ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

แน่ใจแค่ไหน ว่าคุณไม่เคยติดเชื้อโรคไข้เลือดออก?

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก จำเป็นต้องตรวจเลือดเพื่อหาว่าเคยมีการติดเชื้อไวรัสเด็งกี่มาก่อนหรือไม่ หากพบว่าไม่เคยติดเชื้อก็ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีน แต่ถ้าเคยติดเชื้อไวรัสเด็งกี่มาแล้วก็สมควรได้รับวัคซี

“วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิดเม็ดสำหรับอมใต้ลิ้น” รักษาภูมิแพ้ที่มีสาเหตุจากการแพ้ไรฝุ่น

วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิดเม็ดสำหรับอมใต้ลิ้น มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคหอบหืด และโรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ที่มีสาเหตุจากการแพ้ไรฝุ่นบ้าน ด้วยการกระตุ้นให้ร่างกายผู้ป่วยสร้างภูมิต้านทานขึ้น

นี่คือเหตุผลว่าทำไม? ยิ่งออกกำลังกายหนัก...ยิ่งต้องรักการตรวจสุขภาพ

คนที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ การตรวจสุขภาพร่างกายก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย และนี่คือ 4 เหตุผลว่าทำไม คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ออกกำลังกายหนักๆ ยิ่งต้องรักการตรวจสุขภาพ

ใครบ้างที่ควรตรวจสุขภาพ...มากกว่าแค่ปีละ 1 ครั้ง

เคยได้ยินบ่อยๆ แหละ! คำว่าตรวจสุขภาพประจำปี แล้วในหนึ่งปี..ตรวจแค่ครั้งเดียวจะพอไหม หรือจริงๆ แล้วจะต้องตรวจมากกว่า 1 ครั้งกันแน่ นี่คือคำตอบเรื่องการตรวจสุขภาพที่ควรรู้

ลดปวดไม่ต้องผ่าตัด ด้วยการฉีดเกล็ดเลือดแบบเข้มข้น

การฉีดเกล็ดเลือดแบบเข้มข้น หรือ PRP (Platelet Rich Plasma) เป็นทางเลือกที่คนไข้ซึ่งต้องทรมานจากโรคไขข้ออักเสบเรื้อรัง หรือได้รับบาดเจ็บที่เส้นเอ็นดีขึ้นได้

CT 6000 iCT เพิ่มความปลอดภัย ให้ผลการสแกนแบบ 3D

ชวนทำความรู้จักกับเครื่อง CT SCAN รุ่นใหม่ล่าสุดของ รพ.พญาไท 3 ที่มีการนำมาให้บริการผู้ป่วยเพื่อยกระดับความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจรักษา

มีไข้ ปวดศีรษะ หนึ่งในสัญญาณเตือนกาฬโรค...โรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน

เมื่อมีไข้หนาวสั่น อ่อนเพลียรุนแรง ปวดหัว อย่ามัวชะล่าใจ! เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนของกาฬโรค โรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คน...ที่ต้องรีบรักษาโดยเร็ว

ออกกำลังกายอย่างไร ให้เกิดการเผาผลาญอย่างเพียงพอ

เพราะพฤติกรรมการบริโภคที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วน หรือภาวะอ้วนลงพุง การออกกำลังกายจึงเป็นกิจกรรมสำคัญเพื่อลดน้ำหนัก ป้องกันโรคอ้วน

ทานอย่างไร ให้ห่างไกลจากโรคอ้วน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ประสบปัญหาโรคอ้วนเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจากการทานอาหารที่ให้พลังงานมากเกินไป การปรับการกินให้เหมาะสมจึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันโรคอ้วนได้

Image Guided Biopsy อีกขั้นของเทคโนโลยีการวินิจฉัยโรค

จะดีกว่าไหม…ถ้าวันนี้เราสามารถวินิจฉัยโรคจากก้อนเนื้อได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องผ่าตัดเอาก้อนเนื้อทั้งก้อนออกมา กับเทคโนโลยี Image Guided Biopsy

ลุกขึ้นเร็วแล้วมึน ซีด เพลีย เช็กให้ดี! ว่านี่ไม่ใช่อาการเตือนจากภาวะโลหิตจาง

โลหิตจาง (Anemia) หรือซีด ภาวะที่พบได้ในคนไทยไม่น้อย แต่รู้หรือไม่ว่า โรคโลหิตจางอาจไม่ใช่แค่การขาดธาตุเหล็กธรรมดา เราจึงต้องรู้เท่าทันสาเหตุ...ก่อนเสี่ยงภาวะรุนแรงในอนาคต

เคลียร์ข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการ... Phyathai 3 TELECARE

Phyathai 3 TELECARE บริการให้คำปรึกษาทางการแพทย์แบบ Real-Time Video Call ผ่านระบบ TELECARE, บริการเจาะเลือดที่บ้าน, บริการจัดส่งยา ซึ่งผู้รับบริการสามารถเข้าถึงบริการของพญาไท 3 ได้จากทุกที่ ง่าย สะดวก

ใยอาหาร ไม่ใช่แค่กระตุ้นการขับถ่าย แต่ช่วยให้อิ่มเร็วด้วยนะ!

รู้หรือไม่? จริงๆแล้วร่างกายเราไม่สามารถย่อยใยอาหารหรือไฟเบอร์ได้นะ แล้วทำไมไฟเบอร์ถึงช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ที่สำคัญยังช่วยคุมน้ำหนักได้ด้วย อยากรู้ต้องไปดูกัน

วิเคราะห์ไขมันของร่างกายอย่างแม่นยำด้วย BIA

วิเคราะห์และประเมินสัดส่วนของร่างกายอย่างครบจบในหนึ่งเดียว ด้วยการประมวลผลจากความต้านทานไฟฟ้าในร่างกาย สะดวก ไม่ซับซ้อน ง่ายและแม่นยำ

ฝุ่นละออง PM2.5 หนึ่งในสารก่อมะเร็งขนาดเล็กที่ยากจะมองเห็น

อันตรายจากฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 เป็นสารกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง ที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้เมื่อปี 2556 ซึ่งโรคมะเร็งนั้นทำให้คนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควรกว่า 50,000 คนต่อปี

วัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบเอ...โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ

โรคไวรัสตับอักเสบเอ เป็นโรคติดต่อจากอาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อน เมื่อติดเชื้อโรคนี้แล้ว มักหายขาดและมีภูมิคุ้มกันต่อโรค และไม่ก่อให้เกิดภาวะตับอักเสบเรื้อรัง

วัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี...โรคที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงมะเร็งตับได้

โรคไวรัสตับอักเสบ สามารถติดต่อโดยการสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่งของผู้ที่ติดเชื้อ หรือจากมารดาสู่ทารก ซึ่ง อาจเพิ่มโอกาสภาวะตับแข็ง และมะเร็งตับในอนาคตได้

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่...ต้องฉีดเป็นประจำทุกปี หรือไม่?

ไข้หวัดใหญ่ โรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ ที่อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เราจึงควรป้องกันด้วยการเข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เป็นประจำในทุกๆ ปี

วัยผู้ใหญ่ไม่อยากเป็นโรคอีสุกอีใส...ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

โรคอีสุกอีใส เป็นโรคติดต่อระหว่างคนสู่คน อาจพบภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ในทารกแรกเกิด ผู้ใหญ่ หญิงตั้งครรภ์ ซึ่งป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

วัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง...เรื่องสำคัญที่นักเดินทางไม่ควรมองข้าม

โรคไข้เหลือง เป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นพาหะนำเชื้อ มักพบได้ในแถบทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง

ลดเสี่ยง “ติดเชื้อเอชพีวี” สาเหตุหลักมะเร็งปากมดลูก...ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน

เชื้อไวรัสแปปปิโลมาหรือเอชพีวี สาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสก็จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้

รู้จัก! วัคซีนป้องกันโรคไข้ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย

โรคไข้ไทฟอยด์เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ติดต่อได้โดยอาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ หากไม่ได้รับการรักษา อาจมีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงชีวิตได้

รู้ไหม? วัคซีนรวมป้องกันโรคหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน...สำคัญกว่าที่คิด!

โรคหัด โรคคางทูมและโรคหัดเยอรมัน ทั้ง 3 โรคนี้ ติดต่อได้ง่าย แต่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคหัด คางทูมและหัดเยอรมัน

ป้องกันโรคปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ...ด้วยการฉีดวัคซีนฮิบ!

เด็กเล็กและผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโดยเชื้อฮิบชนิดรุนแรง ที่แพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านทางละอองอากาศ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

ทำไมถึงควรเข้ารับวัคซีนรวมป้องกันโรคบาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน

โรคบาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน เป็นโรคติดเชื้อที่เมื่อมีการติดเชื้อขึ้นแล้ว อาจเกิดภาวะแรกซ้อนรุนแรง..ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

โรคนิวโมคอคคัส สาเหตุหลักโรคปอดอักเสบ...ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

โรคนิวโมคอคคัส เป็นโรคติดเชื้อชนิดที่เกิดได้ทุกเพศทุกวัย พบได้ในระบบทางเดินหายใจส่วนบนของคน และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบและโรคไอพีดี

โรคไข้สมองอักเสบเจอี...ภัยเงียบถึงชีวิต ที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

โรคไข้สมองอักเสบเจอี เกิดจากเชื้อไวรัสเจอี แพร่ระบาดอยู่ในทวีปเอเชีย โรคนี้ไม่มียารักษาเฉพาะ แต่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบเจอี

โรคโปลิโอ...ไม่มียารักษาเฉพาะ แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน!

โรคโปลิโอ โรคที่อาจมีอาการเพียงเล็กน้อย...จนรุนแรงถึงเสียชีวิต เพราะไม่มียารักษาเฉพาะ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

เรื่องควรรู้...เกี่ยวกับ “วัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น”

โรคไข้กาฬหลังแอ่น เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง สามารถติดต่อได้โดยการแพร่กระจายเชื้อจากคนสู่คน ซึ่งป้องกันได้โดยการวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น

เจาะลึกให้เข้าใจ! เรื่อง...วัคซีนป้องกันโรคงูสวัด

ปัจจุบันอุบัติการณ์ของโรคงูสวัดมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจน โดยพบว่าผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีจะเป็นโรคงูสวัด การฉีดวัคซีน..จึงเป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันได้

ไข้เหลือง โรคติดต่อรุนแรงที่ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

ไข้เหลือง (Yellow Fever) โรคติดต่อรุนแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้เหลือง พบได้ในบางบริเวณของทวีปแอฟริกาและอเมริกาใต้ ในรายที่เป็นรุนแรงมีโอกาสเสียชีวิตได้ถึง 20-50%

เลือดกำเดาไหล สัญญาณเตือนภัยโรคร้าย อันตรายกว่าคิด

เลือดกำเดาไหล ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคร้ายที่เป็นอันตรายถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ อย่างโรคมะเร็งในจมูก เนื้องอกในจมูก และวัณโรคหลังโพรงจมูก มาร่วมเรียนรู้วิธีการสังเกตอาการเลื

รู้ไหม? เมื่อเวียนหัวบ้านหมุน คุณกำลังป่วยเป็นโรคอะไร?

โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด และ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้นั้น มีรายละเอียดและความอันตรายแตกต่างกัน ซึ่งเราควรทำความเข้าใจและศึกษาให้ดี จะได้สันนิษฐานได้ว่าเราเสี่ยงป่วยเป็นโรคใด และทำการ

รู้มั๊ย? ผู้ใหญ่ก็เป็นหัดได้ แถมอันตรายอาจบานปลายถึงขั้นเสียชีวิต

แม้ว่าโรคหัดจะเป็นโรคที่เมื่อเป็นแล้วสามารถหายเองได้ก็จริงอยู่ แต่หนทางที่ดีที่สุดคือการที่เราดูแลป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคนี้เลยดีกว่า ซึ่งนอกจากจะดีกับตัวเองแล้ว ก็ยังดีกับผู้อื่นด้วย

วัณโรคหลังโพรงจมูก โรคเงียบ...ที่ร้ายแรงถึงขั้นชีวิต

อันตรายกว่าวัณโรคธรรมดา น่ากลัวกว่าวัณโรคชนิดไหนๆ เพราะเป็นภัยเงียบที่เราอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังเป็นอะไร และทำให้โรคลุกลามไกลจนเป็นอันตรายร้ายแรงได้ กับ “วัณโรคหลังโพรงจมูก” วัณโรคที่คุณอาจเป็นอยู่ แต่ไม

ไข้เลือดออก เป็นแล้ว เป็นซ้ำอีก ยิ่งอันตราย

คนหนึ่งคนสามารถเป็นไข้เลือดออกได้มากกว่าหนึ่งครั้งและในครั้งถัดมาของการติดเชื้อ อาการของโรคมักจะหนักมากกว่าครั้งก่อน มีความรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ที่เป็นเช่นนี้เพราะในการได้รับเชื้อไข้เลือดออก

Hidden Hunger ภาวะขาดวิตามิน ที่คุณอาจเป็น...แต่ไม่เคยรู้ตัว

พฤติกรรมการกิน ไม่เพียงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราเสี่ยงต่อโรคร้าย แต่ยังอาจรวมไปถึง “การขาดวิตามิน” ภาวะที่ดูไม่ร้ายแรง..แต่ก็กระทบต่อชีวิตประจำวัน

ความสำคัญของฮอร์โมน...ที่ส่งผลกระทบต่อบุคคลในแต่ละช่วงวัย

เพราะเมื่อเกิดภาวะฮอร์โมนขาดสมดุล ย่อมส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ เราเลยลิสต์ 3 ฮอร์โมนสำคัญที่คน 3 ช่วงวัยควรรู้ เพื่อสังเกตความผิดปกติของตนเอง

รับมืออย่างไรไม่ให้ลูกป่วย..กับ 5 โรคติดต่อที่พบบ่อยในฤดูฝน

ช่วงสภาพอากาศเช่นนี้ ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี และแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะ 5 โรคติดเชื้อนี้...ที่พบได้บ่อยในเด็ก ซึ่งพ่อแม่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

วัคซีนไข้หวัดใหญ่สำคัญอย่างไร? ทำไมต้องฉีดทุกปี

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมต้องฉีดวัคซีนทุกปี ปีที่แล้วก็เพิ่งฉีดไป ทำไมปีนี้ต้องฉีดอีกแล้ว นั่นก็เพราะไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ทุกปีซึ่งเป็นเหตุผลที่เราต้องป้องกันไวรัสนี้ได้โดยการฉีดว