ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

หลอดเลือดสมองตีบฉับพลัน หัวใจสำคัญคือรักษาให้เร็วที่สุด

การรักษาผู้ป่วยหลอดเลือดสมองขาดเลือดหรือ Stroke เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตหรือเสียชีวิต จำเป็นต้องเข้าถึงผู้ป่วยอย่างรวดเร็วและเริ่มรักษาได้ทันที รถฉุกเฉินที่มีความพร้อมจึงสำคัญ

รู้จักโรค NCDs โรคที่คุณสร้างมันขึ้นมาเองทุกวันๆ

หลายคนอาจไม่รู้ว่า โรคร้ายต่างๆ นานา ที่คร่าชีวิตคนไทยหลายล้านคนต่อปี อย่างมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง เบาหวาน ความดัน โรคพวกนี้ เราสร้างมันขึ้นมาเองจากอาหารการกินทั้งนั้น

Stroke Ambulance ฉุกเฉินวิกฤต! เริ่มรักษาได้ทันทีตั้งแต่หน้าบ้าน

เมื่อโรคประจำตัวในร่างกาย สามารถขยายไปสู่โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ได้ง่ายกว่าที่คิด โรคที่ขึ้นชื่อเรื่องความวิกฤต จนนำไปสู่อัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้ในเวลาเฉียบพลัน!

โรคหลอดเลือดสมอง นักฆ่าเซลล์สมองเฉียบพลัน!

สมองของเราที่ประกอบไปด้วยเซลล์ประสาทกว่า 1 แสนล้านเซลล์ จะได้รับออกซิเจนและอาหารจากเลือดเข้ามาหล่อเลี้ยง แต่ทันทีที่สมองขาดเลือดจะส่งผลให้เซลล์สมองถูกทำลายและทยอยตายลง ซึ่งก็คืออาการที่เราคุ้นกันในชื่

ตรวจหลอดเลือดด้วย Carotid Duplex Ultrasounds เหมาะกับใครบ้าง?

การตรวจหลอดเลือดด้วยวิธี Carotid Duplex Ultrasounds นั้นแม้จะเป็นวิธีการตรวจที่มีความปลอดภัย แต่ก็เหมาะที่จะใช้ในกรณีที่คนไข้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้

รักษาหลอดเลือดสมองอุดตันด้วย Endovascular Intervention Therapy ทางเลือกใหม่..ที่ไม่ต้องผ่าตัด

แม้การจะมีการผ่าตัดรักษาหลอดเลือดสมองอุดตัน แต่ด้วยตำแหน่งและขนาดที่เล็ก ทำให้การผ่าตัดมีความเสี่ยง Endovascular จึงเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ป่วย

“โรคหลอดเลือดสมอง” ภัยเงียบที่ทุกคนควรรู้จัก!

โรคหลอดเลือดสมอง คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยง เนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก เมื่อมีอาการถ้าผู้ป่วยเข้ารับการรักษ

นวัตกรรมเพื่อการรักษาและฟื้นฟูโรคอัมพาตเรื้อรัง

นวัตกรรมหุ่นยนต์ฝึกเดินและฝึกมือ รวมถึงเครื่องกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็ก จะช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้ป่วยอัมพาตที่มักให้ผลดีกว่าและเร็วกว่าการใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูเพียงอย่างเดียว

การตรวจการไหลเวียนเลือดของหลอดเลือดแดงในสมอง (Transcranial Doppler Ultrasound)

การตรวจหลอดเลือดแดงสมองที่อยู่บริเวณใต้ฐานสมองภายในกะโหลกศีรษะด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านกะโหลกศีรษะส่วนที่บางได้ บริเวณกระดูกขมับ“temporal window”โดยหัวตรวจที่ใช้เป็นหัวตรวจที่มีความถี่ต่ำ 2 เมกะเฮี

โรคหลอดเลือดสมอง โรคร้ายแรงที่ป้องกันได้...ด้วยการใส่ใจเรื่องสุขภาพ!!

คุณสามารถลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ โดยการควบคุมความดันโลหิต เมื่ออายุมากขึ้น ความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นตามอายุ จึงต้องได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตให้สม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง คว

เวียนศีรษะ แขนขาอ่อนแรง อาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง...ที่อันตรายถึงชีวิต

แขนขาชา อ่อนแรง เวียนศีรษะไม่หาย อย่ามัวชะล่าใจ เพราะอาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน ที่หากมาพบแพทย์เร็ว ยิ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาได้

เช็คอาการ สัญญาณเตือน “โรคหลอดเลือดสมอง” ที่ต้องรีบรักษา !

โรคหลอดเลือดสมองตีบเกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง ผู้มีความเสี่ยงจึงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองเพื่อป้องกัน หากพบว่าตนเองหรือคนใกล้ชิดมีอาการ แขนขาอ่อนแรง ตามัว ปวดหัว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด นั่นอาจเป็นอาการโ

120 นาที...หนีอัมพาต เคลียร์ปัญหา “โรคหลอดเลือดสมอง”

โรคหลอดเลือดสมอง หรืออัมพฤกษ์ อัมพาต ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทย ผู้ป่วยที่รอดชีวิตจำนวนมากกลายเป็นคนพิการหรือไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติเหมือนเดิม

ปล่อยให้สมองขาดเลือดนานเกิน 3 ชั่วโมง...อันตรายถึงชีวิต ต้องรีบรักษาด่วน

เพราะภาวะหลอดเลือดสมองแตกตีบตัน ทำให้สมองขาดเลือด จึงเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ เมื่อไหร่ที่มีอาการบ่งบอกอย่างแขนชา ขาชา แขนขาอ่อนแรง ปากเบี้ยว จึงจำเป็นต้องไปโรงพยาบาลอย่างรวดเร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยไว้เกิ

แตก - ตีบตัน...ภาวะโรคหลอดเลือดสมอง ที่อาจทำคุณปู่กลายเป็นอัมพาตแบบไม่ทันตั้งตัว

สาเหตุส่วนมากของการเป็นอัมพาตในผู้สูงวัยคือโรคหลอดเลือดสมอง อาการแขนขาชา ตาพร่ามัว แขนขาอ่อนแรง คืออาการเบื้องต้นของภาวะสมองขาดเลือด หากผู้สูงวัยในบ้านมีอาการ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ยิ่งเร็วเท่าไ

เพิ่มโอกาสกู้วิกฤติ นวัตกรรมช่วยชีวิตโรคหลอดเลือดสมอง

ภาวะหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน รักษาได้ด้วยการใช้ยาละลายลิ้มเลือด หรือลากก้อนเลือดโดยไม่ต้องผ่าตัด ดังนั้น หากมีอาการหน้าเบี้ยว ไม่มีแรง พูดไม่ชัด ต้องไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อวินิจฉัยว่าเกิดจากหลอด

พูดไม่ชัด พูดไม่ออก พูดช้า สัญญาณปัญหา ต้องรีบรักษาก่อนอันตราย!!

พูดไม่ชัด พูดไม่ออก พูดช้า หากมีอาการเหล่านี้ร่วมกับอาการปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง อาจไม่ใช่แค่ภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร แต่อาจเกิดจากความผิดปกติทางสมองหรือโรคหลอดเลือดสมองที่ร้ายแรงถึงตายได้

5 อาการเบื้องต้น เห็นผู้ใหญ่ในบ้านเป็นเมื่อไหร่ สงสัยเรื่อง “โรคหลอดเลือดสมอง” ไว้ก่อนเลย

เมื่อมีอาการแขนขาอ่อนแรง ตาพร่ามัว ปวดหัวรุนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ค่อยชัด ให้คาดเดาไว้เลยว่าอาจเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียดและรักษาให้ถูกโรค

5 โรคที่ดูเบสิค แต่ link ไปถึง “โรคหลอดเลือดสมอง” ได้แบบไม่รู้ตัว

รู้หรือไม่ว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และโรคเลือด ควรรักษาให้อยู่ในภาวะปกติหรือหายดี มิเช่นนั้นจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

“ยาละลายลิ่มเลือด” รักษาหลอดเลือดสมองได้ตั้งแต่ในรถ

เมื่อคนใกล้ตัวมีอาการแขนขาชา หน้าเบี้ยว ควรรีบเรียกรถ MSU ของ รพ.พญาไท 1 เพราะปัจจุบันภาวะหลอดเลือดสมองอุดตันสามารถรักษาได้ด้วยยาละลายลิ่มเลือด ตั้งแต่ผู้ป่วยยังอยู่ในรถพยาบาล

"สมองขาดเลือด" อันตราย เสี่ยงภัยร้ายจากอัมพาต

ภาวะสมองขาดเลือดมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองแตกหรือตีบตัน หากรักษาอย่างถูกต้องจะทำให้เซลล์สมองตายแบบชั่วคราวหรือ อัมพฤกษ์ แต่หากรักษาไม่ถูกต้องก็จะเกิดเป็นอัมพาตความพิการแบบถาวร

การปฐมพยาบาลเมื่อพบคนมีอาการชัก

ความเชื่อหนึ่งในสังคมไทยที่อาจทำอันตรายถึงชีวิตคือ "เมื่อเห็นคนชัก ให้หาอะไรยัดปากเพื่อป้องกันการกัดลิ้น" ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด แล้วการปฐมพยาบาลคนชักที่ถูกต้องเป็นอย่างไร มาอ่านกันเถอะ

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุต้นๆ ของการเสียชีวิตของคนไทย ทั้งเส้นเลือดสมองตีบและเส้นเลือดสมองแตก แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถลดความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคนี้ได้

หมดสติ ต้องรีบรักษา ทุกนาทีมีค่า หมายถึง ชีวิต!!

หมดสติ ต้องรีบรักษา ทุกนาทีมีค่า หมายถึง ชีวิต!!

ภาวะหมดสติอาจเกิดได้จากโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ หรือน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งมีอันตรายถึงชีวิต การประเมินอาการและทำ CPR เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยวิธีที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรรู้ไว้

รู้หรือไม่? “โรคหลอดเลือดสมอง” ได้รับยาไม่ทันภายใน 4.5 ชั่วโมง..ยังมีโอกาสรอด

รู้หรือไม่? “โรคหลอดเลือดสมอง” ได้รับยาไม่ทันภายใน 4.5 ชั่วโมง..ยังมีโอกาสรอด

 เมื่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมาถึง รพ. ล่าช้าว่า 4.5 ชั่วโมง ทำให้ไม่สามารถรักษาด้วยการใช้ยาละลายลิ่มเลือดได้ แต่อย่าเพิ่งถอดใจ! เพราะคุณหมอออกมาบอกแล้วว่า..ยังมีวิธีการรักษาอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ป่วยรอด

แขนขาอ่อนแรง อาการที่บอกว่าเป็น “โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน”

แขนขาอ่อนแรง อาการที่บอกว่าเป็น “โรคหลอดเลือดสมองตีบตัน”

แขนขาอ่อนแรง คือหนึ่งในอาการของโรคหลอดเลือดสมองที่เกิดจากภาวะหลอดเลือดสมองแตก ตีบ ตัน ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออาการอัมพฤกษ์อัมพาตได้..และอาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต

โรคหลอดเลือดสมองตีบ รีบรักษา ลดปัญหาเสี่ยงอัมพาต

โรคหลอดเลือดสมองตีบ รีบรักษา ลดปัญหาเสี่ยงอัมพาต

โรคหลอดเลือดสมองเป็นต้นเหตุของอัมพฤกษ์อัมพาต มีปัจจัยเสี่ยงที่ไม่อาจเลี่่ยงได้คืออายุ เชื้อชาติ และพันธุกรรม ทางที่ดีควรตรวจเช็คร่างกายแต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมรับมือกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้น

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) อันตรายร้ายที่น่ากลัว

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ที่นี้หมายรวมถึง โรคหลอดเลือดสมองตีบ ตัน (ischemic stroke) และโรคหลอดเลือดสมองแตก (intracranial hemorrhage) ทั้งนี้โอกาสที่จะเกิดโรคในแต่ละคนแตกต่างกันขึ้นกับปัจจัยที่เสี่ยง

เทคนิคการใช้รังสีร่วมรักษา ทางเลือกใหม่...เพื่อผู้ป่วย “โรคสมองขาดเลือด”

“ภาวะสมองขาดเลือด” เป็นโรคที่อันตรายมาก หากไม่ตาย อาจทุพพลภาพตลอดชีวิต แต่ปัจจุบันนี้ วงการแพทย์ก็มีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยมีทางเลือกในการรักษามากขึ้น การตรวจทางรังสีวิทยาหลอดเลือด (Angiog

คุณรู้จักโรคหลอดเลือดสมองจริงๆ หรือไม่

รู้ได้ยังไงว่าแค่ปวดหัวหรือเป็นโรคหลอดเลือดสมอง หากมีอาการปวดหัวรุนแรง บ้านหมุน แขนขาอ่อนแรง แม้จะเป็นแค่ไม่นานแล้วหายก็อย่าชะล่าใจ ควรมาตรวจ mri สมองเพื่อดูว่าเส้นเลือดในสมองแตก ตีบ อุดตันหรือไม่

Stroke Fast Track...หน่วยช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

เมื่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหรือ stroke เกิดเส้นเลือดในสมองแตกฉุกเฉิน ควรโทรแจ้งสายด่วน 1172 เพื่อทางศูนย์ stroke fast track จะส่งรถพยาบาลที่มีความพร้อมมารักษาเบื้องต้น ช่วยลดโอกาสเสียชีวิตได้

หลอดเลือดสมองตีบตัน วายร้ายที่จ้องทำลายชีวิต

เช็คสัญญาณอันตราย อาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน โรคสมองที่ต้องรีบรักษาให้ทันเวลา เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต

ศูนย์หลอดเลือดสมอง...คุณภาพทางการฟื้นฟูรักษาเพื่อผู้ป่วย Stroke

ศูนย์หลอดเลือดสมอง โรงพยาบาลพญาไท 1 ไม่เพียงโดดเด่นเรื่องการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองหรือ strokeแต่ยังมีมาตรฐานเรื่องการทำกายภาพบำบัดให้ผู้ป่วยที่มีความพิการด้วยหุ่นยนต์ฝึกการเคลื่อนไหว

Stroke ภาวะอันตรายร้ายแรง..ที่ยิ่งรักษาเร็ว ยิ่งรอด!!

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ stroke คือภาวะที่เส้นเลือดในสมองแตก ตีบ หรืออุดตัน ส่งผลให้ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือเสียชีวิตได้ เมื่อพบว่ามีอาการผิดปกติจึงควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจสมองให้เร็วที่สุด