ศูนย์ทางการแพทย์

คลินิกรักษ์เต้านม


โรงพยาบาลพญาไท 1 อาคาร 1 ชั้น 1 | Phyathai 1 Hospital, Building 1, 1st Floor


เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.00-16.00 น. l Open daily 07.00 am. - 04.00 pm. 

โปรดนัดหมายล่วงหน้าก่อนรับบริการที่ Call Center 1772 เนื่องจากในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน อาจมีการเปลี่ยนแปลงเวลาการให้บริการ


โทร. 02-201-4600 ต่อ 3659 - 3660 | +662-201-4600 ext. 3659 – 3660


“มะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของผู้หญิงทั่วโลก และทุก 1 นาที จะมีผู้เสียชีวิต 1 ราย  สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ มีผู้หญิงไทย ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่สูงถึงบ 12,161 ราย เฉลี่ยวันละ 34 ราย เสียชีวิตเฉลี่ยวันละ 10 ราย    

ในอดีตมะเร็งเต้านมพบบ่อยเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปากมดลูก  แต่ปัจจุบันกลายเป็นอันดับ 1 ซึ่งมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่สามารถรักษาให้หายได้ หากได้รับการรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

ศูนย์รักษ์เต้านม โรงพยาบาลพญาไท 1   เล็งเห็นความสำคัญในการดูแลรักษาเต้านม  และโรคมะเร็งเต้านม  ที่ให้การดูแลรักษาโดยทีมศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งเต้านม   พร้อมเทคนิกการผ่าตัดมะเร็งเต้านมทั้งยังมีทีมแพทย์ผู้หญิงมาร่วมให้การดูแลโดยเฉพาะ  ร่วมกับ คณะกรรมการรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ (MDT Team) เพื่อวางแนวทางการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านมแบบเฉพาะบุคคล ประกอบด้วย ทีมแพทย์เฉพาะทางด้านโรคมะเร็ง  ทีมรังสีแพทย์ พยาธิแพทย์  พยาบาลชำนาญการด้านโรคมะเร็ง  เภสัชกร  นักจิตวิทยา และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมด้านมะเร็งในครอบครัว  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเฝ้าระวังบุคคลในครอบครัวที่มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม เนื่องจากโรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้  พร้อมเครื่องมือในการตรวจวินิจฉัยที่แม่นยำ  เช่น

  • เครื่องเอกซรย์เต้านมแบบดิจิตอล (Digital Mammogram)
  • เครื่องอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound)  
  • เครื่องตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI)
  • เครื่องตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan)
  • การตรวจชิ้นเนื้อที่สงสัยว่าเป็นมะเร็งโดยการเจาะตรวจ Breast Biopsy   หรือการเจาะภายใต้การใช้เทคนิคทางรังสีวิทยาเข้าช่วยเพื่อความแม่นยำในการตรวจ เป็นต้น


มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ไม่มีอาการเจ็บ ส่วนน้อยอาจจะเจ็บในกรณีที่ก้อนโตเร็ว หรือกดเบียดอวัยวะข้างเคียง
การคลำเต้านมด้วยตนเอง และ การตรวจแมมโมแกรมปีละครั้งตั้งแต่อายุ 35-40 ปีขึ้นไป จึงมีความสำคัญ
และรีบมาพบแพทย์เมื่อคลำพบก้อนที่เต้านมได้โดยไม่ควรรอให้มีอาการเจ็บก่อน


ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

(โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำงานดึก ชอบคึกไม่ยอมนอน เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมได้

หลับไม่เป็นเวลา นอนไม่พอ เพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมได้มากขึ้น

มะเร็งเต้านม ภัยร้ายอันดับ 1 มะเร็งในสตรี

มะเร็งเต้านมนับเป็นภัยร้ายอันดับ 1 ของมะเร็งในสตรี ดังนั้นผู้หญิงทุกคนควรหมั่นสังเกตและหาโอกาสเข้ารับการตรวจหาความเสี่ยงมะเร็งเต้านม หากมีอาการหรือลักษณะต่อไปนี้ควรรีบมาพบแพทย์

“Oncoplastic” ผ่าตัดมะเร็งเต้านมเทคนิคใหม่ กำจัดเนื้อร้าย ไม่ต้องเฉือนเต้าทิ้ง!

เทคนิคใหม่การผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านม คือการผ่าตัดแบบเสริมสร้าง หรือ ออนโคพลาสติก (Oncoplastic) จะทำให้คนไข้ลดความกังวลในเรื่องของความสูญเสียหน้าอก ได้รักษาทั้งมะเร็งและยังมีหน้าอกที่สวยงามอยู่

มะเร็งเต้านม รู้จักไว้แต่ไม่อยากทักทาย

ในอดีต มะเร็งเต้านมเคยเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปากมดลูก แต่หลายปีมานี้มะเร็งเต้านมกลายเป็นอันดับ 1 ของมะเร็งที่พบในสตรี และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ