ศูนย์ทางการแพทย์

ศูนย์สมองและระบบประสาท


โรงพยาบาลพญาไท 1 ชั้น 6 อาคาร 1 วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น.
วัน-เวลา  ออกตรวจ  OPD  
วันจันทร์,  วันอังคาร  เวลา  08.00-12.00  น.,  
วันพฤหัส  เวลา  08.30-12.00  น.

Phyathai Call Center 1772 หรือ 0-2640-1111 ext. 2625 - 6

สมองและระบบประสาท เป็นอวัยวะที่มีความสลับซับซ้อนที่สุดในร่างกายและมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากสมองเป็น ศูนย์รวมของระบบประสาท ที่จะคอยควบคุมกลไกต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานร่วมกันอย่างสอดคล้อง ควบคุมความคิด ความจำ และการเรียนรู้ หาก พบว่า มีความผิดปกติ ใดๆ เกิดขึ้นกับสมอง หรือ ระบบประสาท ผู้ป่วยควรได้รับ การตรวจวินิจฉัย อย่างถูกต้อง แม่นยำ และรวดเร็ว เพราะปัญหาดังกล่าวอาจก่อความรุนแรงถึงขั้นเป็น อัมพาต หรือเ สียชีวิต ผลกระทบ น้อยที่สุดเมื่อเกิด โรคทางสมอง คือผู้ป่วยรู้สึกว่าถูกคุกคามการดำเนินชีวิตประจำวันให้เกิดความรำคาญ เสียบุคลิกภาพ และสัมพันธภาพที่ดีในสังคม

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

(โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

"แขนขาอ่อนแรง" อาการที่บอกว่าเป็น “โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน”

แขนขาอ่อนแรง คือหนึ่งในอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่เกิดจากภาวะหลอดเลือดสมองแตก ตีบ ตัน ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออาการอัมพฤกษ์อัมพาตได้..และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

“ยาละลายลิ่มเลือด” รักษาหลอดเลือดสมองได้ตั้งแต่ในรถ

เมื่อคนใกล้ตัวมีอาการแขนขาชา หน้าเบี้ยว ควรรีบเรียกรถ MSU ของ รพ.พญาไท 1 เพราะปัจจุบันภาวะหลอดเลือดสมองอุดตันสามารถรักษาได้ด้วยยาละลายลิ่มเลือด ตั้งแต่ผู้ป่วยยังอยู่ในรถพยาบาล

ปวดหัวเรื้อรังขนาดนี้...แค่ไมเกรนธรรมดาหรือ “เนื้องอกในสมอง” กันแน่

ไม่ว่ากินยาขนานไหนอาการปวดหัวเรื้อรังก็ไม่หายสักที ถ้ามีอาการแบบนี้ต้องรีบตรวจเช็ค เพราะอาจเกิดจากเนื้องอกในสมอง ซึ่งถ้าไม่รีบรักษาอาจอันตรายถึงชีวิตได้

การปฐมพยาบาลเมื่อพบคนมีอาการชัก

ความเชื่อหนึ่งในสังคมไทยที่อาจทำอันตรายถึงชีวิตคือ "เมื่อเห็นคนชัก ให้หาอะไรยัดปากเพื่อป้องกันการกัดลิ้น" ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด แล้วการปฐมพยาบาลคนชักที่ถูกต้องเป็นอย่างไร มาอ่านกันเถอะ