ปวดหัว ไมเกรน

 

ปวดหัวไมเกรน 

 

เป็นอาการปวดศีรษะที่พบบ่อย ซึ่งหากปวดรุนแรงมากสามารถทำให้รบกวนกิจวัตรประจำวันได้ อาการปวดศีรษะไมเกรนในบางรายมีอาการเตือนทางด้านการรับรู้ทางความรู้สึก(aura) เช่น เห็นแสง ชาแขนหรือขา มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ไวต่อการกระตุ้นด้วยแสงหรือเสียง การปวดศีรษะไมเกรน แม้ไม่หายขาดแต่การรักษาโดยใช้ยาร่วมกับการปรับพฤติกรรม ก็สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้  โดยลดความรุนแรงและความถี่ของอาการปวดลงได้ดีมาก  แม้กระทั่งสามารถยับยั้งอาการปวดได้ตั้งแต่เริ่มปวดหากได้รับการรักษาที่ดี

 

พบได้ประมาณ 15% ของประชากรทั่วไป พบมากในช่วงอายุ 20 ถึง 25 ปี โดยเพศหญิงพบได้เป็นสองเท่าของเพศชาย โดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือนผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เข้ามาพบแพทย์จะมาด้วยอาการปวดศีรษะมักจะปวดข้างเดียว อาจจะสลับซ้ายขวาได้ ลักษณะปวดเป็นแบบตุ๊บๆ, ปวดศีรษะมากจนทำงานไม่ได้ บางคนปวดจนน้ำตาไหล ส่วนใหญ่ปวด 4 - 72 ชั่วโมง, หลังปวดศีรษะอาจมีอาการคลื่นไส้ ถ้าเป็นมากจะอาเจียน

ปัจจัยที่ทำให้ปวดหัวไมเกรนโดยมากจะมีสิ่งที่กระตุ้นทำให้ปวดศีรษะได้แก่ แสงจ้า เย็นหรือร้อนจัด เสียงดัง 
ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยจากประวัติและการตรวจร่างกายเท่านั้น แพทย์จะซักประวัติเกี่ยวกับอาการปวด ตำแหน่ง ความรุนแรง ความถี่ ระยะเวลาที่ปวด แพทย์จะซักอาการร่วมเช่น ไข้ อาการชัก อ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง แพทย์จะซักประวัติโรคประจำตัว การใช้ยา การ X-Ray หรือการตรวจเพิ่มอื่นๆทำเพื่อใช้ประกอบการวินิจฉัยอาการเท่านั้น

การรักษาไมเกรนให้ได้ผลดีผู้ป่วยจะต้องทราบถึงสาเหตุที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ และมีส่วนร่วมในการรักษาโดยมีสมุดจดบันทึกปัจจัยชักนำให้ปวดศีรษะ อาการปวดศีรษะเป็นอย่างไรหลังจากหลีกเลี่ยงปัจจัยชักนำ การปรับยาของแพทย์ทำให้ปวดศีรษะดีขึ้นหรือไม่ ควรไปตามนัดทุกครั้งเพื่อประเมินผลการรักษา

สัญญาณอันตราย!!..ที่ไม่ควรมองข้าม..
 คุณมีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่?

 correct

 คุณปวดหัวอยู่ประจำ แต่ครั้งนี้ปวดมากกว่าทุกครั้ง หรือไม่?

 correct

 คุณไม่เคยปวดหัวมาก่อน อยู่ก็มาปวดหัวมาก หรือไม่?

 correct

 คุณปวดหัวร่วมกับมีอาการทางสายตาด้วย หรือไม่?

 correct

 คุณปวดหัวร่วมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือไม่?

 correct

 คุณปวดหัวร่วมกับง่วงนอนหรือซึมมึนงงผิดสังเกต หรือไม่?
หากคุณพบว่ามีอาการใดอาการหนึ่ง อาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคสำคัญ
ดังนั้น คุณควรพบและปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยโดยละเอียด

 

 

 


 
 
 
 
 
 
 
ชื่อ-นามสกุล*
คำถาม/รายละเอียด
เบอร์โทรศัพท์
E-mail*

กรอกคำที่ปรากฎด้านบน