แม่นุ่น กับมะเร็งระยะสุดท้าย...สู้ได้ถ้าไม่ยอมแพ้

เมื่อหนึ่งชีวิตต้องผูกติดกับโรคมะเร็งร้ายโดยไม่รู้ตัว ก็เหมือนกับคลื่นสงบที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า  แต่ทว่าแรงกระเพื่อมที่กระทบทุกคนในครอบครัว ความหวังสั่นคลอนอย่างโรยริน กลืนกินทุกๆ วันเสมือนวันสุดท้าย แต่ก็ใช่ว่าจะเหือดแห้งไปหมดเสียเมื่อไหร่ ของแบบนี้เติมเต็มกันได้ทุกวัน เหมือนที่ "แม่นุ่น" สุพัฒชา  ศรีสุวรรณ ทำได้มาแล้ว 

"แม่นุ่น"
 คือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ที่เข้ารับการรักษาร่วมกับทีมแพทย์ MDT Cancer  ทีมแพทย์สหสาขาเพื่อการรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ โรงพยาบาลพญาไท 1

แม่นุ่น

ย้อนกลับไป 11 เดือนก่อน แม่นุ่นทราบข่าวร้าย เมื่อมะเร็งระยะสุดท้าย กำลังคุกคามชีวิต“แม่นุ่นป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม ชนิด HerPositive” ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่รุนแรงและลุกลามเร็ว พบการลุกลามทั่วทั้งตับ กระดูกสันหลัง และต่อมน้ำเหลือง ก่อนเนื้อร้ายที่แพร่กระจายหลายจุดในตับ มีขนาดใหญ่ที่สุดถึง 7x7 ซม. ความสิ้นหวังเกิดขึ้นเพียงข้ามวัน หลังจากนั้นคือการเอาชนะอุปสรรคที่พวกเค้าไม่ต้องการ แม่นุ่นตัดสินใจเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

ในการให้ยาเคมีบำบัด 3 ครั้งแรก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาทำให้มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง ปากอักเสบรุนแรง เม็ดเลือดขาวตกรุนแรง ผิวหนังเป็นพิษอย่างรุนแรง มีอาการท้องเสีย ผมร่วง เล็บมือและเท้าค่อยๆ หลุดทีละเล็บ ท้องโต ผิวหนังแตกลาย เกร็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวตกเนื่องจากยาเคมีบำบัดกดไขกระดูก และมีน้ำในช่องท้องและปอดผลข้างเคียงดังกล่าวมีสาเหตุจากความผิดพลาดของการเลือกใช้ยาในการรักษา

แม่นุ่นกำลังแพ้ยาคีโมขั้นรุนแรง สภาพไม่ต่างกับคนใกล้ตาย

เป็นเวลา 3 เดือน ที่ต้องเผชิญกับความผิดพลาดในการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดของภาวะเม็ดเลือดผิดปกติในระดับ 800 ซึ่งอยู่ในระดับอันตราย (ทั่วไปอยู่ในระดับ 500) ไม่สามารถให้ยาเคมีบำบัดสูตรอื่นๆ  โรงพยาบาลพญาไท 1 ได้มีการระดมสมองจากแพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็ง ร่วมกันวางแผนการรักษาที่เป็นแบบเฉพาะบุคคลสำหรับคนไข้ เพื่อให้ผลลัพธ์ของการรักษาออกมาเป็นที่น่าพอใจที่สุด ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาน้อยที่สุด และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ป่วยมากที่สุด


“คนเยอะมากมีหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ร่วม 20 ชีวิตได้ ทุกคนกำลังตั้งใจฟัง นพ.ชินวัตร  วิสุทธิแพทย์ คุณหมอที่ดีดูแลกันมาตั้งแต่แรก อธิบายประวัติการรักษาแม่นุ่น ให้ทุกคนฟัง ขณะที่ ศ.นพ.วรชัย  รัตนธราธร ประธานคณะกรรมการร่วมเพื่อการรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ ขณะนั้นท่านเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านเคมีบำบัดเราด้วย กำลังนั่งฟังอยู่อีกด้านหนึ่ง มีแพทย์เฉพาะทางที่เคยรักษาตอนแพ้คีโมเข้าร่วมประชุม และแพทย์เฉพาะทางโรคมะเร็งในสาขาต่างๆ อีกหลายท่าน..แต่นี่แหละต้องแบบนี้..การทำงานเป็นทีม การระดมมันสมอง หลายความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาวิชา...อาจจะเป็นโอกาสรอดเดียวของแม่นุ่น”

หลังจากการประชุม สิ่งแรกที่ MDT Cancer ทำคือ

หยุดการใช้ยาเคมีบำบัดทันทีและเปลี่ยนเป็นแนวทางการใช้ “ยาฆ่าเซลล์มะเร็งแบบเฉพาะเจาะจง” ในทางการแพทย์เป็นการปรับสูตรยาเป็น (Herceptin + Tykerb) โดยให้ยา Herceptin ทางเส้นเลือด ทุกๆ 3 สัปดาห์ และ Tykerb ยาเม็ดแบบรับประทาน วันละ เม็ด "การงดยาเคมีบำบัด" ชั่วคราวจนกว่าร่างกายจะฟื้นคืนมาเป็นปกติ หลังจากนั้นอาจพิจารณากลับไปให้เคมีบำบัดอีกครั้ง

เดือนหลังได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดกับ MDT Cancer  อาการของแม่นุ่นสวนทางกับวันแรกที่เธอรู้ว่า "มะเร็ง" เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ  เธอเต็มใจต้อนรับโรคมะเร็งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต แม่นุ่นมีรอยยิ้มอันสดใส มีแววตาเปี่ยมความหวัง ร่างกายไม่ย่ำแย่จากฤทธิ์ยาอีกต่อไปมีสิ่งละอันพันละน้อยที่เกิดขึ้นกับครอบครัวคือกำลังใจให้กับเธอ ที่สำคัญเธอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกนับล้านและเธอไม่มีคำว่า “แพ้” ให้กับ “โรคมะเร็ง” หลังจากการตรวจครั้งล่าสุดด้วยเครื่อง CT SCANปัจจุบัน...ไม่พบก้อนเนื้อร้ายในตับของแม่นุ่นอีกต่อไป...!!!

เรื่องราวของแม่นุ่นได้รับการถ่ายทอดลงบนหน้าแฟนเพจ “แม่นุ่น” และได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนในสังคมออนไลน์มาแล้วกว่า 1 แสน 4 หมื่นคนเป็นพื้นที่ของการแบ่งปันกำลังใจระหว่างผู้คน ทั้งผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีพ่อ แม่ พี่ น้อง หรือเพื่อนป่วยด้วยโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ยังเป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ที่พลิกฟื้นจากการรักษาเพียงเพื่อประคับประคองชีวิตกลับกลายเป็นการตอบสนองต่อการรักษาที่ได้ผลที่น่าพอใจ