ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

นพ.สิรพัชร โพธิ์พุก

ศูนย์ทางการแพทย์ :ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท นวมินทร์

นัดหมายแพทย์


ประวัติการศึกษา

วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา
Residencies: ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ กรมการแพทย์ โรงพยาบาลราชวิถี
ปริญญาแพทย์ศาสตร์บัณฑิต คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและข้อ ศูนย์กระดูกและข้อ

ตารางการออกตรวจ

วัน เวลาคลินิก ออกตรวจสัปดาห์/เดือน สถานที่ออกตรวจ
วันจันทร์08:00-16:00ทุกสัปดาห์ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
วันอังคาร08:00-16:00ทุกสัปดาห์ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
วันพุธ08:00-20:00ทุกสัปดาห์ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
วันพฤหัส08:00-16:00ทุกสัปดาห์ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
วันศุกร์08:00-16:00ทุกสัปดาห์ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ
วันเสาร์08:00-12:00ทุกสัปดาห์ศัลยกรรมกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ

Note: This schedule is based on normal doctor clinic hours. As there may be changes to the schedule from time to time, please wait for our contact center to confirm your appointment timing.

Doctor Talk


คนไข้ที่หมอดูแลโดยตรง คือคนไข้ที่ต้องผ่าตัดข้อเข่าหรือข้อสะโพก ปัจจุบันเรามีนวัตกรรมในการผ่าตัดที่ช่วยให้คนไข้มีแผลที่เล็กลง ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน ในเรื่องของความเจ็บปวดที่เป็นความกังวลของคนไข้ เรามีการใช้ยาชาเฉพาะที่โดยฉีดบล็อกเส้นประสาทในส่วนที่จำเป็นเพื่อไม่ให้กระทบต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆ หลังผ่าตัดเสร็จคนไข้ก็จะฟื้นตัวไว เจ็บน้อย สามารถงอหัวเข่า ยืดเหยียด ขยับสะโพก และฝึกเดินได้ในเวลาอันรวดเร็ว คนไข้อาจพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพียงสามคืนก็สามารถกลับบ้านได้ ที่นี่เรายังมีศูนย์กายภาพบำบัด มีอุปกรณ์มาตรฐานที่ถือว่าสมบูรณ์พร้อมทุกด้าน


นอกจาก นพ. สิรพัชร โพธิ์พุก จะเป็นศัลยแพทย์กระดูกและข้อที่ผ่าตัดกระดูกและข้อให้กับคนไข้มานานกว่า 16 ปี คุณหมอสิรพัชรยังมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและข้อสะโพกเป็นพิเศษ ด้วยการสั่งสมประสบการณ์และต่อยอดการศึกษาทางด้านนี้โดยเฉพาะ คุณหมอบอกว่า.... การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าและข้อสะโพก เป็นลักษณะงานที่หมอชอบและรู้สึกว่ามีความท้าทาย เพราะเราสามารถวัดผลการรักษาได้หลังการผ่าตัดเลย ว่าคนไข้สามารถกลับมาเดินได้ หรือใช้ข้อสะโพกหรือข้อเข่าเทียมได้ดีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งเมื่อคนไข้หายดี และมีความสุขกับการได้กลับใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ต้องทนเจ็บปวดอีก หมอเองก็พลอยมีความสุขไปด้วย”

เมื่อคนไข้ต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าหรือข้อสะโพก

ส่วนใหญ่แล้วโรคข้อเข่าเสื่อมมักเกิดจากความเสื่อมตามวัย ในกรณีที่ยังไม่สูงวัยแต่มีพฤติกรรมการใช้หัวเข่าที่ผิดหรือมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อมได้

เมื่อข้อเข่าเสื่อมมากจนเกิดการเสียดสีของกระดูกจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดรุนแรงจนไม่สามารถเดินได้ตามปกติก็ต้องรักษา ซึ่งก็ต้องพิจารณาว่าจำเป็นต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมหรือไม่ ส่วนความเสื่อมของข้อสะโพกนั้นมักเกิดจากการมีอายุที่มากขึ้น มีภาวะกระดูกพรุน และอาจเกิดการแตกหักจากอุบัติเหตุลื่นล้ม สำหรับความเสื่อมที่เกิดจากภาวะสะโพกขาดเลือดนั้นเป็นอีกกรณีหนึ่งที่สามารถพบได้ในทุกวัย

“การผ่าตัด เราคำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง ที่ รพ.พญาไท นวมินทร์ เรามีความพร้อมทั้งในแง่อุปกรณ์ เครื่องมือ และห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐาน การผ่าตัดจะทำโดยแพทย์เฉพาะทาง โดยมีทีมสหสาขาวิชาชีพ เช่น วิสัญญีแพทย์ แพทย์โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคติดเชื้อ รวมถึงทีมพยาบาล นักกายภาพบำบัด นักกำหนดอาหาร ที่จะเข้ามาร่วมกันดูแลตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด จนหลังผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยก็จะดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็ว สามารถฝึกเดินได้ดีจนออกจากโรคพยาบาลด้วยความสุข และพร้อมกลับไปใช้ชีวิตตามปกติโดยไม่ต้องทนเจ็บปวดกับความเสื่อมของข้อเข่าหรือข้อสะโพกอีก”

สร้างความเข้าใจให้กับผู้ป่วยและทุกๆ คน

โรคข้อเข่าเสื่อมหรือข้อสะโพกเสื่อมนั้น มีทั้งปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือเรื่องของอายุและพันธุกรรม แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นที่พอจะหลีกเลี่ยงได้ เช่น การไม่ปล่อยให้น้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรืออ้วนเกินไป เพราะว่าโรคอ้วนมีความสัมพันธ์กับอาการข้อเขาเสื่อมค่อนข้างชัดเจน ในส่วนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ก็ควรหลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาที่มีการปะทะหนักๆ การแบกของหนักๆ การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ การนั่งยองๆ นั่งคุกเข่าหรือนั่งพับเพียบนานๆ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหาโอกาสตรวจสุขภาพข้อเข่าเมื่อถึงวัยเสี่ยง หรือพบว่ามีอาการที่ผิดสังเกต เพื่อจะได้รักษาและป้องกันก่อนจะลุกลามรุนแรง

สำหรับคนไข้ที่จำเป็นต้องรักษาด้วยผ่าตัด คุณหมอจะมีวิธีอธิบายถึงขั้นตอนต่างๆ อย่างตรงไปตรงมาโดยเฉพาะในกรณีที่คนไข้กลัวการผ่าตัด ก็จะแสดงให้เห็นถึงตัวอย่างจริงๆ ที่ผ่านมา ว่าการผ่าตัดไม่ได้อันตรายหรือน่ากลัวอย่างที่คิด และไม่ได้เจ็บปวดทรมานอย่างที่เคยได้ยินมา หลังผ่าจัดผู้ป่วยจะได้กลับไปใช้ชีวิตแบบไม่ต้องทรมานกับความเจ็บปวดที่เป็นอยู่ ซึ่งก็จะสร้างความมั่นใจและทำให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลาย มีกำลังใจในการดูแลตนเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด

คลิกดูรายละเอียด