รพ.พญาไท 2 อินเตอร์ฯ : อาการปวดหลังที่หายไป เมื่อพบทางออก...รักษาด้วย “พลาสมา”

 

อาการปวดเอวไปจนถึงด้านหลัง เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนวัยทำงาน และมักเป็นเรื้อรัง รักษาไม่หายขาด  วิธีที่แพทย์ทั่วไปนิยมใช้ก็คือการใช้ยาสเตียรอยด์บรรเทาอาการเจ็บปวดเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ซึ่งเมื่อคนไข้ต้องใช้ยานี้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดผลเสียต่อร่างกายในอนาคต แต่ที่โรงพยาบาลพญาไท 2 มีแนวทางรักษาโรคดังกล่าวโดยใช้ สารพลาสม่าและเกล็ดเลือดของผู้ป่วยเอง ซึ่งได้ผลดี ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ


 


พญาไท 2 จุดความหวังในการรักษาให้คนไข้อีกครั้ง

            คุณชื่น   ชูแสง  อายุ 54 ปี มีอาการปวดบริเวณเอวและหลังนานหลายเดือน สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ แต่ทรมาน ไม่สบายตัว และอุ้มหลานตัวเล็กๆ ไม่ได้  มักปวดมากจนนอนไม่หลับ จึงไปพบแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั้งที่หาดใหญ่  ภูเก็ต และโรงพยาบาลชื่อดังบางแห่งในกรุงเทพฯ โดยแต่ละที่ก็วินิจฉัยอาการต่างกัน บางแห่งบอกว่าไขข้อแห้ง  บางแห่งบอกว่ากระดูกเสื่อม  บางแห่งบอกว่าเป็นหินปูนเกาะ  ซึ่งส่วนใหญ่บอกว่ารักษาไม่ได้ ต้องทานยาบรรเทาอาการเท่านั้น  บางที่บอกว่าต้องฉีดสเตียรอยด์ แต่บรรเทาอาการได้เพียง 3 เดือน และราคาแพงหลายหมื่นบาท ซึ่งคุณชื่นสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว  ล่าสุดจึงซื้อยามานวดเอง แต่ก็ไม่ดีขึ้น  จนกระทั่งมีคนแนะนำให้มาที่ โรงพยาบาลพญาไท 2
 


 

ใช้พลาสม่าที่อยู่ในตัว รักษาตัวเอง

            หลังจากคุณชื่นทำ MRI แล้ว แพทย์วินิจฉัยว่า ข้อต่อกระดูกสันหลังเสื่อม ทำให้มีอาการปวดเอว ซึ่งคุณหมอเลือกรักษาด้วยวิธี Platelet-Rich Plasma เป็นการเจาะเลือดคนไข้ 10-15 ซีซี มาปั่น เพื่อแยกชั้นของเหลว นำเม็ดเลือดแดงที่ไม่ต้องการใช้ออกไป เอาเฉพาะสารพลาสมาและเกร็ดเลือดที่มีคุณสมบัติช่วยในการซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพของร่างกาย สารพลาสมาที่ได้มาจะมีความเข้มข้นสามารถซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อเกี่ยวพันได้ ในปริมาณสูงกว่าเลือดปกติถึง 10-25 เท่า (ขึ้นกับสภาพร่างกาย อายุ และความแข็งแรงของแต่ละบุคคล ยิ่งอายุของคนไข้น้อย จะยิ่งมีความเข้มข้นและมีประสิทธิภาพในการซ่อมแซมมาก) จากนั้นฉีดพลาสม่าดังกล่าวเข้าไปในจุดที่ต้องการซ่อมแซม  เมื่อคุณหมออธิบายและบอกว่าไม่มีผลข้างเคียงแล้ว คุณชื่นจึงตกลงรับการรักษา ซึ่งหลังจากฉีดครั้งแรกก็ดีขึ้นทันที  จากนั้น 1 สัปดาห์ คุณหมอได้นัดคุณชื่นมาทำ RF (Radio Frequency Wave) เป็นการใช้คลื่นความถี่สูงเพื่อระงับอาการปวดหลัง โดยคลื่นความถี่สูงนี้จะเข้าไประงับอาการเจ็บปวด ณ ตำแหน่งที่มีข้อต่อกระดูกสันหลังเสื่อม

หลังการรักษา อาการเจ็บปวดทั้งหมดก็หายสิ้นจนเป็นปกติทุกอย่าง

หลังจากการรักษาทั้ง 2 ขั้นตอน คุณชื่นรู้สึกสบายตัวขึ้นมากจนเหมือนร่างกายปกติดี  ซึ่งคุณชื่นได้รับคำแนะนำจากพยาบาลว่า ห้ามปฏิบัติตัวอย่างเดิมอีก เพราะสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้ มาจากการทำงานหนักและใช้งานอวัยวะบริเวณนั้นมากเกินไป นอกจากนี้คุณชื่นยังเล่นพารามอเตอร์เป็นประจำอีกด้วย ซึ่งบางครั้งเวลาเครื่องร่อนลงก็มีการกระแทกบ้างคุณชื่นได้พูดถึงความประทับใจที่มีต่อการรักษาครั้งนี้ว่า “ดีมาก ประทับใจทุกอย่าง ตั้งแต่เข้ามา การรักษาเป็นเป้าหมายหลักอยู่แล้ว ก็ได้ผลดี แต่การบริการก็ดีมากเช่นกัน คุณพยาบาลคอยดูแลและพาไปทุกที่... เคยคุยกับเพื่อนที่มีอาการนี้อยู่ เค้าก็ว่าไม่เคยได้ยินวิธีรักษาแบบนี้  ทำแล้วดีขึ้น เราก็บอกต่อเพื่อนๆ ด้วย”