ความหวังที่รอคอย

ความหวังที่รอคอย

“ลูก” ชีวิตเล็ก ๆ ที่มีค่าอันยิ่งใหญ่สำหรับหัวใจของพ่อแม่และครอบครัว หากพูดถึงคำว่า " ครอบครัว " ทุกคนย่อมนึกถึงภาพของครอบครัวอันอบอุ่น พ่อ แม่และลูก แต่ในขณะเดียวกันครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูกครบแล้วก็อาจยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของทุกคน เพราะความพร้อมและความต้องการมีลูกของแต่ละครอบครัวอาจแตกต่างกัน บางครอบครัวปรารถนามีบุตรครบทั้งลูกชาย ลูกสาว และบางครอบครัวอาจจะมีความปิติมากที่สุดถ้ามีบุตรที่เกิดในปีมงคลตามความเชื่อของครอบครัว

ครอบครัวอรวัฒนศรีกุลและอัจฉริยมานีกูล ก็เช่นเดียวกันที่มีความฝันอยากให้กำเนิดลูกชายและลูกสาว เพื่อช่วยเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น วันนี้เราได้มีโอกาสต้อนรับครอบครัวที่แสนจะน่ารัก ที่มาพร้อมรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของเด็ก ๆ และสายสัมพันธ์ความอบอุ่นที่คนครอบครัวมีให้แก่กัน ที่จะมาร่วมถ่ายทอดความรู้สึก ประสบการณ์ที่มีกับคุณหมอขวัญใจของครอบครัว คือ ผศ.นพ.พิทักษ์ เลาห์เกริกเกียรติ แพทย์หัวหน้าศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก (Excellence Fertility Center) ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยาก ของโรงพยาบาลพญาไท 3
 

ที่มาของความประทับใจ

คุณภาสิรี อรวัฒนศรีกุล อายุ 38 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัว เล่าถึงความประทับใจในการดูแลรักษาของคุณหมอพิทักษ์ว่า เมื่อปีพ.ศ. 2555 เป็นปีมะโรง ความเชื่อของครอบครัวเชื่อว่าเป็นปีมงคล คือ ปีมังกรทอง ซึ่งขณะนั้นตนและสามีมีโซ่ทองคล้องใจเป็นสาวน้อยฝาแฝดแสนน่ารัก คือ น้องไมย่า และน้องคาย่า แต่ก็มีความหวังอยากมีลูกชายไว้สืบสกุล เราจึงปรึกษากับคุณหมอท่านหนึ่ง เพื่อช่วยวางแผนเรื่องการมีบุตรให้ทันปีมังกรทอง....แต่ไม่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งแนวทางการรักษาเน้นการให้ยาค่อนข้างมาก ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ จนแอบถอดใจว่าอาจตั้งครรภ์ไม่ทันปีมังกรแน่เลย เวลาผ่านไป ครอบครัวเราได้รับคำแนะนำให้มาปรึกษากับคุณหมอพิทักษ์ เลาห์เกริกเกียรติ และครั้งแรกที่ได้พูดคุยก็บอกได้เลยว่าประทับใจมาก ๆ คุณหมอรับฟังปัญหาอย่างใส่ใจและเข้าใจ พร้อมทั้งได้อธิบายข้อมูลขั้นตอนการรักษาอย่างละเอียด ทำให้ทราบว่า ณ  ปัจจุบันกำลังทำอะไรอยู่และอนาคตจะเป็นอย่างไร อีกทั้งยังให้เรามีส่วนร่วมในการคิดและวางแผนการรักษา ซึ่งคุณหมอเลือกวิธีการทำอิกซี่ (ICSI: Intra Cytoplasmic Sperm Injection) โดยเน้นรักษาแบบไม่ทำให้เรารู้สึกเครียด และกดดันกับการรับประทานยาและฉีดยามากเกินไป สำหรับตนเองนับว่าโชคดีมากทำเพียงครั้งเดียวก็ปฎิสนธิเลย ซึ่งดีใจมาก ๆ  

เหตุผลของความสุข

            ณ วันนี้ลูกชาย คือ น้องริว ด.ช กันย์จิระ อัจฉริยมานีกูล อายุ 3 เดือนแล้วค่ะ เรียกได้ว่าสมหวังถึง 2 ประการ คือ 1) มีลูก เป็นลูกชาย 2) เกิดปีมังกรทองอีกด้วย ปลื้มและมีความสุดที่สุดค่ะ ทุกอย่างคงไม่สามารถสำเร็จได้ ถ้าไม่ได้ความเก่ง ความเชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยากของคุณหมอพิทักษ์ ตอนนี้แนะนำคนรอบข้างเสมอว่าใครมีลูกยากให้มาปรึกษาคุณหมอ เพราะเราประทับใจและสมหวังจึงอยากบอกต่อสิ่งดี ๆ ให้คนอื่น และนอกจากความประทับใจที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว จะบอกทุกคนเสมอว่า คุณหมอพิทักษ์มิได้มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เพียงอย่างเดียว เพราะปัจจุบันแพทย์แต่ละท่านก็เก่งด้วยกันทั้งนั้น อีกทั้งเรื่องเทคโนโลยีก็ทันสมัยไม่แพ้กันในแต่ละโรงพยาบาล แต่สิ่งที่คุณหมอพิทักษ์แตกต่างจากหมอท่านอื่นและโรงพยาบาลอื่น ๆ ที่เคยไปพบ คือ การเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับแต่ละบุคคล  ความใส่ใจ และการให้เวลา อย่างเช่นเรื่องการอัลตร้าซาวด์จะให้เวลากับเรามาก อธิบายรายละเอียดอย่างใจเย็นจนกว่าจะเข้าใจ ตอบทุกข้อสงสัย พูดคุยเป็นกันเอง จึงทำให้เรารู้สึกสบายใจ มั่นใจและเชื่อมั่นว่าจะมีลูกได้อย่างแน่นอน ตอนนี้ได้แนะนำน้องสะใภ้ให้มาปรึกษาคุณหมอเช่นเดียวกัน 


 

การตัดสินใจที่ใช่ 

คุณภาวิณี แฮนเซ่น อายุ 34 ปี เจ้าของธุรกิจ เล่าถึงประสบการณ์การรักษาว่า ปัจจุบันมีบุตรชาย 1 คน แต่ด้วยตนเอง มีปัญหาเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จึงมีลูกยาก ซึ่งคุณหมอที่ทำคลอดลูกชายได้แนะนำว่า ไม่ควรมีลูกคนที่ 2 ห่างจากคนแรกเกิน 1 ปี เพราะภาวะของโรคยังมีอยู่  จึงวางแผนการมีบุตรคนที่สองอย่างจริงจัง โดยได้รับคำแนะนำจากพี่สาวสามี (คุณภาสิรี) เกี่ยวกับคุณหมอพิทักษ์ เลาห์เกริกเกียรติ จึงตัดสินใจมาปรึกษาคุณหมอและก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครั้งแรกที่มาปรึกษาคุยกันประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ซึ่งคุณหมอให้เวลากับเราค่อนข้างมาก พูดคุยสอบถามถึงปัญหาและข้อมูลแวดล้อมอื่น ๆ อย่างละเอียด พร้อมกับตอบคำถามอย่างใจเย็นไม่เร่งรีบ เรียกได้ว่าประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกเลยทีเดียว และอีกหนึ่งสิ่งที่ประทับใจมาก ๆ คือคุณหมออธิบายภาพรวมของสิ่งที่ตั้งเป้าไว้ให้เราเข้าใจก่อน และจากนั้นอธิบายแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจถึงเหตุผลในขณะที่กำลังทำ พร้อมกับอธิบายถึงผลลัพธ์ในอนาคตว่าจะเป็นเช่นไรและจะดำเนินต่อไปอย่างไร เราจึงเข้าใจทุกอย่างเป็นอย่างดีตลอดระยะเวลาในการรักษา  พร้อมกล่าวด้วยรอยยิ้มว่า ขณะนี้ตั้งครรภ์ได้ 5 สัปดาห์แล้ว โดยได้รับการรักษาด้วยการทำอิกซี่ (ICSI: Intra Cytoplasmic Sperm Injection) จากคุณหมอพิทักษ์ เลาห์เกริกเกียรติ

ความปรารถนาดีที่จริงใจ

ในระหว่างการรักษา ครอบครัวเราประทับใจเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลพญาไท 3 เป็นอย่างมาก ทั้งทีมพยาบาล, นักวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ครอบครัวของเราเคยรักษามาหลายที่ทั้ง ๆ ที่บ้านอยู่ไกลกับโรงพยาบาลพญาไท 3 มาก แต่ยังอยากจะมาหาคุณหมอและทีมงานที่โรงพยาบาลพญาไท 3 เพราะทีมงานให้การบริการดีมาก ดูแลและเอาใจใส่คนไข้ ให้ความสำคัญกับทุก ๆ คน แนะนำและให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี และสิ่งที่เราสัมผัสได้คือ ทีมงานทุก ๆ คนมุ่งหวังให้เราได้อย่างที่ใจหวัง ทำงานอย่างเต็มที่ด้วยความจริงใจ ไม่ใช่แค่เพียงหน้าที่ จึงกล่าวได้ว่าครอบครัวเราประทับใจโรงพยาบาลพญาไท 3 เป็นอย่างมาก และสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณคุณหมอเป็นอย่างมากที่ทำให้เราทั้ง 2 ครอบครัวได้มีลูกสมความปรารถนา

ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก (Excellence Fertility Center) โรงพยาบาลพญาไท 3สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม  Hotline 081-902-4668