ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ปวดหลังรุนแรงอย่าวางใจ เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคอันตราย

อาการปวดหลังกว่าร้อยละ 80 เกิดจากระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ แต่หากปวดหลังรุนแรงควรรีบมาพบแพทย์ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณจากโรคร้ายแรง

ปวดคอ บ่า ไหล่ ปัญหายอดฮิตของมนุษย์ออฟฟิศ(ซินโดรม)

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ มักพบมากในกลุ่มพนักงานออฟฟิศ หรือกลุ่มคนที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ซึ่งถ้าไม่รักษา..อาการก็อาจเรื้อรังจนกระทบชีวิตประจำวันได้

หลังผ่าตัดข้อเข่า จะฟื้นฟูร่างกายอย่างไรให้แข็งแรงเร็วขึ้น!

หลังการผ่าตัดข้อเข่าในช่วงแรกจะมีอาการบวมตึงและปวดข้อเข่าเกิดขึ้นได้ ซึ่งนอกจากการใช้ยา หรือการดูแลตัวเองตามที่แพทย์แนะนำแล้ว แล้วการทำกายภาพบำบัดหลังผ่าตัดก็มีส่วนสำคัญที่จะส่งผลให้ผู้ป่วยสามารถกลับม

ทำไมต้องกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด...นี่คือคำตอบ

หลังการผ่าตัดร่างกายต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ซึ่งการกายภาพบำบัดคือสิ่งที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ด้วยการออกกำลังกายและการใช้อุปกรณ์พิเศษ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ รวมทั้งเทคนิคการเคลื่อ

เทคนิคดูแลตัวเองหลังผ่าตัดกระดูกสันหลัง ฟื้นตัวเร็ว หายเป็นปกติได้เร็วขึ้น

หลังจากการผ่าตัดกระดูกสันหลังผู้ป่วยแต่ละรายจะใช้ระยะเวลาฟื้นตัวหลังการผ่าตัดแตกต่างกัน นอกจากการทำตามคำแนะนำของแพทย์แล้ว การเตรียมความพร้อมโดยให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรค การเตรียมสิ่งแวดล้อมให้ผ

เคล็ด(ไม่)ลับ ให้คุณฟื้นฟูร่างกายได้เร็วหลังผ่าตัด

การฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัดเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดให้กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และฟื้นฟูสภาพจิตใจ ให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติได้เ

4 สิ่งผิดปกติบ่งบอกว่าลูกรักเป็น “เด็กพัฒนาการล้าช้า”

เด็กที่มีพัฒนาการไม่สมวัยเมื่อเทียบกับเด็กปกติ โดยเด็กอาจมีพัฒนาการช้าในทุกๆ ด้าน หรือมีพัฒนาการช้าในบางด้านเท่านั้น อาการผิดปกติที่ส่งผลทำให้ลูกพัฒนาการช้านั้น เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย การสังเกตพัฒนา

กายภาพบำบัดช่วยเหลือเคลื่อนย้ายในผู้ป่วยอ่อนแรงครึ่งซีก

กรณีที่ผู้ป่วยยังไม่สามารถเดินหรือยืนได้ ผู้ดูแลต้องให้ผู้ป่วยทำกายภาพบำบัดหรือออกกำลังกาย เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อติด โดยการยืดกล้ามเนื้อต่าง ๆ และขยับข้อต่าง ๆ เพื่อรองรับการฟื้นตัวที่ดีของผู้ป่วย

หลักการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ...เพื่อลดโอกาสหกล้ม

การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อนั้น ถือว่าเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้ทุกช่วงวัย แต่สำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุ ควรเน้นเป็นการบริหารในส่วนของกล้ามเนื้อขา มัดใหญ่ๆ

กายภาพบำบัด..ฟื้นฟูการบาดเจ็บ สำคัญกว่าที่คิด!

นักกายภาพออกมาบอกแล้วว่า..การกายภาพบำบัดฟื้นฟูอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ช่วยป้องกันการเกิดพังผืด ลดโอกาสการบาดซ้ำในอนาคตได้

บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา..ให้กายภาพบำบัดเป็นคำตอบ ทางเลือกของชีวิตในแบบ (อิเล็กทรอนิกส์บำบัด)

ปัจจุบัน มีการนำเทคโนโลยีหลายชนิดมาใช้เพื่อการทำกายภาพบำบัด เสมือนเป็นอิเล็กทรอนิกส์บำบัด โดยมีเครื่องอัลตราซาวด์และเครื่องเลเซอร์ เป็นนวัตกรรมทางเลือกของการรักษา

ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูฯ พญาไท 3... มุ่งมั่นดูแล ด้วยหัวใจแห่งความปรารถนาดี

ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด รพ.พญาไท 3 ดูแลฟื้นฟูและส่งเสริมสุขภาพกับคนไข้โดยทีมนักทำกายภาพบำบัดผู้เชี่ยวชาญวางแผนการฟื้นฟูแบบเฉพาะรายบุคคล

เอ็นข้อมืออักเสบ...โรคที่เหล่ากราฟิกดีไซเนอร์ต้องระวัง

หากคุณต้องจับเม้าส์เพื่อทำงานตลอดทั้งวัน ควรบริหารข้อมือเพื่อป้องกันเอ็นข้อมืออักเสบ และหากมีอาการปวดเจ็บข้อมือก็อย่าปล่อยผ่าน ควรหยุดใช้งานข้อมือแบบหนักๆ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด

อัลตร้าซาวด์...การทำกายภาพบำบัดรักษาออฟฟิศซินโดรม

หากมีอาการปวดหลัง ปวดคอ เล็กน้อย แค่กินยาก็หาย แต่บางคนอาจต้องลดอาการปวดด้วยการอัลตร้าซาวด์ ซึ่งเป็นการกายภาพบำบัดเพื่อรักษาออฟฟิศซินโดรมที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

ฝังเข็ม...กับการรักษาออฟฟิศซินโดรม

เพราะการรักษาแพทย์แผนจีน เช่น การฝังเข็ม สามารถใช้รักษาอาการปวดได้ ในปัจจุบันจึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกนำมาใช้รักษาออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน

ถ้ายังกินยาคลายกล้ามเนื้อบ่อยขนาดนี้...มีสิทธิ์เป็น “โรคไต” ตอนแก่แน่นอน

เพราะชอบปวดเมื่อยบ่อยๆ เลยกินยาคลายกล้ามเนื้อเป็นประจำ ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า..ยากลุ่มนี้เป็นพิษต่อไต และการกินยาเยอะๆ ยังทำให้เกิดปัญหาไตเสื่อมและอาจรุนแรงถึงขั้นไตวายเฉียบพลันได้

6 ท่ายืดกล้ามเนื้อ...ทำได้ง่ายๆ หน้าโต๊ะทำงาน

มาออกกำลังกายในที่ทำงานเพื่อยืดกล้ามเนื้อ กับ 6 ท่าบริหารร่างกายแบบง่ายๆ กันดีกว่า เพราะถ้ามัวแต่นั่งทำงานนานหลายชั่วโมงแบบนี้ เดี๋ยวจะป่วยเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมเอาได้นะ

4 พฤติกรรมหนุ่มสาวออฟฟิศ...ถ้าปล่อยไว้นานอีกนิด อาจกลายเป็นโรคกระดูกคอเสื่อม

นั่งทำงานนานๆ นั่งท่าเดียวไม่ลุกเดิน ชอบคุยแชททั้งวัน แถมยังไม่ออกกำลังกาย พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกคอเสื่อม โรคที่ไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่เป็น!!

“กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง” ปล่อยไว้ไม่รักษา...อีก 3 โรคนี้จะตามมาแน่นอน

อย่าปล่อยให้อาการปวดคอ ปวดหลัง ลุกลามจนกลายเป็นกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง เพราะอาจไม่ใช่แค่โรคออฟฟิศซินโดรม แต่ยังเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน อันตรายที่ร้ายแรงถึงชีวิต

การดูแลรักษาผู้ป่วยแบบบรรเทาอาการของโรงพยาบาลพญาไท 1 (Palliative care in Phyathai 1 Hospital)

การดูแลผู้ป่วยแบบบรรเทาอาการของโรงพยาบาลพญาไท 1 คือการเน้นบริการที่ดีในเรื่องการดูแลผู้ป่วยควบคู่ไปกับการรักษาหลัก เพื่อให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงหรือเรื้อรัง มีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ

ทำไมต้องกายภาพบำบัด..ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

เพราะโรคหลอดเลือดสมอง หรือ stroke มักส่งผลให้ผู้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต การกายภาพบำบัดจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ป่วยเกิดความพิการลดน้อยลงและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้