ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

รักษาริดสีดวงทวารแบบเจ็บน้อยหายไว...ด้วยการใช้เลเซอร์

คนไข้มักกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัดริดสีดวง แต่ปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ คือการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ ทำให้คนไข้ไม่ต้องกลัวเจ็บและไม่ต้องการพักฟื้นนาน

ผู้หญิงเป็นริดสีดวง...ใครว่าเป็นเรื่องน่าอาย

ท้องผูก ออกแรงเบ่งบ่อยๆ ทำให้ผู้หญิงเป็นริดสีดวงทวาร เกิดความอายและกลัวการผ่าตัด แต่คุณหมอบอกว่าระยะริดสีดวงแรกเริ่มสามารถรักษาด้วยวิธีอื่นได้ และหากต้องผ่าตัดก็มีเทคนิคลดความเจ็บปวด

โรคฝีคัณฑสูตรผ่าตัดหายได้...ไม่ต้องตัดหูรูด

ฝีคัณฑสูตร หรือ ฝีขอบก้น เป็นโรคที่คนทั่วไปไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไรนัก แต่แท้จริงแล้วเป็นโรคที่พบได้บ่อยไม่แพ้โรคด้านลำไส้ใหญ่และทวารหนักอื่นๆ แม้อาการของโรคในระยะเริ่มต้นจะไม่รุนแรงนัก แต่ก็เป็นโรคที่ทำให

การดูแลแผลผ่าตัดริดสีดวงทวารและฝีคัณฑสูตร

การผ่าตัดริดสีดวงทวารและฝีคัณฑสูตร คนไข้อาจรู้สึกเจ็บแผลในคืนแรก ซึ่งบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวด และส่วนใหญ่อาการจะทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัดในวันรุ่งขึ้น หลายคนสามารถลุกขึ้นนั่งเดินได้ตามปกติ คนทั่วไปมักจะกังว

อุจจาระมีเลือดปน จุดเริ่มต้นริดสีดวงทวาร

โรคริดสีดวงมีแนวทางการรักษาหลายวิธี หากอาการอยู่ในระยะที่ยังไม่หนักมาก สามารถบรรเทาได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต หันมากินผักผลไม้สดที่มีกากใยสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหว ด

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ภัยร้ายของคนอายุ 50 ปีขึ้นไป

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ภัยร้ายของคนอายุ 50 ปีขึ้นไป

ในปัจจุบันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 4 ของโลก

ผ่าตัดริดสีดวงทวารแบบใหม่ ปลอดภัย...ไม่ใช้มีดผ่าตัดแบบเดิม

โรคริดสีดวงทวารเกิดจากการท้องผูกเรื้อรัง เบ่งอุจจาระแรงบ่อยๆ สะสมมานาน รวมไปถึงการทานยาระบายเกินความจำเป็น ซึ่งปัจจุบันมีการผ่าตัดริดสีดวงทวารแบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้มีดผ่า ทำให้ใช้เวลาน้อยและฟื้นตัวไว

อย่าอาย...ถ้าคุณเป็นริดสีดวงทวาร

ไม่กินผักผลไม้ ชอบเบ่งเวลาขับถ่ายเป็นพฤติกรรมที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดริดสีดวงทวารหนักหรือแม้แต่การนั่งขับถ่ายเป็นเวลานานอย่างการเล่นโทรศัพท์ ก็จะทำให้เบาะรองเลื่อนคล้อยต่ำลงมาและยื่นออกทางทวารหนัก

ถ้าคุณเป็นสาววัยกลางคนและมีปัญหาเรื่องขับถ่ายลองมารู้จักนี้ “โรคกระเปาะทวารหนัก”

ถ่ายอุจจาระต้องเบ่งทุกครั้ง ถ่ายเท่าไหร่ก็ถ่ายไม่สุด เป็นในผู้หญิงวัย 30-50 ปี มีปัญหาเรื่องขับถ่าย อาจเป็นโรคกระเปาะทวารหนัก

มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคร้ายที่ป้องกันได้...หากใช้ชีวิตให้เป็น!

ท้องผูกท้องเสียไม่ใช่เรื่องปกติเสมอไป ยิ่งถ้าถ่ายอุจจาระมีเลือดปนร่วมด้วย ควรรีบเข้ารับการตรวจส่องกล้องเพื่อดูว่ามีติ่งเนื้อบริเวณลำไส้ใหญ่หรือไม่ เพราะถ้าพบเร็ว ตัดออกเร็ว โอกาสเป็นมะเร็งก็ลดลง

ปวดท้องบ่อย กินไม่ระวัง...มาส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่กันดูหน่อยไหม

ท้องเสียเรื้อรัง ถ่ายไม่สุด หรือปวดท้องน้อยร่วมด้วย ทางที่ดีควรเข้ารับการตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยการส่องกล้อง เพื่อเช็คดูว่าอาการผิดปกติเกิดจากริดสีดวง เนื้องอก หรือก้อนมะเร็งหรือไม่

การผ่าตัดมะเร็งลำไส้ใหญ่ผ่านทางกล้อง (Laparoscopic Colectomy)

ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ตรวจพบว่าเนื้องอกในลำไส้กลายเป็นเซลล์มะเร็ง สามารถรับการรักษาด้วยการผ่าตัดมะเร็งผ่านกล้อง เทคนิคนี้ไม่เพียงให้ผลการรักษาที่ดีแต่ยังใช้เวลาพักฟื้นน้อย แผลเล็กและลดค่าใช้จ่ายลง

ท้องผูก ท้องเสีย...อย่าชะล่าใจ อาจเสี่ยงเป็น “โรคริดสีดวงทวารหนัก”

เดี๋ยวท้องผูก เดี๋ยวท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด แสบคันทวารหนัก ต้องเบ่งอุจจาระเป็นประจำ อาการแบบนี้อย่าปล่อยไว้นาน เพราะนี่อาจไม่ใช่แค่ระบบขับถ่ายผิดปกติแต่อาจเป็นสัญญาณบอกถึงโรคริดสีดวงทวารหนัก

มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคพันธุกรรมที่หายขาดได้ แค่ต้องรู้ตัวให้ไว!!

มะเร็งลำไส้เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคได้มากถึง 10% หากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้ บวกกับมีอาการท้องผูกสลับท้องเสียหรือถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที