ศูนย์ทางการแพทย์

คลินิกนมแม่


ศูนย์นมแม่ โรงพยาบาลพญาไท 2

ให้คำปรึกษาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในวันจันทร์ – วันอาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น.
Breastfeeding Consultation Monday to Sunday from 9.00am. - 4.00 pm.


02-617-2444 ต่อ 3223,3224 | Tel. +66-2-617-2444 ext. 3223,3224


โรงพยาบาลพญาไท 2 มีนโยบายสนับสนุนให้คุณแม่ได้เลี้ยง ลูกด้วยน้ำนมแม่ เพราะในน้ำนมแม่นั้น มีสารอาหารที่ครบถ้วน มีภูมิต้านทานโรคให้กับลูกน้อย  เด็กที่ได้รับน้ำนมแม่จะมีสุขภาพแข็งแรง ฉลาด พัฒนาการสมวัย  แต่ทำอย่างไรที่คุณแม่จะมีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อย หรือคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดบุตรอาจจะมีคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จต้องทำอย่างไร อาการคัดตึงที่เต้านมต้องทำอย่างไร

คลินิกนมแม่ รพ.พญาไท 2 เรามีความพร้อมในการให้บริการ ให้คำปรึกษา แก้ไขปัญหาด้านต่างๆ ในการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ เช่น ท่อน้ำนมอุดตัน ภาวะเต้านมอักเสบ จุดขาวที่หัวนม  เพื่อให้คุณแม่สามารถให้นมลูกน้อยได้นานที่สุด  สอนวิธีเข้าเต้าอย่างถูกวิธี  การนวดลดอาการปวด   และการทำอัลตราซาวด์เต้านมเพื่อลดความเจ็บ  เป็นต้น  นอกจากนั้นแล้วยังให้บริการรับปรึกษาปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หลังจากคลอดบุตรภายในห้องพักผู้ป่วยอีกด้วย โดยทีมแพทย์ พยาบาล บุคลากรประจำศูนย์นมแม่ที่ พร้อมด้วยประสบการณ์ และการฝึกอบรมเฉพาะทาง

ปัญหาที่พบได้บ่อยในระหว่างที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 • หัวนมเจ็บ หรือหัวนมแตกสาเหตุอาจเกิดจากแม่อุ้มลูกให้นมไม่ถูกต้อง ทำให้ลูกอมไม่ลึกถึงลานหัวนมทำให้ดูดแต่หัวนมแม่ หรือลูกดูดนมแรงมากและนานเกินไปในขณะที่แม่มีน้ำนมน้อย ทำให้เจ็บหัวนมจึงเป็นเหตุให้แม่ทนให้ลูกดูดนมไม่ไหว หรือภาวะพังผืดใต้ลิ้นของลูก ก็สามารถทำให้เกิดภาวะหัวนมแตกได้
 • ข้อแนะนำ อุ้มลูกให้นมอย่างถูกต้องและเหมาะสม ถูกวิธีก่อนให้ลูกดูดนม เมื่อลูกอ้าปากกว้างเคลื่อนศีรษะลูกเข้าหาเต้านมแม่โดยเร็ว เพื่อให้ลูกอมได้ลึกถึงลานหัวนม

 • เต้านมคัด เกิดจากการสร้างน้ำนมมาก แต่ไม่สามารถระบายน้ำนมออกได้ทัน จึงเกิดอาการคัด ลักษณะเต้านมจะร้อน ผิวแดง แข็ง และเจ็บ ทำให้คุณแม่ปวดมาก และอาจทำให้มีไข้ได้
 • ข้อแนะนำ ประคบเต้านมด้วยน้ำอุ่นจัดประมาณ 5-10 นาที หรือข้าวสารประคบร้อน โดยน้ำข้าวสารใส่ในผ้าเช็ดหน้า ประมาณข้าว 2 ถ้วยตวง และนำเข้าอุ่นร้อนในไมโครเวฟ นานประมาณ 2 นาที ความร้อนปานกลาง นวดคลึงเต้า ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวด  หากให้ลูกดูดนมได้ควรอุ้มลูกดูดนมแม่อย่างถูกต้อง และให้ลูกดูดนมแม่บ่อยขึ้นจะช่วยทุเลาอาการคัดลง หลังจากนั้นให้ระบายน้ำนมออกโดยการบีบน้ำนมออกด้วยมือ หรือใช้เครื่องปั๊มนม

 • เต้านมอักเสบ เกิดจากการมีน้ำนมค้างในเต้านมนาน และมีการติดเชื้อร่วมด้วยผิวหนังบริเวณเต้านม แดงบางส่วน คลำได้ก้อนแข็ง เจ็บมากมีไข้และอ่อนเพลียอาจเกิดจากการที่คุณแม่ให้ลูกดูดนมไม่บ่อย หรือดูดนมผิดวิธีการให้ลูกดูดนมในระยะสั้นๆ และแม่ไม่มีเวลาปั๊มน้ำนมออก หรืออาจเกิดจากการไหลของน้ำนมบางส่วนของเต้านมไม่ดีซึ่งอาจเป็นผลมาจากลูกดูดนมไม่มีประสิทธิภาพ แม่กดเต้านมไว้ในขณะให้ลูกดูดนมแม่นอนทับเต้านมเป็นเวลานานหรือการใส่เสื้อชั้นในที่คับไม่พอดี
 • ข้อแนะนำ ระบายน้ำนมออกให้เร็วที่สุด โดยให้ลูกดูดบ่อยสม่ำเสมอและดูดอย่างถูกวิธีให้ลูกดูดข้างที่มีปัญหาก่อน จัดท่าให้ลูกดูดนมโดยให้คางอยู่ตรงกับก้อนที่คลำได้ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดได้ หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง ควรปรึกษาแพทย์หรือคลินิกนมแม่

นอกจากนี้ยังมีคำถาม หรือข้อกังวลของคุณแม่แต่ละท่านแตกต่างกันออกไป หากคุณแม่ยังมีข้อสงสัยอื่น ศูนย์นมแม่ โรงพยาบาลพญาไท 2 พร้อมให้คำปรึกษาและตอบคำถามต่างๆ ทุกเรื่องเกี่ยวกับการให้นมแม่ เราพร้อมเสมอที่จะพูดคุยและให้คำปรึกษาเพื่อให้คุณแม่คลายความกังวลสามารถให้นมแด่ลูกน้อยอย่างมีความสุข

การบริการดูแลคุณแม่และลูกน้อยดังนี้

 • ให้คำปรึกษาการเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 • ให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาหัวนมและเต้านมแก่สตรีตั้งครรภ์

 • ให้คำแนะนำและช่วยเหลือคุณแม่ที่มีปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 • ให้คำแนะนำและช่วยเหลือคุณแม่เพื่อฝึกทักษะการให้นมแม่อย่างถูกต้อง

 • ให้คำแนะนำและช่วยเหลือคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาเต้านมและหัวนม เช่น เต้านมคัด เต้านมอักเสบ หัวนมเจ็บหรือเป็นแผล

 • ให้คำแนะนำคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยน้ำนมไม่พอ

 • ให้คำแนะนำและช่วยเหลือคุณแม่ที่มีปัญหาลูกไม่ยอมดูดนมแม่สับสนหัวนม

 • ให้บริการนวดเต้านม

 • ให้การตรวจรักษาเช่น บริการตรวจวินิจฉัยโดยการตรวจอัลตราซาวด์กรณีภาวะเต้านมคัดตึง หรือท่อน้ำนมอุดตัน

 • บริการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ในเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เมื่อมีปัญหาการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ศูนย์นมแม่ โรงพยาบาลพญาไท 2 ยินดีให้คำปรึกษาและช่วยเหลือโดยทีมแพทย์ พยาบาลและบุคลากรที่ได้รับการอบรมเฉพาะทางด้านนมแม่  โดยเปิดบริการให้คำปรึกษาด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่  วันจันทร์ – วันอาทิตย์  เวลา 9.00 – 16.00 น. บริการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ โทร. 0-2617-2444 ต่อ 3223,3224

พญ.อุรารมย์ พันธุมะผล

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิก เด็ก

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 2

นัดหมายแพทย์


ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

(โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง