ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

รู้หรือไม่ เจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม รู้ผลไวในวันเดียว


รู้หรือไม่ เจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม รู้ผลไวในวันเดียว

มะเร็งเต้านม ถือเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลกเป็นจำนวนมากในแต่ละปี ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากตรวจพบตั้งแต่ในระยะแรกๆ จะมีโอกาสรักษาหายขาดสูงมาก แต่ด้วยเพราะส่วนใหญ่กว่าจะตรวจเจอก็มักพบเป็นก้อนขนาดใหญ่ และกำลังจะลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลือง หรืออวัยวะอื่นๆ จึงรักษาและควบคุมโรคได้ยาก

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันการตรวจวินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมมีความแม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะการเจาะตรวจชิ้นเนื้อ ที่ทางโรงพยาบาลพญาไท 3 สามารถวิเคราะห์รู้ผลได้รวดเร็วภายใน 3 วัน แต่ที่พิเศษกว่านั้น คือสามารถทำการตรวจชิ้นเนื้อด่วน ซึ่งจะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง จึงทำให้คนไข้รู้ผลเร็ว ไม่ต้องกังวลนาน อันจะนำไปสู่การวางแผนการรักษาได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พบความสงสัย ให้เจาะตรวจชิ้นเนื้อตรวจมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมคือก้อนเนื้อร้ายที่อยู่ภายใต้เต้านม ซึ่งโดยส่วนใหญ่เราจะพบคนไข้มะเร็งเต้านมได้ 2 กลุ่ม คือมาด้วยอาการที่เต้านม เช่นคลำแล้วมีก้อน หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีเลือดออกบริเวณเต้านม หัวนมบุ๋ม ผิวหนังที่เต้านมยุบรั้ง หรือมีแผลแตกเกิดขึ้นที่บริเวณเต้านม เป็นต้น ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือไม่มีอาการ แต่จะพบได้จากการมาตรวจสุขภาพประจำปี โดยการตรวจคัดกรองด้วยการทำแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์เต้านม แล้วพบรอยโรคที่น่าสงสัย ทั้งนี้แพทย์จะวินิจฉัยแล้วพิจารณาว่าควรเจาะชิ้นเนื้อตรวจยืนยันหรือไม่และเมื่อใด

การเจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านมน่ากลัวหรือไม่ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

การเจาะตรวจชิ้นเนื้อไม่ใช่เรื่องน่ากลัว และไม่ต้องใช้ยาสลบใดๆ เพียงแต่ฉีดยาชา แล้วใช้ทั้งวิธี “แมมโมแกรม” หรือ “อัลตร้าซาวด์” เป็นตัวเล็งตำแหน่งก้อนเนื้อต้องสงสัยนั้น ซึ่งถือเป็นวิธีการที่แม่นยำมากที่สุดในปัจจุบัน จากนั้นจึงใช้เข็มซึ่งมีขนาดคล้ายหลอดนมเล็กๆ เข้าไปเจาะตัดชิ้นเนื้อออกมา โดยรอยเข็มจะมีขนาดเล็กประมาณไม่เกิน 2 มิลลิเมตร ใช้ระยะเวลารวมทุกกระบวนการประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงนำชิ้นเนื้อที่ได้จากการเจาะ ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ ส่งไปตรวจทางพยาธิวิทยาส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ในห้องแล็บว่าใช่เนื้อมะเร็งหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 3 วัน แต่สำหรับที่โรงพยาบาลพญาไท 3 สามารถขอผลด่วนได้ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งจะช่วยลดความกังวลของคนไข้ไปได้มาก และหากตรวจพบว่าเป็นมะเร็งจริง ก็สามารถดำเนินการวางแผนการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

มีความเสี่ยงหรือไม่ ในการเจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม?

การเจาะตรวจชิ้นเนื้อจะมีความเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังหลักๆ คือ ในคนไข้รายที่มีการใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด กลุ่มยาแอสไพริน จะต้องหยุดยาก่อนอย่างน้อย 5-7 วัน นอกจากนั้นแล้วความแม่นยำของผลการเจาะตรวจ และภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอื่นๆ ก็จะขึ้นอยู่กับขนาดของก้อน ตำแหน่งของก้อน และความเชี่ยวชาญของรังสีแพทย์ หากรอยโรคมีขนาดเล็กมากๆ หรือผู้เจาะไม่มีความชำนาญมากพอ ก็อาจทำให้เกิดการเจาะตรวจผิดพลาด ไม่ได้ผลชิ้นเนื้อที่ต้องการ หรือก้อนที่ชิดกับผนังทรวงอกอาจจะเจาะทะลุพลาดเข้าไปในโพรงช่องปอดจนทำให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้หากได้รับการดูแลและทำหัตถการจากผู้เชี่ยวชาญ ก็มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

ดีอย่างไร เมื่อเจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านมที่ รพ.พญาไท 3

  • มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมคอยให้คำปรึกษาทุกวัน
  • มีรังสีแพทย์พร้อมตรวจวินิจฉัยทุกวัน ไม่ต้องรอนาน
  • เจาะตรวจชิ้นเนื้อด้วยรังสีแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ ทำให้ได้ผลตรวจที่แม่นยำ
  • รู้ผลไวภายใน 3 วัน และสามารถขอผลด่วนได้ภายใน 24 ชั่วโมง (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม) ทำให้คลายกังวลใจ และวางแผนการรักษาต่อได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

การเจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านมไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายๆ คนคิด ทั้งยังมีข้อดีคือ ทำให้คนไข้รู้แน่ชัด คลายกังวลว่าตนเองเป็นมะเร็งหรือไม่ ซึ่งในกรณีที่เจาะตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งจริง จะทำให้เริ่มวางแผนการรักษาได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือหากไม่ทำการเจาะตรวจชิ้นเนื้อ แต่เลือกที่จะผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อแทน ก็เท่ากับว่าจะต้องมีการผ่าตัดซ้ำหากผลชิ้นเนื้อนั้นเป็นมะเร็ง หรือการมีแผลผ่าตัดเพื่อตรวจชิ้นเนื้ออาจจะทำให้การวางแผนแนวแผลผ่าตัดในการรักษามะเร็งเต้านมภายหลังยุ่งยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่เหนือกว่าการเจาะตรวจชิ้นเนื้อ คือการหมั่นสังเกตอาการตัวเอง ตรวจคลำเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ หรือเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมอาจเริ่มตรวจในอายุน้อยกว่านั้น เพราะการตรวจพบรอยโรคเร็ว ได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที ก็คือการเพิ่มโอกาสให้หายขาดจากโรคมะเร็งเต้านมได้มากขึ้นนั่นเอง
นพ.วิทู กลิ่นอวล
ศัลยแพทย์ด้านศีรษะ คอและเต้านม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์ศีรษะ คอและเต้านม
โรงพยาบาลพญาไท 3 ชั้น 18
โทร. 02-467-1111 ต่อ 1815

Rate this article : รู้หรือไม่ เจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม รู้ผลไวในวันเดียว

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง