ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ส.ว. เสี่ยงหกล้มข้อสะโพกหัก

เช็คความหนาแน่นของกระดูกเพื่อตรวจภาวะกระดูกพรุน ช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุได้ และหากหกล้มข้อสะโพกหัก ควรทำการรักษาข้อสะโพกด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียม ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

กีฬาเป็นยาวิเศษ เมื่อเกิดอุบัติเหตุควรทำอย่างไร

อุบัติเหตุจากการเล่นกีฬาเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะข้อเคล็ด ฟกช้ำ ตะคริว กล้ามเนื้อฉีก กระดูกหัก ซึ่งการปฐมพยาบาลเบื้องต้นถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากทำถูกต้อง...การรักษาก็ยิ่งมีประสิทธิภาพ

เมื่อเส้นประสาทมือและแขนเสียหาย...

อุบัติเหตุหลายๆครั้ง ทำให้มือและแขนฉีกขาด หรือเส้นประสาทมือและแขนเสียหายจนเกิดแขนเป็นอัมพาต การผ่าตัดแก้ไขเส้นประสาทมือและแขน คือทางรักษาที่ช่วยให้ผู้ป่วยยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

ทำอย่างไร...เมื่อตกจากที่สูง

เมื่อพบผู้บาดเจ็บตกจากที่สูงไม่ควรขยับตัวผู้บาดเจ็บ เพราะอาจมีอาการกระดูกร้าวหรือกระดูกหักได้ ทางที่ดี ควรสังเกตและประเมินอาการ พร้อมกับปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยวิธีดังต่อไปนี้

3 ข้อ ต้องรู้ หากผู้สูงวัยใกล้ตัวเกิดอุบัติเหตุ

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนถึงขั้นเลือดตกยางออก กระดูกหัก จนถึงขั้นอวัยวะฉีกขาด แต่จะเป็นอย่างไรหากผู้สูงอายุในบ้านเกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้ต้องเข้ารับการผ่าตัด

ดูแลอย่างไร เมื่อมีผู้ป่วยอวัยวะขาด

การผ่าตัดอวัยวะที่ถูกตัดขาดให้กลับมาเชื่อมต่อกันใหม่และใช้งานได้เหมือน แพทย์ต้องอาศัยเทคนิคที่ละเอียดอ่อน เพราะขั้นตอนซับซ้อน เกี่ยวข้องกับทั้งเส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อต่างๆ