ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ลดผ่าตัดใหญ่ในการตรวจโรคเยื่อหุ้มปอดด้วยการส่องกล้อง Pleuroscopy

ในหลายเคส การตรวจน้ำใน เยื่อหุ้มปอดอาจต้องทำการผ่าตัดเปิดทรวงอกหาสาเหตุซึ่งมีความยุ่งยาก แต่การตรวจด้วยกล้อง Pleuroscopy ทำให้คนไข้ไม่ต้องผ่าตัดใหญ่

รู้มั๊ย? ผู้ใหญ่ก็เป็นหัดได้ แถมอันตรายอาจบานปลายถึงขั้นเสียชีวิต

แม้ว่าโรคหัดจะเป็นโรคที่เมื่อเป็นแล้วสามารถหายเองได้ก็จริงอยู่ แต่หนทางที่ดีที่สุดคือการที่เราดูแลป้องกันตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคนี้เลยดีกว่า ซึ่งนอกจากจะดีกับตัวเองแล้ว ก็ยังดีกับผู้อื่นด้วย

บุหรี่ไฟฟ้า ดีจริงอย่างที่โฆษณาหรือว่ามีโอกาสฆ่าคนสูบได้เช่นกัน

ควันก็คือควัน” การสูบบุหรี่ไฟฟ้าคือการสูดควันเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งไม่ว่าจะมาจากสารใดก็ตาม เมื่อสูบเข้าไปในร่างกาย ย่อมไม่ดีแน่ๆ ยิ่งถ้าสูบเข้าไปในปริมาณมากๆ นานๆ ก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดอันตรายได้

เป็นภูมิแพ้...แล้วรู้ไหมว่าแพ้อะไร? มาทดสอบภูมิแพ้เพื่อควบคุมอาการให้ถูกจุด

การทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการ เป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ แต่หากผู้ป่วยทราบว่าตัวเองนั้นมีอาการแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด ก็จะช่วยควบคุมอาการได้ดีขึ้น

SEX สนุกแบบไม่คิด ระวังซิฟิลิสทำพิษถึงตาย!!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโรค “ซิฟิลิส” เป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในตอนนี้ หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคซิฟิลิส เพื่อเป็นแนวทางในการควบคุมซิฟิลิสให้ทวีการระบาดลดน้อยลงผ่านการ

วัคซีนไข้หวัดใหญ่สำคัญอย่างไร? ทำไมต้องฉีดทุกปี

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมต้องฉีดวัคซีนทุกปี ปีที่แล้วก็เพิ่งฉีดไป ทำไมปีนี้ต้องฉีดอีกแล้ว นั่นก็เพราะไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ทุกปีซึ่งเป็นเหตุผลที่เราต้องป้องกันไวรัสนี้ได้โดยการฉีดว

“ไอเรื้อรัง” ไม่ใช่แค่น่ารำคาญ หากปล่อยไว้อาจอันตรายกว่าที่คิด

อาการไอเป็นการตอบสนองของร่างกายในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินหายใจ อาการไอจากโรคทั่วไปมักเป็นไม่เกิน 3-4 สัปดาห์ แต่เมื่อไหร่ที่ไอนานกว่า 8 สัปดาห์ นั่นอาจคือการไอเรื้อรังที่

“วัณโรค” ตัวร้าย แม้เป็นได้...ก็หายได้

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าวัณโรคเป็นโรคที่น่ารังเกียจ เป็นโรคติดต่อสกปรกอันตราย จริงอยู่ที่วัณโรคเป็นโรคติดต่อที่อันตราย แต่ไม่ใช่โรคที่สกปรกน่ารังเกียจ เพราะวัณโรคนั้นสามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งคุณหมอวินัย โบ

“วัณโรค 2019” อีกหนึ่งก้าวใหญ่ของโรคทางเดินหายใจ ที่คนไทยต้องรู้

แม้วัณโรคจะเป็นหนึ่งในโรคที่คุ้นหูคนไทยกันเป็นอย่างดี แต่ก็เชื่อเหลือเกินว่ายังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่าวัณโรคนั้นอันตรายมากแค่ไหน และอยู่ใกล้กับคนไทยมากเพียงใด โดยปัจจุบันประเทศไทยเราจัดเป็น 1

รู้ทัน! อาการเตือนโรคไข้เลือดออก..ลดโอกาสเสียชีวิตได้

บ่อยครั้งที่พบว่ามีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก แต่หากเรารู้ทันอาการเตือนของโรคนี้ พร้อมทั้งมีการป้องกันที่ดี ก็จะช่วยลดโอกาสเสียชีวิตได้

หน้ากากอนามัยทั่วไปและหน้ากาก N95 ต่างกันอย่างไร

ประเด็นเรื่องของฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่ปกคลุมเมืองไทยในระดับที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งการสวมใส่หน้ากากเป็นวิธีการดูแลตนเองที่ดี แต่ทำไมถึงควรสวมใส่ “หน้ากาก N95” หน้ากากนี้ไม่เหมือนกับหน้ากากอน

การดูแลตนเองสำหรับผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่

แม้ไข้หวัดใหญ่จะค่อยๆ ทุเลาและหายเองภายใน 1 สัปดาห์ แต่การดูแลตนเองอย่างถูกวิธีก็ช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

ปฏิวัติตนเอง สร้างภูมิรับปีใหม่ ด้วยการรับวัคซีน

เพราะโรคไข้หวัดใหญ่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงถึงเสียชีวิตได้ ดังนั้น การรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

ฝุ่นละอองร้าย ภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

ฝุ่นละอองขนาดเล็กขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ เข้าไปในระบบทางเดินหายใจ มลพิษที่มากับฝุ่นสามารถเข้าสู่กระแสเลือด และแทรกซึมสู่กระบวนการทำงานในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง

โรคชิคุนกุนยา (ไข้ปวดข้อยุงลาย) โรคติดเชื้อไวรัสที่ป้องกันได้

โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคติดเชื้อที่มียุงลายสวนเป็นพาหะนำโรค ซึ่งรักษาได้เพียงแค่ประคองอาการ ดังนั้น หากมีไข้สูง ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ควรรีบไปพบแพทย์

โภชนาการที่เหมาะสมสำหรับนักกีฬา

ในกลุ่มของนักกีฬานั้น นอกจากการฟิตซ้อมร่างกายให้มีความพร้อมในการเล่นกีฬาอยู่เสมอแล้ว โภชนาการก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเลือกอาหารที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของนักกีฬาได้

ภาวะเลือดข้น เลือดหนืด ปัญหาร้ายแรงที่ต้องรีบแก้ไข

รู้หรือไม่ว่า นอกจากภาวะเลือดจางที่ทุกคนรู้จักคุ้นเคยอยู่แล้วนั้น ภาวะเลือดข้นก็เป็นอีกภาวะหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน

อาการปวดข้อ…วายร้ายทำลายกระดูก

อาการปวดข้อเรื้อรังเป็นอาการที่พบบ่อย ถ้าเป็นมากจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การที่ผู้ป่วยซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเองอาจทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อน เช่น เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารและโรคไต เป็นต้น ผู้ป่ว

นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ใหญ่ต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี

ไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนสายพันธุ์ย่อยๆ ทุกปี บางปีอาจมีการเปลี่ยนสายพันธุ์ย่อย ๆ ถึง 2 ครั้ง ดังนั้นจึงควรฉีดวัคซีนทุกปี เพื่อให้มีภูมิต้านทานเพียงพอเมื่อได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ เพื่อป้องกันไว้ให้ท

วัคซีนผู้ใหญ่และผู้สูงวัย ฉีดไว้ป้องกันโรค

เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสุขภาพมักตามมามากมาย การฉีด “วัคซีน” เป็นหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากโรคต่างๆ ที่ป้องกันได้ นอกจากเด็กๆ แล้ว ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ หร

ไข้เลือดออกอันตราย วัคซีนช่วยได้ลดปัญหา

ไข้เลือดออกเป็นโรคที่มีการระบาดในประเทศไทยเกือบทั้งปี แต่จะระบาดมากในฤดูฝนเพราะยุงลายจะขยายพันธุ์ได้ดี เมื่อเด็กๆ เมื่อถูกยุงลายที่เชื้อไวรัสเด็งกี่ (Dengue Virus) กัดจะทำให้เป็นโรคไข้เลือดออกซึ่งสามา

อยากเลิกบุหรี่…แต่ทำไมเลิกยากจัง?

บุหรี่..สูบแล้วติด พอคิดจะเลิก ไม่สูบก็หงุดหงิด กระวนกระะวาย...สุดท้ายกลับมาสูบอีก คุณกำลังมีปัญหาเช่นนี้อยู่หรือไม่ “อยากเลิกบุหรี่ แต่เลิกไม่ได้”

หอบหืด...เรื่องเรื้อรังเพราะปัญหาใกล้ตัว

เมื่อหอบหืดมาเยือนความสุขในชีวิตย่อมถดถอย เพราะคุณคงไม่สามารถนอนหลับได้เหมือนปกติ และไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างเต็มศักยภาพ

“ไอ” มานานทำไมไม่หายสักที คำถามนี้หมอมีคำตอบ

หลายครั้งที่การไอกลายเป็นความเคยชิน ทำให้หลายคนเกิดความชะล่าใจไม่เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ทำให้อาการทรุดหนักลงกว่าเดิมหรือนำไปสู่โรคอื่นๆ ตามมา

ผู้ใหญ่ก็ต้องการ...วัคซีนป้องกันโรค

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นภูมิคุ้มกันโรคลดลง เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย การฉีดวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของโรคและลดอัตราการเสียชีวิต ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น

4 เหตุผลดีๆ ของการรับยาจากโรงพยาบาล

ปวดหัว ตัวร้อน ไอเรื้อรัง...หลายคนมักเลือกเดินไปซื้อยาตามร้านมาทานเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? การซื้อยาเพื่อบรรเทาอาการป่วยเองนั้นอาจไม่ใช่คำตอบของการรักษา

คำถามที่อยากตอบ “ทำอย่างไร ไตไม่วาย”

เพราะไตวายระยะแรก...ไม่มีอาการ ถ้าไม่อยากเป็นโรคไต ควรดื่มน้ำให้มาก เลี่ยงยาแก้ปวด ออกกำลังสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดัน และที่สำคัญ...คือเข้ารับการตรวจสุขภาพไต ก่อนเสี่ยงไตวาย

เจาะลึก! นักกล้าม..เสี่ยงเป็น “โรคไตวาย” จริงหรือไม่?

การตรวจการทำงานไต ที่เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐาน ก็คือการเจาะดูค่าครีเอตินิน แต่เนื่องจาก ค่าครีเอตินิน ขึ้นอยู่กับปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกาย คนที่มีกล้ามมาก ๆ หรือทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามอยู่เป็นประจำจึงมี

กรดยูริคสูง โรคเกาต์ และโรคไต เกี่ยวข้องกันยังไงนะ

การสะสมของกรดยูริค (uric acid) ในเลือด และตกตะกอนเป็นผลึกรูปเข็มอยู่ตามข้อ ทำให้เกิดการอักเสบ ปวดบวมแดงร้อนอย่างเฉียบพลัน ระดับของกรดยูริคในเลือดสูง..ยังบ่งบอกถึงปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์ ความดัน

รู้หรือไม่? โซดามินท์..ช่วยชะลอความเสื่อมของไตได้

เมื่อการที่ไตเสื่อม ส่วนหนึ่งเกิดจากการทำงานหนัก จะมีวิธีใด ที่ทำให้ไต ไม่ต้องทำงานหนัก งานวิจัยพบว่า การทานอาหารที่เป็นด่าง ได้แก่ ผักและผลไม้ และการลดปริมาณอาหารที่มีเป็นกรด เช่น เนื้อสัตว์ หรือนม จ

หยุดเข้าใจผิด! ดื่มน้ำมากๆ ไม่ได้ทำให้เกิด “ไตวาย”

คนไทยหลายคน ยังมีความเชื่อที่ผิด ๆ ว่า การดื่มน้ำมาก ๆ ทำให้ไตวาย เพราะความจริงแล้ว น้ำจะช่วยเจือจางสารพิษที่ไปสู่ไต และ การที่เรามีปัสสาวะออกดี ไม่ได้แปลว่า ไตของเราต้องทำงานหนักขึ้น แต่แสดงถึงการขับ

เลิกบุหรี่..ไม่ยาก หากทำอย่างถูกวิธี

ปัจจุบันนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นทุกปีๆ บุหรี่จึงเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของปัญหาสุขภาพคนไทยที่ควรเร่งแก้ไขในเร็ววัน ปัจจุบันการเลิกบุหรี่ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพราะโรงพยาบาลพญาไท 2 มีทั้งเทคโนโลยีและทางเลือ

วัคซีนป้องกันโรคไข้ไทฟอยด์ (Typhoid Vaccine)

ไข้ไทฟอยด์ (Typhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella Typhi ซึ่งในปัจจุบันยังคงเป็นภัยคุกคามทางสุขภาพของคนทั่วโลก เป็นโรคที่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้จากการปนเปื้อนของน้ำและอาหารหรื

ทำอย่างไร เมื่อต้องใช้ชีวิตร่วมกับผู้ติดเชื้อ HIV

เมื่อพูดถึงเชื้อ HIV คนส่วนใหญ่มีกจะกลัวและไม่กล้าอยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อ จริงๆ แล้ว ผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยโรคเอดส์นั้นสามารถใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวได้ ขอเพียงคอนรอบข้างเข้าใจและเปิดใจ ซึ่ง พญ.สุพ

เรื่องควรรู้..ก่อนฉีดวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดเยื่อหุ่มสมองอักเสบ ทั้งยังเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด พบมากในเด็กอ่อนที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบและผู้ที่มีอายุระหว่าง 16-21 ปี ส่วน