ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ลดน้ำหนักวิธีไหนก็ไม่สำเร็จ ตรวจแบบเจาะลึกกับ 3 โปรแกรม ที่ช่วยค้นหาสาเหตุที่แท้จริง

ลดน้ำหนักมาทุกวิธีแต่ไม่เคยเห็นผลแบบคนอื่น ลองมาตรวจเจาะลึกระดับ DNA หน่อยไหม ว่าอะไรคือสาเหตุของภาวะอ้วนที่แท้จริง

ฟังคำตอบจากคุณหมอ! คุณกำลังเข้าสู่ภาวะหมดไฟในการทำงานหรือเปล่า

มนุษย์วัยทำงานหลายคนมักมีความรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานตรงหน้า ซึ่งควรหาสาเหตุและรีบแก้ไขก่อนนำไปสู่ภาวะหมดไฟในการทำงานได้

Hidden Hunger ภาวะขาดวิตามิน ที่คุณอาจเป็น...แต่ไม่เคยรู้ตัว

พฤติกรรมการกิน ไม่เพียงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราเสี่ยงต่อโรคร้าย แต่ยังอาจรวมไปถึง “การขาดวิตามิน” ภาวะที่ดูไม่ร้ายแรง..แต่ก็กระทบต่อชีวิตประจำวัน

ความสำคัญของฮอร์โมน...ที่ส่งผลกระทบต่อบุคคลในแต่ละช่วงวัย

เพราะเมื่อเกิดภาวะฮอร์โมนขาดสมดุล ย่อมส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ เราเลยลิสต์ 3 ฮอร์โมนสำคัญที่คน 3 ช่วงวัยควรรู้ เพื่อสังเกตความผิดปกติของตนเอง

เลิกเถอะ! สูบบุหรี่...เสี่ยงเป็นโรคร้ายมากมายกว่าที่คิด

บุหรี่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สำคัญของคนไทย แต่ละปีคนไทยต้องจบชีวิตลงเพราะการสูบบุหรี่มากกว่า 50,000 คน ยังไม่รวมคนที่เสียชีวิตจากควันบุหรี่มือสอง และบุหรี่ยังเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดความ

อากาศแปรปรวน ควรดูแลตนเองอย่างไรให้ไร้โรค

ทั่วทั้งประเทศไทยสภาพอากาศจะแปรปรวน ทั้งฝนตก ทั้งร้อน ทั้งหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันเช่นนี้ มักทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ภูมิต้านทานลดต่ำลง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็ก ผู้สูงวัย และผู้ที่เป็นโรคประ

รู้หรือไม่? การตรวจสุขภาพในแต่ละช่วงวัย ต่างกันนะ!

การตรวจสุขภาพ ไม่เพียงสำคัญกับทุกช่วงวัย แต่ยังต้องตรวจให้ถูกต้องเหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยด้วย แล้วในช่วงวัยต่างๆ ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงวัยสูงอายุ ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพด้านใดบ้าง เรามี

ประเมินความปลอดภัยในที่ทำงานแบบครบวงจร กับ รพ.พญาไท 2

ไม่ว่าใครก็อยากทำงานและอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย การประเมินความปลอดภัยในที่ทำงานจึงมีความสำคัญ เพื่อให้สถานที่ทำงานมีความปลอดภัย ทั้งต่อร่างกายและจิตใจ แม้ว่าทุกคนจะมีโอกาสเจ็บป่วย หรือได้รับอั

ตรวจสุขภาพผู้สูงวัย..ประเมินความเสี่ยงโรคร้าย รพ.พญาไท 2

ผู้สูงอายุมีสุขภาพมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้เริ่มต้นด้วยการดูแลสุขภาพ

ตรวจสุขภาพก่อนปฏิบัติงานในพื้นที่อับอากาศ ลดเสี่ยงอันตราย...ถึงชีวิต!

พื้นที่อับอากาศนั้นอันตราย ปฏิบัติงานด้วยความสบายใจ ต้องไปตรวจสุขภาพก่อนนะ !!

ตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน “เพื่อความปลอดภัยของตัวท่าน และเพื่อนร่วมงาน”

ความพร้อมของสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญต่อการประกอบอาชีพ แต่ละบุคคลมีความพร้อมและความเหมาะสมต่อการประกอบอาชีพแตกต่างกัน การตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงานจึงเป็นการคัดกรองและประเมินความเสี่ยงของผู้ที่จะเข้าทำง

โรคซึมเศร้า ภัยเงียบที่นำไปสู่การทำร้ายตัวเอง

โรคซึมเศร้ามีผลต่อภาวะอารมณ์ ความคิด รวมทั้งอาการต่างๆของร่างกาย และที่อันตรายมากที่สุดคือพฤติกรรมทำร้ายตนเอง

วิตามิน...อาหารเสริมช่วยชะลออายุร่างกาย

เมื่ออายุล่วงเลยเข้าสู่วัย 30 ปี ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนขึ้น อวัยวะบางอย่างอาจเริ่มส่งสัญญาณเสื่อมถอย เพื่อกระตุ้นเตือนให้คุณหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จ

รู้ไว้... เมื่อฉันถูกสุนัขกัด

สำหรับคนรักสุนัขแล้วเมื่อเจอก็อยากจะเข้าไปเล่นด้วย ซึ่งหากถูกกัดหรือข่วนแล้วก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ ต้องรีบทำการปฐมพยาบาล ทางที่ดีควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้ดีกว่า

16 ความเข้าใจผิดเรื่องการใช้ชีวิตของคนยุคนี้….คุณหมอขอไขข้อข้องใจ

สำหรับคนที่อยากลดความอ้วน รู้หรือไม่ว่าการเลือกและเลี่ยงอาหารบางอย่างนั้น กลับยิ่งทำให้อ้วนมากขึ้นกว่าเดิม เช่น การงดอาหารเช้าและการดื่มน้ำผลไม้แทนกินผลไม้สด ไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ

4 โรคระบาดอันตราย…ที่คุณป้องกันได้

เดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวก็หนาว สภาวะอากาศแปรปรวนเช่นนี้ อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิด รพ.พญาไท 2 พาคุณไปรู้จัก 4 โรคระบาดอันตราย พร้อมวิธีป้องกันโรคง่ายๆ อย่ามัวนิ่งนอนใจ...ก่อนตกเป็นเหยื่อของโรคระบาด

ป้องกันโรคระบาด...ด้วยหลักปฏิบัติง่ายๆ 12 ข้อนี้!

สภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้โรคระบาดกำลังจะแพร่กระจายไปทั่วโลก มาร่วมกันสร้างภูมิคุ้นกันที่ดีให้กับตัวเองง่ายๆ เพียงทำตามข้อแนะนำ...โรคระบาดป้องกันได้

โปรแกรมประเมินภาวะสุขภาพ 3 ด้าน ช่วยคุณเตรียมพร้อม...ก่อนเป็นโรคร้าย

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ รพ. พญาไท 2 จึงได้มีการร่วมมือกับ Oregon Health & Science University พัฒนาการประเมินภาวะสุขภาพด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Let Get Healthy เพื่อเป็นการตรวจดูความเสี่ยง...ก่อนจะเกิดโรคร้

ตรวจสุขภาพผู้บริหาร เพราะทำงานหนัก..ยิ่งต้องรักตัวเอง

บทบาทและหน้าที่ที่สำคัญในการทำงาน มักตามมาด้วยความรับผิดชอบ ความเครียด และความกดดันเสมอ นอกจากปัญหาสุขภาพที่จะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 40 – 45 ปีแล้ว ภาระหน้าที่ที่เพิ่มขึ้น ยิ่งต้องดูแลสุขภา

กินให้หายเครียด...ไม่ใช่กินเยอะ แต่ต้องกิน 11 สิ่งนี้

เมื่อเกิดความเครียดต่อมหมวกไตก็ยิ่งไปดึงวิตามินในร่างกายออกมาใช้มากขึ้นส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ท้องผูก ซึมเศร้าได้การรับประทานอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยวิตามินนั้นเป็นการทดแทนส่วนที่สูญเสียไป