ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

เจ็บหน้าอกแบบไหน? เสี่ยงเป็น โรคหัวใจ กันแน่?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กังวลว่าตัวเองหรือคนใกล้ตัวอาจมีความเสี่ยงของโรคหัวใจ อย่ามัวแต่นั่งคิดนอนคิด... มาเช็คให้แน่ใจกันดีกว่าว่าอาการแบบไหนที่เป็นอาการของ “โรคหัวใจ” กันแน่!!

การผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (บายพาสหัวใจ) CABG: Coronary Artery Bypass Surgery

การผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (CABG: Coronary Artery Bypass Surgery) หรือการผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจ ใช้ในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โดยแพทย์จะใช้เส้นเลือดบริเวณทรวงอก แขนซ้าย ขา มาเย็บต่อ

เส้นเลือดสมองตีบ...รักษาไม่หายขาด อาจเพราะผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว

ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดสมองตีบซ้ำมาหลายครั้ง… รักษายังไงก็ไม่หายขาดสักที ไม่แน่ว่า นี่อาจไม่ใช่แค่โรคทางสมอง แต่เป็นผลกระทบจากโรคทางหัวใจ อย่าง โรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว

เวียนหัว แขนขาอ่อนแรง สัญญาณเตือนโรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว (PFO)

ภาวะผิดปกติของผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว หรือ PFO หนึ่งในกลุ่มโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก ซึ่งผู้ป่วยสามารถสังเกตสัญญาณเตือนของโรคนี้ได้...จากอาการแสดงเหล่านี้

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว (PFO)

โรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว หรือ PFO ความผิดปกติทางหัวใจที่อาจนำไปสู่โรคเส้นเลือดสมองตีบ แต่เราสามารถตรวจให้รู้ได้ด้วยการฉีด micro bubble

ผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว (PFO) โรคไม่คุ้นหู...ที่แฝงอยู่ตั้งแต่เกิด

โรคผนังกั้นหัวใจระหว่างหัวใจห้องบนซ้ายและห้องบนขวารั่ว ชนิดที่เกิดจาก foramen ovale ไม่ปิด อีกภาวะความผิดปกติทางหัวใจที่มักไม่มีอาการ แต่อาจส่งผลให้เกิดเส้นเลือดสมองตีบในอนาคตได้

5 โรคที่ควรเลี่ยงกิจกรรม

การดำน้ำอาจจะเป็นกิจกรรมที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่สำหรับผู้ป่วยโรคผนังกั้นหัวใจห้องบนรั่ว (PFO) กิจกรรมดำน้ำ… อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคุณ!

ทำไมคนไทยถึงเป็นโรคหัวใจมากขึ้นและง่ายขึ้น

เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า โรคหัวใจบางประเภท เป็นโรคที่เป็นตั้งแต่กำเนิดซึ่งอาจจะไม่ได้เจอเยอะ อย่างเช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนา ที่เราพบบ่อย ๆ ในนักกีฬา ที่มีอาการเสียชีวิตขณะออกกำลังกาย

ความดันโลหิตสูงเสี่ยงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจ

หากปล่อยให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงนาน ๆ แล้วไม่รักษา อาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจหนา ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของหัวใจ ซึ่งอาจเกิดอันตรายตามมาอีกหลายประการ

ลิ้นหัวใจไมตรัลรั่ว รักษาได้ไม่ต้องผ่าตัดเปิดหน้าอก

ลิ้นหัวใจเป็นแผ่นเนื้อเยื่อที่คอยเปิด/ปิด ระหว่างห้องหัวใจห้องบนและห้องล่าง และคอยควบคุมเลือดให้ไหลไปในทิศทางเดียวกัน ฉะนั้นเลือดที่มาจากปอดแล้วไม่สามารถกลับมาสู่หัวใจได้เต็มที่..ก็อาจทำให้เกิดภาวะน้ำ

นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้องตรวจสุขภาพหัวใจ

โรคหัวใจบางชนิดไม่มีอาการนำที่สามารถสังเกตเห็น หรืออย่างน้อยไม่มีอาการที่รุนแรงและชัดเจนจนกระทั่งผู้ป่วยไม่ทราบว่าอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดนั้นเป็นอาการของโรค กว่าจะรู้อาจจะสายเกินไป

โรคเรื้อรัง...ปัจจัยเพิ่มความเสี่ยง “โรคหัวใจ” ในอนาคต

ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อ้วนลงพุง ไขมันในเลือดสูง โรคที่หลายคนเข้าใจว่าไม่ร้ายแรง แต่จริงๆ แล้วสามารถเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจที่นำไปสู่ภัยร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้

ลบความเชื่อเดิม! ป่วยเป็นโรคหัวใจ..ก็ออกกำลังกายได้

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าป่วยเป็นโรคหัวใจแล้วไม่ควรออกกำลังกาย ทั้งที่จริงๆ แล้ว การออกกำลังกายนี่ล่ะ ที่จะช่วยฟื้นฟูหัวใจให้กลับมาแข็งแรง หากผู้ป่วยออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

เคล็ด(ไม่)ลับ...เลิกบุหรี่ยังไงให้สำเร็จ

สารนิโคติน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเลิกบุหรี่เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่หากลองปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ คุณอาจจะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ..ก่อนที่หัวใจจะถูกทำลายจนเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ชอบเจ็บหน้าอก ใจสั่น เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือเปล่านะ

แม้ว่าเจ็บหน้าอกจะเป็นหนึ่งในอาการเตือนโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่ผู้ป่วยกว่า 50% ไม่มีอาการ..กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินจะรักษาได้ทัน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม "การตรวจสุขภาพ" จึงสำคัญ

ดูแลหัวใจให้แข็งแรง ด้วย 5 อาหารนี้

ไม่เพียงแค่การออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจ แต่การเลือกทานสุดยอดอาหาร 5 อย่างนี้ คืออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจของคุณให้แข็งแรง

นี่ล่ะ! พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพหัวใจของคนวัยทำงาน

ติดชากาแฟ เครียดหนัก พักผ่อนน้อย พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้คนวัยทำงานมีโอกาสป่วยเป็นโรคหัวใจสูงขึ้น หากคุณมีนิสัยเหล่านี้..ควรรีบปรับเปลี่ยน พร้อมทั้งไม่มองข้ามการตรวจสุขภาพประจำปี

อาการหลอดเลือดหัวใจตีบ...กับการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน (Balloon)

เมื่อผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการหลอดเลือดหัวใจตีบ อย่างเช่น แน่นหน้าอกรุนแรง หายใจหอบเหนื่อย ปวดร้าวลงแขน ไหล่ “การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน หรือ ใส่ขดลวด” คืออีกแนวทางการตรวจวินิจฉัยที่แพทย์มักแนะนำ

ไขมันทรานส์ต้นเหตุโรคหลอดเลือด และหัวใจ

โรคหัวใจ คือหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดพอๆ กับโรคมะเร็ง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเรามีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน

ข้อควรรู้! เรื่อง การฉีดสีหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Angiography ; CAG)

เมื่อมีอาการแน่นหน้าอก หอบ เหนื่อยง่าย ทำให้ต้องเข้ารับการตรวจด้วยการฉีดสีสวนหัวใจ แล้วต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มีขั้นตอนตรวจอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ..

หน้ามืด แน่นหน้าอก อาการเตือน “ลิ้นหัวใจตีบ” ในผู้สูงอายุ

อาการหน้ามืด แน่นหน้าอก สัญญาณเตือนลิ้นหัวใจตีบ เพราะกล้ามเนื้อหัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งอาจเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวาย...หากได้รับการรักษาช้าเกินไป

TAVI ซ่อมลิ้นหัวใจโดยไม่ต้องผ่าตัด

โรคหัวใจเป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับต้นๆ ที่คนไทยเสียชีวิต คือ ‘โรคลิ้นหัวใจตีบ’ เราจะพาไปรู้จักกับวิธีรักษาโรคนี้ให้หายได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียมากขึ้น เสี่ยงเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว

โรคลิ้นหัวใจรั่วเกิดจากความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่ทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท เป็นสาเหตุให้เลือดไหลย้อนกลับ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อสูบฉีดเลือดให้เพียงพอ

การฉีดสีสวนหัวใจ รักษาได้หากเส้นเลือดตีบตัน

การฉีดสีสวนหัวใจเป็นค้นหาว่าหลอดเลือดหัวใจตีบตันในบริเวณใดและมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้การรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

เมื่อหลอดเลือดแดงที่หัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจจะมีเลือดไปเลี้ยงไม่พอจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแอลงเรื่อยๆ หากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้

ฉีดสีสวนหัวใจ เช็คภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ-ตัน

“การฉีดสีสวนหัวใจ (Coranary Angiography) เป็นการใช้สายสวนขนาดเล็กใส่เข้าไปตามหลอดเลือดแดงก่อนถึงหัวใจเล็กน้อยและใช้สารทึบรังสีฉีดเข้าไปใกล้หลอดเลือดหัวใจ เพื่อประเมินว่ามีการตีบแคบของหลอดเลือดหัวใจ

หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภัยร้ายไม่ทันระวัง !

ภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ คือ การที่หัวใจมีอัตราการเต้นเร็วหรือช้ากว่าปกติไม่เหมาะสมกับสภาพของร่างกายในขณะนั้น ซึ่งอาจมีจังหวะการเต้นที่ผิดปกติร่วมด้วย

ผู้สูงอายุป้องกัน ภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ได้ ด้วยการตรวจคัดกรอง

ผู้สูงอายุที่มีอาการเหนื่อยง่าย หอบบ่อย ควรไปตรวจคัดกรองเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคหัวใจ เพราะภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ไม่สามารถรักษาหายขาดได้แต่ป้องกันได้

โรคหัวใจ...ป้องกันและรักษาได้ หากให้ความสำคัญ กับ “การตรวจสุขภาพ”

เจ็บหน้าอกไม่ใช่อาการโรคหัวใจเพียงหนึ่งเดียว บางรายชอบเวียนหัว หน้ามืด คล้ายน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือท้องอืด แต่พบว่าเป็นโรคหัวใจ ดังนั้นการตรวจสุขภาพหัวใจจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ฉีดสีผ่านทางข้อมือ เทคนิคใหม่เพื่อการตรวจรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบที่ดีกว่า...

ฉีดสีผ่านทางข้อมือ ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนในการรักษาผู้ป่วยที่ตรวจพบหลอดเลือดแดงตีบตันหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ได้สูงกว่าการฉีดสีผ่านขาหนีบ

“โรคหัวใจ” ภัยร้ายที่เกิดจากความเสื่อมของหลอดเลือด...เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ

ผู้สูงอายุมักมีภาวะของหลอดเลือดหัวใจเสื่อม ซึ่งการเหนื่อยหอบผิดปกติคืออาการโรคหัวใจที่สามารถสังเกตได้ โดย รพ.พญาไท2 เราพร้อมดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจตลอด 24 ชม.

ห้องอภิบาลผู้ป่วยโรคหัวใจเคลื่อนที่ Mobile CCU ดูแลคุณได้ตั้งแต่หน้าบ้านคุณ

Heart Coordinator พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง และ Heart Hotline รวมถึงโทรศัพท์ติดตามเยี่ยมผู้ป่วยห้อง สวนหัวใจเปิดให้บริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ stand by เพื่

ทำไมเครียดแล้วความดันสูง

หลายคนสงสัย ความเครียดเป็นเรื่องของจิตใจ แล้วมาเกี่ยวอะไรกับความดันเลือดได้ ทำไมคุณยายความดันขึ้น เพราะมีเรื่องกังวล คุณพ่อเครียดเรื่องธุรกิจจนความดันพุ่งปรี๊ดต้องเข้าโรงพยาบาล เรามาดูกันว่า...ความดัน

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง อันตรายถึงชีวิต

ความสำคัญของหลอดเลือดแดงใหญ่ คือ เปรียบเสมือนท่อประปาหลัก ที่ให้แขนงหล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญต่างๆ ดังนั้นหากมีพยาธิสภาพหรือความผิดปกติเกิดขึ้นกับหลอดเลือดแดงใหญ่ย่อมส่งผลกระทบ หรือหากหลอดเลือดแดงใหญ่โป่ง

จังหวะหัวใจ...บอกอะไรคุณ

หากหัวใจเต้นเร็วเกินไป หรือเต้นช้าเกินไป รวมถึงการเต้นเป็นจังหวะที่ไม่สม่ำเสมอ อย่าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นภัยเงียบที่คุณอาจเป็นโดยไม่รู้ตัว

หัวใจวายป้องกันได้ แค่เช็คความผิดปกติของลิ้นหัวใจกัน

รู้ไหมว่าหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดหัวใจวายก็คือ โรคลิ้นหัวใจนี่ล่ะ...มารู้จักโรคลิ้นหัวใจในแบบต่างๆ แล้วจะรู้ว่าทำไม ลิ้นหัวใจถึงเกี่ยวข้องโดยตรงกับความเสี่ยงภาวะหัวใจวาย เมื่อมีอาการเริ่มต้นจากความผิ

หลอดเลือดหัวใจตีบ...นี่คือโรคหัวใจที่เราเป็นกันเยอะที่สุด

หลอดเลือดหัวใจตีบ!! คืออะไร ใครมักจะเป็น ต้องป้องกันยังไง รักษาได้ไหม เราไปถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทรวงอก หลอดเลือดและหัวใจ โรงพยาบาลพญาไท 2 คุณหมอ กิตติชัย เหลืองทวีบุญ คุณหมอมาอัพเดทให้ฟังว่

รักษาความดันโลหิตสูงไม่สม่ำเสมอ...อาจเสียชีวิตจากหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองแตก

นั่นเพราะว่าโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองนั้นมักจะเกิดในคนที่อายุมาก โดยเฉพาะถ้าคุณสูบบุหรี่มาเป็นเวลานานๆ นั่นเอง ผู้สูงวัยคนไหนรู้ตัวว่ากำลังอยู่ในกลุ่มเสี่ยง เราอยากให้คุณมารู้จักโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป