ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

ศูนย์ทางการแพทย์ :

สาขา  :

นัดหมายแพทย์


Doctor Talk

นพ.ธนุศักดิ์ ศรีใจ แพทย์ประจำคลินิก หู คอ จมูก จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เลือกศึกษาต่อเฉพาะทางด้านโสต ศอ นาสิกวิทยา รพ.ราชวิถี ประกอบกับประสบการณ์ศึกษาดูงานด้าน Head and Neck Surgery, Endoscopic and Robotic (มะเร็งหู คอ จมูก/การผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์)ที่ Severance Hospital Yonsei University ประเทศเกาหลีใต้ และ Stanford University ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีความเชี่ยวชาญด้านมะเร็งหู คอ จมูก ที่จำเป็นต้องอาศัยความละเอียดในการผ่าตัด และการผ่าตัดซ่อมหมอมีความสุขเวลาผ่าตัดเสร็จแล้ว ซ่อมเสร็จแล้ว คนไข้กลับมาใช้ชีวิตใกล้เคียงเดิมมากที่สุด คนไข้ดีใจ หมอก็ดีใจ”

รักษาคนไข้ให้ดีที่สุด...เท่าที่หมอคนหนึ่งจะทำได้

ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งชนิดไหน การประเมินคนไข้ ประเมินการรักษา ดูแนวโน้มของโรค และทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กับคนไข้คือสิ่งสำคัญ หากเจอคนไข้สูงอายุ แพทย์ต้องพูดคุยกับคนไข้และญาติเรื่องการรักษา หากรักษาแล้วอาจมีความเสี่ยงหรือบางปัจจัยที่ตัวคนไข้และญาติอาจไม่ได้ต้องการ เช่น เสียชีวิตในห้องผ่าตัด นอนโรงพยาบาลนาน เสียค่าใช้จ่ายเยอะ หรือไม่มีคนดูแล การรักษาจึงต้องหาจุดตรงกลางระหว่างแพทย์และคนไข้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด “หมอไม่ได้มีคติการทำงานอะไรที่สวยงาม คิดแค่ว่าต้องรักษาคนไข้ให้หาย ถ้าไม่หายก็ต้องดีที่สุดเท่าที่หมอคนหนึ่งจะทำให้ได้”

เปลี่ยนคนไข้ที่หมดหวัง..ให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง 

“คนไข้หมดหวัง...3 ปีแล้วที่คุณหมอในประเทศไม่มีใครวินิจฉัยได้ ไม่มีใครรักษาได้” ครั้งหนึ่ง คุณหมอมีโอกาสได้รักษาคนไข้ชาวต่างชาติ จากอาการรูรั่วระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดลม ซึ่งทำให้คนไข้ไม่สามารถทานอาหารได้ ทานแล้วจะไอตลอดเวลา ต้องใส่สายกระเพาะอาหาร แต่ทีมอาจารย์และคุณหมอสามารถผ่าตัดสำเร็จ คนไข้กลับมาทานอาหารได้ปกติ หรือการรักษาโรคมะเร็งบางเคส ที่คนไข้มาพบแพทย์แบบไร้ความหวัง แต่เมื่อเราประเมินแล้วบอกคนไข้ว่ารักษาได้ แม้อาจจะไม่ได้หายขาดแต่สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ แค่นี้...คนไข้ก็มีความสุข 

ทำงานเป็นทีม เพื่อค้นหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้

แพทย์ อีกหนึ่งอาชีพที่ต้องทำงานเป็นทีม เมื่อต้องเจอกับเคสที่ยากหรือโรคที่ต้องใช้กระบวนการรักษาที่ซับซ้อน การปรึกษาแพทย์อาวุโสที่มีประสบการณ์มากคือวิธีที่สามารถช่วยกันหาทางออกได้ และทีมแพทย์ คลินิกหู คอ จมูก รพ. พญาไท 2 พวกเราพร้อมดูแลคุณอย่างดีที่สุด


“เพราะหมอไม่ได้ทำงานคนเดียว เราไม่ได้เก่งที่สุด แต่เรามีทีมที่ดีเพื่อหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดให้คนไข้”


นพ.ธนุศักดิ์ ศรีใจ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน โสต ศอ นาสิก และการผ่าตัดมะเร็งศีรษะและลำคอ

คลินิก หู คอ จมูก โรงพยาบาลพญาไท 2 

โทร. 0-2617-2444 ต่อ 1235,1236

คลิกดูรายละเอียด