ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

ศูนย์ทางการแพทย์ :

สาขา  :

นัดหมายแพทย์


Doctor Talk

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ กับความตั้งใจ...อยากเห็นคนไทยไม่ป่วย!!!


          แม้เราจะรู้ดีว่าโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน...แต่คงไม่มีใครคาดคิดว่า นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ คุณหมอผู้ผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจมากกว่าสองพันราย จะมาค้นพบคำตอบบนทางเดินสายใหม่...กับการหันมาส่งเสริมด้านสุขภาพในฐานะ “ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ครอบครัว” ตอนวัย 56 ปี!!!!

          ด้วยประสบการณ์ของการเป็นคุณหมอด้านโรคหัวใจกว่า 20 ปี จึงไม่ได้สร้างแค่ประสบการณ์ด้านการรักษา...แต่ยังทำให้คุณหมอตระหนักได้ว่า “เรากำลังทำอะไรที่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่แท้จริง ทำแล้วก็ต้องมาทำอีก เพราะการผ่าตัดหัวใจผ่านไปสิบปียี่สิบปีโรคมันจะดำเนินต่อไปจนหลอดเลือดตีบอีก แล้วก็ต้องมาผ่าใหม่” และด้วยมุมมองนี้นี่แหละ!! ทำให้เกิดเป็นคำถามว่า  “เราจะใช้เวลาที่เหลือในชีวิตมาทำสิ่งที่แก้ปัญหาไม่สะเด็ดน้ำอย่างนี้ไปจนตายหรือ”  เพราะทัศนคติที่เปลี่ยนไป...ประกอบกับตัวเองก็เริ่มป่วยเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจเสียเอง!! “ถ้าไม่เริ่มทำอะไรซักอย่าง ในวันข้างหน้าคงต้องไปนอนบนเขียงให้คนอื่นเขาผ่าตัดหัวใจของเราเองบ้าง” และนี่....คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ คุณหมอสันต์ ตัดสินใจเลิกผ่าตัดหัวใจ แล้วหันมาศึกษาด้านเวชศาสตร์ครอบครัว...ก่อนจะสอบเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ “คิดดู สอบเอาตอนอายุห้าสิบกว่านะครับ ถ้าไม่ชอบจริงก็คงไม่ทำ”

          หลังผ่านบททดสอบขั้นแรกเรื่องการสอบ...ก็ถึงเวลาของการเผยแพร่ความรู้สู่สาธารณชน คุณหมอสันต์ ไม่เพียงเปิดคลินิกส่งเสริมสุขภาพ เพื่อใช้แก้ปัญหาสุขภาพของคนไข้แบบเฉพาะราย แต่คุณหมอยังเขียนหนังสือ เขียนเวปไซต์ health.co.th และเขียนบล็อก visitdrsant.blogspot.com เพื่อให้ความรู้หรือ health education นี้ เป็นเครื่องมือหลักของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค

ด้วยปณิธานที่ “ตั้งใจว่าจะเป็นหมอทางด้านส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค” คุณหมอสันต์ จึงริเริ่ม โปรแกรมการดูแลสุขภาพด้วยการปรับวิถีชีวิต Total Lifestyle Modification (TLM) เพื่อให้คนไทยมีแนวทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง...นำไปสู่สุขภาพที่ดีไร้โรคเรื้อรัง!!!

คลิกดูรายละเอียด