ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

อ้วน ผอม เพราะตามใจปาก หรือเพราะ ‘ไทรอยด์’ ไม่เป็นใจ

ฮอร์โมนไทรอยด์ ช่วยควบคุมกระบวนการเผาผลาญ และการใช้พลังงานต่างๆ หากร่างกายมีการผลิตมากเกินไป ก็จะกระตุ้นให้อวัยวะทั่วร่างกายมีการเผาผลาญสูงกว่าปกติ หากร่างกายผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาไม่เพียงพอ ส่งผลให้

กินอย่างไร? เมื่อเป็นเบาหวาน

อาหารผู้ป่วยเบาหวาน คือ อาหารที่ไม่หวานจัด โดยต้องคำนึงถึงปริมาณและชนิดของแป้งและไขมันเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมถึงการรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ยาเบาหวานกินอย่างไรให้ถูกต้อง?

โรคเบาหวานเกิดจากตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินให้เพียงพอหรืออินซูลินทำหน้าที่บกพร่องจึงไม่สามารถเอาน้ำตาล ไปใช้ให้เกิดเป็นพลังงานแก่ร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป

โรคไทรอยด์ รู้ไว้ป้องกันได้

โรคไทรอยด์ เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบผู้ป่วยไม่น้อย ซึ่งโรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ แต่โอกาสกลับมาเป็นซ้ำก็สูงเช่นกัน เราจึงควรทำความรู้จักโรคนี้ไว้เพื่อลดโอกาสเสี่ยงให้น้อยลง

“เบาหวาน” ไม่ใช่แค่น้ำตาลสูง เช็คสิ! อาการแบบไหนเป็นภาวะแทรกซ้อน

ถ้าพูดถึง “โรคเบาหวาน” คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากการกินอาหารที่มีรสหวาน หรืออาหารที่มีรสจัดมากเกินไป โดยที่ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเบาหวานอาจเกิดได้จากพฤติกรรมอื่นๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น คว

“เบาหวาน” แต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร?

สำหรับในประเทศไทยเบาหวานที่พบมากที่สุดคือชนิดที่ 2 ประมาณ 90 % เกิดจากภาวะดื้ออินสุลิน(insulin resistance) ในภาวะปกติเมื่อรับประทานอาหารตับอ่อนพยายามผลิตอินสุลิน

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ผอมก็เป็นได้

หญิงที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์อาจเกิดภัยคุกคามที่รุนแรงต่อสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตสูงแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งหญิงที่เป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในอนาคต

ไทรอยด์เป็นพิษ สังเกตอาการง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

อาการของโรคไทรอยด์ผิดปกตินั้นขึ้นอยู่กับชนิดของโรค คือ โรคไฮเปอร์ไทรอยด์ที่ทำให้การทำงานของเซลล์ในร่างกายสูงผิดปกติส่งผลให้น้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว และไฮโปไทรอยด์ที่ทำให้การทำงานของเซลล์ในร่างกายช้าผิดปก

กินเท่าไรก็ไม่อ้วน! สัญญาณเตือน “โรคเบาหวาน”

โรคเบาหวาน (Diabetes) โรคที่ใครๆ ก็รู้จัก แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่แค่คนอ้วนเท่านั้นที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน แต่คนที่ผอมเพรียวก็มีสิทธิ์เป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกัน! อีกทั้งคนผอมๆ อาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องร

ผู้สูงวัยควรกินเจอย่างไร...ให้ได้ทั้งบุญและสุขภาพดี

การกินเจ คือ การงดรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสัตว์ด้วย จะเป็นการสร้างบุญสร้างกุศล ปราศจากโรคภัยร้ายแรงมาเบียดเบียนร่างกาย แต่ถ้ากินไม่ถูกหลักโภชนาการอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพไ

ผู้ป่วยเบาหวาน ห่างไกลเหล้าเบียร์...ก่อนเกิดโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง

แอลกอฮอล์ หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน แม้จะไม่แสดงอาการเจ็บป่วยชัดเจน แต่ในระยะยาว อวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะค่อยๆ เสื่อมโทรมจนร่างกายรับไม่ไหว

ไฮเปอร์แบริค (HBO) รักษาแผลที่เท้าในผู้ป่วยเบาหวาน ลดโอกาสการถูกตัดขา

สิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นกังวลอย่างมากก็คือภาวะแทรกซ้อนที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ หากว่าไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้

โรคเบาหวาน คืออะไร?

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการทำงานของฮอร์โมนที่ชื่อว่า อินสุลิน (Insulin) ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของคนเราจำเป็นต้องมีอินสุลิน

เป็นเบาหวานไม่ต้องถูกตัดขาเสมอไป

โรคเบาหวาน คือ โรคที่เกิดจากฮอร์โมนอินซูลินของร่างกายทำงานผิดปกติ โดยอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่นำน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดให้เข้าสู่เซลล์ต่างๆของร่างกายเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงาน

เครื่องไฮเปอร์แบริค (HBO) รักษาโรคอะไรได้บ้าง ?

เครื่องไฮเปอร์แบริค เป็นอุโมงค์ออกซิเจน ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายผู้ป่วยที่อยู่ในสภาวะร่างกายขาดออกซิเจน ซึ่งสามารถรักษาโรคได้ดังนี้ ปวดศีรษะไมเกรน หูดับ อัมพฤกษ์-อัมพาต แผลไฟไหม้และน้ำร้อนลวก ภาวะเนื้อตาย

เบาหวานขณะตั้งครรภ์

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เป็นเบาหวานชนิดพิเศษ ที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ และหายไปเองเมื่อสิ้นสุดการตั้งครรภ์ สาเหตุของเบาหวานขณะตั้งครรภ์เกิดจากฮอร์โมนที่สร้างจากรก ทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินสุลิน

ภาวะแทรกซ้อนจาก “เบาหวาน” น่ากลัวอย่างไร

นับเป็นอีกโรคที่คนไทยควรหันมาให้ความสำคัญกันอย่างจริงจัง เพราะพบว่าคนไทย 11 คน จะป่วยเป็นเบาหวาน 1 คน หรือ คิดเป็น 9.8 % ของประชากรทั้งหมด

8 ฮอร์โมนสำคัญของร่างกายที่ต้องทำความรู้จักและรับมือให้เป็น

ในร่างกายของคนเรา ประกอบด้วยสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ฮอร์โมน’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อสื่อสารและทำหน้าที่ร่วมกันกับอวัยวะต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายของคนเราสามารถทำงานได้อย่างปกติ

การดูแลเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน ป้องกันการถูกตัดเท้า

หลายครั้งเราอาจเคยได้ยินเรื่องราวของผู้ที่ถูกตัดเท้าจากจากเป็นโรคเบาหวาน แต่เหตุใดเป็นเบาหวานแล้วถึงต้องตัดเท้ากันนะ?

“โรคเบาหวาน” เรื่องไม่เล็กสำหรับเด็กและวัยรุ่น

โดยทั่วไปแล้วโรคเบาหวานมักจะพบในผู้สูงอายุและในคนที่มีรูปร่างอ้วน กินหวานมาก ไม่ออกกำลังกาย และมีกรรมพันธุ์เป็นโรคเบาหวานเท่านั้น ซึ่งความเชื่อเหล่านั้นถูกต้องเพียงแค่ส่วนเดียว….ซึ่งปัจจุบันเราพบว่าอุ

เมื่อเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ควรทานอาหารอะไรดี?

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational diabetes) มีผลกระทบต่อแม่และทารก จึงต้องมีการดูแลและรักษาที่เหมาะสม การควบคุมอาหารถือเป็นหลักสำคัญในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด หญิงตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่ให้

อย่าปล่อยให้ “ผู้สูงวัย” ต้องอยู่ใกล้ “โรคเบาหวาน” ได้เวลาเชคสุขภาพแบบเจาะลึก

โรคเบาหวานมักจะไม่มีอาการแสดงในระยะเริ่มต้น ทำให้หลายคนไม่รู้ตัว การตรวจสุขภาพจึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่จะทำให้เราสามารถป้องกัน หรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้อย่างทันท่วงที ก่อนที่โรคนี้จะทำร้ายผู้สูงวัย

เช็คลิสต์! อาการเสี่ยงเบาหวานและหัวใจของผู้สูงวัยในบ้าน

หิวบ่อย แต่น้ำหนักลดลงเร็ว ปัสสาวะบ่อย เป็นแผลหายช้า มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้า เมื่อไหร่ที่มีอาการเหล่านี้ ต้องรีบพาไปตรวจเช็คด่วน เพราะนั่นอาจเหมายถึงคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน

5 พฤติกรรมเสี่ยง ไม่อยากให้ “ผู้สูงวัยในบ้าน” เป็นเบาหวาน ต้องระวัง!

โรคเบาหวาน เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งกรรมพันธุ์ อายุ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิดๆ ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงและโอกาสในการเกิดโรคเบาหวานได้

เจาะลึก “วัยทองในผู้ชาย” เรื่องอะไรที่ชายสูงวัยต้องระวัง!

เพราะวัยทองไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิง "ผู้ชาย" ก็เป็นวัยทองได้เช่นกัน เพียงแต่อาการของผู้ชายจะไม่ชัดเท่ากับผู้หญิง สังเกตตัวเองดีๆ หากอ้วนลงพุง หงุดหงิดง่าย ไม่มีอารมณ์ทางเพศ นั่นอาจเป็นสัญญาณของ "วัยท

Do & Don’t เมื่อคุณแม่เป็นเบาหวาน

วิธีดูแลตัวเองเบื้องต้นสำหรับคนเป็นเบาหวาน อะไรควรทำ อะไรห้ามทำ ถ้าไม่อยากให้น้ำตาลขึ้น หรือออกกำลังกายได้มากน้อยแค่ไหน

ถ้าเป็นเบาหวาน...แล้วตาพร่า คุณอาจเป็นเบาหวานขึ้นตาแล้วล่ะ

เบาหวานขึ้นตา ไม่ใช่แค่เรื่องล้อเลียน เพราะอาการนี้มีอยู่จริง ถ้าเป็นเบาหวานแล้วมีอาการตาพร่า นั่นเกิดจากน้ำตาลในเลือดทำให้เส้นเลือดฝอยทั่วร่างกายเสื่อม โอกาสที่ไขมันจรั่วซึมออกมาที่จอตาก็เกิดขึ้นได้

ปั๊มแล้วดี จึงบอกต่อ...เบาหวาน

อินซูลินปั๊ม คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เลียนแบบการทำงานของตับอ่อนโดยทำหน้าที่ปล่อยอินซูลิน (Insulin) เข้าสู่ร่างกาย

HbA1c มีประโยชน์อย่างไร

โรคเบาหวาน นอกจากจะส่งผลร้ายต่อร่างกายโดยตรงแล้วยังอาจนำพาโรคอื่นๆ ตามมาด้วย หากกังวลว่าตัวเองจะป่วยมั๊ย สามารถตรวจค่า HbA1c เพื่อหาระดับน้ำตาลสะสมในเลือดว่าอยู่ในระดับมากเกินไปหรือไม่

ทำไมเราต้องฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แล้วจำเป็นต้องฉีดทุกปีหรือไม่?

จากสภาวะอากาศที่แปรปรวน ส่งผลให้เราพบเจอการระบาดของไข้หวัดใหญ่กันบ่อยขึ้น ซึ่งไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส Influenza โดยมีการกระจายอยู่ในอากาศ เมื่อใดที่ภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลงและได้รับเชื้อเข้าไปก็

หงุดหงิดง่าย..อย่ามองข้าม! คุณอาจกำลังเสี่ยง “ภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่อง”

ภาวะฮอร์โมนเพศบกพร่อง ไม่ใช่เกิดแต่ในผู้หญิงเท่านั้น 76% ของชายวัย 40-59 ปี มีภาวะฮอร์โมนเพศชายบกพร่องด้วย โดยมักมีอาการอ่อนเพลียง่าย กระสับกระส่าย เฉื่อยชา ซึมเศร้า สมาธิลดลง ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก

หยุดความเสี่ยงเบาหวาน...ด้วยการใส่ใจเรื่องสุขภาพ

โรคเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงติดต่อกันระยะเวลานานอาจทำให้หลอดเลือดเสื่อมสภาพและกลายเป็นโรคแทรกซ้อนได้ หากไม่ดูแลตัวเองให้ดีก็เสี่ยงต่อโรคไตวาย โรคเส้นเลือดหัวใจตีบและโรคอัมพฤกษ์อัมพาต

ไม่อยากให้ลูกโดนล้อว่าเตี้ย...พ่อแม่ป้องกันได้

วัยเด็กความสูงอาจจะไม่สำคัญเท่าไร เมื่อโตขึ้นเด็กจำเป็นต้องได้รับพัฒนาการที่เหมาะสมเพื่อพัฒนาร่างกายและส่วนสูงให้เติบโตอย่างสมบูรณ์เต็มที่