ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ทำความรู้จัก! การกรองพลาสมา “Plasmapheresis” คืออะไรกันนะ

เคยได้ยินแต่การฟอกไต เดี๋ยวนี้มีการฟอกเลือดด้วยหรือ? นี่เลย! “Plasmapheresis” กรรมวิธีการกรองพลาสมา หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าการฟอกเลือด โดยการนำพลาสมาที่ไม่ดี หรือเป็นพิษออกจากร่างกาย ถือเป็นการแก้ไขปัญห

โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus gastroenteritis)

เชื้อไวรัสโรต้า (Rotavirus gastroenteritis) ... ทำไมเชื้อไวรัสตัวนี้ถึงอันตราย มาฟังคำตอบของ พญ.ภณิดา แสวงศักดิ์ กุมารแพทย์โรคทางเดินอาหารและโรคตับ ศูนย์สุขภาพเด็ก รพ.พญาไท 3 กันดีกว่า

ไรขนตา..ต้นเหตุโรคเปลือกตาอักเสบ ที่อาจเสี่ยง “ตาบอด” ได้

30% ของคนไข้ที่มาหาจักษุแพทย์นั้นมาด้วยอาการเปลือกตาอักเสบ มักเกิดบริเวณหนังตา โดยเฉพาะตำแหน่งขอบเปลือกตา เนื่องจากเป็นตำแหน่งของต่อมเปลือกตา ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตน้ำตาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับดวง

ตรวจหา “มะเร็งโพรงจมูก” ด้วยการส่องกล้อง Nasopharyngoscopy

การส่องตรวจโพรงจมูกด้วยกล้องวิดีโอและแสดงผลผ่านจอภาพ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของโรคทาง จมูก เช่น ไซนัสอักเสบ เนื้องอกในโพรงจมูก ไปจนถึงมะเร็งในโพรงจมูก โดยการสอดกล้องที่มีลักษณะเป็นท่อเล็กๆเข้าไปในจมูก

“Stroke Rehab” ฟื้นฟูหลังการรักษา เพื่อให้คนไข้ใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ตั้งแต่มีปัญหาการพูดอย่างพูดไม่ชัด พูดไม่ได้ การชา มีปัญหาการกลืน ด้วยปัญหาเหล่านี้ นอกจากการรักษาจา

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ

แพทย์ได้ทำการตรวจท่านแล้วมีความเห็นว่า อาการบาดเจ็บที่ได้รับไม่รุนแรงถึงขนาดต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาล ให้ท่านรักษาตัวต่อที่บ้าน โดยงดออกกำลังกายทุกชนิดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ถ้าท่านมีอาการตามข้อใดข้อหน

สมองเสื่อม หมายถึงอะไร

ภาวะสมองเสื่อม (Dementia) เป็นภาวะที่จำนวนเซลล์สมองที่ทำงานได้ยิ่งลดลงอย่างรวดเร็ว อันเกิดจากการฝ่อเหี่ยวล้ำหน้าไปอีก ภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยได้แก่ โรคอัลไซเมอร์ ส่วนมากจะพบในผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี

ไม่ใช่แค่รักษามะเร็ง แต่ รพ.พญาไท 2 ดูแลเรา...ราวกับคนในครอบครัว

เมื่อผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่อาการดีขึ้นหลังเข้ารับการรักษาที่ศูนย์มะเร็ง รพ.พญาไท2 และนี่คือความในใจของ คุณผกามาศ เย็นฉ่ำ ผู้เป็นภรรยา...ที่ขอเล่าถึงทุกความประทับใจ

8 พฤติกรรมทำลายข้อเข่า...รู้แล้วรีบลด ละ เลิก

รู้หรือไม่ ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันหรือแม้แต่การทำกิจกรรมบางอย่างของคุณอาจทำร้ายข้อเข่าได้โดยไม่รู้ตัว และนี่คือตัวอย่าง 8 พฤติกรรมที่ทำลายข้อเข่า รู้แล้วต้องรีบเลิกซะ เพื่อสุขภาพของเข่าคุณเอง

Targeted Therapy การรักษาเฉพาะจุด ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า...

การใช้ยาเคมีบำบัดหรือคีโม เป็นการรักษามะเร็งที่ส่งผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยมะเร็งสูง ในขณะที่การรักษามะเร็ง Targeted Therapy โอกาสส่งผลข้างเคียงรุนแรงมีน้อยกว่า

ปัสสาวะมีเลือดปน สัญญาณเตือน “มะเร็งปากมดลูก” ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

ปัสสาวะหรืออุจจาระมีเลือดปน ประจำเดือนมาๆหยุดๆ ตกขาวมีกลิ่น หรือปวดหลังร่วมด้วย คุณอาจกำลังเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก

เด็กเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ด้วยหรือ?

นิ่วในถุงน้ำดีในเด็กมักเกิดจากการเป็นโรคธาลัสซีเมีย โดยอาการทั่วไปจะเหมือนในผู้ใหญ่ ส่วนการรักษาทำได้ด้วยการผ่าตัดทั้งแบบเปิดหน้าอกและแบบผ่านการส่องกล้อง

สาวๆ รู้หรือไม่? การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก..สำคัญกว่าที่คิด!

มะเร็งปากมดลูกเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพของผู้หญิงหลายคน กว่าจะรู้ว่าป่วย มะเร็งปากมดลูก ก็เมื่อสายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องเข้ารับการตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ

อาการเหวี่ยงวีนของคุณแม่ ใช่พฤติกรรม “วัยทอง” หรือเปล่า

เพราะ วัยทอง ไม่ใช่เรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม หากมีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดี ก็สามารถก้าวผ่านวัยทองไปได้ไม่ยาก!

ภาวะหัวใจล้มเหลว ภัยเงียบที่มักเกิดแบบเฉียบพลัน...และเสียชีวิตได้ภายในเสี้ยววินาที

หัวใจล้มเหลวเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น หัวใจขาดเลือด หรือความดันโลหิตสูงฉับพลัน ซึ่งแค่ปรับพฤติกรรม เช่น เลิกสูบบุหรี่ ก็ลดความเสี่ยงนี้ได้แล้ว

ปัสสาวะบ่อย อย่าละเลย! อาจเสี่ยงต่อมลูกหมากโต..หรือร้ายแรงถึงขั้นมะเร็ง

อย่ามองข้ามผู้ชายอายุ 50 ขึ้นไป หากรู้สึกว่าปัสสาวะได้ช้าลง ปัสสาวะไม่พุ่ง หรือปัสสาวะเป็นช่วงๆ ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา และหมั่นตรวจต่อมลูกหมากเป็นประจำทุกปี เพราะต่อมลูกหมากโต...เรารักษาได้

"สมองขาดเลือด" อันตราย เสี่ยงภัยร้ายจากอัมพาต

ภาวะสมองขาดเลือดมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองแตกหรือตีบตัน หากรักษาอย่างถูกต้องจะทำให้เซลล์สมองตายแบบชั่วคราวหรือ อัมพฤกษ์ แต่หากรักษาไม่ถูกต้องก็จะเกิดเป็นอัมพาตความพิการแบบถาวร

คำตอบเรื่อง “ภูมิแพ้ไรฝุ่น” จากแพทย์เฉพาะทางด้านภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เกิดได้จากหลายปัจจัย หากอาการภูมิแพ้ของลูกคุณเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทไรฝุ่น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้และป้องกันไม่ให้มีไรฝุ่นด้วยวิธีการเหล่านี้

ดูแลตัวเองยังไง...ให้ไม่ต้อง “ผ่าตัดกระดูกสันหลัง” รอบสอง

หลายคนที่ผ่าตัดกระดูกสันหลังไปแล้ว สุดท้ายก็ต้องกลับมาผ่าซ้ำอีก แต่ถ้าเรามีวิธีดูแลตัวเองทั้งก่อน-หลังผ่าตัดได้ดี ถูกต้องและเหมาะสม ก็จะช่วยลดโอกาสการของการผ่าตัดกระดูกสันหลังซ้ำ

“ไวรัส EVB” ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ทำไมหลายคนไม่เคยรู้จัก

ใครที่ชอบมองข้ามอาการป่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่มักเป็นอยู่บ่อยๆ เดี๋ยวไอ เดี๋ยวเจ็บคอ เดี๋ยวทอลซิล รู้หรือไม่ว่าอาการเหล่านี้อาจเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส EBV ในร่างกายได้

“ท้องร่วงเฉียบพลัน” อย่าชะล่าใจ...เพราะคุณอาจโดน “โรต้าไวรัส” เล่นงาน!

ชั่วโมงนี้ถ้าพูดถึงไวรัสโรต้า คงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะตอนนี้กำลังแพร่ระบาดหนัก ทำเอาหลายคนต้องแอดมิดกันไปตามๆ กัน ซึ่งก่อนหน้านี้แม้ดูเหมือนจะพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่รู้หรือไม่ว่า “ผู้ใหญ่” ก็

Toric Lens เลนส์แก้ไขปัญหาสายตาเอียงในผู้ป่วยต้อกระจก

ดวงตาของเราเป็นเหมือนกล้องถ่ายรูป เลนส์ตาของเราจึงเปรียบเสมือนกับเลนส์กล้องถ่ายภาพ มีหน้าที่ในการปรับแสงเพื่อไปตกกระทบที่จอประสาทตา แต่เมื่ออายุมากขึ้น เลนส์ตาก็จะมีอาการขุ่นมัวลง ทำให้การปรับโฟกัสเป็

มะเร็งปากมดลูกภัยร้าย....ป้องกันได้

แม้ว่ามะเร็งปากมดลูก จะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้หญิงไทย แต่การป้องกันไม่ให้เป็นเนื้อร้ายชนิดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเราต่างก็ทราบกันดีว่าสาเหตุของเนื้อร้ายชนิดนี้ เกิดจากเชื้อฮิวแมน พา

“มือสั่น” อาการเสี่ยงโรคพาร์กินสัน ความผิดปกติที่ควรรีบพบแพทย์!

ไม่ใช่แค่กลุ่มผู้สูงอายุมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสัน เราพบว่าทุกช่วงวัยก็มีโอกาสเสี่ยงด้วย ดังนั้น การสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายด้วยตนเองและคนใกล้ชิด จะช่วยให้เข้าสู่การตรวจรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น

หลักการรักษาบาดแผลถูกวิธี ช่วยลดโอกาสติดเชื้อ รพ.พญาไท 2

แผลจากอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับคุณได้ทุกเมื่อ! การปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล จึงสามารถช่วยลดความรุนแรงของบาดแผลได้ หากทำอย่างถูกวิธี

เจาะลึกเรื่อง “เสริมจมูก” กับคุณหมอศัลยกรรมคนดัง

การเสริมจมูกเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็ทำ แต่จะเสริมอย่างไรให้สวยได้รูปเป็นธรรมชาติ ทำแล้วเหมือนไม่ได้ทำนั่นแหละสำคัญ คุณหมอคนดังจะมาพูดคุยเรื่องนี้ให้ได้ทราบกัน

ไอเรื้อรัง แค่ป่วย...หรือเสี่ยง “มะเร็งปอด” กันแน่นะ!

หากมีอาการไอเรื้อรัง เจ็บหน้าอก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และเป็นผู้สูบบุหรี่จัด อาจไม่ใช่แค่ป่วยแต่เสี่ยงโรคมะเร็งปอด

9 คำถามกับโรคอัลไซเมอร์

มีอาการลืมนั่นลืมนี่บ่อยๆ สงสัยจะเป็นอัลไซเมอร์ แต่จะรู้ได้อย่างไร ต้องไปหาหมอหรือไม่ มาทำความรู้จักกับโรคอัลไซเมอร์ให้มากขึ้น ก่อนไปพบแพทย์

ต่อมลูกหมากโต สูบบุหรี่ ไอเรื้อรัง (เสี่ยง)...ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนคืออะไร? ความจริงคือการยื่นของอวัยวะภายในช่องท้อง ออกมาตุงเป็นก้อนที่หน้าท้อง แต่ส่วนใหญ่เกิดบริเวณขาหนีบบางคนไม่มีอาการใดๆ บางคนจะปวดบริเวณขาหนีบ บางคนลำไส้ขาดเลือดซึ่งต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

วัยทำงานกับโรคแห่งเช้าวันจันทร์

วัยทำงานกับโรคเช้าวันจันทร์ มีไม่อยากตื่นนอนตอนเช้า ช่วงสายๆ ก็ยังไม่สดชื่น แต่จะรู้สึกดีเมื่อได้รับประทานคาเฟอีน ขนมหวาน อาหารรสเค็ม เช่น ดื่มกาแฟ รับประทานขนมหวานๆ

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก ลุกเดินได้ภายใน 24 ชั่วโมง ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

ประโยชน์ของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมนั้น ผู้ป่วยจะหายจากอาการเจ็บปวด มีข้อสะโพกที่มั่นคง เคลื่อนไหวได้ดี สามารถใช้งานได้เหมือนหรือใกล้เคียงกับปกติ

การบริหารร่างกายลดอาการปวดหลัง

การบริหารร่างกายเพื่อให้กล้ามเนื้อหลัง และกล้ามเนื้อท้องแข็งแรง จะช่วยลดอัตราการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

หลอดเลือดสมองตีบตัน วายร้ายที่จ้องทำลายชีวิต

เช็คสัญญาณอันตราย อาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน โรคสมองที่ต้องรีบรักษาให้ทันเวลา เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต

อุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อโนโรไวรัส...อีกโรคฮิตในเด็กเล็ก

ลูกถ่ายเหลว, ปวดท้อง, ปวดหัว หรือถึงขั้นอาเจียน ให้ระวังไว้ว่า นั่นอาจเป็นอาการของอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัสโนโรไวรัส ที่มากับอาหาร หรือสิ่งที่เด็กๆ หยิบเข้าปาก ควรรีบพาไปพบแพทย์

นี่เราเป็นหวัดหรือไซนัสกันแน่!?

ไซนัสเป็นโรคติดต่อของระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อได้ผ่านทางอากาศเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด แต่ที่แตกต่างกันคือ ไซนัสที่มีการอุดตันจะทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองได้หากไม่ได้รับการระบายออกมา