ปวดท้อง

 สาเหตุของอาการปวดท้อง
เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาการอาจเป็นแค่ปวดเล็กน้อยหรือปวดมากและรุนแรงมากได้ อาการปวดมักจะไม่จำเพาะเจอะจง อวัยวะในช่องท้องอาจมีหลายอย่าง อาการปวดท้องอาจสัมพันธ์กับอวัยวะโดยตรง เช่น กระเพาะปัสสาวะ รังไข่ โดยทั่วไปอาการปวดท้องเกิดจากอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ไส้ติ่งอักเสบ ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ลักษณะของอาการปวดท้องและตำแหน่งที่ปวด สามารถช่วยในการวินิจฉัยได้ เช่นเดียวกับความรุนแรงของอาการปวดท้องและช่วงเวลาที่เกิดอาการปวดท้อง


อาการปวดท้องอาจมีลักษณะปวดเสียด
ปวดตื้อๆ ปวดบิด บางครั้งปวดไม่กี่วินาทีแล้วก็หายปวด หรือปวดท้องชนิดไม่หายสักที บางครั้งปวดท้องแล้วอาเจียน หลังจากได้อาเจียนอาจรู้สึกดีขึ้นบ้าง สาเหตุที่ทำให้ปวดท้องอาจแบ่งเป็นชนิดเฉียบพลันและชนิดเรื้อรัง โรคที่คนส่วนใหญ่กลัว ได้แก่ ไส้ติ่งอักเสบ ถุงน้ำดีอักเสบ โรคแผลในกระเพาะอาหาร ภาวะการติดเชื้อ และอาการที่เกิดจากการตั้งครรภ์

โรคบางอย่างที่อาจต้องคำนึงถึงด้วย
ได้แก่ โรคของหลอดเลือดขนาดใหญ่ในช่องท้อง อาการหัวใจวายเฉียบพลันและตับอักเสบ นิ่วในไต รวมทั้งโรคของลำไส้บางชนิด อาการปวดท้องอาจจะไม่ได้เกิดจากอวัยวะในช่องท้องเท่านั้น โรคหัวใจและปอดอักเสบอาจก่อให้เกิดอาการปวดท้องที่รุนแรงได้เช่นกัน ในเพศหญิงต้องนึกถึงสาเหตุจากอวัยวะในอุ้งเชิงกรานด้วย ผู้ป่วยที่เป็นโรคงูสวัดที่บริเวณท้องจะมีอาการปวดท้องที่รุนแรงโดยที่อวัยวะภายในไม่ได้มีความผิดปกติแต่อย่างใด และประสบการสุดท้ายอาการเป็นพิษบางอย่างทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ เช่น แมลงกัด สัตว์ต่อย

โดยเฉลี่ยแล้วประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยที่มีอาการปวดท้อง จะตรวจพบสาเหตุที่ชัดเจน ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งที่มักจะตรวจไม่พบสาเหตุ และอาการอาจทุเลาน้อยลงไปโดยยังไม่ทราบแน่ชัดว่าปวดท้องจากสาเหตุอะไร แต่ถ้ายังคงมีอาการปวดท้องอยู่ส่วนใหญ่จะพบสาเหตุในเวลาอีกไม่นานต่อมา

อาการปวดท้องที่ควรไปพบแพทย์
   1.ปวดนานมากกว่า 6 ชั่วโมงแล้วอาการเป็นมากขึ้น
   2.ปวดจนทานอาหารไม่ได้
   3.ปวดท้องและอาเจียนอย่างมาก มากกว่า 3-4 ครั้ง
   4.อาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเมื่อขยับตัว
   5.ปวดท้องที่บริเวณท้องน้อยด้านขวา
   6.อาการปวดท้องรุนแรงจนทำให้นอนไม่ได้
   7.อาการปวดร่วมกับเลือดออกจากช่องคลอด
   8.มีไข้ร่วมด้วย

คำแนะนำสำหรับการปฏิบัติตัวของผู้ปวดท้อง
   1.รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
   2.รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย งดนม อาหารรสจัด น้ำผลไม้
   3.ถ้ายังมีอาการต่อไปนี้ คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อยด้านขวามากขึ้นหลังทานยาแก้ปวดไปแล้ว 2 ชม. ให้รีบกลับมาพบแพทย์ทันที
   4.โปรดกลับไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจตามที่แพทย์นัด

 

ศูนย์ศัลยกรรม โรงพยาบาลพญาไท 1


 
 
 
 
 
 
 
 
ชื่อ-นามสกุล*
คำถาม/รายละเอียด
เบอร์โทรศัพท์
E-mail*

กรอกคำที่ปรากฎด้านบน