีการระบาดอย่างหนักในทวีปอเมริกา กลุ่มประเทศลาตินอเมริกาและแคริบเบียน ทวีปเอเชีย เพื่อเป็นการรู้เท่าทันโรคนี้ เรามาทำความรู้จักโร

ช่วงนี้คุณลุง “ปัสสาวะบ่อย” ใช่อาการของ “ต่อมลูกหมากโต” หรือเปล่า เช็คด่วน!

ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะลำเล็ก ซึ่งอาจเกิดจากการอุดตัน ต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติเหล่านี้ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะต่อมลูกหมากโต ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาได้อย่างทัน

เช็คลิสต์! 5 สัญญาณเตือน ที่บอกว่าผู้ใหญ่ที่บ้านกำลังเป็น...วัยทอง

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยแข็งแรง อารมณ์ดี ก็กลายเป็นป่วยง่าย แถมขี้หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ นับได้ว่านั่นเป็นสัญญาณเตือนของวัยทอง

ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์อย่างไร ให้ทั้งตนเองและผู้ป่วยมีความสุข

การดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หากผู้ดูแลมีความรู้ในการดูแลที่ถูกต้อง ผู้ดูแลผู้ป่วยจะสามารถก้าวผ่านอุปสรรคปัญหาได้ดี ทั้งยังช่วยยืดเวลาในการดำเนินโรคของผู้ป่วยได้มาก

มะเร็งตับ โรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิต...แต่ป้องกันได้ด้วยการปรับพฤติกรรม!

มะเร็งตับพบบ่อยในเพศชายมากกว่าเพศหญิงประมาณ 2-3 เท่า นอกจากนี้ภาวะตับแข็งจากสาเหตุใดๆก็ตาม เช่น จากไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี หรือแอลกอฮอล์ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ

สารเคมีที่ “สาวแพ้ง่าย” ควรรู้! ก่อนเลือกซื้อ “เครื่องสำอาง”

วันนี้เราเลยมีข้อมูลดีๆ สำหรับสาวผิวแพ้ง่าย เกี่ยวกับสารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงในผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาหน้าพังที่เกิดจากการแพ้ หรือระคายเคืองกันอีกต่อไป

เป็นเบาหวาน ไม่ยอมรักษา…ตาบอดได้

ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานทุกราย ควรได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำทุกปีและไม่ควรรอให้มีอาการผิดปกติจึงค่อยเข้ารับการตรวจ

ผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้อง Endoscope แผลเดียว แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

ปวดหลังร้าวลงขา ชา อ่อนแรง อาการสุดฮอตของคนทุกอาชีพ เพราะไม่ว่าจะทำงานอาชีพใด ทั้งวัยทำงาน วัยกลางคน สามารถพบปัญหาโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนกดทับเส้นประสาทได้ หรือแม้แต่วัยสูงอายุอาจต้องเผชิญกับปั