ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

“ท้องนอกมดลูก” ยิ่งรู้เร็ว...โอกาสรอดยิ่งสูงปัญหาหนักอกหนักใจของสาวๆ ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ เรียกว่าดีใจได้แป๊บเดียว ก็ต้องมานั่งเครียดคิดไม่ตกกับปัญหา  “ท้องนอกมดลูก” แต่รู้มั๊ยว่า...ถ้าหากเราตรวจพบได้เร็ว โรคนี้ก็มีทางรักษา

การ “ตั้งครรภ์นอกมดลูก” เป็นอย่างไร

ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ การตั้งครรภ์นอกมดลูกก็คือการที่ถุงการตั้งครรภ์ไปฝังที่อื่นที่ไม่ใช่โพรงมดลูกอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจจะไปอยู่ที่ปีกมดลูก รังไข่หรืออวัยวะภายในช่องท้องอื่นๆ ซึ่งถือเป็นภาวะที่อันตรายมาก ถ้าตรวจเจอช้า เพราะการตั้งครรภ์นอกมดลูกนี้มีความเสี่ยงที่จะแตกเมื่อไหร่ก็ได้ และนั่นก็จะทำให้เสียเลือดมากในช่องท้อง จนอาจส่งผลให้เกิดอาการช็อคและเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

อะไร...คือ “สาเหตุ”

โรคตั้งครรภ์นอกมดลูกเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่ชัดเจน แต่ก็พอจะบอกได้ว่ากลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้มากกว่าคนอื่น คือคนที่มีปีกมดลูกผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการติดเชื้อที่อุ้งเชิงกรานบ่อยๆ เคยผ่าตัดที่ปีกมดลูกมาก่อน คนที่เคยมีการตั้งครรภ์นอกมดลูกมาก่อน มีการใส่ห่วงคุมกำเนิด คนที่มีลูกยาก และกลุ่มคนที่สูบบุหรี่

อาการ & สัญญาณเตือน...เป็นอย่างไร

ถ้าพูดถึงอาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูก บางคนอาจจะไม่ได้มีอาการ หรือมีอาการเหมือนคนที่ตั้งครรภ์ปกติได้เหมือนกัน เช่น คัดเต้านม ปัสสาวะบ่อย คลื่นไส้ หรือแม้แต่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย อย่างมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด มีอาการหน่วงที่ท้องน้อย ซึ่งถ้าเมื่อไหร่ที่ก้อนของการตั้งครรภ์นั้นแตก ก็อาจจะมีอาการหน้ามืด เป็นลม หรือช็อคได้ ทางที่ดีควรรีบมาพบแพทย์เพื่อตรวจภายในอัลตร้าซาวด์หรือเจาะเลือดดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์เพื่อวินิจฉัยความผิดปกติจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

หากตรวจเจอ...จะมีวิธีการรักษาอย่างไร

การรักษามีอยู่ 2 แบบคือรักษาด้วยยาเคมีบำบัดและการผ่าตัด ซึ่งจะเลือกวิธีการรักษาอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น ระดับค่าฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ขนาดก้อนการตั้งครรภ์นอกมดลูก มีการแตกของก้อนหรือเปล่า สามารถตรวจติดตามค่าฮอร์โมนการตั้งครรภ์หลังการรักษาด้วยยาได้หรือเปล่า มีข้อห้ามในการใช้ยาเคมีหรือไม่

 แต่เราอยากจะบอกว่าสำหรับใครที่มีความกังวลกับการผ่าตัด เดี๋ยวนี้เขาก็มีเทคโนโลยีในการรักษาที่ทันสมัย อย่างการผ่าตัดส่องกล้อง แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ลดความกังวลใจได้มากทีเดียว  

Rate this article : “ท้องนอกมดลูก” ยิ่งรู้เร็ว...โอกาสรอดยิ่งสูง

Posted by : Phyathai Hospital

    Review :

แพทย์

ปรึกษาแพทย์ออนไลน์

โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกเก็บรักษาไว้เป็นความลับอย่างเข้มงวดเพื่อความเป็นส่วนตัวของคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง