ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

Percutaneous Nucleoplasty (คำตอบ) ของอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาด


หากจะกล่าวถึงโรคหมอนรองกระดูกสันหลังในปัจจุบันพบได้หลายลักษณะ และสิ่งหนึ่งที่พบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยทำงาน นั่นก็คือ “หมอนรองกระดูกสันหลังอักเสบฉีกขาด” และ Percutaneous Nucleoplasty จะสามารถเป็นตัวช่วยในการรักษาได้อย่างไร มาฟังข้อมูลจาก นพ.พร  นริศชาติ   ศัลแพทย์ศูนย์สมองและกระดูกสันหลังโรงพยาบาลพญาไท 3

อาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาด

โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ การรักษาจึงมีหลายระดับโดยแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสม “อาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาด” พบได้บ่อยในกลุ่มคนวัยทำงาน ซึ่งหมอนรองกระดูกสันหลังจะมีแผลฉีกขาด แต่ไม่มีการปลิ้นของหมอนรองกระดูกสันหลังร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง

หมอนรองกระดูกสันหลังโดยปกติจะไม่มีเลือดไปหล่อเลี้ยงโดยตรง ดังนั้นเมื่อเกิดแผลฉีกขาด จึงหายได้ยาก เพราะไม่มีเลือดเข้าไปซ่อมแซม สาเหตุหลักของการฉีกขาดของวัยทำงานที่พบมากมาจากการใช้ชีวิต การทำงาน ลักษณะท่าทางต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม

Percutaneous Nucleoplasty เป็นเทคโนโลยีเพื่อรักษาหมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาด โดยการจี้และปล่อยคลื่นความถี่ (Radio Frequency:RF ) วิธีการรักษาจะใช้เข็มเจาะผ่านผิวหนังไปยังตำแหน่งที่ต้องการใช้ตัวนำทางด้วยรังสีเอกซ์ ปลายเข็มมีขนาดเล็กประมาณ 3 มม. เมื่อจี้ยังจุดที่มีการฉีกขาดจะปล่อยคลื่นความถี่ RF เพื่อปิดส่วนที่ฉีกขาดให้หดตัวลง ซึ่งใช้เวลาในการรักษาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น   

ข้อบ่งชี้ที่สามารถรักษาด้วย Percutaneous Nucleoplasty จะต้องมีข้อบ่งชี้ดังต่อไปนี้

 • ผลการตรวจ MRI พบว่ามีการฉีกขาดของหมอนรองกระดูกสันหลัง
 • อาการยังไม่ดีขึ้น เมื่อรับประทานยาประมาณ 2 เดือน รวมถึงทำกายภาพบำบัด หยุดพักผ่อนร่างกายตามคำแนะนำของแพทย์แต่ยังคงมีอาการปวดมาก

จุดเด่นของการรักษาด้วย Percutaneous Nucleoplasty  

 • Percutaneous Nucleoplasty สามารถจี้รักษาบริเวณแผลที่ฉีกขาดของหมอนรองกระดูกสันหลัง และสามารถใส่เครื่องมือเพื่อคีบเอาหมอนรองกระดูกสันหลังบางส่วนออกได้
 • สามารถรักษาหมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาดได้หลายข้อ
 • ระหว่างทำการรักษาไม่ต้องวางยาสลบ ใช้ยาชาเฉพาะจุด ซึ่งคนไข้จะรู้สึกตัวขณะรักษา ทำให้ทราบอาการของคนไข้ตลอดเวลา
 • บาดเจ็บน้อย มีผลกระทบกับเนื้อเยื่อโดยรอบน้อย
 • ฟื้นตัวเร็ว
 •  แผลมีขนาดเล็กประมาณ 3 มิลลิเมตร
 • นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพียง 1 วัน ก็สามารถกลับบ้านได้

ปัจจุบันถึงแม้โรคปวดหลัง มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาช่วยดูแลคนไข้ แต่คงจะดีกว่า ถ้าเราไม่ต้องทนกับอาการปวดหลังที่กระทบกับชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการนั่ง หรือยืน เป็นเวลานานโดยไม่ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ไม่ยกของหนักเกินกำลัง การควบคุมน้ำหนักพอดี ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายที่เน้นการบริหารกล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง สิ่งเหล่านี้ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้

โรงพยาบาลพญาไท 3 มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมให้บริการเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ปรึกษาและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์สมองและกระดูกสันหลัง  โทร. 0-2467-1111 ต่อ 3262 Hotline : 081-9008203                                                                                               
นพ.พร  นริศชาติ
ศัลยแพทย์ศูนย์สมองและกระดูกสันหลัง 
โรงพยาบาลพญาไท 3

Rate this article : Percutaneous Nucleoplasty (คำตอบ) ของอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกสันหลังฉีกขาด

Posted by : Phyathai Hospital

  Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง