ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

หลังการผ่าตัดรักษามะเร็งปอด...ควรดูแลตนเองยังไงให้ปอดฟื้นตัวเร็ว

หลังผ่าตัดปอดไปหนึ่งกลีบเพื่อรักษามะเร็งปอด คนไข้ควรลุกเดินให้เร็ว พยายามขับเสมหะให้ออก หมั่นหายใจลึกๆ เพื่อช่วยให้สมรรถภาพปอดฟื้นตัวได้ไวขึ้น

เจ็บแปล๊บหน้าอกเฉียบพลัน ระวัง “ปอดแตก” ไม่รู้ตัว

เจ็บหน้าอกฉับพลันไม่ได้เป็นเพียงสัญญาณเตือนของโรคหัวใจ แต่อาจบ่งบอกว่าปอดของคุณกำลังแตก หรือ ฉีก โดยไม่รู้ตัว สาเหตุเกิดจากอะไร ใครบ้างที่เสี่ยง ไปหาคำตอบกัน

น่ากลัวแค่ไหน…เมื่อเอ็กซเรย์พบแผลในปอด!!

การพบแผลในปอดไม่ได้หมายความว่าเป็นมะเร็งเสมอไป แต่จะเป็นสัญญาณเตือนของโรคอะไรได้บ้าง และอันตรายหรือไม่ คุณหมอมีคำตอบ

“เจาะคอ” หัตถการพลิกวิกฤต เพื่อช่วยชีวิตคนไข้

“การเจาะคอ” ทำไปเพื่ออะไร ช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยจริงหรือ แล้วถ้าไม่อยากเจาะคอ มีหัตถการวิธีอื่นอีกหรือไม่ เรามีคำตอบ!

ชัวร์หรอว่าแค่เป็นหวัด ไม่ใช่ “ไซนัสอักเสบ”

เป็นหวัดเรื้อรังไม่หายสักที คุณอาจกำลังเสี่ยงต่อ “ไซนัส” โดยไม่รู้ตัว เช็กให้ชัวร์ว่าว่าอาการแบบไหนเข้าข่ายไซนัสอักเสบ รู้เร็ว รีบรักษา ลดความเสี่ยง

รับมือยังไงดี เมื่อมีข่าวการระบาดของโรคปอดติดเชื้อ

เมื่อพบข่าวการแพร่ระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจ หรือ โรคปอดติดเชื้อ อย่าพึ่งตื่นตระหนกตกใจ มาทำความเข้าใจให้ชัดว่าควรทำตัวอย่างไรจะปลอดภัยจากโรค

ฟิตปอดให้เฟิร์มแบบง่ายๆ สไตล์คนรักสุขภาพ

มาออกกำลังปอดในฉบับที่ใครก็ทำได้ เพื่อการกระตุ้นปอดให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพิ่มพื้นที่การรับออกซิเจนของปอดไปพร้อมๆ กัน เพื่อสุขภาพที่ดีจากภายใน

ไม่อยากปอดพัง หยุดพฤติกรรมเหล่านี้

พฤติกรรมที่คุณเคยชินกำลังทำร้ายปอดของคุณอยู่หรือไม่? แน่ใจแค่ไหนว่าปอดของคุณปลอดภัย อยากปกป้องปอดให้ห่างไกลโรค เช็คด่วน! กับพฤติกรรมทำร้ายปอดที่คุณควรรู้

สมรรถภาพปอด...ตรวจได้ทันที ไม่ต้องรอให้มีอาการ

อาการเหนื่อยหอบเป็นสิ่งบ่งบอกให้รู้ว่าปอดของคุณอาจถูกทำลายไปแล้วกว่า 50% แต่การตรวจสมรรถภาพปอดจะช่วยรู้ถึงความผิดปกติของปอดได้ตั้งแต่ยังไม่แสดงอาการ

ไม่เห็น…ใช่ว่าไม่มี “มลพิษ” ตัวการทำลายระบบทางเดินหายใจ

เพราะทุกครั้งที่หายใจ คุณจะนำมลพิษและสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจโดยไม่รู้ตัว แล้วจะดีกว่าไหม ถ้าวันนี้คุณสามารถรู้ได้ว่าปอดของคุณมีสุขภาพเป็นเช่นไร

ส่องกล้องหลอดลม ทางเลือกการตรวจชิ้นเนื้อปอด

การตรวจชิ้นเนื้อปอดผ่านการส่องกล้องทางเดินหายใจ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ทราบถึงชนิดของเนื้อในปอดได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ ไม่ต้องพักฟื้นนาน ลดภาวะแทรกซ้อน

ล้างจมูกอย่างถูกวิธี ดีต่อโรคไซนัสอักเสบ

“การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ” บ่อยๆ มีอันตรายหรือไม่ และการล้างจมูกที่ถูกวิธีจะต้องทำอย่างไร แล้วจะช่วยให้อาการของไซนัสบรรเทาลงได้จริงหรือ?

ทำอย่างไรให้ห่างไกลไซนัสอักเสบ?

โรคไซนัสอักเสบต้องใช้เวลานานในการรักษา คนไข้ต้องกินยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และไม่หยุดยาด้วยตนเอง การดูแลสุขภาพและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงจะช่วยลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้

อาการแบบไหน อาจเป็นไซนัสอักเสบ?

โรคไซนัสอักเสบ เกิดจากเยื่อบุไซนัสติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เนื้อเยื่อในโพรงไซนัสมีอาการบวม คนไข้มักจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะและน้ำมูกเขียวข้น และปวดบริเวณไซนัสที่อักเสบ รวมถึงมีอา

ไซนัสอักเสบ รักษาด้วยการกินยาหรือผ่าตัด

การดูแลตนเองในเบื้องต้นเมื่อเป็นไซนัสอักเสบ สามารถทำได้โดยการรักษาตามอาการ เช่น กินยาลดไข้บรรเทาปวด ยาลดน้ำมูกและแก้คัดจมูก และใช้น้ำเกลือล้างจมูก แต่หากรักษาเกิน 1 สัปดาห์แล้วอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรไป

อันตรายมากแค่ไหน เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด

อาการไอเป็นเลือด หลายคนอาจมองว่าเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรง แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจไม่ใช่แบบที่เราคิดก็ได้ วิธีสังเกตอาการว่าไอเป็นเลือดแบบไหนเป็นอันตราย และไอเป็นเลือดสามารถเป็นอันตรายได้บ้าง จึงเป็นสิ

ปอดติดเชื้ออันตราย โรคร้ายแรงมีมักมาพร้อมหน้าฝน

เมื่อฤดูกาลเปลี่ยนเข้าสู่หน้าฝน ผู้คนก็เป็นหวัดไม่สบายกันบ่อยขึ้น แต่ทั้งนี้ทราบหรือไม่ว่า บางทีอาการหวัดที่เป็นอยู่นั้น อาจไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดา แต่เป็นโรคปอดติดเชื้อ ที่มีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ แต่อาจท

ลดผ่าตัดใหญ่ในการตรวจโรคเยื่อหุ้มปอดด้วยการส่องกล้อง Pleuroscopy

ในหลายเคส การตรวจน้ำใน เยื่อหุ้มปอดอาจต้องทำการผ่าตัดเปิดทรวงอกหาสาเหตุซึ่งมีความยุ่งยาก แต่การตรวจด้วยกล้อง Pleuroscopy ทำให้คนไข้ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่

เจอก้อนในปอดอย่าเพิ่งรีบตกใจ เพราะอาจไม่เป็นอะไรเลยก็ได้

“ก้อนในปอด” นั้น เป็นได้หลายอย่าง หรืออาจไม่ได้เป็นอะไรเลยก็ได้ คือร่างกายเป็นปกติดี ทั้งนี้เพื่อเป็นการไขความกระจ่าง และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องก้อนในปอดมากขึ้น

“ไอเรื้อรัง” ไม่ใช่แค่น่ารำคาญ หากปล่อยไว้อาจอันตรายกว่าที่คิด

อาการไอเป็นการตอบสนองของร่างกายในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินหายใจ อาการไอจากโรคทั่วไปมักเป็นไม่เกิน 3-4 สัปดาห์ แต่เมื่อไหร่ที่ไอนานกว่า 8 สัปดาห์ นั่นอาจคือการไอเรื้อรังที่

โรคติดเชื้อเฉียบพลัน ระบบทางเดินหายใจในเด็ก

โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบทางเดินหายใจในเด็ก คือ โรคติดเชื้อตั้งแต่ช่องจมูก จนถึงถุงลมในปอดแบบเฉียบพลัน เช่น คออักเสบ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หลอดลมอักเสบหรือปอดบวม เป็นต้น

ไขข้อข้องใจ! ยาพ่นจมูก..ใช้ติดต่อกันนานๆ อันตรายหรือไม่

เพราะไซนัสอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง ทำให้การรักษาด้วยการใช้ยาพ่นจมูก ต้องทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ผู้ป่วยจึงมักกังวลว่าการใช้ยาพ่นจมูกนานๆ จะเกิดอันตรายหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ..

ไม่อยากเป็นไซนัสอักเสบ คุณก็ป้องกันตัวเองได้

ไซนัสอักเสบ โรคติดเชื้อในโพรงไซนัสที่มักก่อให้เกิดอาการเรื้อรัง แต่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากโรคนี้ได้ ด้วยการออกกำลังกาย ไม่อดนอน เลี่ยงการเป็นไข้หวัด และไม่สูบบุหรี่

5 ผลเสียที่จะเกิด...หากปล่อยให้ คัดจมูกเรื้อรัง

อาการคัดจมูกมักเกิดขึ้นเมื่อเป็นหวัดหรือในผู้ป่วยภูมิแพ้ ซึ่งอาการคัดจมูกที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดานั้น แท้จริงแล้ว..อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงหากปล่อยให้คัดจมูกเรื้อรังไม่รักษาให้หาย

อยากเลิกบุหรี่…แต่ทำไมเลิกยากจัง?

บุหรี่..สูบแล้วติด พอคิดจะเลิก ไม่สูบก็หงุดหงิด กระวนกระะวาย...สุดท้ายกลับมาสูบอีก คุณกำลังมีปัญหาเช่นนี้อยู่หรือไม่ “อยากเลิกบุหรี่ แต่เลิกไม่ได้”

หอบหืด...เรื่องเรื้อรังเพราะปัญหาใกล้ตัว

เมื่อหอบหืดมาเยือนความสุขในชีวิตย่อมถดถอย เพราะคุณคงไม่สามารถนอนหลับได้เหมือนปกติ และไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างเต็มศักยภาพ

“ไอ” มานานทำไมไม่หายสักที คำถามนี้หมอมีคำตอบ

หลายครั้งที่การไอกลายเป็นความเคยชิน ทำให้หลายคนเกิดความชะล่าใจไม่เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ทำให้อาการทรุดหนักลงกว่าเดิมหรือนำไปสู่โรคอื่นๆ ตามมา

ปอดอักเสบ คุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทัน ลูกน้อยปลอดภัย

ปอดอักเสบ โรคร้ายที่เพียงแค่คุณพ่อ คุณแม่หมั่นสังเกต ก็อาจช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยได้

ปอดอักเสบ...โรคร้ายแรงที่คุณสามารถป้องกันได้!

โรคปอดอักเสบเป็นโรคที่มีอันตรายร้ายแรง แต่ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ ที่สำคัญเมื่อสงสัยว่าป่วยเป็นโรคนี้..ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์!

โรคถุงลมโป่งพอง

คนที่สูบบุหรี่และเริ่มมีอาการไอเรื้อรัง มีเสมหะมาก ทำให้เหนื่อยหอบง่ายโดยเฉพาะขณะออกกำลังกาย แต่โรคนี้รักษาไม่หายขาด เพียงชะลอการดำเนินโรค ไม่ให้กำเริบมากขึ้น

การตรวจสมรรถภาพปอด (Pulmonary Function Test or Lung Function Test)

การตรวจสมรรถภาพปอด (Pulmonary Function Tests) เป็นการตรวจที่สำคัญและมีประโยชน์อย่างยิ่งในกระบวนการวินิจฉัย, ประเมินและติดตามผลการรักษาโรคระบบการหายใจเช่น โรคหืด, โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง, โรคปอดจากการทำง

ปวดศีรษะ มีไข้ ไอมีเสมหะ ระวัง! คุณอาจกำลังเสี่ยงเป็น “โรคปอดอักเสบ”

ปอดอักเสบ โรคติดต่อที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ สามารถพบได้ตลอดทั้งปี แต่มักแพร่ระบาดหนักในช่วงที่สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอย่างฤดูฝน และฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงที่คนป่วยเป็นไข้หวัดกันเยอะ มีภูมิต้านทาน

วัณโรค เป็นได้...ก็หายได้!

ใครๆ ก็เอาชนะวัณโรคได้ แค่มีวินัย และหยุดการแพร่กระจายเข้าด้วยการเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง หมอชนะได้ คุณก็ชนะได้!

โรคปอดบวมกับผู้สูงอายุที่ต้องระวัง!

ผู้สูงอายุมักติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสได้ง่าย เมื่อร่างกายได้รับเชื้อแบคทีเรีย(นิวโมคอลคัส)ผ่านทางระบบทางเดินหายใจแล้วแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น หรือเป็นโรคไข้หวัดใหญ่อยู่แล้วก็ยิ่งเสี่ยง