ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ทำงานหน้าคอมนานๆ จนปวดตา ตาแห้ง อาจเสี่ยงโรค CVS (Computer Vision Syndrome)

การใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้มีอาการตาล้า ตาพร่ามัว ตาแห้ง รวมทั้งปวดศีรษะ และนี่คือคำแนะนำการดูแลดวงตาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ตาแห้ง หรี่ตา..เวลาเจอแสง ทนต่อแสงไม่ได้แบบนี้อาจเสี่ยงภาวะตากลัวแสง

Photophobia หรือภาวะตากลัวแสง เป็นภาวะที่ดวงตาไวต่อแสง ไม่สามารถทนแสงได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากดวงอาทิตย์ หรือแสงจากจอคอมพิวเตอร์

ต้อกระจก รู้เท่าทัน ก่อนสายเกินแก้

ต้อกระจก คือ ภาวะที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัวเกิดขึ้น ทำให้แสงไม่สามารถเข้าไปในตาได้ตามปกติ หรือทำให้แสงผ่านเข้าไปในตาได้น้อยลง ทำให้การมองเห็นลดลง ภาพที่เห็นไม่ชัดเจน และการมองเห็นสีอาจเปลี่ยนไป

ไขข้องใจ...ทำไมถึงเห็นหยากไย่ลอยไป ลอยมา?

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนที่เคย หรือกำลังมีอาการคล้ายมีหยากไย่ ใยแมงมุม หรือ เห็นจุดดำๆลอยไปมา ทำให้หลายคนกังวลว่าตาเป็นอะไรหรือเปล่า จะทำให้ตาบอดได้หรือไม่ จริงๆ แล้วอาการเหล่านี้จะเป็นจากโรคอะไรได้บ้าง

ตรวจสุขภาพตาก่อนสาย เพราะ “ต้อหิน” ตัวร้าย...ไม่มีอาการแสดง

ต้อหิน คือ ภาวะที่มีการเสื่อมหรือสูญเสียเส้นประสาทบริเวณขั้วประสาทตาอย่างต่อเนื่อง โดยมีภาวะความดันตาสูงเป็นปัจจัยสำคัญ และเมื่อเส้นประสาทตาเสื่อมไปทีละเส้นๆ ท้ายที่สุดก็จะสูญเสียการมองเห็น

วางจอ...วางสายตา เยียวยาเทคโนโลยีซินโดรม

การใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดโรคทางพฤติกรรม หรือที่เรียกว่า “เทคโนโลยีซินโดรม” ซึ่งการแก้ไขที่ง่ายที่สุด คือ แบ่งเวลาการใช้งานอย่างพอเหมาะ...ก่อนเทคโนโลยีซินโดรมจะทำร้ายสุขภาพของคุณ

วิธีเลือก “แว่นกันแดด” ปกป้องดวงตาในหน้าร้อน

แสงแดดในช่วงหน้าร้อนมีความเข้มข้นมากกว่าปกติ หากเราไม่รู้จักป้องกันอาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้ โดยเฉพาะดวงตา ซึ่งเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างบอบบาง การเลือกใส่แว่นกันแดดที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันก

ระวัง!! อันตรายถึงตาบอด หากใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำสงกรานต์

น้ำที่ใช้เล่นสงกรานต์มักมาจากแหล่งน้ำไม่สะอาด อาจมีแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส รวมทั้งปรสิตต่างๆ เช่น ไข่พยาธิ อะมีบา เมื่อ “น้ำไม่สะอาด” เข้าดวงตา ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองตา ตาแดง นำไปสู่การอักเสบและต

ภูมิแพ้ขึ้นตาในเด็ก ต้องรักษาที่ต้นเหตุ

โรคภูมิแพ้ที่ตาในเด็กเป็นโรคที่พบได้บ่อย เพราะดวงตาเป็นส่วนที่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงจำนวนมากและยังต้องสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมโดยตรงเช่น ละอองเกสร ฝุ่น ขนสัตว์ เชื้อรา ควันบุหรี่ ใยผ้า เครื่อ

ลูกมีขี้ตาปนหนอง ระวัง! ภาวะท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก

ในทารกจะเริ่มมีการสร้างน้ำตาในช่วง 2 สัปดาห์แรกของชีวิตขึ้นไป หากเกิดภาวะอุดตันของระบบท่อระบายน้ำตา ลูกมีอาการตาแฉะ และในบางรายอาจมีการติดเชื้อซ้ำซ้อน

ภาวะหนังตาตกในเด็ก...ต้องรักษา ก่อนเสี่ยงภาวะตาขี้เกียจ

ภาวะหนังตาตก ความผิดปกติที่ส่งผลกระทบให้พัฒนาการการมองเห็นลดลง และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะตาขี้เกียจในเด็กได้

ผ่าตัดรักษาภาวะตาเหล่ ตาเข ก่อนสูญเสียการมองเห็นถาวร

ตาเข ตาเหล่ อีกความผิดปกติที่พบได้ในเด็ก ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษา ไม่ใช่แค่เสียบุคลิกภาพแต่เสี่ยงภาวะตาขี้เกียจ ที่อาจส่งผลให้ตาข้างนั้นบอดสนิทได้

จอประสาทตาลอก ภาวะอันตรายที่พบได้ในทุกช่วงวัย

จอตาหลุดลอกทำให้ผู้ป่วยมีอาการมองเห็นแสงวาบคล้ายฟ้าแล่บหรือแสงแฟลชถ่ายรูป แม้จะพบได้บ่อยในคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย

ตาขุ่นมัวลง มองเห็นภาพซ้อน อาจเสี่ยงโรคต้อกระจก...ต้องรีบผ่าตัดรักษา

ต้อกระจก เป็นภาวะที่เลนส์แก้วตาขุ่น ทำให้แสงผ่านเลนส์เข้าไปยังจอประสาทตาได้น้อย ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่รักษา คนไข้อาจสูญเสียการมองเห็นถาวรได้

ฉีดยาเข้าลูกตา (Intravitreous) วิธีการรักษาโรคที่เกี่ยวกับจอตา

การฉีดยาเข้าลูกตา เป็นหนึ่งในวิธีการรักษาโรคที่เกี่ยวกับจอตา ช่วยยับยั้งการเติบโตของหลอดเลือดที่ผิดปกติ ลดการบวมของจอตา และช่วยให้จุดภาพชัดขึ้น

เบาหวานขึ้นตา...ภาวะอันตรายที่อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอด

“เบาหวานขึ้นตา” เป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือดที่จอประสาทตา ทำให้เส้นเลือดเปราะแตกง่าย และมีโอกาสเกิดการสูญเสียการมองเห็นได้สูง

การเจาะกุ้งยิงหรือหนองที่เปลือกตา

ตากุ้งยิง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดเป็นตุ่มหรือหนอง ซึ่งนอกจากการใช้ยาปฏิชีวนะ การเจาะหนองก็เป็นอีกวิธีที่ให้การอักเสบหายเร็วขึ้นได้

รักษาผิวจอประสาทตาด้วยการทำ PRP (Pan Retina Photocoagulation)

ผู้ป่วยเบาหวานขึ้นตาที่เกิดภาวะเส้นเลือดในตาแตกหรืออุดตัน การทำ PRP หรือการยิงแสงเลเซอร์ไปที่ผิวจอประสาทตา คืออีกวิธีการรักษาที่ช่วยได้

การยิงเลเซอร์ที่ถุงเลนส์ (Yag Capsulotomy) คืออะไร?

หลังการผ่าตัดต้อกระจก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่างถุงเลนส์ตาขุ่นมัวได้มมมากถึง 19.7% ซึ่งการยิงแสงเลเซอร์ไปที่ตำแหน่งถุงเลนส์ตาที่ขุ่น..ช่วยแก้ไขได้

พ่อแม่ควรรู้! เมื่อไหร่ที่เด็กจำเป็นต้องได้รับการตรวจตา

อยากให้ลูกน้อยมีสุขภาพดวงตาที่ดี ไม่มีความผิดปกติที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต พ่อแม่ควรพาลูกรักไปพบจักษุแพทย์ ตามช่วงวัยหรือเมื่อมีสัญญาณเหล่านี้

ไขคำตอบ! ทำไมถึงต้องหยอดยาขยายรูม่านตา

ในการตรวจอวัยวะภายในตา ล้วนต้องใช้ไฟส่องผ่านรูม่านตานี้ทั้งสิ้น ส่งผลให้รูม่านตาลดขนาดลง ไม่สามารถตรวจได้ละเอียดมากพอ แพทย์จึงต้องหยอดยาขยายม่านตา

ทำไมถึงต้องหยอดยาหดรูม่านตา

ในการใช้ยาหดรูม่านตา เพื่อให้ม่านตาถูกดึงออกห่างจากมุมระบายน้ำหล่อเลี้ยงลูกตา อาจส่งผลให้มีอาการข้างเคียง ผู้ป่วยจึงควรรู้วิธีการดูแลตนเองในเบื้องต้น

ในการตรวจตาเด็ก...จักษุแพทย์ตรวจอะไรบ้าง?

ในการตรวจดวงตาเด็ก จักษุแพทย์จะตรวจประเมินอะไรบ้าง และต้องเตรียมความพร้อมเด็กอย่างไรก่อนเข้ารับการตรวจ นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ควรรู้..

ลดความเสี่ยงโรคต้อหิน...ด้วยการทำ LPI (Laser Peripheral Iridotomy)

ต้อหิน โรคที่มีปัจจัยหลักจากความดันในลูกตาสูง และเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะตาบอด ซึ่งการทำ LPI จะช่วยให้น้ำในลูกตาสามารถระบายออกได้ดีขึ้น

ลูกจะมีปัญหาทางสายตาไหม? มา Check List ความเสี่ยงก่อนพบจักษุแพทย์

ดวงตา เป็นอวัยวะที่แสนจะละเอียดอ่อน โดยเฉพาะสำหรับเด็ก ผู้ปกครองจึงควรหมั่นสังเกตอย่างใกล้ชิดร่วมกับการตรวจคัดกรองโรคตามระยะเวลาที่เหมาะสม

ภาวะหนังตาตก...เมื่อหนังตาเป็นสาเหตุที่ทำให้การมองเห็นลดลง

เมื่อผิวหนังบริเวณเปลือกตาตกลงมาบดบังการมองเห็น หรือเรียกว่าภาวะหนังตาตก ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว เพราะหากปล่อยให้หนังตาตกลงมามากกว่านั้นจะทำให้มองเห็นตาดำน้อยกว่าปกติ และโอกาสที่จะรักษาใ

ทำอย่างไร...เมื่อขนตาม้วนเข้าในผิดปกติ

ภาวะขนตาม้วนเข้าใน สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งขนตาบนและขนตาล่าง ซึ่งไม่เพียงก่อให้เกิดอาการเคืองตา น้ำตาไหล แต่ยังเสี่ยงติดเชื้อจนอาจส่งผลต่อการมองเห็น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบมาพบแพทย์โด

ทำไมผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ควรมองข้าม “การตรวจจอประสาทตา”

เพราะระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถส่งผลข้างเคียงต่อ “จอประสาทตา” ได้ เหมือนกับที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆว่า “เบาหวานขึ้นตา” ซึ่งภาวะนี้สามารถก่อให้เกิดโรคทางตาต่างๆ และหากรู้ช้า...อาจรุนแร

ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยรอบตา ตาพร่า สัญญาณเตือนภาวะลูกตาเกร็งเป็นตะคริว

ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยรอบตา ตาพร่า โฟกัสไม่ได้ บางครั้งมีคลื่นไส้อาเจียน มนุษย์วัยทำงานที่ต้องจดจ่ออยู่หน้าจอหรือเอกสารกองโตนานๆ สาเหตุมาจากกล้ามเนื้อรอบลูกตาและในลูกตาเกร็งเป็นตะคริว เพราะมีการใช้สายตาติ

เคล็ดลับระงับโรคตาแดง...ก่อนดวงตาพิการ

นอกจากความชุ่มฉ่ำแล้ว สิ่งที่มักจะมากับหน้าฝนก็คือโรคหลายๆ โรค ซึ่งโรคตาแดงหรือโรคเยื่อบุตาอักเสบ (Conjunctivitis) คือหนึ่งในนั้น นับว่าเป็นโรคทางตาที่พบได้บ่อย และที่มองเห็นดวงตาเป็นสีแดงนั้นเนื่องมา

หลังอยู่ในสถานที่มืดเป็นเวลานาน...ควรปรับการทำงานของดวงตาอย่างไร?

เมื่อดวงตาต้องอยู่ในที่มืดนานๆ หรือที่มีแสงน้อยเป็นเวลานาน ส่งผลให้การปรับตัวของเซลล์จอประสาทตาทำงานได้ช้าลง..เมื่อกลับมาเจอกับแสงจ้าอีกครั้ง จึงจำเป็นต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการปรับตัวของเซลล์จอประสาทตา

โรคตาขี้เกียจ... รักษาก่อน 9 ขวบ มีโอกาสมองเห็นได้ปกติ

โรคตาขี้เกียจหรือบางครั้งที่คนโบราณเรียกว่าโรคตาบอดตาใส ที่เรียกเช่นนี้เป็นเพราะว่าลักษณะตามัวของผู้ป่วยมักจะตรวจไม่พบความผิดปกติ ดูภายนอกไม่ทราบว่าตาเสียมองไม่เห็น อาจมีตาเขร่วมในผู้ป่วยบางรายเท่านั้

ต้อหินไม่หายขาด แต่รักษาได้ให้ชะลอการลุกลาม

ต้อหินคือโรคที่มีความเสื่อมของขั้วประสาทตา โดยตาในจอตาจะถูกทำลายหรือเสื่อมไปเรื่อยๆ ส่งผลให้ลานสายตาผิดปกติ สูญเสียการมองเห็นถึงขั้นตาบอดได้

ต้อลมในผู้สูงวัย รักษาและป้องกันได้

โรคต้อลมเป็นโรคตาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ จึงนับเป็นโรคสำคัญโรคหนึ่งที่ควรให้ความสนใจ เมื่อสงสัยให้รีบไปตรวจรักษา อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้ลุกลาม เพราะสุดท้ายแล้วการมองเห็นจะแย่ลงเรื่อยๆ

ต้อเนื้อสร้างปัญหาการมองเห็น ต้องลอกออก

ถึงทุกคนที่มีความเสี่ยงต้อเนื้อ ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยห่างไกลสารพัดต้อที่เกิดขึ้นอย่างถูกวิธีและเหมาะสม โดยมีความรู้คำแนะนำดีๆ จาก พญ.มัทยา ขวัญอโนชา เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทุกคนช่วยแก้ไขปัญหาสุขภ

ต้อกระจก ผ่าตัดได้ สลายด้วยคลื่นเสียง

ถึงทุกคนที่มีความเสี่ยงบรรดาต้อกระจก ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยห่างไกลสารพัดต้อต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างถูกวิธีและเหมาะสม โดยมีความรู้คำแนะนำดีๆ จาก พญ.มัทยา ขวัญอโนชา เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับทุกคนช่วยแก

แก้ปัญหาสายตาเอียงในผู้ป่วยต้อกระจก ด้วย Toric Lens

เลนส์ตาจะมีขุ่นมัวลงเมื่ออายุมากขึ้น การปรับโฟกัสทำได้ยาก..ภาพที่มองเห็นจึงลดคุณภาพลงเรื่อยๆ หรือเรียกว่า 'โรคต้อกระจก' ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการเปลี่ยนเลนส์ตาใหม่

รู้จัก “ไรขนตา” สิ่งมีชีวิตบนใบหน้าที่อาจเป็นต้นเหตุให้ตาติดเชื้อ

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีข่าวที่ชวนตกใจจากแดนมังกร ว่าสาวจีนรายหนึ่งต้องไปหาหมอเพราะมีอาการตาอักเสบ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียจากการมี “ไรขนตา” สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ทำเอาคนรักสุขภาพอย่างเราตกใจ แล้วเจ้าไ

“ดวงตา” กับพัฒนาการของลูกน้อย

ดวงตา..เป็นหน้าต่างเปิดโลกกว้างให้กับลูกน้อย ทำให้เด็กมีพัฒนาการการเรียนรู้เหมาะสมตามวัย ดังนั้น หากดวงตาไม่สามารถมองเห็นได้เป็นปกติ..ก็จะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กตามไปด้วยได้