ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ไรขนตา..ต้นเหตุโรคเปลือกตาอักเสบ ที่อาจเสี่ยง “ตาบอด” ได้

30% ของคนไข้ที่มาหาจักษุแพทย์นั้นมาด้วยอาการเปลือกตาอักเสบ มักเกิดบริเวณหนังตา โดยเฉพาะตำแหน่งขอบเปลือกตา เนื่องจากเป็นตำแหน่งของต่อมเปลือกตา ซึ่งมีหน้าที่ในการผลิตน้ำตาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับดวง

มะเร็งปากมดลูกภัยร้าย....ป้องกันได้

แม้ว่ามะเร็งปากมดลูก จะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของผู้หญิงไทย แต่การป้องกันไม่ให้เป็นเนื้อร้ายชนิดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเราต่างก็ทราบกันดีว่าสาเหตุของเนื้อร้ายชนิดนี้ เกิดจากเชื้อฮิวแมน พา

แค่ปรับพฤติกรรม...ก็รักษา “กรดไหลย้อน” (GERD) ได้

ความผิดปกติของหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร ทำให้ความดันของหลอดอาหารต่ำลง หรือบ่อยกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ อาหารและยาบางชนิด ภาวะน้ำหนักเกิน ความเครียด หรือความผิดปกติในการบีบตัว

ตรวจหา “มะเร็งโพรงจมูก” ด้วยการส่องกล้อง Nasopharyngoscopy

การส่องตรวจโพรงจมูกด้วยกล้องวิดีโอและแสดงผลผ่านจอภาพ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของโรคทาง จมูก เช่น ไซนัสอักเสบ เนื้องอกในโพรงจมูก ไปจนถึงมะเร็งในโพรงจมูก โดยการสอดกล้องที่มีลักษณะเป็นท่อเล็กๆเข้าไปในจมูก

“Stroke Rehab” ฟื้นฟูหลังการรักษา เพื่อให้คนไข้ใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง

โรคหลอดเลือดสมอง เป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ตั้งแต่มีปัญหาการพูดอย่างพูดไม่ชัด พูดไม่ได้ การชา มีปัญหาการกลืน ด้วยปัญหาเหล่านี้ นอกจากการรักษาจา

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ

แพทย์ได้ทำการตรวจท่านแล้วมีความเห็นว่า อาการบาดเจ็บที่ได้รับไม่รุนแรงถึงขนาดต้องรับไว้รักษาในโรงพยาบาล ให้ท่านรักษาตัวต่อที่บ้าน โดยงดออกกำลังกายทุกชนิดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ถ้าท่านมีอาการตามข้อใดข้อหน

สมองเสื่อม หมายถึงอะไร

ภาวะสมองเสื่อม (Dementia) เป็นภาวะที่จำนวนเซลล์สมองที่ทำงานได้ยิ่งลดลงอย่างรวดเร็ว อันเกิดจากการฝ่อเหี่ยวล้ำหน้าไปอีก ภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยได้แก่ โรคอัลไซเมอร์ ส่วนมากจะพบในผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี

8 พฤติกรรมทำลายข้อเข่า...รู้แล้วรีบลด ละ เลิก

รู้หรือไม่ ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันหรือแม้แต่การทำกิจกรรมบางอย่างของคุณอาจทำร้ายข้อเข่าได้โดยไม่รู้ตัว และนี่คือตัวอย่าง 8 พฤติกรรมที่ทำลายข้อเข่า รู้แล้วต้องรีบเลิกซะ เพื่อสุขภาพของเข่าคุณเอง

Targeted Therapy การรักษาเฉพาะจุด ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า...

การใช้ยาเคมีบำบัดหรือคีโม เป็นการรักษามะเร็งที่ส่งผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยมะเร็งสูง ในขณะที่การรักษามะเร็ง Targeted Therapy โอกาสส่งผลข้างเคียงรุนแรงมีน้อยกว่า

เด็กเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้ด้วยหรือ?

นิ่วในถุงน้ำดีในเด็กมักเกิดจากการเป็นโรคธาลัสซีเมีย โดยอาการทั่วไปจะเหมือนในผู้ใหญ่ ส่วนการรักษาทำได้ด้วยการผ่าตัดทั้งแบบเปิดหน้าอกและแบบผ่านการส่องกล้อง

สาวๆ รู้หรือไม่? การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก..สำคัญกว่าที่คิด!

มะเร็งปากมดลูกเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพของผู้หญิงหลายคน กว่าจะรู้ว่าป่วย มะเร็งปากมดลูก ก็เมื่อสายจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นจึงต้องเข้ารับการตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ

อาการเหวี่ยงวีนของคุณแม่ ใช่พฤติกรรม “วัยทอง” หรือเปล่า

เพราะ วัยทอง ไม่ใช่เรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม หากมีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดี ก็สามารถก้าวผ่านวัยทองไปได้ไม่ยาก!

ภาวะหัวใจล้มเหลว ภัยเงียบที่มักเกิดแบบเฉียบพลัน...และเสียชีวิตได้ภายในเสี้ยววินาที

หัวใจล้มเหลวเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น หัวใจขาดเลือด หรือความดันโลหิตสูงฉับพลัน ซึ่งแค่ปรับพฤติกรรม เช่น เลิกสูบบุหรี่ ก็ลดความเสี่ยงนี้ได้แล้ว

ปัสสาวะบ่อย อย่าละเลย! อาจเสี่ยงต่อมลูกหมากโต..หรือร้ายแรงถึงขั้นมะเร็ง

อย่ามองข้ามผู้ชายอายุ 50 ขึ้นไป หากรู้สึกว่าปัสสาวะได้ช้าลง ปัสสาวะไม่พุ่ง หรือปัสสาวะเป็นช่วงๆ ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา และหมั่นตรวจต่อมลูกหมากเป็นประจำทุกปี เพราะต่อมลูกหมากโต...เรารักษาได้

"สมองขาดเลือด" อันตราย เสี่ยงภัยร้ายจากอัมพาต

ภาวะสมองขาดเลือดมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองแตกหรือตีบตัน หากรักษาอย่างถูกต้องจะทำให้เซลล์สมองตายแบบชั่วคราวหรือ อัมพฤกษ์ แต่หากรักษาไม่ถูกต้องก็จะเกิดเป็นอัมพาตความพิการแบบถาวร

อุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อโนโรไวรัส...อีกโรคฮิตในเด็กเล็ก

ลูกถ่ายเหลว, ปวดท้อง, ปวดหัว หรือถึงขั้นอาเจียน ให้ระวังไว้ว่า นั่นอาจเป็นอาการของอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัสโนโรไวรัส ที่มากับอาหาร หรือสิ่งที่เด็กๆ หยิบเข้าปาก ควรรีบพาไปพบแพทย์

คำตอบเรื่อง “ภูมิแพ้ไรฝุ่น” จากแพทย์เฉพาะทางด้านภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เกิดได้จากหลายปัจจัย หากอาการภูมิแพ้ของลูกคุณเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ประเภทไรฝุ่น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้และป้องกันไม่ให้มีไรฝุ่นด้วยวิธีการเหล่านี้

ดูแลตัวเองยังไง...ให้ไม่ต้อง “ผ่าตัดกระดูกสันหลัง” รอบสอง

หลายคนที่ผ่าตัดกระดูกสันหลังไปแล้ว สุดท้ายก็ต้องกลับมาผ่าซ้ำอีก แต่ถ้าเรามีวิธีดูแลตัวเองทั้งก่อน-หลังผ่าตัดได้ดี ถูกต้องและเหมาะสม ก็จะช่วยลดโอกาสการของการผ่าตัดกระดูกสันหลังซ้ำ

Toric Lens เลนส์แก้ไขปัญหาสายตาเอียงในผู้ป่วยต้อกระจก

ดวงตาของเราเป็นเหมือนกล้องถ่ายรูป เลนส์ตาของเราจึงเปรียบเสมือนกับเลนส์กล้องถ่ายภาพ มีหน้าที่ในการปรับแสงเพื่อไปตกกระทบที่จอประสาทตา แต่เมื่ออายุมากขึ้น เลนส์ตาก็จะมีอาการขุ่นมัวลง ทำให้การปรับโฟกัสเป็

“มือสั่น” อาการเสี่ยงโรคพาร์กินสัน ความผิดปกติที่ควรรีบพบแพทย์!

ไม่ใช่แค่กลุ่มผู้สูงอายุมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสัน เราพบว่าทุกช่วงวัยก็มีโอกาสเสี่ยงด้วย ดังนั้น การสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายด้วยตนเองและคนใกล้ชิด จะช่วยให้เข้าสู่การตรวจรักษาได้เร็วยิ่งขึ้น

ป่วยเป็น “กรดไหลย้อน” ควรงดอาหารอะไรบ้าง

"รักที่จะมีชีวิตอย่างมีความสุข อย่าหาโรคให้ตัวเอง" ปรับเปลี่ยนนิสัยการเป็นอยู่และรับประทานให้ดี โรคนี้ป้องกันได้ อยู่ที่วินัยและพฤติกรรม

หลักการรักษาบาดแผลถูกวิธี ช่วยลดโอกาสติดเชื้อ รพ.พญาไท 2

แผลจากอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับคุณได้ทุกเมื่อ! การปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล จึงสามารถช่วยลดความรุนแรงของบาดแผลได้ หากทำอย่างถูกวิธี

เจาะลึกเรื่อง “เสริมจมูก” กับคุณหมอศัลยกรรมคนดัง

การเสริมจมูกเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็ทำ แต่จะเสริมอย่างไรให้สวยได้รูปเป็นธรรมชาติ ทำแล้วเหมือนไม่ได้ทำนั่นแหละสำคัญ คุณหมอคนดังจะมาพูดคุยเรื่องนี้ให้ได้ทราบกัน

ไอเรื้อรัง แค่ป่วย...หรือเสี่ยง “มะเร็งปอด” กันแน่นะ!

หากมีอาการไอเรื้อรัง เจ็บหน้าอก เบื่ออาหาร น้ำหนักลด และเป็นผู้สูบบุหรี่จัด อาจไม่ใช่แค่ป่วยแต่เสี่ยงโรคมะเร็งปอด

สมองพิการ ภาวะผิดปกติในผู้ป่วยเด็ก..ที่รักษาได้

สมองพิการ เกิดจากการบาดเจ็บอย่างถาวรในสมองที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติของการเคลื่อนไหวและท่าทาง ซึ่งปัจจุบันพบว่าทารกแรกเกิดคลอดก่อนกำหนด น้ำหนักตัวน้อย คือกลุ่มเสี่ยงในการเกิดความผิด

9 คำถามกับโรคอัลไซเมอร์

มีอาการลืมนั่นลืมนี่บ่อยๆ สงสัยจะเป็นอัลไซเมอร์ แต่จะรู้ได้อย่างไร ต้องไปหาหมอหรือไม่ มาทำความรู้จักกับโรคอัลไซเมอร์ให้มากขึ้น ก่อนไปพบแพทย์

ต่อมลูกหมากโต สูบบุหรี่ ไอเรื้อรัง (เสี่ยง)...ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนคืออะไร? ความจริงคือการยื่นของอวัยวะภายในช่องท้อง ออกมาตุงเป็นก้อนที่หน้าท้อง แต่ส่วนใหญ่เกิดบริเวณขาหนีบบางคนไม่มีอาการใดๆ บางคนจะปวดบริเวณขาหนีบ บางคนลำไส้ขาดเลือดซึ่งต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

วัยทำงานกับโรคแห่งเช้าวันจันทร์

วัยทำงานกับโรคเช้าวันจันทร์ มีไม่อยากตื่นนอนตอนเช้า ช่วงสายๆ ก็ยังไม่สดชื่น แต่จะรู้สึกดีเมื่อได้รับประทานคาเฟอีน ขนมหวาน อาหารรสเค็ม เช่น ดื่มกาแฟ รับประทานขนมหวานๆ

7 อาการ…สัญญาณร้ายมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่ไม่มีอาการใดๆ จะแสดงอาการก็เมื่อเป็นเนื้อร้ายแล้วเท่านั้น ฉะนั้นผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วและผู้หญิงที่อายุมากกว่า 21 ปีควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก ลุกเดินได้ภายใน 24 ชั่วโมง ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

ประโยชน์ของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมนั้น ผู้ป่วยจะหายจากอาการเจ็บปวด มีข้อสะโพกที่มั่นคง เคลื่อนไหวได้ดี สามารถใช้งานได้เหมือนหรือใกล้เคียงกับปกติ

การบริหารร่างกายลดอาการปวดหลัง

การบริหารร่างกายเพื่อให้กล้ามเนื้อหลัง และกล้ามเนื้อท้องแข็งแรง จะช่วยลดอัตราการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

หลอดเลือดสมองตีบตัน วายร้ายที่จ้องทำลายชีวิต

เช็คสัญญาณอันตราย อาการหลอดเลือดในสมองตีบตัน โรคสมองที่ต้องรีบรักษาให้ทันเวลา เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต

นี่เราเป็นหวัดหรือไซนัสกันแน่!?

ไซนัสเป็นโรคติดต่อของระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อได้ผ่านทางอากาศเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด แต่ที่แตกต่างกันคือ ไซนัสที่มีการอุดตันจะทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองได้หากไม่ได้รับการระบายออกมา

ชอบเจ็บแน่นหน้าอก ระวัง! เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

ชอบเจ็บหน้าอกบ่อยๆ ลองเช็คดูว่าคุณสูบบุหรี่ ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ เพราะปัจจัยเหล่านี้คือตัวการสำคัญที่บ่งบอกว่าอาการเจ็บเกิดจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด