ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ปวดข้อ ปวดนิ้วเท้า สัญญาเตือน “โรคเก๊าท์” ที่ต้องระวัง!


ปวดข้อ ปวดนิ้วเท้า สัญญาเตือน “โรคเก๊าท์” ที่ต้องระวัง!


ถ้าพูดถึงโรคเก๊าท์ก็มักจะนึกถึงการกินไก่ หลายคนยังมีความเชื่อผิดๆ ว่าโรคนี้นั้นเกิดจากการกินไก่มากๆ แต่จริงๆ แล้วเนื้อไก่หรือสัตว์ปีกเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อาการเก๊าท์กำเริบเท่านั้น

โรคเก๊าท์คืออะไร?

จริงๆ แล้ว “เก๊าท์” เป็นหนึ่งในโรคข้ออักเสบที่เกิดจากการสะสมของผลึกกรดยูริกตามข้อต่างๆ ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกันได้

ปวดตามข้อ นิ้วแม่เท้า อาการของโรคเก๊าท์

โดยปกติแล้วอาการปวดอย่างรุนแรงตามข้อต่อเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า แต่ก็สามารถเกิดกับข้อต่อหลายส่วนตามร่างกายได้ เช่น ข้อเท้า ข้อศอก หัวเข่า ข้อต่อกระดูกมือ หรือข้อมือ โดยจะปวดรุนแรงในช่วง 4-12 ชั่วโมงแรก จากนั้นจะเริ่มปวดน้อยลงและมีอาการดีขึ้นภายใน 7-10 วัน บางรายอาจมีอาการปวดได้นานหลายวันจนถึงหลายสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น บวมแดง แสบร้อน เคลื่อนไหวร่างกายไม่สะดวก เป็นต้น

สาเหตุของโรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์เป็นผลมาจากภาวะกรดยูริกในเลือดสูง (Hyperuricemia) ซึ่งเป็นภาวะของร่างกายที่มีการสะสมของกรดยูริกในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เกิดการตกผลึกตามข้อต่างๆ จนเกิดอาการปวดบวมตามข้ออย่างรุนแรงและอาการอื่นๆ ของโรคตามมา

พฤติกรรมเสี่ยง “โรคเก๊าท์”

 • การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก

 • การรับประทานอาหารทีมีสารพิวรีนมากเกินไป เช่น สัตว์ปีก เครื่องในสัตว์ ยอดผัก กุ้งเคยหรือกะปิ ปลาซาร์ดีน หอยแมลงภู่ สารสกัดจากยีสต์

 • ได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ

 • การดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป

 • อาการเจ็บป่วยที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเซลล์ในร่างกายอย่างรวดเร็ว เช่น โรคสะเก็ดเงินขั้นรุนแรง หรือความผิดปกติทางเลือดบางอย่าง

 • ยาบางประเภทที่ส่งผลต่อระดับกรดยูริกในร่างกาย เช่น ยาขับปัสสาวะ  ยาเคมีบำบัดบางชนิด ยาแอสไพริน และยาลดความดันโลหิตบางชนิ

 • โรคประจำตัวหรือสภาวะของร่างกายบางอย่าง เช่น ภาวะอ้วน โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ ไตทำงานผิดปกติ โรคเบาหวาน

 • โรคพร่องเอนไซม์ ความผิดปกติของไขกระดูก โรคหลอดเลือดผิดปกติ

 • มีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นโรคเก๊า โดยพบว่า 1 ใน 5 ของผู้ป่วยโรคเก๊าจะมีบุคคลในครอบครัวเจ็บป่วย

โรคเก๊าท์...รักษาได้ไม่ยาก

การรักษาโรคเก๊าท์จะใช้ยาเป็นหลัก ซึ่งแพทย์จะพิจารณาดูจากอาการของโรค สุขภาพโดยรวม หรือการพูดคุยกับผู้ป่วย ควบคู่กับการปฏิบัติตนเพื่อเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงของโรค โดยการบรรเทาอาการปวดให้ลดลงอย่างรวดเร็ว และป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดของโรคเก๊าท์ในบริเวณข้ออื่นๆ ในอนาคต รวมไปถึงลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากโรค เช่น โครงสร้างข้อต่อผิดรูป ไตเกิดความผิดปกติ

ภาวะแทรกซ้อนของโรคเก๊าท์

หากไม่ได้รับการรักษาโรคเก๊าท์ก็สามารถพัฒนาไปจนเกิดก้อนโทฟี่หรือปุ่มนูนใต้ผิวหนังในหลายส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น นิ้วมือ เท้า ข้อศอก หรือเอ็นร้อยหวาย แต่โดยปกติมักไม่ก่ออาการเจ็บปวด แต่เมื่ออาการของโรคกำเริบอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ ปวดตามข้อ ข้อต่อบิดเบี้ยวจนผิดรูปไปจากเดิม นอกจากนี้ยังมีโอกาสเกิดนิ่วในไตจากการสะสมของผลึกยูเรตในระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจนำไปสู่การทำงานของไตที่ปกติหรือเกิดภาวะไตวายได้

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเป็น...โรคเก๊าท์

 • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายขับกรดยูริกออกทางปัสสาวะ และไม่ทำให้เกิดการตกตะกอนในระบบทางเดินปัสสาวะที่นำไปสู่การเกิดนิ่วในไต

 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 • ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีความหวานมาก โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลฟรุกโตส

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูง เช่น เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล สัตว์ปีก ถั่วบางชนิด สารสกัดจากยีสต์ แต่อาจทดแทนด้วยโปรตีนที่ได้จากผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ

 • ผู้ที่มีภาวะอ้วนควรลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ไม่ควรอดอาหารหรือลดน้ำหนักรวดเร็วจนเกินไป

 นพ.สานิส ทินกร
สถาบันกล้ามเนื้อกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 3
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2467-1111 ต่อ 3100-3112

Rate this article : ปวดข้อ ปวดนิ้วเท้า สัญญาเตือน “โรคเก๊าท์” ที่ต้องระวัง!

Posted by : Phyathai Hospital

  Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง