ศูนย์ทางการแพทย์

ศูนย์ควบคุมน้ำหนัก และโภชนบำบัด


ศูนย์ควบคุมน้ำหนักและโภชนบำบัด โรงพยาบาลพญาไท 3 ชั้น 14 โทร.นัดหมายล่วงหน้าก่อนใช้บริการ | Make an appointment before using a service.
จันทร์-อาทิตย์ เวลา 8.00 – 16.00 น. | Monday – Sunday 08.00 am. - 16.00 pm.
โทร. 02-467-1111 ต่อ 1839 | Tel : (+66) 2-467-1111 ext. 1839


ศูนย์ควบคุมน้ำหนักและโภชนบำบัด ให้การดูแลในเรื่องการควบคุมน้ำหนักและโภชนบำบัด โดยทีมสหสาขา ทั้งแพทย์ พยาบาล นักกำหนดอาหารวิชาชีพ นักกายภาพบำบัด เราพร้อมที่จะเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำกับคนไข้และญาติที่ต้องการความรู้เกี่ยวโภชนาการ สายให้อาหาร และการลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นภาวะโภชนาการเกิน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าทุกๆ เคสที่เข้ามารับการดูแลจากทางศูนย์ฯ จะได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม ด้วยความรู้ที่ทันสมัย โดยจะมีการตรวจประเมินอย่างละเอียดจากประวัติการกิน ความสามารถในการรับอาหาร น้ำหนักตัว ค่าดัชนีมวลกาย ความเจ็บป่วย ผลเลือด เป็นต้น จากนั้นแผนจะถูกดีไซน์ขึ้นมาแบบเฉพาะบุคคล รวมถึงการแนะนำการรับประทานอาหารที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้รับบริการได้ประโยชน์อย่างสูงสุด

ศูนย์ควบคุมน้ำหนักและโภชนบำบัด โรงพยาบาลพญาไท 3 ลงตัวสำหรับทุกวัย และไลฟ์สไตล์เพื่อผู้ที่รักในสุขภาพและผู้ที่ต้องการดูแลโภชนาการอย่างถูกต้อง การดูแลของทางศูนย์ ฯ ครอบคลุมดังนี้

  • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดเองได้ยาก ความสามารถในการลดและควบคุมน้ำหนักไม่ให้กลับมาอ้วนอีก ต้องอาศัยความตั้งใจในการดูแลตนเองต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละคนมีสุขภาพร่างกาย วิถีชีวิต ความชอบต่างกัน ทีมบุคลากรทางแพทย์สหสาขา เช่น แพทย์เฉพาะทางต่างๆ นักกำหนดอาหาร นักกายภาพบำบัด จะคอยให้การดูแลและคำแนะนำในการปฏิบัติตัว ควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางโรคอ้วน เพื่อลดน้ำหนักอย่างถูกต้องและปลอดภัยกับร่างกายแต่ละคน เพราะความอ้วน...ไม่ใช่แค่...อ้วน แต่คือที่มาของปัญหาสุขภาพที่น่ากลัว...เริ่มต้นลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ
  • ผู้สูงอายุ ที่ทานอาหารได้น้อย ไม่ว่าจากสาเหตุใด นอกจากควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุแล้ว การให้กินอาหารเสริมทางปาก ควรเป็นอาหารเสริมแบบสารอาหารสมบูรณ์ (complete formula)
  • คนไข้มะเร็ง มะเร็งมักปล่อยสารที่ทำให้ร่างกายเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ยิ่งมะเร็งที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด เคมีบำบัด หรือฉายแสง ร่างกายต้องใช้พลังงาน และสลายโปรตีนอย่างมากช่วงรักษา หากได้รับการเตรียมด้านโภชนาการที่ถูกต้อง ตั้งแต่ก่อนถึงวันรักษา ย่อมมีความพร้อมทางร่างกายเพียงพอ ผ่าตัดแล้วก็จะฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ภาวะแทรกซ้อนน้อย รอยต่อติดดี ลดโอกาสติดเชื้อ หรือแม้แต่คนไข้มะเร็งระยะสุดท้าย โภชนาการที่ดีจะมีส่วนทำให้สามารถมีชีวิตยืนยาวขึ้นได้อีกประมาณ 30 % ของเวลาที่เหลือ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  • คนไข้ที่ต้องทานอาหารผ่านทางสายให้อาหาร ไม่ว่าทางจมูก (Nasogastric tube; “สาย NG”) หรือทางหน้าท้อง (Gastrostomy, PEG) ปริมาณอาหารและสารอาหารแต่ละคนต้องปรับให้เหมาะกับน้ำหนักตัวขณะนั้น โรคหลัก โรคประจำตัว และภาวะวิกฤตร่วม รวมถึงการดูแลสภาพสาย เปลี่ยนสาย และระวังภาวะแทรกซ้อน เช่น ขาดเกลือแร่ แผลกดจมูก สายตัน สำลัก ท้องอืด ท้องเสีย
  • คนไข้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ต้องดูแลบนเตียง หรือผู้ป่วยติดเตียง เมื่อได้สารอาหารที่ครบถ้วนในปริมาณที่พอดี จะส่งผลให้มีน้ำหนักที่พอเหมาะ มีเนื้อมากขึ้น หรือจะเรียกว่า ผิวมีน้ำมีนวลขึ้น

การดูแลอย่างต่อเนื่องกับทีมสหสาขา

ดูแลอย่างเป็นระบบ ใกล้ชิดแบบรายบุคคล ด้วย ทีมสหสาขาพร้อมให้การดูแลคนไข้ในทุกกระบวนการ ทั้งการแนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับโรค การดูแลปฏิบัติตัวด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เหมาะสม แนะนำเรื่องโภชนาการ การออกกำลังกาย กล่าวได้ว่าทีมสหสาขาของเราพร้อมให้การดูแลบริการให้กับคนไข้ทุกคนอย่างดีที่สุด

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

(โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมนูอาหารเช้าแคลต่ำ เพื่อคนอยากหุ่นดีโดยเฉพาะ!

การเฟิร์มหุ่นโดยการงดมื้อเช้าไม่ใช่ทางออก แค่ปรับการทานให้เหมาะสม คุณก็จะสามารถอิ่มอร่อยกับมื้อเช้าโดยไม่ต้องกลัวหุ่นเสีย

อยากผอมมาทางนี้! เรามีเทคนิคดีๆ เพื่อคุมน้ำหนักมาฝาก

การคุมน้ำหนักไม่จำเป็นต้องใช้การอดอาหารเสมอไป แต่เราสามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้พลังงานต่ำได้ โดยที่ยังสามารถทานอาหารได้ครบทั้ง 3 มื้อ เพียงเลือกให้เหมาะสม

เลือกน้ำมันพืชอย่างไร? ให้ไกลโรค

พอพูดถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพสิ่งแรกที่มักถูกนึกถึงก็คือ การลดความมันในอาหาร แต่คุณรู้ไหมว่า การเลือกน้ำมันที่ดี ก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้ห่างไกลโรคได้ด้วยนะ

มาปรับพฤติกรรมการกิน…พิชิต “อ้วนลงพุง” (Metabolic Syndrome)

อ้วนลงพุงไม่ใช่แค่เรื่องของน้ำหนักและสรีระที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ยังอาจนำมาซึ่งโรคหัวใจและสมองที่ร้ายแรงถึงชีวิต มาปรับพฤติกรรมพิชิตอ้วนลงพุงกันดีกว่า