ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ACP เทคนิคฟื้นฟูข้อ เอ็น กล้ามเนื้อ...ด้วยเกล็ดเลือด

การฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของข้อ เอ็น กล้ามเนื้อ ด้วยเกล็ดเลือด อีกทางเลือกในการรักษาที่ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องผ่าตัด ช่วยลดความกังวลเกี่ยวกับการรักษาให้กับผู้ป่วยได้

ACP ทางเลือกปลดล็อค! หยุดเจ็บกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นและผิวข้อเรื้อรัง เป็นซ้ำตำแหน่งเดิม

Autologous Conditioned Plasma (ACP) หรือ Platelet rich plasma (PRP) คือ การนำเอาเลือดมาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยก จนได้สารชีวภาพหรือเกล็ดเลือดเข้มข้น สำหรับใช้รักษาอาการอักเสบเรื้อรังบริเวณกล้ามเนื้อ เส้

Microscope กับ Endoscope การผ่าตัดหมอนรองกระดูกผ่านกล้องที่ให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน!

ผ่าตัดหมอนรองกระดูกแบบ Microscope กับ Endoscope นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ในเมื่อก็เป็นการผ่าตัดแผลเล็กเหมือนกัน นี่คือคำตอบจากคุณหมอ!

วิ่งแล้วปวดเข่า-ปวดหลัง อย่าเพิ่งโทษรองเท้า! ปรับท่าวิ่งช่วยลดอาการบาดเจ็บ

หลายคนเข้าใจว่าแค่เลือกรองเท้าวิ่งที่ดีก็เพียงพอ แต่จริงๆ แล้ว การจัดท่าทางศีรษะ ลำตัว ข้อเท้า ขณะวิ่งให้ถูกต้อง ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดการบาดเจ็บจากการวิ่งได้

เข่าเสื่อม..กระดูกอ่อนสึก ไม่ต้องรอเกษียณก็เป็นได้

โรคข้อเข่าเสื่อม ปกติจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของข้อเข่าตามวัยที่มากขึ้น แต่โรคนี้ก็ยังพบได้ในวัยหนุ่มสาวหรือวัยกลางคน โดยอาจเกิดจากการเคยประสบอุบัติเหตุ การเล่นกีฬาที่มีการปะทะ มีน้ำหนักตัวมาก หรือเกิดจ

ความเสี่ยงโรคข้อสะโพกเสื่อม เขาว่า..ยิ่งใช้มากยิ่งพังเร็ว!

ข้อสะโพกเสื่อม เป็นหนึ่งในความเสื่อมตามวัย และยังเกิดได้จากความผิดปกติอื่นๆ เช่น การพัฒนาของกระดูกที่ผิดเพี้ยนไป โรคประจำตัวบางชนิด และการมีน้ำหนักตัวมาก

เช็คสัญญาณผิดปกติ เอ็นไขว้หน้าข้อเข่าขาด ที่เหมือนหายเองแต่ไม่หายขาด

เอ็นไขว้หน้าข้อเข่ามีทำหน้าที่ป้องกันการบาดเจ็บจากการหมุนหรือบิดหัวเข่า หากเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าขาดจะทำให้คนไข้สูญเสียการเคลื่อนไหวบางส่วน และมีอาการเจ็บปวดตามมา

รักษาหมอนรองกระดูก Endospine (Endoscopic spinal surgery) ทางเลือกใหม่ ไม่ต้องใส่เหล็กดาม!

การรักษาหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมหรือแตกในปัจจุบัน สามารถผ่าตัดแบบ Endospine ซึ่งจะเป็นการผ่าตัดแผลเล็ก จะช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวไว โดยไม่ต้องใส่เหล็กดาม

ผ่าตัดกระดูกสันหลังผ่านกล้อง Endoscope ทางเลือกที่ไม่น่ากลัว

อาการปวดหลัง ปวดร้าวชาลงขา หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงหลังจากภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทและผู้ที่โพรงประสาทตีบแคบทับเส้นประสาท สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง

เมื่อสูงวัยจะเสี่ยงตัวสั้นลงเพราะกระดูกพรุนไหม? ตรวจรู้ก่อน...ก็ป้องกันได้

ผู้ที่อายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ไม่ใช่แค่เสี่ยงอุบัติเหตุจากภาวะกระดูกพรุน แต่กระดูกที่เริ่มบางยังส่งผลให้ส่วนสูงลดลงประมาณ 1 ซม.ในทุกๆ 10 ปี ซึ่งภาวะนี้เราสามารถป้องกันได้หากตรวจพบเร็ว

ไม่อยากผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม เช็กความเสี่ยงให้รู้ก่อน...ด้วยการตรวจค่า Urine CTX-II

ตรวจ Urine CTX-II ค้นหาการบาดเจ็บของผิวข้อตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ช่วยชะลอภาวะข้อเข่าเสื่อม หมดกังวล..ต้องผ่าตัดข้อเข่าตอนสูงวัย

การรักษาโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทด้วยเทคนิค cortical screw

คนไข้มักกังวลว่าหลังผ่าตัดโรคกระดูกทับเส้นประสาทอาจกลับมาเดินไม่ได้ แต่ด้วยเทคนิคการรักษาที่ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โอกาสเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวจึงน้อยมาก

ผ่าตัดแผลเล็ก...ทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคกระดูกสันหลัง

ในสมัยก่อนการผ่าตัดโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังจะเป็นการผ่าตัดแผลใหญ่แบบเปิด แต่ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ทำให้ปัจจุบัน การผ่าตัดโรคทางกระดูกสันหลังสามารถผ่าตัดแบบแผลเล็กเจ็บน้อยโดยไม่ต้องเปิดแผลที่เรียกว่า

5 เทคนิคผ่าตัดกระดูกสันหลังแผลเล็ก ความเสี่ยงต่ำ ฟื้นตัวเร็ว

เมื่อมีความผิดปกติกับกระดูกสันหลังถึงขั้นต้องผ่าตัดรักษา แน่นอนว่าต้องเกิดความกังวลใจ มารู้จัก 5 เทคนิคการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกสันหลังแบบแผลเล็ก (MIS) ที่จะทำให้คุณมั่นใจในการรักษายิ่งขึ้น

บาดเจ็บหัวเข่าจาก “หมอนรองกระดูก” รักษาได้ไม่ยากอย่างที่คิด

บาดเจ็บหัวเข่า จากหมอนรองกระดูก รักษาได้ไม่ยากอย่างที่คิด อวัยวะที่คอยรับน้ำหนักร่างกายและช่วยเรื่องการเคลื่อนไหวอย่างหัวเข่า ถึงแม้ว่าจะเป็นข้อต่อที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย แต่ขณะเดียวกันก็มีข้อควรระวั

ห้องเตรียมการผ่าตัดที่ให้ข้อมูลท่านครบทุกขั้นตอนอย่างละเอียด

เมื่อท่านตัดสินใจเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าหรือข้อสะโพกเทียมกับเรา ทีมแพทย์สหสาขาวิชาชีพ ผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันปรึกษาแนวทาง วางแผนการรักษท่านอย่างเป็นระบบ

คำแนะนำสำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม

เมื่อท่านมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมขั้นรุนแรงหรือเคยได้รับการบาดเจ็บของข้อเข่าอย่างรุนแรง จนส่งผลทำให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวัน เช่น มีอาการปวดในระหว่าง การเดิน การขึ้น-ลงบันได

ตรวจสุขภาพ(ผิว)ข้อ..แม้ยังไม่มีอาการ ช่วย “ชะลอข้อเข่าเสื่อม” ได้!

ปัจจุบันเราสามารถชะลอการเกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมในอนาคตได้ ด้วยการตรวจ Bio Maker ที่ช่วยให้พบความผิดปกติของผิวข้อได้ตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการบาดเจ็บ หรือในระยะที่เกิดการเสื่อมสภาพเพียงเล็กน้อย โดยไม่ต้องร

มหัศจรรย์ของการเดิน เดินให้ถูกยืดชีวิตให้ยาวขึ้น

มหัศจรรย์ของการเดิน เดินให้ถูกยืดชีวิตให้ยาวขึ้น การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายสะดวกลงทุนน้อยเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย การเดินที่ถูกต้องและสม่ำเสมอใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีแต่ได้สุขภาพที่แข็งแรง

หลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ดูแลอย่างไรให้ถูกต้อง

การยืน เดิน การวิ่ง ล้วนเป็นกิจวัตรประจำวันของเราทุกคน และอวัยวะสำคัญทำให้เราสามารถเดินไปไหนมาไหนได้นั้น เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ขาคู่นี้ของเรา และเข่า

มือชา-นิ้วล็อคโรคฮิตของคนทำงาน

เป็นที่น่าสังเกตว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ มีผู้เข้ามาปรึกษาแพทย์ทางกระดูกและข้อ เกี่ยวกับความผิดปกติที่เกิดกับมือและต้องเข้ารับการฟื้นฟู ทำกายภาพบำบัดจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ปวดหลัง-ปวดกล้ามเนื้อ เรื้อรัง

ปวดกล้ามเนื้อ มีหลายชื่อเรียก เช่น MFP (Myofascial Pain), MPS (Muscle Pain Syndrome), Fibromyalgia, Computer Syndrome, Office Syndrome, กล้ามเนื้ออักเสบ, กล้ามเนื้อหดเกร็ง, ปวดเมื่อย, ตะคริว, สะบักจม

การรักษาเอ็นเข่าฉีกขาด แบ่งเป็น 3 กรณีตามความรุนแรง

ACL (Anterior cruciate ligament) เป็นเส้นเอ็นไขว้หน้าที่อยู่ในเข่า ซึ่งมักพบว่าจะเกิดการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหว ด้วยการบิด อย่างรวดเร็ว มักพบในกลุ่มนักกีฬา ในขณะที่มีการงอหรือยืดเข่าที่มากกว่าปกติ

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม เป็นวิธีการรักษาข้อเข่าเสื่อมรุนแรง โดยแพทย์จะทําการผ่าตัดข้อเข่าส่วนที่เสื่อมออกแล้วแทนที่ด้วยข้อเข่าเทียม

“ผ่าตัดส่องกล้องรักษาข้อ” แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

การผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องข้อ (Arthroscopic Surgery) หรือการผ่าตัดส่องกล้องรักษาข้อ คือการผ่าตัดภายในข้อ โดยใช้กล้องขนาดเล็กส่องเข้าไปในข้อนำภาพภายในข้อมายังจอรับภาพ

ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตที่คนทำงานออฟฟิศต้องเจอ

ปรับเปลี่ยนอิริยาบถแล้วไม่ดีขึ้น และอาจเป็นซ้ำได้บ่อย หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจจะลุกลามทำให้ เกิดพังผืด ความหยืดหยุ่นลดลง โครงสร้างร่างกายเสียสมดุลย์ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย scree

ปวดข้อ ปวดนิ้วเท้า สัญญาเตือน “โรคเก๊าท์” ที่ต้องระวัง!

โรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน

“นิ้วล็อค” งอนิ้วไม่ได้ รักษาอย่างไรให้หายเร็ว คุณหมอมีคำตอบ

อาชีพหรือกิจกรรมที่ต้องใช้มือทำและทำให้มือรับน้ำหนักเป็นเวลานาน รวมทั้งทำซ้ำบ่อย ๆ เช่น อาชีพชาวนา ชาวไร่ พนักงานโรงงาน ผู้ใช้แรงงาน และนักดนตรี และกิจกรรมจำพวก ทำสวน ตัดแต่งต้นไม้ ใช้ไขควงทำงาน หรือใ

กระดูกสันหลังคด... เรื่องใหญ่ แก้ไขเร็ว ให้ผลดีกว่า

ถ้าเด็กที่มีปัญหาได้รับการวินิจฉัยเร็ว ตัดสินใจรักษาเร็ว การรักษาจะได้ผลที่ดีกว่า ผู้ปกครองสามารถมั่นใจได้ว่าศัลยแพทย์จะผ่าตัดให้ร่างกายลูกน้อยกลับมามีสมดุลมากที่สุด หากเปรียบกระดูกสันหลัง ก็เสมือนต้น

รู้หรือไม่? การออกกำลังกาย...ป้องกันกระดูกพรุนได้

กระดูกพรุนไม่ใช่แค่โรคของผู้สูงอายุ หากชอบดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาจทำให้เกิดกระดูกพรุนก่อนวัย ซึ่งการออกกำลังกาย อย่าง เวทเทรนนิ่ง ช่วยป้องกันได้

เจ็บเข่า ปวดหลัง แก้ได้...ถ้ารู้จักวิ่งแบบถูกวิธี

การวิ่งไม่ถูกวิธีจนเกิดการบาดเจ็บ ส่งผลให้ข้อเข่าเสื่อมในอนาคตได้ เราจึงควรปรับท่าวิ่ง การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การวอร์มอัพ และการหายใจขณะวิ่งให้ถูกต้อง

ฟื้นตัวเร็ว เดินได้ดี ด้วยวิธีดูแลตนเองหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า

หลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ภายใน 24 ชม. ผู้ป่วยจะได้รับการฝึกการงอเข่า ฝึกเดิน เพื่อให้การฟื้นตัวเป็นไปได้ด้วยดี

ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดข้อเข่า ป้องกันได้ด้วยการดูแล

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าที่ดี จะทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วและลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยจะเจ็บน้อยและกลับมาเดินได้เป็นปกติเร็วขึ้น

ปวดเข่า เอ็นไขว้หน้าขาด อาการบาดเจ็บที่ต้องรักษาก่อน “ข้อเข่าเสื่อม”

ปวดเข่า เข่าบวม อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาที่มีสาเหตุจากเอ็นไขว้หน้าข้อเข่าฉีกขาด หากไม่ผ่าตัดเอ็นไขว้หน้าหรือกายภาพบำบัด อาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย

กินอะไรให้ข้อเข่าแข็งแรง

ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมควรได้รับสารอาหารที่เหมาะสม เพื่อช่วยลดการอักเสบ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ และช่วยควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม

กิจกรรมที่ควรเลี่ยง เสี่ยงเป็นข้อเข่าเสื่อม

การออกกำลังกายหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างอาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้น การวิ่ง การขี่จักรยาน การนั่งที่ถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงโรคข้อเข่าเสื่อมได้

ทริคง่ายๆ ช่วยชะลอ ข้อเข่าเสื่อม ก่อนวัย

ขึ้นลงบันไดบ่อยๆ นั่งขัดสมาธิ ใส่ส้นสูง น้ำหนักตัวมาก เหล่านี้คือพฤติกรรมทำร้ายข้อเข่า ทำให้เสี่ยงข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย โดยไม่ต้องรอให้เข้าสู่วัยสูงอายุ

เอ็นอักเสบ...อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา!

โรคเอ็นอักเสบ อาการบาดเจ็บที่อาจเกิดจากการออกกำลังกายหนักๆ หรือเล่นกีฬา โดยมักเกิดกับเอ็นข้อศอก เอ็นหัวไหล่ หรือเอ็นหัวเข่า ขึ้นอยู่กับประเภทของกีฬา