ศูนย์ทางการแพทย์

คลินิกภูมิแพ้
0-2467-1111 ต่อ 3419 | (+66)2467-1111 ext. 3419


ALLERGY ONE STOP SERVICE Phyathai 3 Hospital
การให้บริการการรักษาโรคภูมิแพ้แบบครบวงจร โรงพยาบาลพญาไท 3
โรคภูมิแพ้ การรักษาที่ตรงจุด คือ การหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้ หากจำแนกประเภทของโรคภูมิแพ้ที่พบบ่อยในปัจจุบันจะสามารถแบ่งได้เป็นหลายประเภท อาทิ ภูมิแพ้ผิวหนัง, ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ และการแพ้ยาหรืออาหารที่รับประทาน การรักษาโรคภูมิแพ้ สามารถรักษาได้ตามอาการแพ้ คือ การทานยาและการทำหัตถการเพื่อกระตุ้นภูมิ ซึ่งจะต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อระงับการแพ้ และสามารถกลับมาแพ้ได้อีกหากยังไม่รู้สาเหตุของต้นตอการแพ้ ดังนั้น รักษาที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงสารหรือตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดการแพ้นั้นๆ โดยการตรวจหาสาเหตุการเกิดอาการแพ้ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท

1. Blood test การทดสอบโดยการเจาะเลือดตรวจค่าการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้โดยตรง (Specihc IgE) ซึ่งสามารถตรวจได้ทั้งภูมิแพ้อาหาร เช่น นมวัว ไข่แดง ไข่ขาว แป้งสาลี ถั่ว และภูมิแพ้ทางอากาศ เช่น ไรฝุ่น ขนสุนัข ขนแมว การทดสอบโดยการเจาะเลือด สามารถทดสอบในเด็กที่ไม่สามารถทำการทดสอบโดยการสะกิดทางผิวหนังได้ เช่น เด็กที่มีอาการแพ้รุนแรงจำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้ต่อเนื่องไม่สามารถหยุดยาได้ หรือเด็กที่มีผิวที่ไวต่อการสะกิด โดยผลตรวจเลือดจะใช้เวลาในการทดสอบ และจะทราบผลตรวจภายใน 5-7 วัน

2. Skin prick Test การทดสอบโดยการสะกิดผิว คือการนำสารสกัดภูมิแพ้มาหยอดลงบนผิวหนัง โดยตำแหน่งที่นิยมทำ คือ ท้องแขนหรือหลัง จากนั้นใช้ปลายเข็มสะกิดเพื่อให้น้ำยาสามารถซึมเข้าสู่ใต้ผิวหนัง สังเกตปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายต่อสารก่อภูมิแพ้ ประมาณ 15-20 นาที การทดสอบโดยการสะกิดผิวสามารถรู้ผลได้ทันที แต่มีข้อจำกัด คือ ต้องหยุดยาแก้แพ้ก่อนทำการทดสอบและเด็กต้องมีผิวที่สามารถทำการทดสอบได้ เช่น ไม่ใช่ผิวที่ไวต่อการสะกิด เพราะอาจทำให้เกิดผลลบลวงได้

• สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ผิวหนังและคลินิกภูมิแพ้ โทร.02-4671111 ต่อ 1432, 1434

            
แพทย์ที่เกี่ยวข้อง

พญ.สุวาณี เจริญลาภ

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิกเด็กสุขภาพดี

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 3

นัดหมายแพทย์


พญ.ศิรภัสสร ศรพิพัฒน์พงศ์

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิกเด็กสุขภาพดี

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 3

นัดหมายแพทย์


พญ.พรภุชงค์ เลาห์เกริกเกียรติ

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิกศูนย์ความงาม Laser

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 3

นัดหมายแพทย์


นพ.อุทัย ประภามณฑล

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิกหู

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 3

นัดหมายแพทย์


ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

(โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

มารู้จัก โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก...แบบเจาะลึกกัน!

ลูกน้อยของคุณ กำลังมีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่หรือไม่? ถ้าใช่แล้วล่ะก็ มาทำความรู้จักแบบเจาะลึกเกี่ยวกับ “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก”

แพ้ไรฝุ่น

ไรฝุ่นเป็นสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ โดยไรฝุ่นจะพบได้บ่อยที่ที่นอน หมอน ผ้าห่ม พรม โซฟาที่เป็นผ้า ตุ๊กตาขนๆ ซึ่งการใช้ผ้าคลุมกันไรฝุ่น เป็นการป้องกันที่มีประสิทธิภาพวิธีหนึ่ง

“ไรฝุ่น” วายร้ายตัวจ้อย ที่หลายคนมองข้าม

แม้ว่าโรคภูมิแพ้จะเป็นโรคที่ไม่รุนแรง แต่ก็เป็นโรคที่พบได้บ่อยและทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้ถึงเกือบร้อยละ 20 โดยสารก่อภูมิแพ้ที่พบมากที่สุดคือ “ไรฝุ่น”