ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

พญ.ศิรินทร์ทิพย์ ศรีเดิมมา

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 3

นัดหมายแพทย์


ประวัติการศึกษา

วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา
อายุรกรรมทางเดินอาหารโรงพยาบาลศิริราช
วุฒิบัตรสาขาอายุรศาสตร์โรงพยาบาลศิริราช
แพทยศาสตร์บัณฑิตคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ตารางการออกตรวจ

วัน เวลาคลินิก ออกตรวจสัปดาห์/เดือน สถานที่ออกตรวจ
วันอาทิตย์09:00-15:00ทุกสัปดาห์คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ
วันจันทร์08:30-16:00ทุกสัปดาห์คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ
วันอังคาร08:30-16:00ทุกสัปดาห์คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ
วันพุธ08:30-16:00ทุกสัปดาห์คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ
วันพฤหัส08:30-16:00ทุกสัปดาห์คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ
วันศุกร์08:30-14:00ทุกสัปดาห์คลินิกส่องกล้องทางเดินอาหารและโรคตับ

Note: This schedule is based on normal doctor clinic hours. As there may be changes to the schedule from time to time, please wait for our contact center to confirm your appointment timing.

Doctor Talk


การตรวจด้วยการส่องกล้อง หมอก็จะดูตั้งแต่ทางเดินอาหารส่วนต้น เริ่มจากคอลงไป ซึ่งก็จะมีโรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะ แล้วก็มีส่องกล้องลำไส้ใหญ่ รวมถึงทางเดินอาหารทั้งหมด แต่จุดหลักๆ ที่กล้องจะเข้าไปถึงก็จะเป็นทางเดินอาหารส่วนบนกับส่วนล่าง ส่วนตรงกลางคือลำไส้เล็กนั้นจะมีวิธีการกลืนแคปซูลเอ็นโดสโคปลงไป เพื่อส่งภาพมายังอุปกรณ์อีกทีหนึ่ง


หลังจาก พญ.ศิรินทร์ทิพย์ ศรีเดิมมา สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต จากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แล้ว คุณหมอได้ศึกษาต่อวุฒิบัตรอายุรศาสตร์ ที่โรงพยาบาลศิริราช และยังต่อยอดความเชี่ยวชาญด้านอายุรกรรมทางเดินอาหาร อีกด้วย คุณหมอเล่าถึงประสบการณ์ในการศึกษาว่า...

"ด้วยความที่คุณพ่อเป็นหมอ คุณแม่เป็นพยาบาล ทำให้หมอได้คลุกคลีและเห็นการทำงานของทั้งสองท่านมาตั้งแต่เด็กๆ ก็รู้สึกชอบเลยมุ่งมาเรียนแพทย์ พอได้มาเป็นนักศึกษาแพทย์จริงๆ หมอก็มีความสนใจในเรื่องการวิเคราะห์โรค การสืบค้นว่าคนไข้เป็นโรคอะไร ก็คิดว่าด้านอายุรศาสตร์น่าจะเหมาะ จึงตัดสินใจศึกษาต่อทางด้านนี้ ส่วนที่มาต่อยอดด้านอายุรกรรมทางเดินอาหาร ก็เพราะตอนที่ได้ไปเป็นแพทย์ใช้ทุน มีโอกาสได้พบกับคุณหมอท่านหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร ท่านเป็นคนเก่งและมีความเชี่ยวชาญมาก หมอมีโอกาสได้เข้าไปช่วยดูเคส ก็รู้สึกประทับใจ เลยอยากเป็นแพทย์ด้านนี้"

แพทย์ส่องกล้องผู้หลงใหลในเทคโนโลยี

โรคที่คุณหมอศิรินทร์ทิพย์ ดูแลรักษา จะเป็นกลุ่มโรคทางเดินอาหารและตับ เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะ โรคในลำไส้ใหญ่ ส่วนของตับก็จะมี ไขมันพอกตับ ไวรัสตับอักเสบ หรือตับอักเสบจากเหตุอื่นๆ ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น ซึ่งการรักษาตับจะไม่ค่อยมีการทำหัตถการ จะเป็นเรื่องของการรักษาด้วยการใช้ยาเป็นส่วนใหญ่

นอกจากการรักษาด้วยยาแล้ว คุณหมอศิรินทร์ทิพย์ ยังเป็นผู้ที่สนใจในการนำเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์มาใช้ ทั้งในการตรวจและการรักษา โดยเฉพาะในการสืบค้นปัญหาของคนไข้ การส่องกล้องจะช่วยให้เห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจน ทำให้การรักษาเป็นไปอย่างตรงจุดมากขึ้น อีกทั้งการส่องกล้องยังเป็นช่วยป้องกันก่อนที่จะเกิดอาการ (primary prevention) เป็นการตรวจดูว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ หากพบความผิดปกติจะได้ทำการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

ยิ่งไปกว่านั้นการส่องกล้องยังช่วยให้คุณหมอสามารถทำหัตถการได้ทันทีระหว่างส่องกล้อง เช่น ในบริเวณที่มีเลือดออกคุณหมอสามารถห้ามเลือดได้ หรือหากพบความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารในส่วนใดคุณหมอก็สามารถตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจได้ทันที จึงเป็นความสะดวกสบายสำหรับคนไข้ด้วย คุณหมอบอกว่า...

"การนำเทคโนโลยีมาใช้ อย่างการส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารเป็นการตรวจที่มีความปลอดภัย ช่วยให้หมอเห็นรายละเอียดของอวัยวะที่ส่องตรวจได้อย่างชัดเจน ถือเป็นการเพิ่มความแม่นยำในการวินิจฉัยอีกทางหนึ่ง"

ดูแลรักษา ให้เวลา สร้างความเข้าใจ

เมื่อคนไข้เข้ามาพบคุณหมอศิรินทร์ทิพย์ นอกจากการตรวจรักษาแล้ว คุณหมอจะให้เวลากับคนไข้อย่างเต็มที่ พร้อมอธิบายข้อมูลและตอบในทุกคำถามที่คนไข้ควรทราบอย่างรอบด้าน เพื่อสร้างความเข้าใจในกระบวนการตรวจรักษา เพราะเมื่อคนไข้มีความเข้าใจ การรักษาก็จะดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ อันเป็นผลดีต่อคนไข้เอง

คุณหมอยังแนะนำว่า สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในเรื่องของกรรมพันธุ์ คือเป็นผู้ที่มีญาติสายตรง เช่น คุณพ่อ คุณแม่ หรือพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน หากพวกเขาเหล่านี้มีประวัติในเรื่องของมะเร็งลำไส้ หรือมะเร็งทางเดินอาหาร ก็ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองเพื่อดูว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ โดยไม่ต้องรอให้อายุมาก หรือในคนที่มีความเสี่ยงเรื่องอายุ หรือเริ่มมีปัญหาสุขภาพ หากมีความสงสัยก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย เช่นกัน เพราะโรคเหล่านี้ หากพบเร็วก็มีโอกาสรักษาให้หายขาดได้

.........

คลิกดูรายละเอียด