ศูนย์ทางการแพทย์

ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและลำคอ


โรงพยาบาลพญาไท 2 ชั้น 19 อาคาร B | Phyathai 2 Hospital 19th Floor , Building B


เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00-19.30 น. | Open daily from 09 am. to 7.30 pm.


โทร.0-2617-2444 ต่อ 1235 ,1236 | +662-617-2444 ext. 1235,1236


การให้บริการของศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอประกอบด้วยแพทย์เฉพาะทางด้านหู จมูก ไซนัส ศีรษะ และคอ โดยให้การตรวจวินิจฉัย การรักษา และการผ่าตัด การให้บริการทุกอย่างสามารถหาได้ในที่เดียว ทีมแพทย์สามารถทำหัตถการได้แก่ การผ่าตัดต่อมไทรอยด์ การซ่อมกระดูกในหู การผ่าตัดไซนัส รวมถึงการผ่าตัดที่มีความซับซ้อน เช่น การผ่าตัดก้อนเนื้องอกในโพรงจมูกและไซนัส ในช่องปากและกล่องเสียง

แพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูก จะทำงานร่วมกันกับแพทย์เฉพาะทางด้านศีรษะและคอ โดยผู้เชี่ยวชาญประสานการทำงานร่วมกับเครื่องมือในการตรวจวินิจฉัย อาทิ เครื่องช่วยฟัง Audiology รวมถึงการทำงานเป็นทีมกับแพทย์เฉพาะทางในสาขาอื่น ประกอบไปด้วย ประสาทวิทยา ศัลยกรรมสมองและระบบประสาท กุมารแพทย์

ในกลุ่มการให้บริการศีรษะและคอ มีการให้บริการเฉพาะทางอย่างอื่นเช่น

  • การได้ยิน (audiology / hearing) ให้บริการทดสอบการได้ยิน และใส่เครื่องช่วยได้ยิน รวมถึงการดูแลผู้ป่วยให้ได้ยินชัดขึ้น

  • การใส่ประสาทหูเทียม(Cochlear implant and rehabilitation) ผู้เชี่ยวชาญของเรามีประสบการณ์ทั้งการศึกษา การฟัง ศัลยกรรมหู พยาธิวิทยาด้านภาษาและการพูด จิตวิทยา และเทคโนโลยีทางภาพ โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยิน กลับมาได้ยินเสียงอีกครั้ง

  • คลินิกทางเดินหายใจที่ซับซ้อน (Complex airway clinic)เป็นการรักษาความผิดปกติที่ทางเดินหายใจที่มีสาเหตุมาจากการใส่ท่อหรือเจาะคอโดยช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีกล่องเสียงตีบ และโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องที่ส่งผลต่อกล่องเสียงและหลอดลม การรักษาเริ่มต้นด้วยการวินิจฉัยด้วยการส่องกล้องที่คอ กล่องเสียง และหลอดลมโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะวางแผนการรักษา

  • คลินิกต่อมน้ำลาย (salivary gland clinic)

  • การผ่าตัดในช่องปากและขากรรไกร(oral and maxillofacial surgery)การดูแลจะครอบคลุมปัญหาที่เกี่ยวข้องกับช่องปาก ฟัน และขากรรไกร ตั้งแต่ความเสื่อมของฟันทั่วไป จนถึงปัญหาขากรรไกรที่ซับซ้อนที่มาจากการผ่าตัด อุบัติเหตุ ความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด และการศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม โดยทีมแพทย์ของเราประกอบด้วยทันตแพทย์ ทันตแพทย์ทันตกรรมประดิษฐ์ ศัลยแพทย์ช่องปากและขากรรไกร

  • การนอนกรน และนอนหลับผิดปกติ (snoring and sleep disorders)แพทย์จะวินิจฉัยอาการของผู้ป่วย รวมถึงทางเดินหายใจ ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดที่รูจมูก โคนลิ้น เพดานปาก

  • ก้อนที่กะโหลกศีรษะ (skull base tumors) ทีมศัลยแพทย์ด้านสมองและระบบประสาท แพทย์หูคอจมูก อายุรแพทย์ด้านมะเร็งวิทยา จะทำงานร่วมกันในการดูแลผู้ป่วยที่มีปัญหาเนื้องอกไกลโอมา (Gliomas) เนื้องอกเยื่อหุ้มสมอง (Meningiomas) เนื้องอกในกระดูก (Chordomas)

  • คลินิกไซนัส (sinus clinic)

  • เสียง และความผิดปกติของกล่องเสียง (voice and laryngeal disorders)

  • มะเร็งที่ศีรษะและคอ ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างอายุรแพทย์ด้านมะเร็งวิทยา พยาธิแพทย์ รังสีแพทย์ ในการวางแผนการรักษาผู้ป่วยแบบเฉพาะคน ด้วยวิธีการให้ยา และผ่าตัด ทั้งในมะเร็งที่อยู่ในจมูก ช่องปาก กล่องเสียง ต่อมน้ำลาย ลำคอ ไทรอยด์ และศีรษะ

 

ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอ
โรงพยาบาลพญาไท 2
โทร. 0-2617-2444 ต่อ 1235,1236ทีมแพทย์ที่เกี่ยวข้อง


นพ.ภักดี สรรค์นิกร
ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอ
นพ.ดาวิน เยาวพลกุล
ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอ
นพ.ทัศนชาติ จิตรีธาตุ
ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอ
นพ.ธนุศักดิ์ ศรีใจ
ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอ
นพ.ผดุงรัฐ เฮงเจริญ
ศูนย์ศัลยกรรมศีรษะและคอ

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

(โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เวียนหัว บ้านหมุน สัญญาณเตือนความผิดปกติเรื่องการทรงตัว

เวียนหัว บ้านหมุน ไม่ใช่อาการปวดหัวปกติที่หลายคนเข้าใจ แต่มักเกิดจากความผิดปกติที่ระบบการทรงตัว ดังนั้น หากมีอาการบ้านหมุน เดินเซ ควรมาตรวจวัดการทรงตัวเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง

เลือดกําเดาไหล หูอื้อข้างเดียว อาจเสี่ยง! มะเร็งหลังโพรงจมูก

หูอื้อข้างเดียวไม่หาย อย่ามัวชะล่าใจว่าเป็นแค่การหูอื้อธรรมดา ยิ่งถ้ามีอาการเลือดกำเดาไหลร่วมด้วย ควรรีบมาพบแพทย์ เพราะอาจเสี่ยงโรคร้ายแรง อย่าง มะเร็งหลังโพรงจมูก ได้

แยกให้ออก! แค่ไข้หวัด..หรือไซนัสอักเสบกันแน่

ผู้ป่วยไข้หวัดเรื้อรัง เป็นมานานเกินกว่าสัปดาห์ และมีอาการน้ำมูกหรือเสมหะข้นเขียว แน่นจมูกร่วมด้วย ควรมาตรวจให้รู้ชัดว่าเป็นแค่ไข้หวัดหรือเข้าข่ายไซนัสอักเสบกันแน่

ไขข้อข้องใจ! ยาพ่นจมูก..ใช้ติดต่อกันนานๆ อันตรายหรือไม่

เพราะไซนัสอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง ทำให้การรักษาด้วยการใช้ยาพ่นจมูก ต้องทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ผู้ป่วยจึงมักกังวลว่าการใช้ยาพ่นจมูกนานๆ จะเกิดอันตรายหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ..