ทำไงดี?...เมื่อมีลูกยาก

ทำไงดี?...เมื่อมีลูกยาก

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ปัญหาการมีบุตรยากมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเทียบกับสมัยก่อน เนื่องจากวิถีชีวิตของคนสมัยนี้เปลี่ยนไปจากอดีตค่อนข้างมาก ผู้หญิงและผู้ชายต่างก็ดิ้นรนทำงานหนักเพื่อความอยู่รอด การแต่งงานเร็วเหมือนคนสมัยก่อนจึงไม่ค่อยจะมีให้เห็นมากนัก เพราะสมัยนี้บางคนก็ต้องรอให้เรียนจบปริญญาตรี ช่วงอายุ 22-23 ปี หรือบางคนก็ต้องเรียนต่อปริญญาโท ปริญญาเอก กว่าจะจบก็ 30 กว่าแล้วจึงแต่งงาน และบางคู่ก็รอทำงานเก็บเงินไปชักระยะหรือมักจะได้ยินกันบ่อยๆ ว่ารอให้พร้อมก่อน แล้วค่อยคิดมีลูก ซึ่งความสามารถในการมีลูกของผู้หญิงอายุ 20 กว่า กับ 30 กว่า แตกต่างกันมากนะครับ

สำหรับผู้ที่มีปัญหามีบุตรยากสมัยก่อนกำหนดว่า ถ้าพยายามมีบุตรแล้ว 1 ปี แต่ยังไม่มีบุตร ค่อยไปพบแพทย์ แต่สำหรับปัจจุบันจากสาเหตุที่คู่สมรสต้องการมีบุตรเมื่ออายุมากขึ้น จึงกำหนดว่า ถ้าหากผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 35 ปี กำหนดไว้ 1 ปี อายุ 35-40 ปี กำหนดไว้ 6 เดือน แต่ถ้าอายุมากกว่า 40 ปี กำหนดไว้ 3 เดือน สำหรับความพยายามแล้วแต่ไม่มีบุตร แล้วจึงไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


เมื่อมาพบแพทย์ผู้เชียวชาญทางด้านการรักษาภาวะมีบุตรยาก แพทย์จะทำการชักประวัติและตรวจร่างกาย เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ซึ่งโดยสาเหตุส่วนใหญ่จะมาจากฝ่ายหญิงประมาณ 60% และฝ่ายชายประมาณ 40% และเมื่อพบสาเหตุที่แท้จริงแล้วแพทย์ก็จะทำการรักษาต่อไป แต่หากยังไม่มีการตั้งครรภ์ หรือกรณีไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แพทย์ก็จะทำการรักษาตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

1. การฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก (IUI)2. การทำเด็กหลอดแก้ว/อิ๊กซี่ (ICSI) และหยอดตัวอ่อนทางช่องคลอด (IVF)

ซึ่งสำหรับการทำเด็กหลอดแล้ว / อิ๊กซี่ เป็นการรักษาภาวะมีบุตรยากที่ต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้ขั้นตอนไม่ยุ่งยากมากนัก และผู้ป่วยก็ไม่จำเป็นต้องนอนพักโรงพยาบาล ทั้งผลสำเร็จก็สูงขึ้นจากเดิมประมาณ 20% เพิ่มเป็นประมาณ 40% ทำให้ผู้มีปัญหามีบุตรยากอุ่นใจมากยิ่งขึ้น ส่วนสำหรับคู่ไหนที่เข้าข่ายมีบุตรยาก ก็อย่ารอช้านะครับ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาภาวะมีบุตรยาก เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วง

 

สอบถามเพิ่มเติมและรับคำปรึกษาได้ที่ 
ศูนย์รักษาภาวะมีบุตรยาก  (Fertility Center)
ชั้น 2  อาคาร 1 โรงพยาบาลพญาไท 2
โทร. 02 617 2444 ต่อ 4245 Call Center 1772


 
 
 
ชื่อ-นามสกุล*
คำถาม/รายละเอียด
เบอร์โทรศัพท์
E-mail*


กรอกคำที่ปรากฎด้านบน