ค้นหา...แพทย์ศูนย์การแพทย์

นพ. ธีรศักดิ์ พื้นงาม

ศูนย์ทางการแพทย์ :คลินิกศัลยกรรมกระดูกสันหลัง

สาขา  :โรงพยาบาล พญาไท 1

นัดหมายแพทย์


ประวัติการศึกษา

วุฒิการศึกษา สถาบันการศึกษา
Microneurosurgery (Minimally invasive neurosurgery skull base sugery)University of Mainz Germany
ว.ประสาทศัลยศาสตร์กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
แพทยศาสตรบัณฑิตรพ.รามาธิบดี ม.มหิดล

ตารางการออกตรวจ

วัน เวลาคลินิก ออกตรวจสัปดาห์/เดือน สถานที่ออกตรวจ
วันจันทร์08:00-10:00ทุกสัปดาห์คลินิกศัลยกรรมกระดูกสันหลัง
วันอังคาร08:00-10:00ทุกสัปดาห์คลินิกศัลยกรรมกระดูกสันหลัง
วันพฤหัส08:00-10:00ทุกสัปดาห์คลินิกศัลยกรรมกระดูกสันหลัง
วันศุกร์08:00-10:00ทุกสัปดาห์คลินิกศัลยกรรมกระดูกสันหลัง

Note: This schedule is based on normal doctor clinic hours. As there may be changes to the schedule from time to time, please wait for our contact center to confirm your appointment timing.

Doctor Talkหมอเรียกว่าเป็นการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ เป็นการเรียนรู้เพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุดจนได้นำมาใช้ในการผ่าตัดรักษาคนไข้ และส่งต่อความรู้เทคนิคเฉพาะไปยังแพทย์รุ่นหลัง เพราะสังคมไม่ต้องการคนเก่งเพียงคนเดียว การแพทย์จะแข็งแกร่งได้ด้วยทีมแพทย์ที่มีความสามารถและส่งต่อความรู้ให้แก่กัน ตรงนี้จะทำประโยชน์ให้วงการแพทย์บ้านเราและเกิดผลดีต่อคนไข้อย่างมากทีเดียว


ความเชี่ยวชาญโรคสมองและระบบประสาท

นพ.ธีรศักดิ์ พื้นงาม แพทย์ผู้ชำนาญการด้านสมองและระบบประสาท เป็นคุณหมอที่มีประสบการณ์ผ่าตัดสมองรักษาคนไข้มากว่า 3,000 ราย ในกว่า 30 ปีที่ผ่านมา นอกจากความรู้ความสามารถในการผ่าตัดสมองและระบบประสาทโดยใช้กล้อง Endoscope แล้ว ยังเป็นแพทย์คนแรกในประเทศไทยที่ทำการผ่าตัดฐานกะโหลกศีรษะ บุกเบิกการผ่าตัดด้วยเทคนิค Minimally Invasive Surgery หรือการผ่าตัดส่องกล้องแผลเล็กเข้ามาใช้เป็นรายแรกในประเทศไทย และริเริ่มการผ่าตัดสมองโดยใช้เครื่องมือนำทาง Neuronavigator เป็นคนแรกและเครื่องแรกในประเทศไทย ความเชี่ยวชาญนี้ยังเป็นที่ยอมรับในฐานะเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาเฉพาะทางด้านประสาทศัลยศาสตร์ สถาบันประสาทวิทยา และศัลยแพทย์หัวหน้าศูนย์สมองและระบบประสาท เครือโรงพยาบาลพญาไทอีกด้วย

จากก้าวแรก...สู่การเรียนรู้ที่ไม่หยุดยั้ง

ด้วยความสามารถของคุณหมอ หลังสำเร็จการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และศึกษาต่อด้านประสาทศัลยศาสตร์ ที่กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขจนสำเร็จแล้ว คุณหมอได้รับการสนับสนุนทุนจากรัฐบาลเยอรมัน เพื่อศึกษาต่อเนื่องด้านศัลยกรรมสมองขั้นสูง (Fellowship in Microneurosurgery : Key Hole Surgery / Skull base Surgery) ที่ University of Mainz, Germany ซึ่งเป็นสถาบันการแพทย์ที่มีชื่อเสียงของประเทศเยอรมนี

จากแนวคิดที่ต้องการพัฒนาการรักษาให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ คุณหมอจึงมักเดินทางไปศึกษาดูงานที่ต่างประเทศบ่อยครั้ง ทั้งยังได้นำความรู้ เทคนิค และนวัตกรรมการรักษามาเป็นมาตรฐานใหม่เพื่อใช้ในประเทศไทยหลายอย่าง รวมถึงการผ่าตัดผ่านกล้อง Endoscope ที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผ่าตัดให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นพ.ธีรศักดิ์ พื้นงาม นับเป็นแพทย์คนแรกที่ริเริ่มการผ่าตัดผ่านกล้อง Endoscope เพื่อผ่าตัดรักษาเนื้องอกบริเวณต่อมใต้สมองในผู้ป่วยคนไทยเป็นคนแรกอีกด้วย

นอกจากความชำนาญในการรักษาโรคสมองแล้ว คุณหมอยังศึกษาเทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องหมอนรองกระดูกสันหลังแบบ Full Endoscopic Discectomy และนำมาตรฐานนี้เข้ามาใช้ในการรักษาหมอนรองกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาทเป็นคนแรกในประเทศไทย ด้วยความรู้และประสบการณ์ในการรักษาคนไข้โรคสมองและระบบประสาทมาอย่างมากมาย คุณหมอจึงได้รับเชิญให้เป็นผู้บรรยายความรู้ด้าน Minimally Invasive Brain and Spine ทั้งในประเทศและต่างประเทศอยู่เสมอ

สร้างทีมแกร่ง…เพื่อการรักษาที่ดีที่สุด

จากประสบการณ์ที่ได้เห็นและทำการรักษาโรคสมองและระบบประสาทมานับสิบๆ ปี เป็นแรงผลักดันให้ นพ.ธีรศักดิ์ มุ่งพัฒนาทีมศัลยแพทย์สมองและระบบประสาท ด้วยการถ่ายทอดความรู้ใหม่ๆ ที่ได้จากการศึกษาดูงานยังต่างประเทศ รวมถึงแบ่งปันประสบการณ์การรักษาให้ศัลยแพทย์รุ่นใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง (Mini Spine Center) โรงพยาบาลพญาไท โดยการรวมทีมศัลยแพทย์ประสาท (Neurosurgeon) ที่มีความชำนาญจำเพาะ รวมถึงได้นำวิธีการและเครื่องมือในการผ่าตัดผ่านกล้อง (Microsurgery/Endoscopic Surgery) มาใช้ในการผ่าตัดระบบประสาทไขสันหลังอีกด้วย

“เมื่อคนไข้มาหาเรา นั่นหมายถึงเขาต้องการคำตอบว่าโรคที่เขากำลังเผชิญอยู่ต้องรักษาอย่างไร เราต้องมีคำตอบและมีทางเลือกให้กับคนไข้ การจะต้องผ่าตัดหรือไม่ก็ต้องวินิจฉัยจากองค์ประกอบรอบด้าน หากจำเป็นต้องผ่าตัดจะต้องผ่าตัดแบบไหนเพื่อความปลอดภัยและหายจากโรค จะใช้การผ่าตัดแบบแผลเล็ก การผ่าตัดผ่านกล้องแบบจุลศาสตร์ศัลยกรรม หรือต้องใช้เนวิเกเตอร์ช่วยนำทางเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการผ่าตัดด้วยไหม และสิ่งสำคัญที่สุด... คือทุกการผ่าตัดจะต้องทำโดยแพทย์ที่มีความรู้ความชำนาญในวิธีการและการใช้เครื่องมือนั้นๆ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่หมอตั้งใจบุกเบิกและสร้างทีมแพทย์ที่มีความชำนาญในแต่ละอนุสาขา เพื่อคุณภาพการรักษาทั้งโรคสมองและระบบประสาท”

คลิกดูรายละเอียด