ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

“หมอ MFM” ฮีโร่ของทารกในครรภ์และมารดา

ความกังวลถึงความแข็งแรงและความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนต่างต้องเผชิญ โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ยิ่งต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ วันนี้เราเลยมาพูดคุยกับ นพ.อด

"ช่องคลอดแห้ง ไม่ได้พบเฉพาะในสตรีวัยทอง"

ช่องคลอดแห้ง ตกขาวบ่อยๆ เป็นๆ หายๆ เนื่องจากอยู่ในช่วงของวัยเจริญพันธุ์ พอเข้าสู่วัยทอง จะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงทำให้ผนังบาง ความยืดหยุ่นลดลง เลือดมาเลี้ยงบริเวณช่องคลอดลดลง เป็นต้น การขาดฮอร์โมนเอสโ

เทคนิคการใช้รังสีร่วมรักษา ทางเลือกใหม่...เพื่อผู้ป่วย “โรคสมองขาดเลือด”

“ภาวะสมองขาดเลือด” เป็นโรคที่อันตรายมาก หากไม่ตาย อาจทุพพลภาพตลอดชีวิต แต่ปัจจุบันนี้ วงการแพทย์ก็มีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยมีทางเลือกในการรักษามากขึ้น การตรวจทางรังสีวิทยาหลอดเลือด (Angiog

วิธีสังเกตเมื่อเด็กมีอาการสำลักสิ่งแปลกปลอม

การสำลักสิ่งแปลกปลอมเป็นภาวะฉุกเฉินที่พบบ่อยในเด็ก โดยเฉพาะในอายุน้อยกว่า 3 ปี เด็กวัยนี้มักจะชอบหยิบสิ่งของเข้าปาก เช่น เมล็ดถั่ว เมล็ดข้าวโพด ลูกปัด กระดุม หรือชิ้นส่วนของเล่นเล็กๆ หากเกิดเหตุการณ์

บอกลาปัญหาทานอาหารลำบาก ทำความสะอาดฟันยาก ด้วยการจัดฟันแบบใส (Invisalign)

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) หรือการจัดฟันแบบไร้เหล็กเทคโนโลยีการจัดฟันที่ออกแบบเพื่อคุณโดยเฉพาะ สามารถถอดออกได้ เครื่องมือการจัดฟันของวิธีนี้จะค่อยๆจัดเรียงฟันให้เรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ การแปรงฟั

เหล้า บุหรี่ ตัวการร้าย..ทำเสี่ยง “มะเร็งในช่องปาก”

มะเร็งในช่องปาก คือเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นภายในช่องปาก นับตั้งแต่ริมฝีปาก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เหงือกบนและล่าง ใต้ลิ้น ลิ้น ไปจนถึงเพดานแข็ง โดยสถิติในปี 2017 มะเร็งในช่องปากนับว่าเป็นมะเร็ง 1 ใน 10 ที่เกิดข

ผ่าตัดริดสีดวงแบบเจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า..

โรคริดสีดวงมีแนวทางการรักษาหลายวิธี หากอาการอยู่ในระยะที่ยังไม่หนักมาก สามารถบรรเทาได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต หันมากินผักผลไม้สดที่มีกากใยสูง ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ลำไส้เกิดการเคลื่อนไหว ด

ไข้หวัดใหญ่…ป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ต้องเปลี่ยนแปลงไปตามชนิดของไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่คาดว่าจะระบาดในปีนั้นๆ และในประเทศไทยพบการระบาดของโรคได้ทั้งปีแต่พบได้มากขึ้นในช่วงฤดูฝน และช่วงเดือนมกราคมถ

การรักษาโรคและความผิดปกติของไขสันหลังและกระดูกสันหลัง

ระบุเป็น ปวดคอ ปวดหลัง ปวดร้าวลงขา มือชา อ่อนแรง เดินลำบาก อาจมาจากความผิดปกติของกระดูกสันหลังหรือไขสันหลังก็เป็นได้ ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทันที

ปวดศีรษะ มีไข้ ไอมีเสมหะ ระวัง! คุณอาจกำลังเสี่ยงเป็น “โรคปอดอักเสบ”

ปอดอักเสบ โรคติดต่อที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ สามารถพบได้ตลอดทั้งปี แต่มักแพร่ระบาดหนักในช่วงที่สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงอย่างฤดูฝน และฤดูหนาว เนื่องจากเป็นช่วงที่คนป่วยเป็นไข้หวัดกันเยอะ มีภูมิต้านทาน

หน้าเบี้ยวครึ่งซีก ความผิดปกติของเส้นประสาท...ที่ควรรีบพบแพทย์!

อาการหน้าเบี้ยวครึ่งซีกนี้ เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย ตามสถิติส่วนใหญ่พบในหญิงอายุน้อยมากกว่าชาย แต่หากอายุมากกว่า 40 ปีจะพบในชายมากกว่า ในหญิงตั้งครรภ์พบมากกว่ากลุ่มอื่นประมาณ 3 เท่า และพบได้มากขึ้น 4-

การแพ้ขนสัตว์ในเด็ก โรคภูมิแพ้ที่พ่อแม่ป้องกันได้

ในเด็กที่เป็นภูมิแพ้ส่วนมากมีประวัติภูมิแพ้ในพ่อหรือแม่เพราะโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ในกรณีที่ไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว เด็กก็อาจจะเป็นภูมิแพ้ได้จากตัวเองถึงร้อยละ 14 เนื่องจากอยู่ในสิ่งแวดล้อ

มะเร็งปากมดลูก โรคร้ายของผู้หญิงไทย...ที่ป้องกันได้!

ไวรัส HPV จากเพศสัมพันธ์ สาเหตุมะเร็งปากมดลูกที่ตรวจพบได้ด้วยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เช่น การตรวจแปปสเมียร์ หรือการตรวจ ThinPrep

Dexa Scan ตรวจไขมันทั่วร่างกาย ลดโอกาสเสี่ยงโรคร้ายแรง

ตรวจไขมันด้วยเครื่อง Dexa scan ไม่เพียงช่วยหาความเสี่ยงโรคมะเร็ง สมองเสื่อม จากระดับไขมันช่องท้องหรือพุง แต่ยังตรวจโอกาสเสี่ยงกระดูกพรุนได้

การฉีดสีสวนหัวใจ รักษาได้หากเส้นเลือดตีบตัน

การฉีดสีสวนหัวใจเป็นค้นหาว่าหลอดเลือดหัวใจตีบตันในบริเวณใดและมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้การรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

รู้จัก “ไรขนตา” สิ่งมีชีวิตบนใบหน้าที่อาจเป็นต้นเหตุให้ตาติดเชื้อ

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีข่าวที่ชวนตกใจจากแดนมังกร ว่าสาวจีนรายหนึ่งต้องไปหาหมอเพราะมีอาการตาอักเสบ เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียจากการมี “ไรขนตา” สะสมอยู่เป็นจำนวนมาก ทำเอาคนรักสุขภาพอย่างเราตกใจ แล้วเจ้าไ

8 พฤติกรรมทำลายข้อเข่า...รู้แล้วรีบลด ละ เลิก

รู้หรือไม่ ว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันหรือแม้แต่การทำกิจกรรมบางอย่างของคุณอาจทำร้ายข้อเข่าได้โดยไม่รู้ตัว และนี่คือตัวอย่าง 8 พฤติกรรมที่ทำลายข้อเข่า รู้แล้วต้องรีบเลิกซะ เพื่อสุขภาพของเข่าคุณเอง

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคร้ายใกล้ตัว...ที่คุณควรรู้จักไว้!

หากมีอาการไอเรื้อรัง ต่อมทอนซิลโต เหงื่อออกง่าย ปวดศีรษะ หรือคลำพบก้อน ควรรีบพบแพทย์เพราะอาจเสี่ยงมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

ต่อมลูกหมากโต สูบบุหรี่ ไอเรื้อรัง (เสี่ยง)...ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อนคืออะไร? ความจริงคือการยื่นของอวัยวะภายในช่องท้อง ออกมาตุงเป็นก้อนที่หน้าท้อง แต่ส่วนใหญ่เกิดบริเวณขาหนีบบางคนไม่มีอาการใดๆ บางคนจะปวดบริเวณขาหนีบ บางคนลำไส้ขาดเลือดซึ่งต้องผ่าตัดฉุกเฉิน

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก ลุกเดินได้ภายใน 24 ชั่วโมง ใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ

ประโยชน์ของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมนั้น ผู้ป่วยจะหายจากอาการเจ็บปวด มีข้อสะโพกที่มั่นคง เคลื่อนไหวได้ดี สามารถใช้งานได้เหมือนหรือใกล้เคียงกับปกติ

ดูแลอย่างไร เมื่อมีผู้ป่วยอวัยวะขาด

การผ่าตัดอวัยวะที่ถูกตัดขาดให้กลับมาเชื่อมต่อกันใหม่และใช้งานได้เหมือน แพทย์ต้องอาศัยเทคนิคที่ละเอียดอ่อน เพราะขั้นตอนซับซ้อน เกี่ยวข้องกับทั้งเส้นเลือด เส้นประสาท และเนื้อเยื่อต่างๆ

จัดฟันแบบดามอน(Damon System)ฟันสวย...ไม่ต้องรอนาน

อยากจัดฟัน แต่ไม่ค่อยมีเวลาไปพบทันตแพทย์ หรือต้องการจัดฟันให้เสร็จโดยเร็วการจัดฟันแบบดามอน (Damon System) เทคนิคการจัดฟันที่ช่วยให้ฟันของคุณสวยแบบไม่ต้องรอนาน

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) อันตรายร้ายที่น่ากลัว

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ที่นี้หมายรวมถึง โรคหลอดเลือดสมองตีบ ตัน (ischemic stroke) และโรคหลอดเลือดสมองแตก (intracranial hemorrhage) ทั้งนี้โอกาสที่จะเกิดโรคในแต่ละคนแตกต่างกันขึ้นกับปัจจัยที่เสี่ยง

เนื้องอกต่อมน้ำลายหน้าหู รักษาได้ด้วยการผ่าตัด Paraotidectomy

เนื้องอกต่อมน้ำลายหน้าหู มีโอกาสเกิดขึ้นน้อย (3-4%ของเนื้องอกบริเวณศีรษะและลำคอ) ทำให้เรามักไม่คุ้นหูกับโรคนี้ซักเท่าไหร่แต่หากโรคนี้เกิดขึ้นแล้วการวินิจฉัยต้องมีการส่งตรวจชิ้นเนื้อ ส่วนการรักษาโรคเกื

การดูแลแผลผ่าตัดริดสีดวงทวารและฝีคัณฑสูตร

การผ่าตัดริดสีดวงทวารและฝีคัณฑสูตร คนไข้อาจรู้สึกเจ็บแผลในคืนแรก ซึ่งบรรเทาได้ด้วยยาแก้ปวด และส่วนใหญ่อาการจะทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัดในวันรุ่งขึ้น หลายคนสามารถลุกขึ้นนั่งเดินได้ตามปกติ คนทั่วไปมักจะกังว

รู้ไหม? อาการปวดบนใบหน้า เสี่ยงเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 ผิดปกติ

อาการปวดเฉียบพลันบริเวณใบหน้า คล้ายไฟฟ้าซ็อตบนใบหน้าเป็นจังหวะ อาจเป็นสัญญาณเตือนที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทเส้นที่ 5 โดยหากเกิดขึ้นต่อเนื่องจะยิ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันเป็นอย่างย

ประจำเดือน ทำเสี่ยง “มะเร็งรังไข่” ภัยเงียบตัวร้ายของผู้หญิง

ประจำเดือนคือปัจจัยหลักเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งรังไข่ โดยอาการมะเร็งรังไข่ที่พบได้บ่อย คือ ปวดท้อง เสียดท้อง ท้องโต คล้ายกับโรคกระเพาะ คนไข้จึงมักเข้าใจผิด

Bright Future... เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณหนูๆ ให้ครอบคลุมด้วยวัคซีน

พ่อแม่ทุกคนต่างก็หวังให้ลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี เพื่อส่งเสริมไปการมีพัฒนาการที่สมวัย และ "วัคซีน" ก็เป็นหนึ่งตัวช่วยที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของคุณหนูๆ ที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนอุ

“ไม่พร้อมรบ”... เรื่องที่ผู้ชายต้องเตรียมพร้อมรับมือ

"น้องชายไม่พร้อมรบ" เรื่องกังวลใจที่กวนใจผู้ชายหลายคน นอกจากมีผลต่อความมั่นใจแล้ว ยังอาจกระทบไปถึงความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่ด้วยความรู้สึกอายไม่กล้าบอกใคร หลายคนชะล่าใจจนมองข้ามการดูแลตัวเอง

ปวดข้อเข่า ไม่ใช่เรื่องธรรมดาอีกต่อไป

อย่าทนกับการปวดข้อเข่า นวัตกรรมการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าจะทำให้ผู้ป่วยกลับมาเดินได้ดี และมีความสุขได้กว่าที่เคย

Targeted Therapy การรักษามะเร็งเฉพาะจุด กับทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า...

การใช้ยาเคมีบำบัดหรือคีโม เป็นการรักษามะเร็งที่ส่งผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยมะเร็งสูง ในขณะที่การรักษามะเร็ง Targeted Therapy โอกาสส่งผลข้างเคียงรุนแรงมีน้อยกว่า

ฉีดสีสวนหัวใจ เช็คภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ-ตัน

“การฉีดสีสวนหัวใจ (Coranary Angiography) เป็นการใช้สายสวนขนาดเล็กใส่เข้าไปตามหลอดเลือดแดงก่อนถึงหัวใจเล็กน้อยและใช้สารทึบรังสีฉีดเข้าไปใกล้หลอดเลือดหัวใจ เพื่อประเมินว่ามีการตีบแคบของหลอดเลือดหัวใจ

สลายต้อกระจกด้วยคลื่นอัลตร้าซาวด์...เทคนิคแทนการผ่าต้อแบบเดิม

มารู้จักกับ "เฟโก" วิธีรักษาต้อกระจกโดยใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์สลายเลนส์ตาที่เป็นฝ้าหรือเสื่อมสภาพ โดยมีแผลที่เล็กมากประมาณ 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น

อาการเหวี่ยงวีนของคุณแม่ ใช่พฤติกรรม “วัยทอง” หรือเปล่า

เพราะ วัยทอง ไม่ใช่เรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม หากมีการเตรียมพร้อมรับมือที่ดี ก็สามารถก้าวผ่านวัยทองไปได้ไม่ยาก!

มะเร็งต่อมลูกหมาก...มะเร็งร้ายอันดับหนึ่งของผู้ชายสูงวัย

"มะเร็งต่อมลูกหมาก” โดยระยะแรกๆ มักไม่แสดงอาการ แต่จะพบแพทย์ด้วยอาการปัสสาวะลำบาก ปัสสาวะไม่ออก มีเลือดปนในปัสสาวะ หรือบางรายอาจมีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ หรือต่อมลูกหมากโตร่วมด้วย

ภาวะหัวใจล้มเหลว ภัยเงียบที่มักเกิดแบบเฉียบพลัน...และเสียชีวิตได้ภายในเสี้ยววินาที

หัวใจล้มเหลวเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น หัวใจขาดเลือด หรือความดันโลหิตสูงฉับพลัน ซึ่งแค่ปรับพฤติกรรม เช่น เลิกสูบบุหรี่ ก็ลดความเสี่ยงนี้ได้แล้ว