ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

เช็กให้ชัวร์! ลูกเป็นเด็กติดเกม (Gaming disorder) หรือมีปัญหาทางจิตเวชแอบซ่อนอยู่

ปัญหาเด็กติดเกมย่อมส่งผลให้พ่อแม่เป็นกังวล แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่น่ากลัวมากกว่าโรคติดเกมนั่นก็คือปัญหาทางจิตเวชซ่อนอยู่ จนทำให้เด็กเลือกใช้เกมเพื่อการเยียวยา

น้ำนมแม่ วัคซีนแรกของลูกน้อย

นมแม่ถือเป็นอาหารที่สมบูรณ์และเหมาะสมที่สุดของทารก ทั้งในด้านโภชนาการและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จนเรียกได้ว่า เป็นวัคซีนหยดแรกสำหรับลูกน้อย นอกจากนี้นมแม่ยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยด้วย

5 โรคระบาดในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง

ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้เด็กๆ ป่วยได้ง่าย เพราะยังมีภูมิต้านทานที่ไม่ดีนัก และอาการมักจะรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ พ่อแม่จึงควรระวัง 5 โรคระบาดเหล่านี้

เลี้ยงเด็กแบบตัดรำคาญ! ทำลูกติดมือถือสู่พฤติกรรมโมโหร้าย

เมื่อลูกติดมือถือหรือแท็บเล็ต โดยเฉพาะติดการเล่นเกมมือถือ อาจทำให้เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าว อารมณ์ร้าย และสมองฝ่อได้

โรคเฮอร์แปงไจนา (Herpangina) โรคติดเชื้อไวรัสที่เป็นอันตรายกับลูกน้อย

โรคเฮอร์แปงไจนา โรคจากการติดเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันกับมือ เท้า ปาก แต่จะมีอาการที่แตกต่างกัน คือ จะมีแผลเฉพาะที่ปากเท่านั้น

ผื่นผ้าอ้อมในเด็ก เรื่องเล็กที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ

ผื่นผ้าอ้อมในเด็กจะเป็นเรื่องเล็กอีกต่อไป หากพ่อแม่รู้วิธีป้องกัน

คุณหมอแนะนำ! วิธีสอนให้ลูกน้อยเลิกขว้างปาสิ่งของ

การขว้างปาสิ่งของในเด็กเล็กๆ นั้นเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการที่ปกติในเด็ก แต่บางครั้งอาจเป็นการแสดงออกทางอารมณ์ และนี่คือวิธีสอนลูกให้หยุดพฤติกรรมนี้

ลูกติดคำหยาบ พูดคำหยาบ พ่อแม่แก้ไขอย่างไรดี

ปัญหาการพูดคำหยาบในเด็ก ส่วนใหญ่เกิดจากการที่เห็นและเลียนแบบบุคคลอื่น เช่น คนในครอบครัว หรือตามสื่อต่างๆ พ่อแม่จึงควรรู้วิธีรับมือ

ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยโรคหัวใจในเด็ก

ในการตรวจวินิจฉัยโรคหัวใจในเด็ก เริ่มด้วยการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อประเมินเบื้องต้น หากพบข้อสงสัยจึงพิจารณาส่งตรวจพิเศษต่อไป

ลูกติดเกมส์...พ่อแม่ช่วยได้

พ่อแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกติดเกมส์และวิธีการป้องกันและแก้ไขเพื่อไม่ให้ลูกรักติดเกมส์

รับมืออย่างไรไม่ให้ลูกป่วย..กับ 5 โรคติดต่อที่พบบ่อยในฤดูฝน

ช่วงสภาพอากาศเช่นนี้ ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี และแพร่กระจายได้ง่าย โดยเฉพาะ 5 โรคติดเชื้อนี้...ที่พบได้บ่อยในเด็ก ซึ่งพ่อแม่ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้ถูกกลั่นแกล้งและเป็นฝ่ายรังแกผู้อื่น

นอกจากสุขภาพกายแล้ว เรื่องสุขภาพจิตของลูกก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและให้การดูแลมาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องการถูกแกล้ง..หรือเป็นฝ่ายแกล้งผู้อื่น

โรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษในเด็ก...หน้าร้อนแบบนี้ต้องระวัง!

อากาศร้อนมากเช่นนี้ส่งผลให้เชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี เราจึงควรเฝ้าระวังโรคติดต่อทางอาหารและน้ำเป็นพิเศษ โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ ยิ่งในเด็กเล็กด้วยแล้ว...ยิ่งไม่ควรม

ลูกผิวแห้ง เหงื่อออกเยอะ อาจเสี่ยง! โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก โรคที่พบได้ตั้งแต่วัยทารกจนถึงวัยรุ่น ซึ่งหากลูกมีอาการผื่นคันเรื้อรังไม่หายหรือเกาจนเป็นแผล ควรพามาพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อหาสาเหตุและรักษาได้ตรงจุด

อยากให้ลูกหายไข้ นี่คือวิธีเช็ดตัวลดไข้ ป้องกันเด็กชักจากไข้สูง

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในเด็กที่ดีที่สุดคือการดูแลอนามัยส่วนบุคคลและการฉีดวัคซีนป้องกัน

โรคหัดในเด็ก ภัยร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง

โรคหัดในเด็ก มักพบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี โดยอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากอาการปกติได้ การป้องกันสามารถทำได้โดยการฉีดวัคซีน MMR

ติดตั้ง Car Seat เบบี๋อย่างไร? ให้ถูกต้อง

การใช้คาร์ซีทเป็นเรื่องที่ดีเพราะการป้องกันย่อมดีกว่า การเกิดอุบัติเหตุในเด็กช่วงปิดเทอม พบว่าส่วนใหญ่มักจะเกิดจากอุบัติเหตุจราจรในเด็ก

การจมน้ำในเด็ก หลีกเลี่ยงได้ถ้ารู้จักป้องกัน

เพราะการป้องกันย่อมดีกว่า การเกิดอุบัติเหตุในเด็กช่วงปิดเทอม พบว่าส่วนใหญ่มักจะเกิดจากอุบัติเหตุการจมน้ำในเด็ก

คู่มือการดูแลตัวเองจากฝุ่น PM 2.5 สำหรับเด็กที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ

ขนาดของฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 นั้นเล็กมากจนสามารถลอดผ่านจมูก เข้าไปในปอด และดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้ และเด็กที่เป็นภูมิแพ้อากาศจะตอบสนองต่อฝุ่นได้ไว ทำให้พ่อแม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

กลัวลูกเป็นเด็กเก็บกด! ปัญหานี้ป้องกันได้...หากพ่อแม่รู้วิธีรับมือ

เมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่น...สารพัดพฤติกรรมที่ทำให้พ่อแม่เกิดความกังวล กลัวลูกจะเป็นเด็กเก็บกด ซึ่งพ่อแม่สามารถรับมือได้ด้วยวิธีนี้

เมื่อลูกวัยรุ่นไม่อยากพูดคุยปรึกษา พ่อแม่ควรทำอย่างไร?

พ่อแม่มักพบว่าเมื่อลูกเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น..ลูกก็ยิ่งเหินห่าง แสดงพฤติกรรมเหมือนไม่อยากคุยด้วย ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? นี่คือเหตุผลที่พ่อแม่ควรรู้!

PM2.5 คืออะไร

สภาพอากาศมีค่า PM2.5 เกินมาตรฐาน คนกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบอย่างมากก็คือเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคทางเดินหายใจเรื้อรังโรคปอด และโรคหัวใจ เนื่องจากกระบวนการป้องกันของร่างกายที่อ่อนแอกว่าคนที่มีสุข

วิธีรับมือ เมื่อพี่อิจฉาน้อง ที่เพิ่งเกิดใหม่

เมื่อมีน้องเพิ่มมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว ลูกคนโตซึ่งเคยเป็นที่หนึ่ง เคยเป็นลูกหรือหลานคนเดียวในครอบครัวจะต้องกลายเป็นพี่ และต้องร่วมแบ่งปันความรักความเอาใจใส่จากคนในครอบครัว พี่อิจฉาน้องจึงเป็นปัญหา

ลูกชอบหวงของ! จะสอนลูกอย่างไรให้รู้จักการแบ่งปัน

เด็กๆหลายคนมีของรัก ของหวงที่ไม่อยากแบ่งปันให้ผู้อื่น และอาจมีอาการหวงในสิ่งที่ไม่ใช่ของตัวเองอีกด้วย แล้วจะสอนลูกให้รู้จักการแบ่งปันได้อย่างไร เรามีคำแนะนำจากคุณหมอมาฝากกัน

โรคซึมเศร้า โรคฮิตหรือแค่คิดไปเอง

โรคซึมเศร้าเกิดจากความผิดปกติของสมองที่กระทบต่อความคิด อารมณ์ ความรู้สึก พฤติกรรม รวมถึงสุขภาพกาย แต่เรามักจะนึกว่าเกิดจากความผิดหวังหรือความเหงาเศร้า จึงมักละเลยที่จะพบแพทย์

รู้หรือไม่ “มะเร็งเม็ดเลือดขาว” พบได้บ่อยที่สุดในวัยเด็ก

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก (Leukemia) เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในเด็ก สามารถพบได้ทุกอายุ โดยพบมากที่สุดที่อายุ 2-5 ปี ชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือ มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน

เริ่มค้นหาตนเอง ทดลองสิ่งใหม่ๆ นี่คือพัฒนาการในเด็กวัยรุ่นตอนกลางที่พ่อแม่ต้องเข้าใจ

วัยรุ่นตอนกลาง อีกหนึ่งช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางพัฒนาการด้านความคิดและอารมณ์ค่อนข้างมาก ดังนั้น พ่อแม่จึงต้องทำความเข้าใจในพัฒนาการของเด็กวัยนี้

ติดเพื่อน สนใจเรื่องเพศ พฤติกรรมเด็กวัยรุ่นตอนต้นที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

เด็กวัยรุ่นตอนต้น คือ ช่วงอายุ 11-13 ปี เป็นวัยของการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จนอาจสร้างความวิตกกังวลให้กับเด็ก พ่อแม่จึงควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกอยู่เสมอ

บุคลิกชัดเจน ปรับตัวเข้ากับผู้อื่น นี่แหละ! พัฒนาการในเด็กวัยรุ่นตอนปลาย

วัยรุ่นตอนปลาย เป็นช่วงอายุก่อนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัว เด็กช่วงวัยนี้จึงมักมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวชัดเจน และเริ่มเรียนรู้การปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่นได้ดี

4 โรคฮิตหน้าหนาว ไม่อยากให้ลูกป่วย...พ่อแม่ต้องป้องกัน!

อากาศที่แห้งและเย็น มักส่งผลให้เด็กเล็กๆ ที่ภูมิต้านทานร่างกายยังไม่ดีพอเจ็บป่วยได้ง่าย คุณหมอจึงมีคำแนะนำในการปกป้องลูกน้อยจาก 4 โรคที่มักมากับฤดูหนาว ดังนี้..

เมื่อลูกมีไข้สูง...ลูกจะชักไหม

หัวอกคนเป็นพ่อแม่ เมื่อลูกไม่สบาย มีอาการไข้ แล้วเกิดภาวะไข้สูง ย่อมมีความกังวลว่าลูกจะมีอาการชักจากไข้หรือไม่

โรค 4S หรือ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome โรคยอดฮิตในเด็ก

โรค 4S หรือ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome เกิดขึ้นจากการติดเชื้อที่ผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus หรืออาจเกิดจากการสัมผัส โดยตำแหน่งที่พบการติดเชื้อได้บ่อยนั้น คือ สะดือ ทางผิวห

พ่อแม่ต้องสังเกต! ลูกอารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว อาจเสี่ยงโรคไบโพล่าร์

ไบโพล่าร์ในเด็ก ภาวะทางจิตเวชที่พบได้บ่อยในเด็กที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น โดยอาการจะแตกต่างกับไบโพล่าร์ในผู้ใหญ่ ดังนั้น พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรรู้เกี่ยวกับลักษณะอาการ เพราะหากสังเกตพบความผิดปกติเร็ว..ก็ยิ่

พ่อแม่รู้ไหม? ความวิตกกังกลของเด็ก...แบ่งเป็น “โรค” อะไรได้บ้าง

ความวิตกวังกลในเด็กสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ลักษณะอาการที่ปรากฏอาจแสดงออกมา ในรูปแบบอารมณ์หงุดหงิด ปวดหัว ปวดท้อง ซึ่งบางครั้งเด็กเองก็ไม่สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ว่ามีสาเหตุมาจากเรื่องอะไร

โรคติกส์ในเด็ก (Tics) ภาวะกล้ามเนื้อกระตุก...คล้ายโรคลมชัก

โรคติกส์เป็นอาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นเอง โดยอาการจะเกิดขึ้นทันทีทันใด ไม่นาน เป็นเร็ว หายเร็ว สามารถเกิดขึ้นซ้ำได้ แต่อาการที่เกิดขึ้นมักไม่มีแบบแผน ไม่เป็นจังหวะและไม่สม่ำเสมอเหมือนกับโ

ลูกไม่ยอมไปโรงเรียน ลูกร้องไห้เวลาแยกจากพ่อแม่ เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้!

โรควิตกกังวลในเด็กนั้น คือ โรคที่ทำให้เขาเกิดความไม่สบายใจหากเกิดขึ้นแค่บางครั้ง อาจเป็นเรื่องปกติ แต่หากเกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยๆ อาจกลายเป็นโรควิตกกังวล ซึ่งเราสามารถแบ่งได้เป็นหลายโรค เช่น Separation anxi

ลูกแพ้อาหารอะไรบ้าง? รู้ได้ด้วยการทดสอบการแพ้อาหาร วิธี Oral Food Challenge Test

เมื่อลูกน้อยอายุ 4-6 เดือน เป็นวัยที่ควรได้รับอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่มีความกังวลเรื่องการแพ้อาหารในเด็กเล็ก การทดสอบการแพ้อาหารด้วยวิธี Oral Food Challenge Test ก็อาจเป็นอีกทางเ

ลูกมีพัฒนาการช้าหรือไม่? พ่อแม่สังเกตได้จากสัญญาณเหล่านี้

พัฒนาการในเด็ก คือ เรื่องของความเปลี่ยนแปลงความสามารถในการทำหน้าที่ในเรื่องวุฒิภาวะ ของอวัยวะและระบบต่างๆ รวมถึงตัวบุคคลที่สามารถทำสิ่งที่ยาก ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลูกอ่านได้ช้า อ่านไม่คล่อง อาจเกิดจาก..ความบกพร่องทางการเรียนรู้ในเด็ก Learning Disorder (LD)

ความบกพร่องทางการเรียนรู้ หรือ Learning Disorder (LD) เป็นสาเหตุที่พบบ่อยของปัญหาการเรียนในเด็ก โดยเด็กจะมีความบกพร่องในด้านการอ่านหนังสือ การเขียนหนังสือ หรือการคำนวณ ไม่สามารถอ่าน เขียน คำนวณได้เลย

พ่อแม่ยุคใหม่ควรรู้! เลี้ยงลูกผ่านจอ...มีผลต่อพฤติกรรมเด็ก

ในปัจจุบัน สื่อผ่านจอชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ ได้เข้ามามีบทบาทต่อเด็กอย่างมากในชีวิตประจำวัน เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะเริ่มใช้สื่อผ่านจอตั้งแต่อายุน้อย และใช้เวลาก