ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

เวียนหัว บ้านหมุน สัญญาณเตือนความผิดปกติเรื่องการทรงตัว

เวียนหัว บ้านหมุน ไม่ใช่อาการปวดหัวปกติที่หลายคนเข้าใจ แต่มักเกิดจากความผิดปกติที่ระบบการทรงตัว ดังนั้น หากมีอาการบ้านหมุน เดินเซ ควรมาตรวจวัดการทรงตัวเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง

เลือดกําเดาไหล หูอื้อข้างเดียว อาจเสี่ยง! มะเร็งหลังโพรงจมูก

หูอื้อข้างเดียวไม่หาย อย่ามัวชะล่าใจว่าเป็นแค่การหูอื้อธรรมดา ยิ่งถ้ามีอาการเลือดกำเดาไหลร่วมด้วย ควรรีบมาพบแพทย์ เพราะอาจเสี่ยงโรคร้ายแรง อย่าง มะเร็งหลังโพรงจมูก ได้

แยกให้ออก! แค่ไข้หวัด..หรือไซนัสอักเสบกันแน่

ผู้ป่วยไข้หวัดเรื้อรัง เป็นมานานเกินกว่าสัปดาห์ และมีอาการน้ำมูกหรือเสมหะข้นเขียว แน่นจมูกร่วมด้วย ควรมาตรวจให้รู้ชัดว่าเป็นแค่ไข้หวัดหรือเข้าข่ายไซนัสอักเสบกันแน่

ไขข้อข้องใจ! ยาพ่นจมูก..ใช้ติดต่อกันนานๆ อันตรายหรือไม่

เพราะไซนัสอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง ทำให้การรักษาด้วยการใช้ยาพ่นจมูก ต้องทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ผู้ป่วยจึงมักกังวลว่าการใช้ยาพ่นจมูกนานๆ จะเกิดอันตรายหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ..

ไม่อยากเป็นไซนัสอักเสบ คุณก็ป้องกันตัวเองได้

ไซนัสอักเสบ โรคติดเชื้อในโพรงไซนัสที่มักก่อให้เกิดอาการเรื้อรัง แต่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากโรคนี้ได้ ด้วยการออกกำลังกาย ไม่อดนอน เลี่ยงการเป็นไข้หวัด และไม่สูบบุหรี่

5 ผลเสียที่จะเกิด...หากปล่อยให้ คัดจมูกเรื้อรัง

อาการคัดจมูกมักเกิดขึ้นเมื่อเป็นหวัดหรือในผู้ป่วยภูมิแพ้ ซึ่งอาการคัดจมูกที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดานั้น แท้จริงแล้ว..อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงหากปล่อยให้คัดจมูกเรื้อรังไม่รักษาให้หาย

ท่าบริหารร่างกาย แก้อาการเวียนหัว บ้านหมุน

บ้านหมุน..ไม่ใช่อาการปวดหัวธรรมดา แต่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบการทรงตัว ซึ่งสามารถปรับสมดุลได้เองโดยการบริหารตา กล้ามเนื้อคอ ศีรษะ และบริหารการทรงตัวด้วยท่าเหล่านี้

ล้างจมูกบ่อยๆ ก่อให้เกิดอันตรายได้หรือไม่?

เพราะการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือมีความสำคัญต่อผู้ป่วยภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ รวมไปถึงผู้ที่แข็งแรงดีที่อยากดูแลสุขภาพจมูกตัวเอง แต่การล้างจมูกบ่อยๆจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงอะไรไหม เรามีคำตอบ...

เหล้า บุหรี่ ตัวการร้าย..ทำเสี่ยง “มะเร็งในช่องปาก”

มะเร็งในช่องปาก คือเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นภายในช่องปาก นับตั้งแต่ริมฝีปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เหงือกบนและล่าง ใต้ลิ้น ลิ้น ไปจนถึงเพดานแข็ง โดยสถิติในปี 2017 มะเร็งในช่องปากนับว่าเป็นมะเร็ง 1 ใน 10 ที่เกิดข

มะเร็งหู คอ จมูก โรคร้าย...ที่คนไทยควรรู้เพื่อป้องกัน!!

คนไทยเป็นโรคมะเร็ง หู คอ จมูก ค่อนข้างเยอะและเป็นมะเร็งที่ติดอันดับหนึ่งในสิบของอัตราการเสียชีวิตของประชากรไทย เพราะว่ามะเร็งบริเวณปาก และ คอ ไปสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ผิด เช่น กินเหล้า สูบบุ

เนื้องอกต่อมน้ำลายหน้าหู รักษาได้ด้วยการผ่าตัด Paraotidectomy

เนื้องอกต่อมน้ำลายหน้าหู มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย (3-4%ของเนื้องอกบริเวณศีรษะและลำคอ) ทำให้เรามักไม่คุ้นหูกับโรคนี้ซักเท่าไหร่แต่หากโรคนี้เกิดขึ้นแล้วการวินิจฉัยต้องมีการส่งตรวจชิ้นเนื้อ ส่วนการรักษาโรคเกื