ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

มะเร็งลำไส้ใหญ่... ไม่รีบรักษา อาจลุกลาม

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคร้ายที่ใครต่างหวาดกลัว เป็นชนิดมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยมากเป็นอันดับต้นๆ เกิดจากกลายพันธุ์ของเซลล์เยื่อบุลำไส้ใหญ่ ซึ่งเซลล์มะเร็งแบ่งตัวขยายปริมาณเร็วกว่าและมีอายุยืนยาวกว่าเซล

โรคต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติ..ที่รักษาให้หายได้!

โรคต่อมไทรอยด์ ความผิดปกติที่ไม่มีแนวทางป้องกัน แต่หากตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ การตรวจพบโรคเร็ว ทำให้รักษาได้ทัน..โอกาสหายขาดยิ่งสูง

ผ่าตัดไทรอยด์ส่องกล้องทางช่องปาก แผลเล็ก..ฟื้นตัวเร็ว

Thyroid Scarless เทคนิคใหม่ของการผ่าตัดรักษาไทรอยด์ส่องกล้องผ่านทางช่องปาก ช่วยให้ผู้ป่วยหมดกังวลเรื่องรอยแผลเป็นหลังการผ่าตัด คืนความมั่นใจ...และพร้อมกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติ

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ “โรคไทรอยด์”

ไทรอยด์คืออะไร? เป็นแล้วรักษาได้หรือไม่? มาไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคไทรอยด์กัน!

ช่องคลอดหย่อน เกิดเร็วกว่าที่คิด

ผู้หญิงหลายคนไม่มั่นใจหรือยากที่จะอธิบายถึงจุดซ่อนเร้นภายในของตน ให้คนอื่นได้รู้ ด้วยเหตุผลนี้แพทย์ขอแนะนำนวัตกรรมใหม่ เพื่อคุณผู้หญิงโดยเฉพาะกับการดูแลจุดซ่อนเร้นของคุณให้กลับมาเหมือนวัยสาวอีกครั้ง

อากาศร้อนจัด! เสี่ยงเป็นลมแดด..อันตรายถึงชีวิต

ช่วงเดือนเม.ย. - พ.ค นี้อากาศร้อนแบบสุดๆ ถ้าต้องฝึกกลางแดดจนเป็นลม (แดด) หรือ Heat Stroke อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีHeat Stroke หากว่าได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที อาจ

รับมือ 5 โรคที่มากับอากาศร้อน...แดดแรงแค่ไหนก็สุข!

แดดร้อนๆ ในช่วง Summer นี้ อาจทำให้คุณป่วยโดยไม่ทันตั้งตัว รพ.พญาไท 2 รวบรวม 5 โรคที่มากับอากาศร้อน ให้คุณเตรียมตัวรับมือ...อยู่กับแดดอย่างเป็นสุข

TAVI เทคโนโลยีนี้..คืออะไร?

โรคหัวใจเป็นหนึ่งในสาเหตุอันดับต้นๆ ที่คนไทยเสียชีวิต คือ ‘โรคลิ้นหัวใจตีบ’ เราจะพาไปรู้จักกับวิธีรักษาโรคนี้ให้หายได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

แน่ใจหรอ? ว่าคุณรู้จักโรค “นิ่วในถุงน้ำดี” ดีพอ

มีอาการปวดท้อง แน่นท้อง จุกเสียดทุกครั้งที่ทานข้าว โดยเฉพาะเมื่อกินอาหารมันๆ อาจเป็นอาการนิ่วในถุงน้ำดี

ส่องขั้นตอน ผ่าตัดส่องกล้อง เคลียร์ปัญหานิ่วในถุงน้ำดี

หยุดปัญหาอาการปวดแน่นท้องทุกครั้งหลังทานอาหาร รักษาด้วยการผ่าตัดส่องกล้องเอานิ่วในถุงน้ำดีออก ใครกำลังลังเล หรือกังวลใจ มาดูขั้นตอนการรักาาอย่างละเอียดกัน

กินของมันๆ...เสี่ยงเป็นนิ่วในถุงน้ำดีจริงเหรอ

รู้ไหมว่าชอบกินอาหารมันๆ นี่ล่ะตัวดี สาเหตุนิ่วในถุงน้ำดีในผู้สูงวัย ทั้งอาหารไขมันสูง ของทอด คลอเรสเตอรอลสะสม ล้วนเสี่่ยงนิ่วในถุงน้ำดีทั้งนั้น

Get Ready! เตรียมตัวให้พร้อม เมื่อต้องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี

ผ่าตัดส่องกล้องนิ่วในถุงน้ำดี ไม่มีอะไรน่ากลัว มาเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งก่อนผ่า หลังผ่า เพียงไม่นานก็ฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติ ไม่ต้องทนปวดแน่นท้องอีกต่อไป

เชคให้ชัวร์ แค่ปวดท้อง “โรคกระเพาะ” หรือมี “นิ่วในถุงน้ำดี” กันแน่

ปวดท้องจุกเสียดทุกครั้งหลังกินข้าว แบบนี้คือปวดท้องกระเพาะหรือนิ่วในถุงน้ำดีกันแน่ มาดูอาการความแตกต่าง เพื่อการรักษาให้ตรงจุด

ใช้ชีวิตอย่างไร เมื่อ “ไม่มีถุงน้ำดี”

ใครกำลังกังวลว่า ถ้าผ่านิ่วในถุงน้ำดีออกไปแล้ว ร่างกายจะเหมือนเดิมหรือไม่ ใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือเปล่า

“เนื้องอกมดลูก” ภัยร้ายที่ “ผู้หญิงทุกคน” ไม่ควรละเลย

ปวดประจำเดือน ประจำเดือนมามาก อาการเตือนเนื้องอกมดลูก การรักษาได้ด้วยการผ่าตัดมดลูกผ่านกล้องหรือเทคนิค NOTES คนไข้ไม่มีแผล เจ็บน้อย และฟื้นตัวไว

มะเร็งเต้านม... ภัยร้ายของผู้หญิงยุคดิจิตอล

“มะเร็ง” ได้ชื่อว่าเป็นโรคร้ายที่ใครๆ ต่างก็กลัว และสำหรับผู้หญิงแล้ว “มะเร็งเต้านม” น่ากลัวอย่างมาก ถือเป็นภัยเงียบเพราะมาเยือนโดยไร้สัญญาณเตือน แล้วทราบหรือไม่ว่า ความก้าวล้ำของโลกดิจิตอลในปัจจุบัน

หลังผ่าตัดมดลูก ควรดูแลตนเองอย่างไรในช่วงพักฟื้น

หลังผ่าตัดมดลูกออกแล้ว การมีเพศสัมพันธ์ ออกกำลังกาย หรือขับขี่รถยนต์ อาจต้องงดเว้นสักระยะ และหากมีอาการหนาวสั่น มีไข้ หรือตกขาวมีกลิ่นควรรีบไปพบแพทย์

“ปวดหัวเรื้อรัง” อาการนี้...คุณหมอบอกว่า “ไม่ใช่เรื่องธรรมดา”

แม้ว่าอาการปวดหัวสามารถพบได้ทั่วไป บางคนอาจปวดมากหรือน้อยต่างกัน ซึ่งสาเหตุของการปวดหัวนั้นมีหลายอย่าง เช่น ความเครียด ไมเกรน หรืออาจมีความผิดปกติด้านอื่นๆ เช่น เนื้องอกในสมอง เส้นเลือดในสมองโป่งพอง โ

“โรคกระดูกพรุน” ภัยเงียบที่ผู้สูงอายุต้องระวัง

กระดูก เป็นอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีการสร้างและสลายกระดูกไปตลอดช่วงชีวิตของเรา และปริมาณเนื้อกระดูกจะค่อยๆ ลดลงเมื่ออายุล่วงเลยวัย 30 โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองที่กระดูกจะมีการสลายอย่างรวดเร็ว

อาการชักจากไข้สูง พ่อแม่ควรระวัง (Febrile Convulsion)

การชักที่เกิดจากไข้สูงในเด็ก โดยที่สาเหตุของไข้ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อในสมอง หรือความผิดปกติของสมดุลเกลือแร่หรือจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

เคลียร์ข้อสงสัย ประจำเดือนมามาก...อันตรายไหม?

ประจำเดือนมามาก ปวดประจำเดือน หรือตกขาวมาก อาจเกิดจากภาวะมดลูกผิดปกติ การตรวจภายในหรืออัลตราซาวนด์จึงเป็นการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

ผ่าตัดมดลูก น่ากลัวจริงหรือ?

ผ่าตัดมดลูก ไม่ใช่แค่การผ่าตัดเปิดหน้าท้อง แต่ปัจจุบันมีการผ่าตัดผ่านกล้อง ช่วยให้ผู้ป่วยไม่มีแผล เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว และลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้

มดลูกผิดปกติ เรื่องร้ายๆ ที่ผู้หญิงป้องกันได้

มดลูกผิดปกติอาจเกิดได้จากการทานอาหารที่มีเอสโตรเจนสูง ความเครียด เพศสัมพันธ์ที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ยกของหนัก ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณก็หลีกเลี่ยงได้

ปวดท้องประจำเดือน สัญญาณเตือนมดลูกผิดปกติ

ปวดท้องประจำเดือน ประจำเดือนมามาก สีคล้ำ มีลิ่มเลือด มีตกขาวมาก ช่องคลอดมีกลิ่น หรือมักเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ อาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุจากมดลูกผิดปกติ

เช็คให้ดี...ปวดหัวเรื้อรังอาจเสี่ยงเป็นเนื้องอกในสมองได้!

หลายคนอาจมองว่าอาการปวดหัวเรื้อรังเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้บ่อย ทำให้เราชะล่าใจว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้น... จริงๆ แล้วอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย...แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของ

ปวดหัวบ่อยแบบนี้ เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

ปวดหัว (Headaches) หรือปวดศีรษะ เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะหรือคอส่วนบน ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อและโครงสร้างรอบกระโหลกศีรษะหรือสมองเกิดการอักเสบหรือระคายเคือง จนทำให้เกิดอาการปวดขึ้น โดยอาการที่เก

สัญญาณอันตราย! ปวดหัวแบบนี้ ต้องรีบพบแพทย์

แม้ว่าอาการ "ปวดศีรษะ" จะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าอาการปวดไม่ทุเลา กลับปวดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย บอกเลยว่าต้องพบแพทย์โดยด่วน!! เช่น แขนขาอ่อ

Don’t Eat! เลือกกินยังไง ไม่ให้เสี่ยงไมเกรน

รู้หรือไม่? ว่านอกจากแสงหรือเสียงที่เป็นส่วนกระตุ้นให้อาการไมเกรนกำเริบแล้ว "อาหาร" บางอย่าง ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนได้เช่นกัน เรามาเช็คกันดูสิว่า...เมนูโปรดจานไหนบ้างที่กินแล้วจะกระ

8 สาเหตุใกล้ตัวที่ทำให้ “ปวดหัว” บ่อย

"ปวดหัว" เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็เป็น บางคนเป็นแล้วหาย บางคนปวดต่อเนื่องเป็นเดือน จริงๆ แล้วอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องปกติ มาเช็คกันดูสิว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ปวดหัวบ่อย

MMR วัคซีนรวม ป้องกัน ‘หัด คางทูม หัดเยอรมัน’

หัด คางทูม หัดเยอรมัน สามโรคที่ติดต่อง๊าย...ง่าย แต่อันตรายถึงชีวิต! วัคซีน MMR (Measles-mumps- rubella vaccine) คือตัวช่วยป้องกันโรค ที่ช่วยให้คุณสบายใจหายห่วง

วัคซีน ‘คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก’ การป้องกันที่สำคัญกับคนทุกวัย!

ยังจำได้ไหม? ตอนเด็กๆ ที่ต้องฉีดวัคซีนพื้นฐานป้องกัน 3 โรค ได้แก่ โรคคอตีบและโรคไอกรน บาดทะยัก แต่เรื่องวัคซีนไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กๆ เพราะคนทุกช่วงวัยยังจำเป็นต้องได้รับวัคซีนกระตุ้น 3 โรคนี้ ผู้ใหญ่

ทำงานทั้งวันโดยไม่ลุกไปเข้าห้องน้ำ เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ!

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) สามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย เป็นโรคที่มีโอกาสพบได้บ่อย โดยเฉพาะจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน

ปฐมพยาบาล “เด็กจมน้ำ” อย่างไร..ให้ปลอดภัย

การจมน้ำ อีกสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในเด็ก ซึ่งการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธี คือปัจจัยที่ช่วยเพิ่มโอกาสรอดของเด็กให้มากขึ้นได้

การดูแลเท้าในผู้ป่วยเบาหวาน ป้องกันการถูกตัดเท้า

หลายครั้งเราอาจเคยได้ยินเรื่องราวของผู้ที่ถูกตัดเท้าจากจากเป็นโรคเบาหวาน แต่เหตุใดเป็นเบาหวานแล้วถึงต้องตัดเท้ากันนะ?

การเตรียมตัวตรวจกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้นโดยการส่องกล้องเข้าทางปาก (ESOPHAGO GASTRO DUODENOSCO

การตรวจกระเพาะอาการและลำไส้เล็กส่วนต้นโดยการส่องกล้องเข้าทางปาก นั้นเป็นวิธีการที่ใช้สำหรับตรวจหลอดอาหารกระเพาะอาหารจนถึงลำไส้เล็กส่วนต้น ก่อนการส่องกล้อง ผู้ป่วยจะได้รับยาเฉพาะที่โดยการให้กลืนยาชา ซึ

เช็คให้ชัวร์! อาการที่เป็น ใช่ “มดลูกผิดปกติ” หรือเปล่า

ทุกคนทราบดีว่าอวัยวะที่สำคัญมากในระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง นั่นคือ มดลูก ปัจจุบันผู้หญิงไทยที่อายุเกิน 40 ปี ต้องเข้ารับการรักษาและตัดมดลูกทิ้งเป็นจำนวนกว่า 70,000 คนในแต่ละปี สาเหตุก็เพราะเกิดความผิดปกต