ผ่าตัด Endoscope เปลี่ยนชีวิต... ใช้ชีวิตปกติได้ หลังผ่าตัดเพียง 7 วัน


หลังจากทรมานกับอาการปวดเป็นเวลาหลายเดือน จะนั่งก็ปวด นอนก็ลำบาก กว่าจะหลับก็แสนยาก เดินแทบไม่ได้ หลับแล้วก็ไม่อยากลุก เพราะเหมือนเริ่มต้นความปวดอีกครั้ง แต่เมื่อ คุณสุมาภรณ์ สวัสดี เจ้าของธุรกิจค้าส่ง ได้แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็กแบบเอ็นโดสโคป (Endoscopic Spine Surgery) ภายใต้การดูแลของ นพ.สมบัติ คุณากรณ์สวัสดิ์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลัง ศูนย์กล้ามเนื้อกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 3 ก็กลับมาใช้ชีวิตปกติได้อีกครั้ง

เริ่มต้นจากข้อเท้าพลิก... แต่ยังปวดที่สะโพก-ก้น

คุณสุมาภรณ์ ได้บอกเล่าประสบการณ์ของช่วงเวลาแห่งความปวด เพื่อเป็นแนวทางการใช้ชีวิตและการเลือกวิธีการรักษาให้ทุกคน เริ่มจากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ลักษณะการทำงานส่วนใหญ่เป็นงานนั่งโต๊ะ ดูแลการทำงานของคนในร้าน กระทั่งเมื่อ 1 ปีที่แล้วรู้สึกเจ็บข้อเท้าเพราะข้อเท้าพลิก ระหว่างนั้นมีอาการปวดบริเวณสะโพก-ก้นร่วมด้วย แพทย์ของรพ.เอกชนแห่งหนึ่งจึงเอกซเรย์ พบว่ากระดูกทรุดให้รักษาโดยทำกายภาพบำบัด 10 วัน อาการโดยรวมดีขึ้น แต่ยังคงมีอาการปวดที่บริเวณสะโพก-ก้น

ปวดร้าวลงขา... เพราะกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

เมื่อเวลาผ่านไปก็มีอาการปวดและปวดร้าวลงขามากขึ้น จึงไปโรงพยาบาลอีกแห่งและทำ MRI พบว่ากระดูกสันหลังทับเส้นประสาทเล็กน้อย รักษาโดยการทำกายภาพบำบัดและกินยา

ลองรักษาด้วยแพทย์ทางเลือก แต่อาการไม่ดีขึ้น

นอกจากรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันแล้ว คุณสุมาภรณ์ ยังรักษาด้วยแพทย์ทางเลือกอย่างการฝังเข็ม การจัดกระดูก แต่อาการก็ไม่ดีขึ้น จึงเปลี่ยนไปรักษาด้วยการนวด แต่ผลยังเหมือนเดิมคือปวดร้าวลงขา กระทั่งช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาอาการแย่ลงเรื่อยๆ จนแทบเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็นเวลาไปไหนมาไหน แม้เวลานอนก็ยังทรมาน เรียกว่าทุกอิริยาบทล้วนทรมานทั้งสิ้น

ตัดสินใจผ่าตัดทันที หลังพบแพทย์ รพ.พญาไท 3

วันหนึ่งมีโอกาสคุยกับญาติ เขาแนะนำให้รักษากับ นพ.สมบัติ คุณากรณ์สวัสดิ์ หลังจากได้คุยกับคุณหมอเบื้องต้น จึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.พญาไท 3 และตรวจ MRI วันที่ 18 เม.ย.2561 ทำให้ทราบว่าหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนกดทับเส้นประสาทมากขึ้น คุณหมอจึงแนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องเอ็นโดสโคป พร้อมอธิบายข้อมูล จึงตกลงผ่าตัดในทันที

หลังผ่าตัด 1 วัน สามารถเดินได้

คุณสุมาภรณ์เข้ารับการผ่าตัดช่วงเย็นของวันที่ 19 เม.ย. 2561 และวันรุ่งขึ้นคุณหมอให้เดิน ซึ่งตอนนั้นยังไม่กล้าลุก เพราะเดินแทบไม่ได้มาหลายเดือน เมื่อตัดสินใจใส่ที่พยุง ลองยืน และเดิน ทำให้รู้ว่า “ฉันเดินได้ เดินได้จริงๆ หลังผ่าตัดเพียง 1 วัน” ซึ่งมีอาการเจ็บแปล๊บๆ ที่ขาเล็กน้อยเท่านั้น

วันที่ 21 เม.ย.2561 ก็ออกจากโรงพยาบาล อาการปวดที่เคยมีหายไป บริเวณแผลผ่าตัดไม่มีความเจ็บหรือปวดเลย มีเพียงการปวดขาบ้าง คุณหมออธิบายว่าอาการปวดที่มีจะดีชึ้นเรื่อยๆ แต่จะเดินไม่ตรงดังเดิมเพราะกระดูกผิดรูปตั้งแต่ก่อนมารักษา ซึ่งเราเข้าใจในส่วนนี้

ใช้ชีวิตได้ปกติอีกครั้ง หลังผ่าตัดเพียง 7 วัน

รู้สึกดีใจอย่างมากสำหรับการรักษาของคุณหมอ คือ หายเร็ว ทุกอย่างรวดเร็ว คิดย้อนไปว่า “ทำไมไม่มีโอกาสได้พบคุณหมอสมบัติ และวิธีรักษานี้ให้เร็วกว่านี้” เหมือนเราได้ชีวิตใหม่

หลังการผ่าตัด 7 วัน คุณสุมาภรณ์ บอกว่าสามารถทำกิจวัตรต่างๆ ได้ ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ลืมภาพการผ่าตัดใหญ่ อัมพฤกษ์ อัมพาตได้เลย รู้สึกขอบคุณในการดูแลรักษาของคุณหมอ นอกจากความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดรักษา คุณหมอยังให้คำอธิบายที่ละเอียดเข้าใจง่าย  แนะนำในเรื่องต่างๆ อย่างรอบด้าน

ผ่าตัด Endoscope ตัวช่วยเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้น

“การผ่าตัดผ่านกล้องแผลเล็กเอ็นโดสโคป จึงเสมือนตัวช่วยเปลี่ยนชีวิตให้ได้สุขภาพที่ดี ได้คุณภาพชีวิตที่ดีกลับคืนมาอีกครั้ง โดยต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด สำหรับคนที่ยังไม่เป็นก็ควรใส่ใจสุขภาพ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ เพราะเมื่อเป็นแล้วมันทรมาน ดังนั้นดูแลป้องกันย่อมดีกว่าแก้ไข

“สุดท้ายอยากฝากถึงคนไข้ท่านอื่นๆ ที่มีอาการหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อยากให้คุณเลือกรักษากับแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญ และโรงพยาบาลที่มีความพร้อม เมื่อแพทย์แนะนำให้ผ่าตัด ก็ผ่าตัดเถอะ เพราะมันคือสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนวิธีการรักษาทางเลือกอื่นๆ จากประสบการณ์ตรงของตนเองคงต้องบอกว่า ไม่สามารถแก้ไขที่ต้นเหตุได้ ทำให้เสียค่าใช้จ่าย เสียเวลา”

 


นพ.สมบัติ คุณากรณ์สวัสดิ์

ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลัง

ศูนย์กล้ามเนื้อกระดูกและข้อ
โรงพยาบาลพญาไท 3
โทร 02-467-1111 ต่อ 3100 และ 3112