ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

นอนกรน...ไม่ใช่เรื่องธรรมดา แต่อาจเสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

เสียงกรนของคนในบ้านดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่ทนกันจนเคยชิน แต่รู้ไหมว่าเสียงกรนมักมาพร้อมกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ...ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ลูกนอนกรน...อย่าวางใจ! ปล่อยไว้อาจส่งผลต่อพัฒนาการและก่อโรคเรื้อรัง

ภาวะนอนกรนไม่ได้พบแค่ในผู้ใหญ่ แต่ในเด็กโดยเฉพาะเด็กเล็ก..การนอนกรนอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตทั้งด้านไอคิวและอีคิว รวมทั้งก่อให้เกิดโรคเรื้อรังตามมา

รู้ไหม? เมื่อเวียนหัวบ้านหมุน คุณกำลังป่วยเป็นโรคอะไร?

โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด และ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้นั้น มีรายละเอียดและความอันตรายแตกต่างกัน ซึ่งเราควรทำความเข้าใจและศึกษาให้ดี จะได้สันนิษฐานได้ว่าเราเสี่ยงป่วยเป็นโรคใด และทำการ

เล็ก เรียวลง ได้เร็ว สวยมั่นใจได้ด้วยการผ่าตัดไขมันที่แก้ม

ไขมันที่แก้ม ถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งในร่างกายของคนเรา ที่มีลักษณะเป็นถุงไขมันเฉพาะอยู่บริเวณแก้ม การผ่าตัดไขมันที่แก้มออก ถือเป็นวิธีทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจน ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตาเปล่าหลังการผ่

คัดจมูก น้ำมูกไหล อาจไม่ใช่หวัดธรรมดา แต่เป็นไปได้ว่าผนังกั้นจมูกคด!!

โรคผนังกั้นจมูกคด ส่วนใหญ่มักเกิดจากการเจริญเติบโตของจมูกที่ผิดปกติ จนทำให้กระดูกอ่อนบริเวณส่วนด้านหน้าของจมูกนั้นยาวเกินไป ส่งผลให้เกิดการคดงอ หรือบิดเบี้ยวไปด้านใดด้านหนึ่ง จนไปกดเบียดตัวช่องว่างของ

วัณโรคหลังโพรงจมูก โรคเงียบ...ที่ร้ายแรงถึงขั้นชีวิต

อันตรายกว่าวัณโรคธรรมดา น่ากลัวกว่าวัณโรคชนิดไหนๆ เพราะเป็นภัยเงียบที่เราอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังเป็นอะไร และทำให้โรคลุกลามไกลจนเป็นอันตรายร้ายแรงได้ กับ “วัณโรคหลังโพรงจมูก” วัณโรคที่คุณอาจเป็นอยู่ แต่ไม

มะเร็งหลังโพรงจมูก ภัยเงียบที่ต้องระวัง

มะเร็งหลังโพรงจมูก (Nasopharynx cancer) หากเรารู้สึกว่ามีอาการผิดปกติ และมีความเสี่ยง เช่น มักจะหูอื้อบ่อยๆ คัดจมูกบ่อย มีน้ำมูกปนเลือด และชอบกินของหมักดอง ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ หากมีอาการดังกล่าวควรร

รู้ว่าเป็นภูมิแพ้...แต่ไม่รู้แพ้อะไร? มาตรวจหน่อยไหมจะได้ดูแลตัวเองง่ายขึ้น

โรคภูมิแพ้มักมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ หรืออาจแพ้รุนแรงถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหลังจากที่ได้รับสารก

วิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

การสูดฝุ่นละอองที่เป็นพิษอาจไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงแบบเฉียบพลันทันทีในคนไข้บางกลุ่ม ในขณะที่คนไข้บางรายก็อาจมีการสะสมของโลหะหนักปนเปื้อนที่ปะปนอยู่ในฝุ่นขนาดเล็กที่เราสูดดมเข้าไป ซึ่งการสูดดมหรือสะสม

สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ มาเป็นเวลานาน อาจเสี่ยง! มะเร็งกล่องเสียง

มะเร็งกล่องเสียง’ เป็นมะเร็งที่พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งชนิดนี้คือ การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าหลายคนจะทั้งสูบและดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานตั้งแต่ยัง

ทำงานหน้าคอมนานจนปวดตา ปวดหัว อาการเตือน! โรค Computer Vision Syndrome

อยู่หน้าจอคอมติดต่อกันหลายชั่วโมง ส่งผลให้ปวดตา แสบตา ตาแห้ง หรือปวดหัวร่วมด้วย สัญญาณเตือนโรค CVS

ภาวะนอนกรน...โรคป่วนคนนอนหลับ

หากเห็นชัดว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหรือสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว ควรแจ้งให้เจ้าตัวรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะโรคนอนกรนอาจส่งผลให้หยุดหายใจขณะนอนหลับ และทำให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวอาการแย่ลงหรือควบคุมได้ยาก

นวัตกรรมการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง Innovative Full House FESS

นวัตกรรมการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง Innovative Full House FESS แพทย์ผ่าตัดพังผืดออก เปิดไซนัสของเขาให้กว้างและป้องกันการเกิดพังผืดโดยการใช้ซิลิโคนอ่อน จากนั้นเขาล้างจมูกด้วยน้ำเกลือผสมยา ทุกวันนี้เขาหายใจ

“นอนกรน” เสี่ยงกว่าที่คิด... แต่รักษาให้เป็นปกติได้

คนที่นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีอาการง่วงมากผิดปกติตอนกลางวัน ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่และมีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และมีความเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด

รักษา “ภูมิแพ้” แก้ไขก่อนลุกลาม

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2559 บอกว่า 38% ของเด็กไทยและ 20% ของผู้ใหญ่ป่วยเป็นโรคนี้ โดยมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมลภาวะที่เพิ่มขึ้นในสังคม

จบปัญหาภูมิแพ้ ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก สามารถลดอาการ คัดจมูก น้ำมูกไหล โดยจะทำเมื่อโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อจมูกบวมไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

จบปัญหาต่อมทอนซิล... กับ 2 นวัตกรรมการผ่าตัดแบบไร้ใบมีด

ทอนซิลอักเสบไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่เป็นปัญหากวนใจที่รบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ฉะนั้นหากมีความผิดปกติหรืออาการคล้ายต่อมทอนซิลอักเสบ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา

Co2 Laser เทคนิคการผ่าตัด... ตอบทุกโจทย์ ปัญหาทอนซิล

การผ่าตัดต่อมทอนซิลด้วยเลเซอร์ นอกจากจะแผลเล็ก เจ็บน้อย ใช้เวลาฟื้นตัวไม่นาน ยังเป็นวิธีผ่าตัดที่เหลือเนื้อเยื่อส่วนดีของต่อมทอนซิลไว้ ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันต่อไป

รู้ให้ทัน…เฝ้าระวังให้ดีกับโรคต้อกระจก

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรคต้อกระจกคือ “ผู้สูงวัย” สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของเลนส์แก้วตา จึงไม่มีตัวยากิน หรือ ยาหยอดตา เพื่อชะลอหรือทำให้ต้อกระจกหายไปได้ ตรวจก่อนรักษาสายตาไปได้อีกนาน

อาการเด่นโรคต้อในตาแต่ละแบบ เช็คลิสต์ด่วนคุณเข้าข่ายต้อชนิดไหน

ตามัวเมื่อเจอแสงจ้า ตาแดง ตาอักเสบ มีอาการปวดตาผิดปกติ เช็คอาการเบื้องต้น ความผิดปกตินี้ กำลังบอกว่าเราเป็นโรคอะไรกันแน่

แก่แล้วตาต้องเป็นต้อทุกคนจริงเหรอ...นี่คือวิธีป้องกัน

ใช่ว่าผู้สูงวัยทุกคนจะต้องเผชิญกับโรคตาต้อ เพราะหากมีการดูแลและปรับเปลี่ยนหรือลดพฤติกรรมเสี่ยง ก็อาจทำให้โอกาสนั้นลดลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สลายต้อกระจกด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์...เทคนิคแทนการผ่าต้อแบบเดิม

มารู้จักกับ "เฟโก" วิธีรักษาต้อกระจกโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์สลายเลนส์ตาที่เป็นฝ้าหรือเสื่อมสภาพ โดยมีแผลที่เล็กมากประมาณ 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น

เป็นเบาหวาน ไม่ยอมรักษา…ตาบอดได้

ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานทุกราย ควรได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำทุกปีและไม่ควรรอให้มีอาการผิดปกติจึงค่อยเข้ารับการตรวจ

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss มีผลต่อชีวิตประจำวัน เราควรตรวจหาสาเหตุตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะ การฟัง เป็นสิ่งสำคัญ

เสียงแหบเรื้อรัง...อย่าชะล่าใจ! คุณอาจเป็นเนื้องอกกล่องเสียงก็ได้นะ

ถ้ามีอาการเสียงแหบติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์ แนะนำว่า “ผู้ป่วยควรมาตรวจหาสาเหตุของโรคที่โรงพยาบาลจะดีกว่า เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย”

ไซนัสไม่ใช่หวัดเรื้อรัง...และรักษาให้หายขาดได้

แน่นจมูก ปวดบริเวณตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของโพรงไซนัส มีน้ำมูกหรือเสมหะข้น พบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนลุกลามเป็น ไซนัส

ปวดศีรษะ เรื่องปกติธรรมดา...ที่อาจร้ายแรงถึงชีวิต!

โรคปวดศีรษะ เป็นโรคที่พบได้บ่อย..และมักก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานแก่ผู้ป่วย โดยส่วนใหญ่แล้วโรคปวดศีรษะ ไม่ได้เกิดจากภาวะร้ายแรง แต่ทั้งนี้อาการปวดศีรษะจำเป็นต้องวินิจฉัยและรักษาโดยผู้เชื่ยวชาญเพราะอาการ

เวียนศีรษะบ้านหมุน ฟื้นฟูสมรรถภาพได้...ด้วยการบริหารลำตัวและศีรษะ

มาดูการบริการอาการเวียนศีรษะง่ายๆกัน เพียง 3 วิธี

เวียนศีรษะ บ้านหมุน สัญญาณเตือนที่อันตรายกว่าที่คิด

อาการมึนหัว รู้สึกมึนงง รู้สึกร่างกายลอยๆ โคลงเคลง ไม่มั่นคง อย่างที่เรียกกันว่า “อาการบ้านหมุน” รวมไปถึงมีอาการหน้ามืดร่วมด้วย อาการเวียนศีรษะก็เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นให้ทราบถึงโรคอื่นๆ

เติมเต็มเป้าหมายการมีชีวิต ด้วยการมอบการรักษาที่ดีที่สุดกับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและลำคอ

มะเร็งศีรษะและลำคอเป็นเนื้อร้ายที่คนไทยป่วยเป็นลำดับที่ 7 หรือ 8 ของคนไข้มะเร็งทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่พอสมควร

การผ่าตัดไทรอยด์แบบซ่อนแผลหลังใบหู

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมที่ใหญ่ที่สุดในระบบต่อมไร้ท่อในร่างกาย อยู่ตรงส่วนหน้าของลำคอ บริเวณใต้ลูกกระเดือกลงมา มีลักษณะคล้ายผีเสื้อกางปีกทั้งสองข้าง มีหน้าที่หลักสร้างและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาสู่กระแสเลื

เวียนศีรษะ

รู้จักกับ ‘CDP’นวัตกรรมการรักษาสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการทรงตัว

ชอบเวียนศีรษะบ่อย เดินเซ อาการที่บอกถึงความผิดปกติเกี่ยวกับการทรงตัวในการเคลื่อนไหว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงกับคนไข้ในอนาคต เครื่องวัดการทรงตัวด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือ CDP จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือ

ผ่าตัดกล่องเสียง เลี่ยงภัยคุกคามจากมะเร็ง

เพราะมะเร็งกล่องเสียงเกิดขึ้นเพียง 2% จากโรคมะเร็งทั้งหมด ทำให้น้อยคนตระหนักถึงโรคนี้...จึงมักตรวจพบช้า มาเช็คอาการซักหน่อยดีกว่าไหม? เพราะมะเร็งกล่องเสียง รู้เร็วก็ผ่าตัดรักษาให้หายได้นะ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหลอาจเกิดจากการป่วยเป็นโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อบุจมูกบวม สำหรับผู้ป่วยที่กินยาแต่ไม่หาย การรักษาโดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง ช่วยลดการบวมของเยื่อบุจมูกได้โดยไร้รอยแผล

เจ็บคอ กลืนลำบาก คุณอาจกำลังเป็น “ทอนซิลอักเสบ” ก็ได้นะ!

อาการเจ็บคอ เรามักจะเข้าใจกันว่าเป็นเพียงอาการหนึ่งของไข้หวัด แม้แต่การทานยาแอสไพรินก็ยังไม่ช่วยให้อาการดีขึ้น กลับยิ่งรู้สึกเจ็บคอบ่อยขึ้นๆจนเรื้อรัง มีกลิ่นปากที่ไม่น่าชื่นชม และก็อาจเป็นสัญญาณของ “

ไซนัสอักเสบ แค่โดยสารเครื่องบินตอนเป็นหวัด...ก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้ได้

ไซนัสอักเสบเป็นโรคของระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่พบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่พบในคนที่เป็นหวัดบ่อยๆ หรือเรื้อรัง หรือหากเราเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วก็มีโอกาสเป็นไซนัสได้ง่ายขึ้น

มารู้จัก ต่อมทอนซิลอักเสบ โรคเรื้อรังที่แม้แต่เด็กเล็กก็เป็นได้

ทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย พบสาเหตุที่เกิดจากเชื้อราหรือเชื้อวัณโรคได้น้อย และหากเป็นต่อมทอนซิลอักเสบเฉียบพลันบ่อยๆ ต่อมทอนซิลจะโตขึ้น แล้วเปลี่ยนสภาพ เป็นแบบเรื้อรั

โรคหูดับ ไม่ร้ายแรง รักษาได้...แต่อาจไม่หายขาด

ภาวะประสาทหูดับฉับพลัน หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “หูดับ” คือการที่มีภาวการณ์ได้ยินที่ลดลงจากเดิมฉับพลัน ยังไม่สามารถค้นพบสาเหตุที่แน่ชัดได้ และไม่มีอาการบ่งชี้ให้ทราบ เช่น ตื่นขึ้นมาแล้วหูข้างหนึ่งอื้อหรือไ