ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย H.pylori สาเหตุหลัก...โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer)

หลายคนอาจเข้าใจได้ว่า โรคแผลในกระเพาะอาหารมีสาเหตุมาจากกรดในกระเพาะที่มากขึ้น แต่จริงๆ แล้ว การติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโรไล (H.pylori) คือสาเหตุสำคัญที่พบได้มากถึง 60%

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันได้...ด้วยการตรวจคัดกรอง

แม้ว่าโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของในเพศชาย และอันดับ 5 ในเพศหญิง แต่ก็ป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรอง

พิษสุราเรื้อรัง ภัยร้ายที่คุณสร้างขึ้น

กลุ่มที่ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานานจนไม่สามารถเลิกดื่มได้ จะทำให้ส่งผลเสียต่อสภาพร่างกาย หรือการทำงาน ครอบครัว และสังคมรอบข้าง ควรให้ผู้ที่ติดสุราเรื้อรังหยุดดื่ม เพื่อไม่ให้สุขภา

รู้หรือไม่? มะเร็งลำไส้ใหญ่..ป้องกันได้

การใช้ชีวิตอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ผิดสัดส่วน มีแต่เนื้อสัตว์สีแดง ไม่มีผักผลไม้ ดื่มน้ำน้อย ขาดการออกกำลังกาย ปล่อยให้เกิดภาวะท้องผูก ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด อาจนำท่านไปสู่โรคร

อดอาหารหลายวัน ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

การอดอาหารบางมื้อ..อาจไม่ส่งผลกระทบอะไรมากนัก แต่กรณีของน้องๆ นักฟุตบอลเยาวชนที่ต้องอดอาหารติดต่อกันนานหลายวัน อาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหารได้ ตลอดจนการกลับมาเริ่มทานอาหารหลังอดอาหารมาหลายวัน..ก็ถ

ริดสีดวงทวาร โรคใกล้ตัวที่รักษาหายได้..โดยไม่ต้องกลัวเจ็บ

ริดสีดวงทวาร คือ โรคชนิดหนึ่งที่สร้างความกังวลใจและรบกวนการใช้ชีวิตของคนไข้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความเจ็บปวดที่รบกวนทางกาย ความอายที่จะมาพบแพทย์ และกลัวในการรักษา แต่ปัจจุบันได้มีทางเลือกในการรัก

รักษาฝีคัณฑสูตรแบบไม่ตัดหูรูด ทางเลือกใหม่..หมดกังวลเรื่องกลั้นอุจจาระ

สาเหตุของการเกิดฝีคัณฑสูตรไม่สามารถระบุได้แน่ชัด เปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ คือคล้ายกับการเกิดสิวหรือไส้ติ่งอักเสบ ที่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันโดยไม่มีอาการบ่งชี้ล่วงหน้า แต่การขับถ่ายบ่อยและใช้กระ

ท้องผูกบ่อย อุจจาระแข็ง ระวัง! โรคแผลปากขอบทวาร

แผลปากขอบทวาร คือ แผลที่เกิดจากการที่ก้อนอุจจาระแข็งตัวและเกิดการบาดกล้ามเนื้อหูรูดเมื่อพยายามเบ่งออกมา แผลปากขอบทวารเป็นโรคใกล้ตัวที่มักจะถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ และหายได้เอง

กรดไหลย้อน โรคเรื้อรัง...ที่รักษาได้!

ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน(GERD-เกิร์ด) เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร การนอน และลักษณะนิสัยต่างๆ ซึ่งทำให้โรคกรดไหลย้อนมีการแสดงอาการแ

สิ่งที่ควรรู้...ก่อนเข้ารับการตรวจวัดกรดในหลอดอาหาร (Esophageal pH Monitoring)

การตรวจวัดกรดในหลอดอาหารเป็นการวัดความถี่และระยะเวลาที่กรดในกระเพาะไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหาร เป็นการวินิจฉัยมาตรฐานสำหรับโรคกรดไหลย้อน รวมทั้งประเมินผลของการให้ยารักษาผู้ป่วยกรดไหลย้อนว่าสามารถควบคุมการ

ตรวจระบบทางเดินอาหารแบบเจาะลึกกว่าเดิม..ด้วยเครื่อง Manometry

เช็คภาวะกรดไหลย้อนเรื้อรังแบบเจาะลึก ด้วยการตรวจการบีบตัวทางเดินอาหาร Manometry เพื่อวางแผนการรักษากรดไหลย้อนแบบตรงจุดกว่า

กรดไหลย้อน โรคไม่ร้ายแรง...แต่ห้ามปล่อยให้เรื้อรัง

เมื่อทานยาลดกรดแล้วอาการแสบร้อนอก เรอเปรี้ยวไม่ดีขึ้น การส่องกล้องตรวจหรือตรวจด้วยเครื่อง manometry คือการตรวจหาโรคกรดไหลย้อนที่เจาะลึกกว่า

กรดไหลย้อนเรื้อรัง รู้ได้ด้วยเครื่องตรวจการบีบตัวของทางเดินอาหาร

ชอบมีอาการแสบร้อนอก เรอเปรี้ยว มาเช็คให้ชัวร์ว่าเป็น "กรดไหลย้อนเรื้อรัง" หรือไม่ ด้วยเครื่องตรวจการบีบตัวทางเดินอาหาร Manometry

มะเร็งลำไส้ใหญ่... ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งเพิ่มโอกาสรอด

มะเร็งลำไส้ใหญ่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินอาหารของเรา หากใครมีอาการปวดท้อง/ท้องอืดเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลดผิดปกติ คลำพบก้อนในท้อง มีอาการท้องผูก หรือท้องผูกสลับท้องเสีย ควรรีบพบแพทย์

ส่องกล้องลำไส้ใหญ่… เจอเนื้อร้ายเร็ว รักษาง่าย

การส่องกล้องลำไส้ใหญ่ นอกจากเป็นการค้นหาต้นเหตุของความผิดปกติในระบบลำไส้แล้ว ยังสามารถตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มแรกได้อีกด้วย ซึ่งการรู้ว่าป่วยเร็วจะช่วยให้การรักษาได้ผลดี

การส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนบน (EGD)

เป็นวิธีการใช้กล้องสอดผ่านจากปากลงสู่คอไปยังลำไส้เล็กส่วนต้น เพื่อตรวจหาความผิดปกติในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น ในผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติ

การส่องกล้องตรวจท่อน้ำดีและตับอ่อน ERCP

เป็นวิธีการใช้กล้องส่องผ่านจากปากไปยังรูเปิดของท่อน้ำดีที่อยู่ในลำไส้เล็กส่วนต้น แล้วฉีดสารทึบแสงเข้าไปในท่อทางเดินน้ำดี ใช้เพื่อตรวจวินิจฉัย ประเมิน และรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินน้ำดีและตับอ่อน

แค่ปรับพฤติกรรม...ก็รักษา “กรดไหลย้อน” (GERD) ได้

ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร ทำให้ความดันของหลอดอาหารต่ำลง หรือบ่อยกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ อาหารและยาบางชนิด ภาวะน้ำหนักเกิน ความเครียด หรือความผิดปกติในการบีบตัว

ป่วยเป็น “โรคกรดไหลย้อน” กินอะไรดีนะ?

คลายความกังวลคนเป็น Gerd….เพราะGerd เกิดจากอาหารเป็นหลัก เราจึงต้องเรียนรู้อาหารที่ควรทาน รวมถึงการควบคุมน้ำหนักตัว อย่าให้มีน้ำหนักเกิน

เทคนิคการดูแลตัวเอง ป้องกัน “กรดไหลย้อน”

Gerd เกิดจากพฤติกรรมการกินเป็นหลัก ควรรับประทานอาหารให้เหมาะสม ขับถ่ายให้ถูกสุขลักษณะจัดสรรเวลาพักผ่อนให้เหมาะสม เพื่อเลิกเลี่ยงการเกิดGerd

Manometry เครื่องวัดการบีบตัวทางเดินอาหารค้นหาความผิดปกติแบบเจาะลึก!

Manometry คือเครื่องตรวจการเคลื่อนไหวระบบทางเดินอาหาร เพื่อช่วยค้นหาความผิดปกติในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ทำให้แพทย์วินิจฉัยพร้อมวางแนวทางการรักษาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

การส่องกล้องทางเดินอาหาร…ปลอดภัย…วินิจฉัยโรคชัดเจน

เนื่องจากมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นหนึ่งในห้าของโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในคนไทย สมาคมแพทย์ทางเดินอาหารประเทศไทยจึงแนะนำให้คนปกติที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ควรเข้ารับการส่องกล้องเพื่อตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งตับ โรคร้ายที่อันตรายถึงชีวิต...แต่ป้องกันได้ด้วยการปรับพฤติกรรม!

มะเร็งตับพบบ่อยในเพศชายมากกว่าเพศหญิงประมาณ 2-3 เท่า นอกจากนี้ภาวะตับแข็งจากสาเหตุใดๆก็ตาม เช่น จากไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี หรือแอลกอฮอล์ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ

“ตับแข็ง” ภัยเงียบที่รู้ได้...ด้วยการตรวจสุขภาพ

ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญ ด้วยนวัตกรรมทางเลือกใหม่ที่ปลอดภัยและไม่ทำให้เจ็บตัว โดยเครื่อง Fibroscan ที่ใช้ตรวจภาวะตับแข็งโดยเฉพาะที่โรงพยาบาลพญาไท 2 ซึ่งทำได้ง่ายคล้ายการอัลตราซาวด์

คำแนะนำเกี่ยวกับการตรวจรักษามะเร็งตับ ด้วยการให้ยาเคมีบำบัดทางหลอดเลือดแดง

Trans Arterial Chemo Embolization หมายถึง การรักษามะเร็งตับอีกวิธีหนึ่งในผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ โดยการรักษาด้วยวิธีการให้เคมีบำบัดเฉพาะทางที่ผ่านทางหลอดเลือดแดง ที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งตับโดยตรง

ไม่อยาก “ตับพัง” มาตรวจเช็คสุขภาพตับกันเถอะ!!

โรคเกี่ยวกับตับนั้นมีหลายชนิด ทั้งตับอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือจากสารพิษ กรรมพันธุ์หรือภาวะภูมิแพ้ตนเอง ตับแข็งซึ่งเกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อแข็งที่ทดแทนเซลล์ตับที่ตายไป โดยมักเกิดจากเชื

กรดไหลย้อน โรคเรื้อรัง...ที่รักษาให้หายขาดได้

โรคกรดไหลย้อนจากกระเพาะสู่หลอดอาหาร “GERD” (Gastro Esophageal Reflux Disease) เป็นภาวะที่น้ำย่อยจากกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นไปหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการสำคัญต่างๆ

รู้ไว้ ห่างไกล มะเร็งลำไส้

“โรคมะเร็ง” ใครๆ ก็กลัวที่จะเกิดขึ้นกับตนเอง แต่หากพิจารณาอย่างเข้าใจ จะทำให้ทราบว่า หลายคนมีแต่ความกลัว แต่กลับไม่ใส่ใจที่จะดูแลหรือระวังสิ่งที่อาจจะเป็นที่มาของโรคร้ายนี้

ทางเดินอาหารก็เลือดออกได้

อวัยวะภายในก็เกิดเลือดออกได้ โดยเฉพาะเลือดออกในทางเดินอาหาร ส่วนสาเหตุนั้นจะแตกต่างตามอวัยวะ คือทางเดินอาหารส่วนบนและทางเดินอาหารส่วนล่าง สามารถทราบสาเหตุได้ด้วยการตรวจส่องกล้อง

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ตรวจง่าย หายเร็ว ด้วยการรักษาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การตรวจด้วยการส่องกล้องตรวจดูลักษณะลำไส้ใหญ่จากทวารหนักจนถึงลำไส้ใหญ่ในช่วงต้น ด้วยกล้องชนิดอ่อนโค้งงอมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. ซึ่งสะดวกรวดเร็ว ไม่สิ้นเปลือง ไม่เจ็บตัว มีรายละเอียดในการตรวจที่ม

ป่วยเป็น “กรดไหลย้อน” ควรงดอาหารอะไรบ้าง

"รักที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุข อย่าหาโรคให้ตัวเอง" ปรับเปลี่ยนนิสัยการเป็นอยู่และรับประทานให้ดี โรคนี้ป้องกันได้ อยู่ที่วินัยและพฤติกรรม

การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy)

เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการตรวจหาความผิดปกติของลำไส้ใหญ่ ทำโดยใช้กล้องสอดผ่านจากปากทวารไปยังลำไส้ใหญ่ส่วนต้น ทำในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการผิดปกติ

“ท้องร่วงเฉียบพลัน” อย่าชะล่าใจ...เพราะคุณอาจโดน “โรต้าไวรัส” เล่นงาน!

ชั่วโมงนี้ถ้าพูดถึงไวรัสโรต้า คงมีน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะตอนนี้กำลังแพร่ระบาดหนัก ทำเอาหลายคนต้องแอดมิดกันไปตามๆ กัน ซึ่งก่อนหน้านี้แม้ดูเหมือนจะพบได้บ่อยในเด็กเล็ก แต่รู้หรือไม่ว่า “ผู้ใหญ่” ก็