ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

รู้ว่าเป็นภูมิแพ้...แต่ไม่รู้แพ้อะไร? มาตรวจหน่อยไหมจะได้ดูแลตัวเองง่ายขึ้น

โรคภูมิแพ้มักมีอาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบ หรืออาจแพ้รุนแรงถึงขั้นท้องร่วง แน่นหน้าอก หายใจไม่ออกหลังจากที่ได้รับสารก

วิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

การสูดฝุ่นละอองที่เป็นพิษอาจไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงแบบเฉียบพลันทันทีในคนไข้บางกลุ่ม ในขณะที่คนไข้บางรายก็อาจมีการสะสมของโลหะหนักปนเปื้อนที่ปะปนอยู่ในฝุ่นขนาดเล็กที่เราสูดดมเข้าไป ซึ่งการสูดดมหรือสะสม

สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ มาเป็นเวลานาน อาจเสี่ยง! มะเร็งกล่องเสียง

มะเร็งกล่องเสียง’ เป็นมะเร็งที่พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งชนิดนี้คือ การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ แม้ว่าหลายคนจะทั้งสูบและดื่มติดต่อกันเป็นเวลานานตั้งแต่ยัง

ทำงานหน้าคอมนานจนปวดตา ปวดหัว อาการเตือน! โรค Computer Vision Syndrome

อยู่หน้าจอคอมติดต่อกันหลายชั่วโมง ส่งผลให้ปวดตา แสบตา ตาแห้ง หรือปวดหัวร่วมด้วย สัญญาณเตือนโรค CVS

ภาวะนอนกรน...โรคป่วนคนนอนหลับ

หากเห็นชัดว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหรือสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว ควรแจ้งให้เจ้าตัวรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะโรคนอนกรนอาจส่งผลให้หยุดหายใจขณะนอนหลับ และทำให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวอาการแย่ลงหรือควบคุมได้ยาก

นวัตกรรมการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง Innovative Full House FESS

นวัตกรรมการผ่าตัดไซนัสผ่านกล้อง Innovative Full House FESS แพทย์ผ่าตัดพังผืดออก เปิดไซนัสของเขาให้กว้างและป้องกันการเกิดพังผืดโดยการใช้ซิลิโคนอ่อน จากนั้นเขาล้างจมูกด้วยน้ำเกลือผสมยา ทุกวันนี้เขาหายใจ

“นอนกรน” เสี่ยงกว่าที่คิด... แต่รักษาให้เป็นปกติได้

คนที่นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีอาการง่วงมากผิดปกติตอนกลางวัน ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่และมีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และมีความเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด

รักษา “ภูมิแพ้” แก้ไขก่อนลุกลาม

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2559 บอกว่า 38% ของเด็กไทยและ 20% ของผู้ใหญ่ป่วยเป็นโรคนี้ โดยมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมลภาวะที่เพิ่มขึ้นในสังคม

จบปัญหาภูมิแพ้ ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก สามารถลดอาการ คัดจมูก น้ำมูกไหล โดยจะทำเมื่อโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อจมูกบวมไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

จบปัญหาต่อมทอนซิล... กับ 2 นวัตกรรมการผ่าตัดแบบไร้ใบมีด

ทอนซิลอักเสบไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่เป็นปัญหากวนใจที่รบกวนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ฉะนั้นหากมีความผิดปกติหรืออาการคล้ายต่อมทอนซิลอักเสบ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา

Co2 Laser เทคนิคการผ่าตัด... ตอบทุกโจทย์ ปัญหาทอนซิล

การผ่าตัดต่อมทอนซิลด้วยเลเซอร์ นอกจากจะแผลเล็ก เจ็บน้อย ใช้เวลาฟื้นตัวไม่นาน ยังเป็นวิธีผ่าตัดที่เหลือเนื้อเยื่อส่วนดีของต่อมทอนซิลไว้ ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันต่อไป

รู้ให้ทัน…เฝ้าระวังให้ดีกับโรคต้อกระจก

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่เป็นโรคต้อกระจกคือ “ผู้สูงวัย” สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของเลนส์แก้วตา จึงไม่มีตัวยากิน หรือ ยาหยอดตา เพื่อชะลอหรือทำให้ต้อกระจกหายไปได้ ตรวจก่อนรักษาสายตาไปได้อีกนาน

อาการเด่นโรคต้อในตาแต่ละแบบ เช็คลิสต์ด่วนคุณเข้าข่ายต้อชนิดไหน

ตามัวเมื่อเจอแสงจ้า ตาแดง ตาอักเสบ มีอาการปวดตาผิดปกติ เช็คอาการเบื้องต้น ความผิดปกตินี้ กำลังบอกว่าเราเป็นโรคอะไรกันแน่

แก่แล้วตาต้องเป็นต้อทุกคนจริงเหรอ...นี่คือวิธีป้องกัน

ใช่ว่าผู้สูงวัยทุกคนจะต้องเผชิญกับโรคตาต้อ เพราะหากมีการดูแลและปรับเปลี่ยนหรือลดพฤติกรรมเสี่ยง ก็อาจทำให้โอกาสนั้นลดลงได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สลายต้อกระจกด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์...เทคนิคแทนการผ่าต้อแบบเดิม

มารู้จักกับ "เฟโก" วิธีรักษาต้อกระจกโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์สลายเลนส์ตาที่เป็นฝ้าหรือเสื่อมสภาพ โดยมีแผลที่เล็กมากประมาณ 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น

เป็นเบาหวาน ไม่ยอมรักษา…ตาบอดได้

ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานทุกราย ควรได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำทุกปีและไม่ควรรอให้มีอาการผิดปกติจึงค่อยเข้ารับการตรวจ

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss

การสูญเสียการได้ยิน Hearing Loss มีผลต่อชีวิตประจำวัน เราควรตรวจหาสาเหตุตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะ การฟัง เป็นสิ่งสำคัญ

เสียงแหบเรื้อรัง...อย่าชะล่าใจ! คุณอาจเป็นเนื้องอกกล่องเสียงก็ได้นะ

ถ้ามีอาการเสียงแหบติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์ แนะนำว่า “ผู้ป่วยควรมาตรวจหาสาเหตุของโรคที่โรงพยาบาลจะดีกว่า เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย”

ไซนัสไม่ใช่หวัดเรื้อรัง...และรักษาให้หายขาดได้

แน่นจมูก ปวดบริเวณตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งของโพรงไซนัส มีน้ำมูกหรือเสมหะข้น พบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนลุกลามเป็น ไซนัส

ปวดศีรษะ เรื่องปกติธรรมดา...ที่อาจร้ายแรงถึงชีวิต!

โรคปวดศีรษะ เป็นโรคที่พบได้บ่อย..และมักก่อให้เกิดความทุกข์ทรมานแก่ผู้ป่วย โดยส่วนใหญ่แล้วโรคปวดศีรษะ ไม่ได้เกิดจากภาวะร้ายแรง แต่ทั้งนี้อาการปวดศีรษะจำเป็นต้องวินิจฉัยและรักษาโดยผู้เชื่ยวชาญเพราะอาการ

เวียนศีรษะบ้านหมุน ฟื้นฟูสมรรถภาพได้...ด้วยการบริหารลำตัวและศีรษะ

มาดูการบริการอาการเวียนศีรษะง่ายๆกัน เพียง 3 วิธี

เวียนศีรษะ บ้านหมุน สัญญาณเตือนที่อันตรายกว่าที่คิด

อาการมึนหัว รู้สึกมึนงง รู้สึกร่างกายลอยๆ โคลงเคลง ไม่มั่นคง อย่างที่เรียกกันว่า “อาการบ้านหมุน” รวมไปถึงมีอาการหน้ามืดร่วมด้วย อาการเวียนศีรษะก็เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นให้ทราบถึงโรคอื่นๆ

เติมเต็มเป้าหมายการมีชีวิต ด้วยการมอบการรักษาที่ดีที่สุดกับผู้ป่วยมะเร็งศีรษะและลำคอ

มะเร็งศีรษะและลำคอเป็นเนื้อร้ายที่คนไทยป่วยเป็นลำดับที่ 7 หรือ 8 ของคนไข้มะเร็งทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่พอสมควร

การผ่าตัดไทรอยด์แบบซ่อนแผลหลังใบหู

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมที่ใหญ่ที่สุดในระบบต่อมไร้ท่อในร่างกาย อยู่ตรงส่วนหน้าของลำคอ บริเวณใต้ลูกกระเดือกลงมา มีลักษณะคล้ายผีเสื้อกางปีกทั้งสองข้าง มีหน้าที่หลักสร้างและหลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาสู่กระแสเลื

เวียนศีรษะ

รู้จักกับ ‘CDP’นวัตกรรมการรักษาสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการทรงตัว

ชอบเวียนศีรษะบ่อย เดินเซ อาการที่บอกถึงความผิดปกติเกี่ยวกับการทรงตัวในการเคลื่อนไหว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงกับคนไข้ในอนาคต เครื่องวัดการทรงตัวด้วยระบบคอมพิวเตอร์หรือ CDP จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือ

ผ่าตัดกล่องเสียง เลี่ยงภัยคุกคามจากมะเร็ง

เพราะมะเร็งกล่องเสียงเกิดขึ้นเพียง 2% จากโรคมะเร็งทั้งหมด ทำให้น้อยคนตระหนักถึงโรคนี้...จึงมักตรวจพบช้า มาเช็คอาการซักหน่อยดีกว่าไหม? เพราะมะเร็งกล่องเสียง รู้เร็วก็ผ่าตัดรักษาให้หายได้นะ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหลอาจเกิดจากการป่วยเป็นโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อบุจมูกบวม สำหรับผู้ป่วยที่กินยาแต่ไม่หาย การรักษาโดยใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง ช่วยลดการบวมของเยื่อบุจมูกได้โดยไร้รอยแผล

เจ็บคอ กลืนลำบาก คุณอาจกำลังเป็น “ทอนซิลอักเสบ” ก็ได้นะ!

อาการเจ็บคอ เรามักจะเข้าใจกันว่าเป็นเพียงอาการหนึ่งของไข้หวัด แม้แต่การทานยาแอสไพรินก็ยังไม่ช่วยให้อาการดีขึ้น กลับยิ่งรู้สึกเจ็บคอบ่อยขึ้นๆจนเรื้อรัง มีกลิ่นปากที่ไม่น่าชื่นชม และก็อาจเป็นสัญญาณของ “

ไซนัสอักเสบ แค่โดยสารเครื่องบินตอนเป็นหวัด...ก็มีสิทธิ์เป็นโรคนี้ได้

ไซนัสอักเสบเป็นโรคของระบบทางเดินหายใจชนิดหนึ่งที่พบได้มากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่พบในคนที่เป็นหวัดบ่อยๆ หรือเรื้อรัง หรือหากเราเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วก็มีโอกาสเป็นไซนัสได้ง่ายขึ้น

มารู้จัก ต่อมทอนซิลอักเสบ โรคเรื้อรังที่แม้แต่เด็กเล็กก็เป็นได้

ทอนซิลอักเสบเฉียบพลัน อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย พบสาเหตุที่เกิดจากเชื้อราหรือเชื้อวัณโรคได้น้อย และหากเป็นต่อมทอนซิลอักเสบเฉียบพลันบ่อยๆ ต่อมทอนซิลจะโตขึ้น แล้วเปลี่ยนสภาพ เป็นแบบเรื้อรั

โรคหูดับ ไม่ร้ายแรง รักษาได้...แต่อาจไม่หายขาด

ภาวะประสาทหูดับฉับพลัน หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “หูดับ” คือการที่มีภาวการณ์ได้ยินที่ลดลงจากเดิมฉับพลัน ยังไม่สามารถค้นพบสาเหตุที่แน่ชัดได้ และไม่มีอาการบ่งชี้ให้ทราบ เช่น ตื่นขึ้นมาแล้วหูข้างหนึ่งอื้อหรือไ

ตรวจหา “มะเร็งโพรงจมูก” ด้วยการส่องกล้อง Nasopharyngoscopy

การส่องตรวจโพรงจมูกด้วยกล้องวิดีโอและแสดงผลผ่านจอภาพ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของโรคทาง จมูก เช่น ไซนัสอักเสบ เนื้องอกในโพรงจมูก ไปจนถึงมะเร็งในโพรงจมูก โดยการสอดกล้องที่มีลักษณะเป็นท่อเล็กๆเข้าไปในจมูก

มะเร็งต่อมไทรอยด์

มะเร็งต่อมไทรอยด์

เมื่อก้อนที่ต่อมไทรอยด์เจริญผิดปกติจะทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น คอพอก เนื้องอก รวมถึงมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ การตรวจไทรอยด์ทันทีที่พบอาการผิดปกติ ช่วยให้หยุดการเติบโตและรักษาได้ทันหากพบว่าเป็นเนื้อร้าย

การผ่าตัดรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

การผ่าตัดรักษาอาการนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

อาการนอนกรนเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไป แต่หากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วย ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เซลล์ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เกิดความเสื่อมก่อนวัยและส่งผลให้เกิดโรคของความเสื่อมเร็วกว่าคนทั่วไป

ความก้าวหน้าในการผ่าตัดรักษาต่อมทอนซิล

การอักเสบเรื้อรังหรือต่อมทอนซิลโตสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดต่อมทอนซิล ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาให้การผ่าตัดไม่ต้องตัดต่อมทอนซิลทิ้งเหมือนแบบเดิม ทำให้ผู้ป่วยยังคงมีต่อมทอนซิลในการช่วยดักจับเชื้อโรคอยู่

ประสาทหูเทียม (Cochlear implant)

เครื่องช่วยฟัง"ประสาทหูเทียม"อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มโอกาสให้แก่ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์วิวัฒนการใหม่นี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินกลับมาเหมือนคนปกติได้อีกครั้ง

นี่เราเป็นหวัดหรือไซนัสกันแน่!?

ไซนัสเป็นโรคติดต่อของระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อได้ผ่านทางอากาศเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด แต่ที่แตกต่างกันคือ ไซนัสที่มีการอุดตันจะทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองได้หากไม่ได้รับการระบายออกมา