ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ไขมันพอกตับ…อีกภัยเงียบของคนอ้วนที่ไม่ดูแลตัวเอง

ไขมันพอกตับ นอกจากจะเป็นภัยเงียบของคนที่เป็นโรคอ้วนแล้ว ยังเป็นภาวะที่นำไปสู่โรคตับแข็งได้อีก และที่น่ากลัวคือคนธรรมดาที่ไม่ได้ดื่มเหล้า ก็มีโอกาสเป็นโรคไขมันพอกตับได้ถ้าดูแลตัวเองไม่ดี

ตารางระยะเวลาเก็บน้ำนม

เพราะลูกน้อยคือของขวัญอันแสนวิเศษสำหรับพ่อแม่ คลินิกนมแม่ รพ.พญาไท 3 ขอร่วมรณรงค์ส่งเสริมการให้นมแม่แก่ลูกน้อย

บอกลาหน้าท้องย้วย-ไม่กระชับ กลับมาหุ่นเพรียวด้วย “ศัลยกรรมยกกระชับหน้าท้อง”

อยากมีรูปร่างที่ดี โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ต้อง หุ่นดี เพรียวกระชับ หลายคนเข้าคอร์สควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ทำไงยังหน้าท้องก็ยังย้วยดูไม่เฟิร์มอยู่ดี... “การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง (ดึงหน้าท้อง)” จึงเป็นอีก

เสก “เอว S” ได้... ด้วย Vaser LipoSelection

ในยุคสมัยนี้คนเราต้องการหุ่นที่ดี เพรียวและ ดูกระชับ การผ่าตัดกระชับหน้าท้อง (ดึงหน้าท้อง) จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่สามารถทำให้คุณมีหน้าท้องที่กระชับอย่างที่คุณปรารถนาได้ไม่ยาก

ป้องกันมะเร็งปากมดลูกสำหรับเด็กด้วยวัคซีน HPV

โดยฉีดได้ในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไปจนถึงอายุ 26 ปี นอกจากป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกในเด็กผู้หญิงแล้ว วัคซีนยังป้องกันโรคหูดหงอนไก่และมะเร็งทวารหนักในเด็กผู้ชายได้อีกด้วย

ต่อมลูกหมากโต สูบบุหรี่ ไอเรื้อรัง (เสี่ยง)...ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนคืออะไร? ความจริงคือการยื่นของอวัยวะภายในช่องท้อง ออกมาตุงเป็นก้อนที่หน้าท้อง แต่ส่วนใหญ่เกิดบริเวณขาหนีบบางคนไม่มีอาการใดๆ บางคนจะปวดบริเวณขาหนีบ บางคนลำไส้ขาดเลือดซึ่งต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

ริดสีดวงระดับไหน? ...ที่จำเป็นต้องผ่า!

การรักษาริดสีดวงทวารไม่จำเป็นต้องผ่าตัดริดสีดวงเสมอไป เมื่อถ่ายเป็นเลือดจึงควรมาตรวจประเมินเพื่อเช็คระยะริดสีดวง เพราะอาการนี้บ่งบอกถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เหมือนกัน

ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน...อันตรายที่ไร้สัญญาณเตือน

หัวใจเต้นผิดปกติส่งผลให้เลือดไม่ไหลเวียนและเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันโดยไม่มีสัญญาณเตือน ซึ่งผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมากกว่าคนปกติ

ลูกนอนกรน...อันตรายกว่าที่คิด

เด็กนอนกรนอาจไม่ใช่แค่ภูมิแพ้ปกติ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณอันตรายจากภาวะ “ต่อมทอนซิลและต่อมอดีนอยด์โต” ทางเดินหายใจแคบ ออกซิเจนที่ส่งไปเลี้ยงสมองลดลง ส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง

ปวดแสบลิ้นปี่ อย่าชะล่าใจ!! มาตรวจส่องกล้องหาสาเหตุให้ชัดดีกว่า

ปวดแสบลิ้นปี่ไม่ใช่แค่อาการของโรคกระเพาะ แต่ยังเป็นสัญญาณอันตรายของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร โรคนิ่วในถุงน้ำดี หรือ โรคตับ เพื่อการรักษาตรงจุดจึงควรตรวจส่องกล้องหาสาเหตุที่แท้จริง

มะเร็งลำไส้ มัจจุราชร้ายใกล้ตัวคุณ

ทานแต่อาหารปิ้งย่าง ฟาสต์ฟู้ด ไม่เพียงแค่ทำให้ระบบขับถ่ายมีปัญหา แต่หากท้องอืดเรื้อรังจนส่งผลอุจจาระสีดำหรืออุจจาระเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีเนื้องอกที่อาจกลายเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่

“การสวนหลอดเลือดหัวใจผ่านทางข้อมือ” ทางเลือกใหม่ตรวจรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

หากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ให้รีบมาตรวจเช็คเพื่อความชัวร์ ด้วยการสวนหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Artery Angiography) หรือฉีดสี

อย่าปล่อยให้ลูกแปรปรวน! เมื่อลูกติดเกม..ควรรีบรักษา

พฤติกรรมติดเกมสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เด็กมีโอกาสรู้จักและเข้าไปสัมผัสกับเกม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้ถึงสัญญาณของการเริ่มติดเกมคือ เด็กจะใช้เวลาหมกมุ่นอยู่กับเกมโดยไม่รู้เวลาหรือมากกว่าที่ตั้งใจ

มะเร็งมดลูก...ป้องกันได้ หมั่นตรวจภายในอยู่เสมอทุกปี

มีประจำเดือนนาน ประจำเดือนมามาก หรือมาไม่ปกติ มาๆหายๆ หรือมีเลือดไหลทั้งที่ไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน หากมีอาการเหล่านี้ไม่ดีแน่ ทางที่ดีควรตรวจภายในก่อนที่ก้อนเนื้อจะกลายเป็นมะเร็งมดลูก

ไข้เลือดออก “อันตรายใกล้ตัว” มารู้จักวัคซีนไข้เลือดออก เพี่อครอบครัวคุณกันเถอะ!!!

โรคระบาดที่พบช่วงฤดูฝนคือไข้เลือดออก ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคจะวางไข่ตามที่น้ำขัง การป้องกันไม่เพียงทำบ้านให้ปลอดโปร่งปราศจากที่มีน้ำขัง แต่สามารถฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการป่วยเป็นโรคนี้ได้อีกด้วย

ไส้ติ่งอักเสบ รักษาช้า..อาจอันตรายถึงชีวิตได้นะ!

หากไม่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด ไส้ติ่งที่อักเสบจะแตก ทำให้เชื้อโรคที่อยู่ในไส้ติ่งแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย อาจเข้าสู่กระแสเลือดจนทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

“ความดันโลหิตสูง” โรคที่ใครๆ ก็เป็น...แต่เราต้องไม่เป็น

ความดันสูง โรคที่ดูเหมือนใครๆ ก็เป็นกัน แต่ความจริงแล้วมันมีอันตรายมากจนเราคาดไม่ถึง ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง อาจมีความเสี่ยงต่อหัวใจโต หลอดเลือดหัวใจหนาและแข็งตัว หรือแม้แต่อัมพฤกษ์ อัมพาต

สวยเป๊ะ มั่นใจทุกองศา กับ Botox

ริ้วรอยบนใบหน้า รูปหน้าไม่ได้รูป เป็นปัญหาของใครหลายคน โดยเฉพาะสายรักสวยรักงามคงรู้จัก Botox กันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะสาวเล็ก สาวใหญ่ แม้แต่คุณผู้ชายก็อยากจะมีใบหน้าที่ได้รูป ริ้วรอยลดลง Botox จึงเป็นหน

ลูกร้องเวลาเดิมทุกวัน เป็น “โคลิก” หรือเปล่านะ

ลูกร้องไห้ไม่หยุด ใช่อาการโคลิกที่เขาว่ากันหรือไม่ ถ้าทารกร้องไห้ตอนกลางคืน ร้องไห้ระดับไหนที่เรียกว่าไม่ปกติ

ผ่าตัดไทรอยด์ไร้แผลเป็น แห่งเดียวในฝั่งธน ที่รพ.พญาไท 3

นวัตกรรมการแพทย์ในปัจจุบัน ทำให้ผู้มีปัญหาที่ต่อมไทรอยด์ สามารถผ่าตัดนำส่วนที่เป็นปัญหาออกได้โดยไม่ต้องตัดต่อมไทรอยด์ออกทั้งหมด แถมยังไม่ทิ้งรอยแผลเป็น และผู้ป่วยก็ฟื้นตัวได้เร็ว

การฉีดสีสวนหัวใจ...หนึ่งทางเลือกเช็คความฟิตหลอดเลือดหัวใจ

ผู้ป่วยที่มาด้วยอาการเจ็บหน้าอก แพทย์จะทำการฉีดสีหัวใจเพื่อวินิจฉัยโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน ดูการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและลิ้นหัวใจ และหากมีการตีบตันต้องขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยการทำบอลลูน

10 โรคฮิตของเด็กขวบปีแรก...ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมรับมือ

10 โรคฮิตของเด็กขวบปีแรก ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายต้องทำความรู้จัก เพื่อเตรียมรับมือดูแลลูกน้อยไว้แต่เนิ่นๆ

ดูแลอย่างไร เมื่อมีผู้ป่วยอวัยวะขาด

การผ่าตัดอวัยวะที่ถูกตัดขาดให้กลับมาเชื่อมต่อกันใหม่และใช้งานได้เหมือน แพทย์ต้องอาศัยเทคนิคที่ละเอียดอ่อน เพราะขั้นตอนซับซ้อน เกี่ยวข้องกับทั้งเส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อต่างๆ

“หลอดเลือดหัวใจตีบ” แก้ไขได้...ด้วยการผ่าตัด

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบแคบ รักษาได้ด้วยการผ่าตัดบายพาส เพื่อเปิดเส้นทางเดินเลือดใหม่ ให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงหัวใจและส่วนต่างๆ ของร่างกายได้สะดวก ลดความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและภาวะหัวใจวาย

ลำไส้แปรปรวน...โรคยอดฮิตชีวิตคนทำงาน

ระวัง !! ปวดท้องน้อยข้างซ้ายหรือข้างขวา ร่วมกับอาการท้องผูกหรือท้องเสียร่วมด้วยแล้ว คุณอาจเป็นโรคสำไส้แปรปรวนก็เป็นได้ แม้ไม่รุนแรงแต่สร้างความทรมานไม่น้อย

แผลเล็ก-เจ็บน้อย ทางเลือกใหม่...ผ่าตัดผ่านกล้อง โรคช่องท้อง

การผ่าตัดเป็นเรื่องน่ากลัวโดยเฉพาะการผ่าตัดในช่องท้อง แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้มีการพัฒนากล้องขนาดเล็กสอดเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งผู้ป่วยจะมีแผลขนาดเล็กและฟื้นตัวได้เร็ว

เจาะลึกเรื่องเสริมจมูก กับคุณหมอศัลยกรรมคนดัง

คงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถออกแบบจมูกเอง โดยวางแผนร่วมกับแพทย์เพื่อให้จมูกที่ผ่านการศัลยกรรมมานั้น สวย ได้รูป เป็นธรรมชาติ เหมือนไม่ได้ผ่านมีดหมอ ซึ่งการจะทำแบบนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องใช้ศาสตร์ขั้นสูง

ปวดไหล่ เจ็บไหล่..แบบนี้ ใช่อาการของ “ข้อไหล่ติด” หรือเปล่านะ?

เมื่อปวดไหล่ เจ็บไหล่ คุณเคยคิดเช่นนี้หรือไม่?..แค่โรคไหล่ไม่ใช่เรื่องร้ายแรง..แค่ไหล่ทำไมต้องพบแพทย์เฉพาะทาง และแค่ไหล่ทำไมเทียบเคียงโรคจากอินเตอร์เน็ตและซื้อยามารับประทานหรือทาเองไม่ได้ ...ถ้าคิดเช่

ระวัง! ทอนซิลอักเสบในเด็กที่คุณไม่รู้

ลูกอาจเป็นทอนซิลอักเสบอยู่แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ มาดูอาการและความรุนแรงของภาวะต่อมทอนซิลโต หรือต่อมทอนซิลอักเสบ รุนแรงแค่ไหนถึงต้องผ่าตัด