ประสบการณ์ของผู้ป่วยหมอนรองกระดูกคอเสื่อมที่เกือบต้องพิการ...เพราะเลือกฝากชีวิตผิดคน!

ประสบการณ์ของผู้ป่วยหมอนรองกระดูกคอเสื่อมที่เกือบต้องพิการ...เพราะเลือกฝากชีวิตผิดคน!


 ในชีวิตเรา...ต้องตัดสินใจ “เลือก” อยู่ทุกๆ วัน เลือกอาหารที่จะ  กิน เลือกเส้นทางที่จะเดินทาง หรือแม้แต่การเลือก...สถานพยาบาลเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ถ้าเลือกถูกก็ถือเป็นกำไรชีวิต...แต่  ถ้าเลือกผิด! คุณก็อาจตกอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายแบบ คุณ  หาญ ไตรเจตน์ ผู้ป่วยหมอนรองกระดูกคอเสื่อม ที่ครั้งหนึ่งใน  ชีวิตเกือบกลายเป็นคนพิการ...เพียงเพราะตัดสินใจเลือกผิด  และนั่นทำให้เขาได้ข้อคิดว่า “ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์  ของแพทย์” สำคัญแค่ไหน?
 

เพียงแค่ตัดสินใจ(เลือก)ผิด ชีวิตก็เปลี่ยน

เพราะอาการปวดศีรษะบริเวณท้ายทอยเริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้น...จนในบางครั้งต้องใช้มือตบ! ทำให้ตัดสินใจเข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. โดยคุณหมอได้ทำการตรวจ MRI แล้วพบว่าเป็นหมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาทตั้งแต่ข้อที่ 3-7 คุณหมอจึงจ่ายยาให้รับประทาน แต่ผ่านไปแค่ 1 สัปดาห์...อาการก็เริ่มลุกลาม เท้าหนัก รู้สึกรั้งๆ เวลาเดิน มือและเอวชา เส้นทางการรักษาด้วยการผ่าตัด..จึงเริ่มต้นขึ้น!
• วันที่ 31 ต.ค. 58 เข้ารับการผ่าตัด ผลไม่ดี ทำให้มือและขาซีกซ้ายขยับไม่ได้
 
• วันที่ 1 พ.ย.58 ตรวจ MRI แพทย์แจ้งว่าต้องผ่าตัดรักษาและแก้ไขอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

• วันที่ 2 พ.ย. 58 ผ่าตัดเป็นครั้งที่ 2 และผล คือ แขน ขาซีกซ้ายของผมไม่สามารถขยับได้เช่นเดิม

ตลอดระยะเวลาที่รักษาตัวในโรงพยาบาล ผมคาดหวังเสมอว่าอาการจะดีขึ้น แต่ผลที่ได้กลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด จากวันแรกที่ผมเดินเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล...แต่ในวันนี้ ผมกลับบ้านโดยไม่สามารถใช้งานขาของตัวเองได้ มีเพียงสิ่งเดียวที่อยู่ในหัวของผม...คือ ต้องย้ายโรงพยาบาล!

ขอสู้อีกครั้ง...ด้วยความหวังว่าจะหายดี!

เพื่อนของผมเคยเจอปัญหาแขนขยับไม่ได้ เพราะกระดูกสันหลังข้อที่ 6 มีความผิดปกติ แต่สุดท้ายสามารถกลับมาใช้งานแขนได้อีกครั้ง...หลังเข้ารับการผ่าตัดกับ นพ.ธีรชัย ผาณิตพงศ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคทางสมองและกระดูกสันหลังโรงพยาบาลพญาไท 3
• วันที่ 29 พ.ย.58 ทางโรงพยาบาลพญาไท 3 ส่งรถพยาบาลมารับผม พร้อมกับบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและอุปกรณ์ครบครัน

• วันที่ 30 พ.ย.58 คุณหมอธีรชัย ผาณิตพงศ์ อธิบายผลตรวจ MRI ว่ายังมีการกดทับและจุดที่ใส่สกรูด้านหน้าอาจกดทับเส้นเลือด การรักษาจึงต้องผ่าตัด แต่จะทำในส่วนด้านหลังคอ...และแม้ว่าคุณหมอจะยังตอบผมไม่ได้ว่าผ่าตัดแล้วจะดีขึ้นไหม แต่แทนที่ผมจะรู้สึกเสียใจ กลับรู้สึกดีที่คุณหมอตอบตามความเป็นจริง

• วันที่ 31 พ.ย.58 คุณหมอธีรชัยทำการผ่าตัดใส่เหล็กดามยึดสกรู ซึ่งการผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี

• วันที่ 3 ธ.ค. 58 ความยินดีที่รอคอยก็เกิดขึ้น ในเวลาเพียง 3 วัน แขนและขาข้างซ้ายเริ่มขยับได้ วินาทีนั้นผมดีใจเป็นอย่างมาก และเชื่อว่าอาการต้องดีขึ้นเรื่อยๆ

• ผ่านไป 10 วัน อาการปวดศีรษะหาย ผมและครอบครัวพอใจอย่างมาก เรียกได้ว่าทุก 2-3 วัน อาการจะดีขึ้นเสมอ และในปลายเดือน ธ.ค.58 ผมก็สามารถเดินได้อีกครั้งโดยไม่ต้องใช้เครื่องพยุง แขนสามารถขยับและหยิบจับสิ่งของได้ เพียงเท่านี้ก็รู้สึกดีที่สุดแล้ว ขอบคุณคุณหมอธีรชัยเป็นอย่างมากครับ

ปรึกษาและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ศูนย์สมองและกระดูกสันหลังโรงพยาบาลพญาไท 3 
โทร. 0-2467-1111 ต่อ 3262 Hotline : 081-9008203