ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

ศูนย์ทางการแพทย์ :

สาขา  :

นัดหมายแพทย์


Doctor Talk


“การรักษาอาการป่วยใดๆ ไม่ใช่การรักษาเพียงร่างกาย
แต่แพทย์ต้องทำความเข้าใจความรู้สึกของคนไข้และต้องรักษาเรื่องจิตใจไปพร้อมๆ กัน”


สำหรับแพทย์แล้ว เมื่อเห็นคนไข้มีความทุกข์ย่อมอยากจะช่วยคนไข้ให้พ้นจากความทุกข์นั้นโดยเร็วที่สุด ซึ่ง นพ.ดาวิน เยาวพลกุล แพทย์เฉพาะทางด้าน หู คอ จมูก โรงพยาบาลพญาไท 2  เข้าใจในจุดนี้ดีเพราะจากประสบการณ์การรักษาและเยียวยาคนไข้มะเร็งในช่องปากมาเป็นเวลานาน เข้าใจดีว่าคนไข้โรคมะเร็งช่องปากนั้นนอกจากต้องใช้แรงกายในการต่อสู้กับเนื้อร้าย ยังต้องมีแรงใจที่เชื่อมั่นว่าตนเองสามารถเอาชนะโรคได้ด้วย

แรงบันดาลใจ...จากพ่อสู่ลูก

คุณหมอดาวินเล่าว่า ด้วยความที่เติบโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นแพทย์ ทำให้คุณหมอได้รับแรงบันดาลใจในการเป็นแพทย์มาจาก นพ.วิโรจน์ เยาวพลกุล ตั้งแต่เด็กๆ

“เราเห็นท่านเป็นหมอจึงอยากเป็นหมอเหมือนท่าน ตั้งแต่เรายังเด็กเราก็เห็นท่านทำงานและช่วยเหลือคนไข้อยู่เสมอ เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเข้ามาเรียนเอง เราจึงรู้ว่าการเรียนแพทย์นั้นซับซ้อนและยากมาก แต่การจะเป็นแพทย์ที่ดีได้นั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า”

ผ่าตัดอวัยวะ..ความละเอียดอ่อนคือสิ่งสำคัญ

เมื่อความสนใจเฉพาะทางบวกกับการเป็นคนละเอียดอ่อนในการทำงาน ทำให้คุณหมอดาวินทนเลือกเรียนต่อเฉพาะทางด้านหู คอ จมูก และเชี่ยวชาญในการศัลยกรรมบริเวณศีรษะและคอ

“เราชอบการทำงานที่ใช้ความละเอียด ซึ่งการผ่าตัดอวัยวะเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดและได้ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์หลายอย่างไปพร้อมๆ กัน ในการผ่าตัดมีทั้งการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมด้วยพลาสติก การผ่าตัดตกแต่ง รวมถึงการผ่าตัดทดแทน แม้ว่าบริเวณหู คอ จมูก และใบหน้าจะเป็นพื้นที่ส่วนเล็กๆ ของร่างกาย แต่การผ่าตัดส่วนนี้ถือว่ามีความสำคัญมากเพราะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กับคนไข้ได้”

“ลิ้นเทียม” อวัยวะชิ้นใหม่...เพื่อคุณภาพชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้ง

มะเร็งในช่องปากที่คนไทยเป็นกันมาก คือ มะเร็งที่ลิ้น มะเร็งกระพุ้งแก้ม ซึ่งการรักษาก็ขึ้นอยู่กับระยะและความรุนแรงของโรค หากเป็นเพียงส่วนเล็กๆ แพทย์จะผ่าตัดเพื่อเอาชิ้นเนื้อร้ายและเซลล์ที่อยู่รอบๆ ออก และนำลิ้นเทียมเข้ามาทดแทนเพื่อช่วยให้คนไข้สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติอีกครั้ง โดยแพทย์จะเป็นคนพิจารณาว่าจะนำเนื้อเยื่อจากส่วนไหนของร่างกายมาใช้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักใช้เนื้อเยื่อข้างเคียง  เช่น  กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกล้ามเนื้อขา

การผ่าตัดลิ้นเทียมจะใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง เพราะเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างซับซ้อน หลังจากการผ่าตัดแล้วจะต้องใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นคนไข้ต้องเริ่มฝึกการกิน การกลืนอาหารด้วยลิ้นเทียม เพื่อไม่ให้สำลัก โดยโรงพยาบาลจะมีนักฝึกบำบัดที่ช่วยฝึกการพูดและการกลืนอาหารให้กับคนไข้ เพื่อให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีและช่วยคนไข้ให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติเร็วที่สุด ส่วนแผลลิ้นเทียมจะใช้เวลา 3-6 เดือน จึงจะเป็นปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัวของคนไข้ด้วยเช่นกัน

เป้าหมายสูงสุดของการรักษา คือ “ความสุขของคนไข้”

ความคาดหวังของการรักษาของคุณหมอดาวิน คือ คาดหวังให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด เมื่อต้องผ่าตัดให้คนไข้แต่ละครั้งก็ต้องทำให้ดีที่สุด เลือกแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด เหมาะสมที่สุด และเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุด เพื่อให้คนไข้หายจากโรคหรือสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ แม้ว่าการรักษาโรคมะเร็งจะไม่สามารถรับรองผลได้ 100% แต่การให้ความร่วมมือของคนไข้และการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์ที่ให้การรักษา เช่น การลด ละ เลิกปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่มีผลต่อโรคจะทำให้การรักษาได้ผลดีมากขึ้นกว่าเดิม

“เมื่อไหร่ที่เรารักษาคนไข้ให้หายดีได้เราก็ดีใจไปกับเขา แต่เรามองว่ามันคือกำไรของคนไข้มากกว่า เพราะคนไข้บางรายตอนมาหาเราเขามีความทุกข์มาก ไม่มีหมอที่ไหนช่วยได้แล้ว แต่เมื่อเขาได้มารักษากับเราแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี แม้ว่าบางรายจะไม่หายขาด แต่เขาก็มีความสุขที่ได้มีโอกาสกลับไปอยู่กับครอบครัวและคนที่เขารัก”

ใส่ใจในการรักษา..ทั้งทางกายและทางจิตใจ

นอกจากความรู้ ความชำนาญ และความเชี่ยวชาญแล้ว คุณหมอดาวินมองว่า การจะรักษาให้ได้ผลที่ดีแพทย์จะต้องมีความเมตตากับคนไข้ด้วย เพราะการรักษาอาการป่วยใดๆ ไม่ใช่การรักษาเพียงร่างกาย แต่แพทย์ต้องทำความเข้าใจความรู้สึกของคนไข้และต้องรักษาเรื่องจิตใจไปพร้อมๆ กัน การให้คำแนะนำที่ดี และการรักษาทางจิตใจก็สามารถเปลี่ยนชีวิตคนไข้ได้เช่นกัน

คลิกดูรายละเอียด