อาการต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia)

อาการต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia) 
 

อาการต่อมลูกหมากโตในเพศชายเป็นอีกโรคหนึ่งที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของการเจริญเติบโตของต่อมลูกหมากในวัยเด็ก ก่อนจะมาแสดงอาการตอนอายุมากแล้ว โดยเฉพาะช่วงอายุ 30-40 ปี ซึ่งต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่อยู่รอบท่อปัสสาวะติดกับกระเพาะปัสสาวะ และมีหน้าที่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงตัวเชื้ออสุจิ ดังรูป

สำหรับผู้ที่มีอาการต่อมลูกหมากโตนั้น ต่อมลูกหมากจะโตช้ามากในช่วงวัยเด็ก แต่จะเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ หลังจากอายุ 30-40 ปี เป็นสาเหตุให้เกิดอาการต่อมลูกหมากโตผฺดปกติ โดยเฉพาะในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 40 ปี

อาการต่อมลูกหมากโต

อาการโดยหลัก
   - อาการระคายเคือง
   - ปัสสาวะบ่อย
   - ปัสสาวะกลางคืน
   - ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้

และหากเป็นมากขึ้นจะเริ่มมีอาการอุดตัน เช่น ปัสสาวะต้องเบ่ง ปัสสาวะลำเล็กลง ปัสสาวะไม่สุด และอาจลงท้ายด้วยภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะบีบตัวผิดปกติ นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะเล็ดราด จนถึงไตทำงานลดลง

สำหรับท่านใดที่มีอาการดูคล้ายกับอาการของต่อมลูกหมากโต แนะนำให้รีบมาปรึกษาแพทย์หรือทำการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพราะเนื่องจากยังมีอีกหลายภาวะที่มีอาการคล้ายกัน เช่น ภาวะปัสสาวะบ่อยจากมีปริมาณปัสสาวะมาก ปัสสาวะบ่อยกลางคืนจากการนอนไม่หลับ หรือเป็นผลจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาลดน้ำมูก โดยปกติ เมื่อพบแพทย์มักจะมีการตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ การคลำต่อมลูกหมากทางทวารหนัก เพื่อดูขนาด ความแข็ง ความขรุขระที่ผิวของต่อมลูกหมาก (เพื่อดูมะเร็งต่อมลูกหมาก) ความรู้สึกเจ็บ (เพื่อดูเรื่องต่อมลูกหมากอักเสบ)

การรักษา

สำหรับผู้ที่มีอาการน้อยๆ แพทย์อาจแนะนำการปฏิบัติตัว โดยหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา หลีกเลี่ยงยาลดน้ำมูก และต้องคอยสังเกตอาการของตนเอง ถ้ารู้สึกว่าอาการเพิ่มขึ้น หรือรู้สึกรบกวนชีวิตคุณมากขึ้น แนะนำให้รีบทำการรักษา โดยการรักษามักเริ่มต้นด้วยการรับประทานยาที่มีตั้งแต่กลุ่มยาต้านอัลฟา ซึ่งช่วยขยายท่อปัสสาวะส่วนต่อมลูกหมาก ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยๆ มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ภาวะไตทำงานลดลง คงต้องรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งมีหลายวิธีในปัจจุบัน อาทิเช่น

- การผ่าตัดโดยการใช้ไฟฟ้าตัดจี้ (TUR-P) เป็นวิธีการรักษาที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบัน ซึ่งได้ผลดีแต่มีโอกาสเสียเลือด หรือเกิดภาวะน้ำเกินในกระแสเลือดได้

- การผ่าตัดด้วย Greenlight PVP LASER Prostatectomy  ใช้พลังงาน  LASER ในการตัดต่อมลูกหมากทำให้เนื้อกลายเป็นไอ ลดการเสียเลือด ลดภาวะน้ำเกินในเลือด ผลสำเร็จใกล้เคียงวิธีแรก แต่จะไม่ได้ชิ้นเนื้อตรวจ และไม่ใช้ในกรณีสงสัยมะเร็งต่อมลูกหมาก 

วิธีอื่นๆ เช่น การใช้ MICROWAVE

TUNA (Tranurethral needle ablation of prostate gland เป็นต้น

 

 ข้อมูลโดย
นพ.วิเชียร   กมลพรวิจิตร
ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ
คลินิกศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ รพ.พญาไท 2