ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ส.ว. เสี่ยงหกล้มข้อสะโพกหัก

เช็คความหนาแน่นของกระดูกเพื่อตรวจภาวะกระดูกพรุน ช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุได้ และหากหกล้มข้อสะโพกหัก ควรทำการรักษาข้อสะโพกด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

กีฬาเป็นยาวิเศษ เมื่อเกิดอุบัติเหตุควรทำอย่างไร

อุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะข้อเคล็ด ฟกช้ำ ตะคริว กล้ามเนื้อฉีก กระดูกหัก ซึ่งการปฐมพยาบาลเบื้องต้นถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากทำถูกต้อง...การรักษาก็ยิ่งมีประสิทธิภาพ

เมื่อเส้นประสาทมือและแขนเสียหาย...

อุบัติเหตุหลายๆครั้ง ทำให้มือและแขนฉีกขาด หรือเส้นประสาทมือและแขนเสียหายจนเกิดแขนเป็นอัมพาต การผ่าตัดแก้ไขเส้นประสาทมือและแขน คือทางรักษาที่ช่วยให้ผู้ป่วยยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

ทำอย่างไร...เมื่อตกจากที่สูง

เมื่อพบผู้บาดเจ็บตกจากที่สูงไม่ควรขยับตัวผู้บาดเจ็บ เพราะอาจมีอาการกระดูกร้าวหรือกระดูกหักได้ ทางที่ดี ควรสังเกตและประเมินอาการ พร้อมกับปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยวิธีดังต่อไปนี้

3 ข้อ ต้องรู้ หากผู้สูงวัยใกล้ตัวเกิดอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนถึงขั้นเลือดตกยางออก กระดูกหัก จนถึงขั้นอวัยวะฉีกขาด แต่จะเป็นอย่างไรหากผู้สูงอายุในบ้านเกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้ต้องเข้ารับการผ่าตัด

หลักการรักษาบาดแผลถูกวิธี ช่วยลดโอกาสติดเชื้อ รพ.พญาไท 2

แผลจากอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับคุณได้ทุกเมื่อ! การปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล จึงสามารถช่วยลดความรุนแรงของบาดแผลได้ หากทำอย่างถูกวิธี

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ

แพทย์ได้ทำการตรวจท่านแล้วมีความเห็นว่า อาการบาดเจ็บที่ได้รับไม่รุนแรงถึงขนาดต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาล ให้ท่านรักษาตัวต่อที่บ้าน โดยงดออกกำลังกายทุกชนิดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ถ้าท่านมีอาการตามข้อใดข้อหน