ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

"มะเร็งเต้านม" ภัยร้ายอันดับ 1 มะเร็งในสตรี

มะเร็งเต้านมนับเป็นภัยร้ายอันดับ 1 ของมะเร็งในสตรี ดังนั้นผู้หญิงทุกคนควรหมั่นสังเกตและหาโอกาสเข้ารับการตรวจหาความเสี่ยงมะเร็งเต้านม หากมีอาการหรือลักษณะต่อไปนี้ควรรีบมาพบแพทย์

“Oncoplastic” ผ่าตัดมะเร็งเต้านมเทคนิคใหม่ กำจัดเนื้อร้าย ไม่ต้องเฉือนเต้าทิ้ง!

เทคนิคใหม่การผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านม คือการผ่าตัดแบบเสริมสร้าง หรือ ออนโคพลาสติก (Oncoplastic) จะทำให้คนไข้ลดความกังวลในเรื่องของความสูญเสียหน้าอก ได้รักษาทั้งมะเร็งและยังมีหน้าอกที่สวยงามอยู่

มะเร็งเต้านม รู้จักไว้แต่ไม่อยากทักทาย

ในอดีต มะเร็งเต้านมเคยเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปากมดลูก แต่หลายปีมานี้มะเร็งเต้านมกลายเป็นอันดับ 1 ของมะเร็งที่พบในสตรี และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ผ่าตัดเต้านมอย่างไรให้แผลดูดี

การผ่าตัดโรคใดๆ ที่เกี่ยวกับเต้านม นอกจากแพทย์จะต้องวางแผนการผ่าตัดเพื่อให้โรคหายหรือควบคุมโรคแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณภาพแผลที่จะเกิดขึ้น ทั้งความสวยงาม และลักษณะของแผลที่ต้องส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตหล

มะเร็งเต้านม... ภัยร้ายของผู้หญิงยุคดิจิตอล

“มะเร็ง” โรคร้ายที่ใครๆ ก็กลัว โดยเฉพาะผู้หญิงแล้ว “มะเร็งเต้านม” ถือเป็นภัยเงียบที่มาเยือนโดยไร้สัญญาณเตือน ผู้หญิงทุกคนจึงควรตรวจคลำเต้านมด้วยตนเองอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป ค

ตรวจเต้านมด้วยตัวเองให้เป็น...เพิ่มโอกาสรักษา “มะเร็งเต้านม”

ลดเสี่ยงมะเร็งเต้านม ด้วยการสังเกตอาการหัวนมบุ๋ม คันหัวนม มีเลือดหรือมีหนอง พร้อมตรวจเต้านมด้วยตัวเอง หรือตรวจแมมโมแกรม

ตรวจเต้านมด้วยตนเอง ไม่ยาก...และช่วยให้พบความผิดปกติได้เร็ว

มะเร็งเต้านม พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรี ผู้หญิงจึงควรตรวจด้วยเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ และตรวจด้วยแพทย์เฉพาะทางปีละครั้ง หากพบไวโอกาสในการรักษาหายก็มีมากขึ้น

รู้หรือไม่? ซีสต์เต้านม Vs ก้อนเนื้อที่เต้านม ไม่เหมือนกันนะ

การสำรวจร่างกายของตนเองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะบางครั้งสิ่งผิดปกติก็อาจเกิดขึ้นเงียบๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว

ตรวจพบถุงน้ำของเต้านม แล้วจะเป็น “มะเร็งเต้านม” ไหมนะ?

สาเหตุที่แท้จริงยังไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ทำให้เราไม่สามารถป้องกันมะเร็งเต้านมได้ การวินิจฉัยหรือตรวจพบให้เร็วที่สุดจึงมีความสำคัญ เพราะจะทำให้ผลการรักษาดีที่สุด

5 ข้อสงสัยท็อปฮิตเรื่องปัจจัยเสี่ยงมะเร็งเต้านม...คุณหมอมาตอบแล้ว!

สวมใส่ยกทรงที่มีโครง ดื่มน้ำเต้าหู้ ทาโรลออนระงับกลิ่นกาย เต้านมขนาดใหญ่ขนาดเล็ก หรือรังสีจากการทำแมมโมแกรม เป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านมหรือไม่ คุณหมอมีคำตอบให้หายสงสัย

เจาะลึก “มะเร็งเต้านม” กับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ให้นมบุตร

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์หรือคุณแม่ให้นมบุตรเป็นมะเร็งเต้านม การทำแมมโมแกรม การให้ยาเคมีบำบัด การฉายแสง จะมีผลต่อทารกหรือไม่ และต้องทำแท้งหรือเปล่า เรามาฟังคำตอบจากคุณหมอกัน

สร้างเต้านมใหม่..แบบไร้แผลที่แผ่นหลัง เทคนิคใหม่เพื่อความมั่นใจของผู้หญิง

การผ่าตัดสร้างเต้านมใหม่โดยใช้ซิลิโคนแทนไขมันหน้าท้อง ไม่น่ากังวลเรื่องแผลที่แผ่นหลังอีกต่อไป เพราะคุณหมอคนดังและทีมแพทย์ รพ.พญาไท ได้คิดค้นเทคนิคสร้างเต้านมใหม่แบบไร้รอยแผล

มะเร็งเต้านม รู้ก่อน ป้องกันได้ก่อน

โรคมะเร็งเต้านม นับเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตของผู้หญิงไทยเป็นอันดับ 1 ความสำคัญของการที่จะป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิงที่ดีที่สุดคือ ควรตรวจคลำเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำ (ทุกเดือน) หากพบความผิดปกติใดๆ

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

แม้การแพทย์ในบัจจุบันยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมได้ แต่มีหลักฐานว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นออร์โมนเพศหญิงในร่างกายผู้หญิงเรา เป็นสารกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อเต้านมให้มีกา

9 ความเชื่อเรื่องมะเร็งเต้านม...ที่คุณหมอยืนยันแล้วว่า “ไม่จริง”

พันธุกรรมแค่เพิ่มความเสี่ยงเท่านั้น!! ถ้าคุณเคยมีแม่ ป้า ย่า ยายเป็นมะเร็งเต้านมมาก่อน คุณอาจจะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนอื่น

มะเร็งเต้านม โรคร้ายที่รักษาได้...หากตรวจพบเร็ว

ปัจจุบันผู้หญิงวัยทำงานจะเป็นมะเร็งเต้านมกันเยอะขึ้นส่วนใหญ่เมื่อทราบผลก็มักจะตกใจแต่อย่างไรเสียก็ยังเป็นโรคทีสามารถรักษาให้หายได้ และผลการรักษาค่อนข้างดีซึ่งก็ขึ้นอยู่กับระยะที่เราเจอถ้าเจอเร็ว ตั้ง

คุณหมอแนะ “มะเร็งเต้านม” หายขาดได้...หากตรวจพบเร็ว

คำว่า “มะเร็งเต้านม” จะไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอีกต่อไป หากดูแลเอาใจใส่ตรวจเต้านมอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก โอกาสที่จะสามารถรักษาหายขาดจะยิ่งมีมากขึ้น

ตรวจ “มะเร็งเต้านม” ทุกปีช่วยเพิ่มโอกาสหายขาดได้

"มะเร็งเต้านม" โรคยอดฮิตของหญิงไทยอันดับ 2 สาเหตุไม่แน่ชัดและยังไม่มีวิธีป้องกัน จึงทำเป็นอย่างมากที่ต้องตรวจทุกปี รักษาให้หายขาดได้แต่ต้องขึ้นอยู่กับระยะที่ตรวจพบ

มะเร็งเต้านม เรื่องควรรู้ของผู้หญิง

ผู้หญิงที่อายุเกิน 20 ปีควรตรวจคลำเต้านมตัวเองเดือนละครั้ง หลังหมดประจำเดือน 7 วัน เพื่อดูว่าพบก้อนมะเร็งเต้านมหรือไม่

มะเร็งเต้านม…โรคร้ายที่หาย(ขาด)ได้ หากเฝ้าระวังสม่ำเสมอ

หลังคลำพบก้อนเนื้อ แพทย์จะทำการตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมเพื่อดูว่าก้อนเนื้อนั้นใช่เซลล์มะเร็งหรือไม่ และเพื่อการรักษามะเร็งได้ทันท่วงที ควรหมั่นตรวจเต้านมสม่ำเสมอแม้ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ

ทางเลือกใหม่ของการรักษามะเร็งเต้านม กับ MDT Cancer

ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ ทำให้การรักษามะเร็งในผู้ป่วยเพศหญิงที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมมีทางเลือกอื่นที่ช่วยให้ยังคงมีเต้านมอยู่ โดยอาจจะผ่าตัดแบบสงวนเต้าหรือตัดเต้านมทิ้งทั้ง 2 ข้างแล้วเสริมเต้านมใหม่แทน

Risk Reducing Mastectomy ศัลยกรรมเต้านมวิธีใหม่ ป้องกันมะเร็งเต้านมได้ 100%

ศัลยกรรมเต้านมวิธีใหม่ ไม่เพียงแค่ป้องกันมะเร็งเต้านมได้ถึง 100% แต่ยังเสริมเต้านมใหม่ให้กับผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเต้านมออกทั้ง 2 ข้างได้ แถมเต้าเทียมนี้ยังมีลักษณะเหมือนกับเต้านมเดิมด้วยนะ

“Oncoplastic” ทั้งรักษาและอัพความมั่นใจผู้ป่วย “มะเร็งเต้านม” ได้ในการผ่าตัดเดียว

ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลายๆ รายมักจะกลัวว่าต้องตัดเต้านมทิ้งทั้ง 2 ข้าง แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้แพทย์สามารถผ่าตัดหน้าอกเอาก้อนเนื้อมะเร็งออกไป ในขณะที่คนไข้ยังคงมีเต้านมอยู่