ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

หากลูกคุณแพ้อาหาร...ลองมารู้จัก Oral Food Challenge Test

คิดว่าใช่ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าลูกแพ้อาหารหรือเปล่า มาตรวจเช็คเพื่อความชัวร์กันก่อนได้ กับโปรแกรม Oral Food Challenge Test ที่เชื่อว่าสามารถยืนยันผลการวินิจฉัยโรคได้แม่นยำที่สุด

“CVS” โรคตา...ที่คนทำงานยุคดิจิตอลต้องระวัง

โรคตาแห้งหรือ Computer Vision Syndrome หรือเรียกสั้นๆ ว่า CVS โรคที่คนทำงานยุคนี้เป็นกันมากที่สุด เพราะใช้คอมพิวเตอร์นานๆ ไม่พักสายตา แม้จะไม่อันตราย แต่ก็เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคทางการมองเห็นอื่นๆ ตามมา

หนีวัยทองไม่พ้น! งั้นมาเตรียมพร้อมรับมือกันเถอะ

โดยปกติแล้วระดับของสมดุลของฮอร์โมนจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปเมื่อมีอายุมากขึ้น ส่งผลให้เกิดอาการวัยทอง ดังนั้นการตรวจวัดระดับฮอร์โมนจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นก่อนวัยอันควรได้

รู้ก่อน...รักษาได้กับน้ำท่วมสมองในผู้สูงอายุ

ในโพรงสมองนั้นประกอบด้วยเนื้อสมองและมีน้ำไขสันหลังอยู่รอบๆ คอยหล่อเลี้ยงเพื่อลดแรงกระแทกเวลาที่ร่างกายเราเคลื่อนไหว ลองนึกภาพว่าเวลาที่เรานำเต้าหู้ใส่กล่องสำหรับเดินทาง ทำไมจะต้องใส่น้ำลงไปด้วย...ก็เพ

โรคไข้ซิกา…อันตรายจากยุงลาย

โรคไข้ซิกาก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่ช่วงนี้กำลังมาแรงอย่างมาก…แซงทางโค้ง ซึ่งมีการระบาดอย่างหนักในทวีปอเมริกา กลุ่มประเทศลาตินอเมริกาและแคริบเบียน ทวีปเอเชีย เพื่อเป็นการรู้เท่าทันโรคนี้ เรามาทำความรู้จักโร

มองไม่เห็นเมื่อมีแสงจ้า...อาการที่บอกว่าอาจต้องเตรียมผ่าต้อกระจก

อาการหนึ่งของโรคต้อกระจก คือการมองไม่ชัดเมื่อมีแสงจ้า ตาพร่ามัว มองเห็นเป็นฝ้าขาว เกิดจากกระจกตาเสื่อม

ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์อย่างไร ให้ทั้งตนเองและผู้ป่วยมีความสุข

การดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ หากผู้ดูแลมีความรู้ในการดูแลที่ถูกต้อง ผู้ดูแลผู้ป่วยจะสามารถก้าวผ่านอุปสรรคปัญหาได้ดี ทั้งยังช่วยยืดเวลาในการดำเนินโรคของผู้ป่วยได้มาก

วัคซีนผู้ใหญ่...เกราะป้องกันสู่การเป็น “ผู้สูงวัย” สุขภาพดี

เนื่องจากสังคมไทย เรามีแนวโน้มว่าจะมีผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา และที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยนั่นคือปัญหาสุขภาพ และรายจ่ายในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดย "วัคซีน" ก็เป็นสิ่งสำคัญที

ไวรัส RSV…ไวรัสร้ายสำหรับเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้จักไว้

ช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่เด็ก ๆ มักจะป่วยบ่อย เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยและมักจะรับเชื้อโรคได้ง่าย โดยเฉพาะไวรัส RSV ที่มีอาการคล้ายไข้หวัดแต่ส่งผลรุนแรง ถึงขั้นปอดอักเสบติดเชื้อได้

เปลี่ยนความคิดไปกับ…การผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกเทียมบริเวณคอ

อาการปวดบริเวณต้นคอ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในคนจำนวนมาก หากมีอาการปวดร้าวลงบริเวณไหล่หรือแขน หรือมีอาการอ่อนแรงและชาร่วมด้วยแล้วมักเกิดจากหมอนรองกระดูกยื่นพร้อมปุ่มกระดูกงอกกดทับเส้นประสาทไขสันหลังหรือทับร

ผ่าตัดแผลเล็ก..โรคกระดูกสันหลัง อีกหนึ่งความสำเร็จของ รพ.พญาไท2

“โรคกระดูกสันหลัง” รักษาได้โดยใช้ “การผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง” คือ สุดยอดนวัตกรรมทางการแพทย์ไทยในการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกสันหลัง ซึ่งช่วยให้คนไข้เจ็บตัวน้อย ฟื้นตัวเร็ว และไม่มีผลแทรกซ้อน

คุณแม่ขอร้อง! โปรดเถอะสมอง รีบฟื้นตัว

นักกายภาพบำบัดและญาติผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ควรดูแลให้ผู้ป่วยได้ฟื้นฟูร่างกาย ด้วยการฝึกกำลังในการควบคุมกล้ามเนื้อ ลดการเกร็งตัว คอยดูว่าผู้ป่วยมีจุดไหนที่ยังไม่ดีขึ้นก็ให้ดูแลตรงจุดนั้นเป็นพิเศษ

เช็คลิสต์! 5 สัญญาณเตือน ที่บอกว่าผู้ใหญ่ที่บ้านกำลังเป็น...วัยทอง

ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น ร่างกายเปลี่ยนแปลงไป จากที่เคยแข็งแรง อารมณ์ดี ก็กลายเป็นป่วยง่าย แถมขี้หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ นับได้ว่านั่นเป็นสัญญาณเตือนของวัยทอง

ผู้ใหญ่อย่างเราต้องฉีดวัคซีนอะไรบ้างนะ?

เมื่ออายุมากขึ้น อาจตามมาด้วยปัญหาสุขภาพมากมาย การฉีด “วัคซีน” จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากโรคที่สามารถป้องกันได้ นอกจากวัยเด็กแล้ว วัยผู้ใหญ่ ผ

สร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ด้วยการฉีดวัคซีนให้ครบตามช่วงวัย

การพาลูกน้อยไปรับ “วัคซีน” เป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในเด็กทารก จนถึงขวบปีแรกเพราะเด็กมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคสูง วัคซีนจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค อีกทั้งยังช่วยให

ทำไมผ่าคลอดจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดตอนนี้

“การผ่าคลอด” เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ ซึ่งสามารถกำหนด วัน เวลาในการคลอด หรือคุณแม่ที่กลัวเจ็บ กลัวช่องคลอดฉีดขาด ช่องคลอดหลวม เป็นต้น

รักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทโดยไม่ต้องผ่าตัด...ด้วยวิธี “Nucleoplasty”

กระบวนการในการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทมีการพัฒนาและก้าวหน้าไปอย่างมาก และมีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องห่วง หรือกังวล ควรรีบพบแพทย์และรักษาให้ทันที

เป็นเบาหวาน ไม่ยอมรักษา…ตาบอดได้

ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานทุกราย ควรได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำทุกปีและไม่ควรรอให้มีอาการผิดปกติจึงค่อยเข้ารับการตรวจ

เด็กวัย 4-5 ปี ช่วงพัฒนาทักษะทางความคิด สติปัญญา และความอยากรู้อยากเห็น

พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี เป็นวัยที่มีการพัฒนาทักษะในการรับรู้ทางความคิด สติปัญญา และความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น เด็กสามารถประกอบชิ้นส่วนของรูปภาพที่ตัดออกเป็นส่วนๆ 8 ชิ้นได้

เด็กเล็กกลืนสิ่งแปลกปลอม ภัยอันตรายที่พ่อแม่ป้องกันได้...ด้วยการไม่ประมาท!!

พ่อแม่ พึงระวังลูกน้อยกลืนสิ่งแปลกปลอมลงท้อง การหยิบสิ่งของเข้าปากในเด็กเล็กนั้นเป็นสิ่งที่เด็กมักทำเป็นปกติซึ่งแน่นอนเราจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงนี้จนกว่าลูกเราจะเข้าสู่อายุ 6-7 ขวบ เพราะฉะนั้นผู้ที่จ

พฤติกรรมแบบไหน เพิ่มปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง

ปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองควบคุมได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย และรักษาโรคที่เป็นอยู่ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง

5 พฤติกรรมเสี่ยงของมนุษย์ออฟฟิศ ที่ทำร้ายดวงตาโดยไม่รู้ตัว

หนุ่มสาวทำงานออฟฟิศ ไม่ใช่แค่พฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์นานๆ อย่างเดียวที่จะทำให้สายตาเสียนะ เพราะพฤติกรรมอื่นๆ อย่างการไม่ดื่มน้ำ หรือแค่ขับรถจ้องแสงจ้าทุกเช้านี่ล่ะ ก็มีส่วนทำร้ายดวงตาของเราได้เช่นกัน

คุณพ่อเป็นแบบนี้ เข้าข่าย “วัยทอง” รึเปลานะ?

อายุที่เปลี่ยนไป อาจส่งผลให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในผู้ชายอาจมีการอ้วนลงพุง ผิวหมองคล้ำ นั่นอาจเป็นสัญญานของ "วัยทอง" ซึ่งสามารถรักษาได้

เปลี่ยนความเชื่อผิดๆ ใครว่า...ผู้ใหญ่ไม่ต้องฉีดวัคซีน!!

เชื่อว่าใครหลายคนคงมีความเชื่อที่ว่าเด็กๆ เท่านั้นที่จะต้องฉีดวัคซีน แต่ความจริงแล้ว เราทุกคนจำเป็นต้องฉีดวัคซีนตลอดช่วงอายุ เพราะวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ก้าวไกลในปัจจุบัน ทำให้มีวัคซีนชนิดใหม่ ที่ป้อ

มะเร็งลำไส้ มัจจุราชร้ายใกล้ตัวคุณ

ทานแต่อาหารปิ้งย่าง ฟาสต์ฟู้ด ไม่เพียงแค่ทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา แต่หากท้องอืดเรื้อรังจนส่งผลอุจจาระสีดำหรืออุจจาระเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีเนื้องอกที่อาจกลายเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่

ลูกร้องเวลาเดิมทุกวัน เป็น “โคลิก” หรือเปล่านะ

ลูกร้องไห้ไม่หยุด ใช่อาการโคลิกที่เขาว่ากันหรือไม่ ถ้าทารกร้องไห้ตอนกลางคืน ร้องไห้ระดับไหนที่เรียกว่าไม่ปกติ

โรคหลอดเลือดสมอง โรคร้ายแรงที่ป้องกันได้...ด้วยการใส่ใจเรื่องสุขภาพ!!

คุณสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยการควบคุมความดันโลหิต เมื่ออายุมากขึ้น ความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นตามอายุ จึงต้องได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตให้สม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง คว

ไม่อยากเป็นอัลไซเมอร์ทำไงดี มีกี่วิธีป้องกันได้

โรคอัลไซเมอร์เกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น พันธุกรรม อายุ เพศ และปัจจัยเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงได้ เช่น การฝึกใช้สมองตั้งแต่เด็ก การควบคุมน้ำหนัก การรักษาความดันโลหิตให้ปกติ ควบคุมระดับน้ำตาล

สูงวัยก็กระดูกแข็งแรงได้... แค่ทำสิ่งเหล่านี้

แก่แล้วก็สามารถดูแลตัวเองได้ แต่ผู้สูงวัยหลายคนกลับมองข้าม ไม่ดูแลตัวเองจนป่วยเป็นโรคต่างๆ ง่ายขึ้น... เพียงแค่ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ ออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ก็

“ท้องนอกมดลูก” ยิ่งรู้เร็ว...โอกาสรอดยิ่งสูง

มาทำความรู้จักกับ โรค "ท้องนอกมดลูก" กันดีกว่า อะไรคือสาเหตุ และสัญญาญเตือน ถ้าเกิดขึ้นแล้ว จะมีวิธีรับมืออย่างไรให้ปลอดภัยทั้งคุณแม่คุณลูก มาดูกัน

6 อาการ สัญญาณเตือนเสี่ยงเป็น “ต้อหิน” ให้รีบรักษา

เพราะไม่ใช่แค่คนสูงวัยที่จะเป็นโรคต้อหิน แต่คนวัยทำงานที่ใช้คอมพิวเตอร์นานๆ นี่ล่ะ ก็มีโอกาสเป็นต้อหินได้ มาดูอาการเริ่มต้น และสัญญาณเตือนของโรคต้อหินกัน

อาการเหวี่ยงวีนของคุณแม่ ใช่พฤติกรรม “วัยทอง” หรือเปล่า

เพราะ "วัยทอง" ไม่ใช่เรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม หากมีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดี ก็สามารถก้าวผ่านวัยทองไปได้ไม่ยาก!

‘ผ่าตัดแผลเล็ก’รพ.พญาไท 2 ‘โรคระบบประสาทไขสันหลัง’ ผู้นำความสำเร็จการรักษา

‘ผ่าตัดแผลเล็ก’รพ.พญาไท 2 ‘โรคระบบประสาทไขสันหลัง’ ผู้นำความสำเร็จการรักษา

การผ่าตัดกระดูกสันหลังไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เพราะรพ.พญาไท2 มีเทคโนโลยีการผ่าตัดกระดูกสันหลังแบบแผลเล็กผ่านกล้องมาใช้เป็นแห่งแรกๆของประเทศ มีข้อดีคือแผลเล็ก เจ็บตัวน้อย ฟื้นตัวเร็ว

ไข้เลือดออก “อันตรายใกล้ตัว” มารู้จักวัคซีนไข้เลือดออก เพี่อครอบครัวคุณกันเถอะ!!!

โรคระบาดที่พบช่วงฤดูฝนคือไข้เลือดออก ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคจะวางไข่ตามที่น้ำขัง การป้องกันไม่เพียงทำบ้านให้ปลอดโปร่งปราศจากที่มีน้ำขัง แต่สามารถฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการป่วยเป็นโรคนี้ได้อีกด้วย

“เลิกบุหรี่” อย่างไร...ให้สำเร็จ นี่คือคำแนะนำจากคุณหมอ!!

เชื่อว่าทุกคนทราบดีกว่าอยู่แล้วว่าโทษของบุหรี่มีอะไรบ้าง นอกจากปอดพังแล้ว ยังทำลายอวัยวะส่วนอื่นๆ ในร่างกาย จนถึงเป็นสาเหตุของมะเร็งอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่คิดอยากเลิกบุหรี่ คุณคิดถูกแล้วค่ะ เลิกบุหร

ถ่ายเป็นเลือด...ไม่ดี อาการแบบนี้น่าเป็นห่วง

ถ่ายเป็นเลือด...ไม่ดี อาการแบบนี้น่าเป็นห่วง

เพราะการถ่ายเป็นเลือด อาจบอกได้ถึงโรคริดสีดวงทวาร ลำไส้ใหญ่อักเสบและโรคมะเร็งลำไส้ แต่เทคโนโลยีขั้นสูง ASIT หรือการตรวจอุจจาระ จะช่วยให้การวินิจฉัยเป็นไปอย่างถูกต้อง