ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ยิ่งอ้วน ยิ่งปวดหลัง เสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

อาการปวดหลังอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ โรคเมตาบอลิก การอักเสบ ติดเชื้อ หรือความเสื่อมกระดูกสันหลัง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่เป็นกันมากและมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น

ปวดคอร้าวลงแขน ปวดคอเรื้อรัง สัญญาณอันตรายต้องรีบพบแพทย์

อาการปวดคอ ปวดบ่า ผู้ป่วยมักคิดว่าไม่อันตรายจึงไม่มาพบแพทย์ เพราะคิดว่าเกิดจากการนั่งทำงานนานๆ พักสักระยะก็คงหาย แต่ความจริงแล้วควรมาพบแพทย์เพื่อแยกว่าเป็นอาการที่เกิดนั้นคือ Office Syndrome หรือหมอน

เช็คสิ ปวดหลังบ่อย บอกโรคอะไรได้บ้าง

โรคที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดหลังมีมากมาย มักเกิดจากพฤติกรรม เช่น การนั่งมากเกินไป การยกของหนัก หรือออกกำลังกายมากเกินไป ซึ่งอาการแสดงมักจะเป็นอาการปวดเมื่อย รู้สึกกล้ามเนื้อตึง เท่านั้น แต่เมื่อใดก็ตาม

เข้าใจ “โรคนอนไม่หลับ” อาการหนักแบบไหนควรปรึกษาแพทย์

น้องนอนไม่หลับ หัวใจมันกระสับกระส่าย... หลายคนที่ได้ยินเพลงนี้อาจจะอยากลุกขึ้นมาเต้นขยับร่างกาย แต่สำหรับผู้ที่ประสบกับภาวะนอนไม่หลับนี้จริงๆ น่าจะไม่สนุกเหมือนในเพลงเป็นแน่ วันนี้หมอจะพาทุกท่านมาทำค

รู้จักและเข้าใจ เพื่อปกป้องลูกน้อยจาก ‘โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ’

โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ คือ โรคติดต่อที่เกิดจากอวัยวะหรือเนื้อเยื่อต่างๆ ในระบบทางเดินหายใจติดเชื้อ ส่วนใหญ่ที่พบได้บ่อยในเด็ก คือการติดเชื้อไวรัส ที่พบรองลงมาคือการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไวรัส RS

รู้จัก ‘RSV’ ไวรัสที่เป็นภัยต่อทางเดินหายใจของเด็ก

RSV (Respiratory Syncytial Virus) คือ เชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ สามารถติดต่อได้ง่ายเพียงการสัมผัสสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก เสมหะ หรือสัมผัสใกล้ชิด ผู้ที่ติดเชื้อไวรัส RSV สามา

อาการท้องแข็ง อันตรายของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความเครียด

อาการท้องแข็ง พบในคุณแม่ใกล้คลอด ซึ่งมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 28 สัปดาห์ขึ้นไป สามารถเกิดขึ้นได้มากขึ้นเมื่อมีความเครียด และการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง เป็นตัวกระตุ้น และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่เจ็บท้อง

ท้องแข็งขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงอันตรายแค่ไหน

ภาวะท้องแข็งหลีกเลี่ยงได้ ด้วยการไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่กินอิ่มเกินไป ไม่ปล่อยให้ท้องผูก หากมีอาการท้องแข็งควรพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจรักษาครรภ์ให้ปลอดภัยจนถึงวันคลอด

รู้หรือไม่? มะเร็งลำไส้ใหญ่..ป้องกันได้

การใช้ชีวิตอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ผิดสัดส่วน มีแต่เนื้อสัตว์สีแดง ไม่มีผักผลไม้ ดื่มน้ำน้อย ขาดการออกกำลังกาย ปล่อยให้เกิดภาวะท้องผูก ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด อาจนำท่านไปสู่โรคร

ไข้เลือดออกอันตราย วัคซีนช่วยได้ลดปัญหา

ไข้เลือดออกเป็นโรคที่มีการระบาดในประเทศไทยเกือบทั้งปี แต่จะระบาดมากในฤดูฝนเพราะยุงลายจะขยายพันธุ์ได้ดี เมื่อเด็กๆ เมื่อถูกยุงลายที่เชื้อไวรัสเด็งกี่ (Dengue Virus) กัดจะทำให้เป็นโรคไข้เลือดออกซึ่งสามา

อาการหลอดเลือดหัวใจตีบ...กับการขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน (Balloon)

เมื่อผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการหลอดเลือดหัวใจตีบ อย่างเช่น แน่นหน้าอกรุนแรง หายใจหอบเหนื่อย ปวดร้าวลงแขน ไหล่ “การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูน หรือ ใส่ขดลวด” คืออีกแนวทางการตรวจวินิจฉัยที่แพทย์มักแนะนำ

หลักการออกกำลังกายในผู้สูงอายุ...เพื่อลดโอกาสหกล้ม

การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อนั้น ถือว่าเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้ทุกช่วงวัย แต่สำหรับการเสริมสร้างกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุ ควรเน้นเป็นการบริหารในส่วนของกล้ามเนื้อขา มัดใหญ่ๆ

นวัตกรรมเพื่อการรักษาและฟื้นฟูโรคอัมพาตเรื้อรัง

นวัตกรรมหุ่นยนต์ฝึกเดินและฝึกมือ รวมถึงเครื่องกระตุ้นสมองด้วยสนามแม่เหล็ก จะช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้ป่วยอัมพาตที่มักให้ผลดีกว่าและเร็วกว่าการใช้ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูเพียงอย่างเดียว

ความสำคัญของการเลี้ยงลูกด้วย...นมแม่

เพราะน้ำนมแม่นั้นสุดแสนวิเศษสำหรับลูกน้อยที่เพิ่งเริ่มลืมตาดูโลก เพื่อให้ลูกได้รับสายใยรักจากแม่ได้รับสารอาหารจากนมแม่ทำให้ลูกมีภูมิต้านทานและทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

พ่อแม่รับมืออย่างไร? เมื่อลูกมีภาวะเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย

ในปัจจุบันพบภาวะเด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วก่อนวัยมากกว่าในอดีต ซึ่ง เด็กจะเติบโตเร็วมากกว่าเพื่อนในวัยเดียวกัน โดยจะพบในเด็กหญิงมากกว่าเด็กชาย พ่อแม่ผู้ปกครองจำเป็นที่จะต้องหมั่นสังเกต

ผ่าคลอดกี่ครั้งถึงไม่อันตราย?...รวมเรื่องน่ารู้ก่อนเตรียมตัวผ่าคลอด

การผ่าคลอด คือทางเลือกหนึ่งในการคลอดที่ช่วยให้คุณแม่และเด็กปลอดภัยในกรณีที่ครรภ์มีความผิดปกติหรือมีข้อบ่งชี้ให้ต้องผ่าคลอด แม้การผ่าคลอดในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้

คุณแม่ตั้งท้อง กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

พญ.ธาริณี ลำลึก สูตินรีแพทย์ประจำ คลินิกสูติกรรม โรงพญาบาลพญาไท 2 จึงมาแนะนำวิธีการกินอาหารอย่างเหมาะสมและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเพื่อให้คุณแม่มือใหม่ได้เตรียมตัวไปพร้อมๆ กัน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ครรภ์แฝด’

การดูแลครรภ์แฝดสำหรับคุณแม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเท่ากับว่าต้องดูแลลูกทั้ง 2 คนไปพร้อมๆ กัน จึงต้องระมัดระวังมากขึ้นเป็นพิเศษ คุณแม่ที่อยากมีครรภ์แฝด หรือกำลังมีครรภ์แฝดอยู่ในตอนนี้ จึงควรเตรีย

ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว

สังคมปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างเห็น ได้ชัด คู่สมรสส่วนใหญ่จึงต้องการเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดก่อนมีบุตร ซึ่งกว่าหน้าที่การงานจะมั่นคงและฐานะการเงินจะพร้อม ผู้หญิงบางคนก็เลยวัยที่เหมาะสมสำหรับก

อยากเลิกบุหรี่…แต่ทำไมเลิกยากจัง?

บุหรี่..สูบแล้วติด พอคิดจะเลิก ไม่สูบก็หงุดหงิด กระวนกระะวาย...สุดท้ายกลับมาสูบอีก คุณกำลังมีปัญหาเช่นนี้อยู่หรือไม่ “อยากเลิกบุหรี่ แต่เลิกไม่ได้”

หอบหืด...เรื่องเรื้อรังเพราะปัญหาใกล้ตัว

เมื่อหอบหืดมาเยือนความสุขในชีวิตย่อมถดถอย เพราะคุณคงไม่สามารถนอนหลับได้เหมือนปกติ และไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างเต็มศักยภาพ

“ไอ” มานานทำไมไม่หายสักที คำถามนี้หมอมีคำตอบ

หลายครั้งที่การไอกลายเป็นความเคยชิน ทำให้หลายคนเกิดความชะล่าใจไม่เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง ทำให้อาการทรุดหนักลงกว่าเดิมหรือนำไปสู่โรคอื่นๆ ตามมา

ไขมันทรานส์ต้นเหตุโรคหลอดเลือด และหัวใจ

โรคหัวใจ คือหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดพอๆ กับโรคมะเร็ง โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเรามีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน

ผู้ใหญ่ก็ต้องการ...วัคซีนป้องกันโรค

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นภูมิคุ้มกันโรคลดลง เสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย การฉีดวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นการป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของโรคและลดอัตราการเสียชีวิต ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น

“ผ่าตัดส่องกล้องรักษาข้อ” แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว

การผ่าตัดโดยใช้กล้องส่องข้อ (Arthroscopic Surgery) หรือการผ่าตัดส่องกล้องรักษาข้อ คือการผ่าตัดภายในข้อ โดยใช้กล้องขนาดเล็กส่องเข้าไปในข้อนำภาพภายในข้อมายังจอรับภาพ

4 เหตุผลดีๆ ของการรับยาจากโรงพยาบาล

ปวดหัว ตัวร้อน ไอเรื้อรัง...หลายคนมักเลือกเดินไปซื้อยาตามร้านมาทานเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? การซื้อยาเพื่อบรรเทาอาการป่วยเองนั้นอาจไม่ใช่คำตอบของการรักษา

มารู้จัก โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก...แบบเจาะลึกกัน!

ลูกน้อยของคุณ กำลังมีอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่หรือไม่? ถ้าใช่แล้วล่ะก็ มาทำความรู้จักแบบเจาะลึกเกี่ยวกับ “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก”

อ่อนเพลีย ท้องอืด สิวเรื้อรัง สัญญาณเตือน...เสี่ยง "ภูมิแพ้อาหารชนิดแฝง"

อ่อนเพลีย ผิวขึ้นผื่น เป็นสิวรักษาไม่หายซักที สมองตื้อๆ คิดอะไรไม่ค่อยออก ถ้าคุณคือคนนึงที่ชอบเครียดบ่อยๆ นอนไม่พอ แถมยังมีอาการเหล่านี้ อย่าวางใจ! เพราะคุณอาจกำลังมีปัญหา “ภาวะลำไส้รั่วและภูมิแพ้อาหา

โรคเรื้อรัง NCDs ป้องกันได้...ดูแลให้ดีขึ้นได้ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

สำหรับโรค NCDs (Non-Communicable diseases) เป็นกลุ่มโรคเรื้อรังที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สะสมต่อเนื่อง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง

ปอดอักเสบ คุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทัน ลูกน้อยปลอดภัย

ปอดอักเสบ โรคร้ายที่เพียงแค่คุณพ่อ คุณแม่หมั่นสังเกต ก็อาจช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยได้

หมดกังวลเรื่องริ้วรอยและร่องลึก ด้วยฟิลเลอร์ Juvederm volift

ผิวหน้าหย่อนคล้อย โครงหน้าไม่ชัด สัมผัสได้ถึง ริ้วรอยที่เพิ่มมากขึ้นหากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่ประสบกับปัญหาเหล่านี้ Juvederm vollift เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาของคุณได้

ดูอ่อนวัย หนังตาไม่ตก ด้วยการผ่าตัดดึงหน้าผากแบบส่องกล้อง (Endoscopic forehead

ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ที่มักมาตามวัยที่เพิ่มมากขึ้น การดึงหน้าหน้าผากแบบส่องกล้อง เป็นหนึ่งวิธีที่แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เวลาฟักฟื้นน้อย ผลลัพธ์อยู่ได้นาน

เสริมจมูกด้วย “กระดูกอ่อน” ปลอดภัย..ได้ทรงจมูกตามต้องการ

การเสริมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง เป็นการใช้กระดูกอ่อน ซี่บริเวณใบหูเป็นวัสดุในการ เสริมจมูก แทนซิลิโคนตลอดความยาวของจมูก เนื่องจากกระดูกอ่อนซี่โครงมีปริมาณเนื้อกระดูกมากพอ และลดปัญหาปลายทะลุขึ้นมาได

อดอาหารหลายวัน ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร

การอดอาหารบางมื้อ..อาจไม่ส่งผลกระทบอะไรมากนัก แต่กรณีของน้องๆ นักฟุตบอลเยาวชนที่ต้องอดอาหารติดต่อกันนานหลายวัน อาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินอาหารได้ ตลอดจนการกลับมาเริ่มทานอาหารหลังอดอาหารมาหลายวัน..ก็ถ

ออฟฟิศซินโดรม โรคฮิตที่คนทำงานออฟฟิศต้องเจอ

ปรับเปลี่ยนอิริยาบถแล้วไม่ดีขึ้น และอาจเป็นซ้ำได้บ่อย หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจจะลุกลามทำให้ เกิดพังผืด ความหยืดหยุ่นลดลง โครงสร้างร่างกายเสียสมดุลย์ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย scree

ปวดข้อ ปวดนิ้วเท้า สัญญาเตือน “โรคเก๊าท์” ที่ต้องระวัง!

โรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน

“นิ้วล็อค” งอนิ้วไม่ได้ รักษาอย่างไรให้หายเร็ว คุณหมอมีคำตอบ

อาชีพหรือกิจกรรมที่ต้องใช้มือทำและทำให้มือรับน้ำหนักเป็นเวลานาน รวมทั้งทำซ้ำบ่อย ๆ เช่น อาชีพชาวนา ชาวไร่ พนักงานโรงงาน ผู้ใช้แรงงาน และนักดนตรี และกิจกรรมจำพวก ทำสวน ตัดแต่งต้นไม้ ใช้ไขควงทำงาน หรือใ

การดูแลทารกแรกเกิดในภาวะวิกฤติ

สำหรับคุณแม่มือใหม่ การเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อดูแลลูกน้อยคือสิ่งที่สำคัญมาก จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีระบุว่า ประเทศไทยมีทารกเกิดใหม่ถึงปีละ 7 แสนคน โดยมีทารกที่เกิดก่อนกำหนดประมาณ 1

หลังอยู่ในสถานที่มืดเป็นเวลานาน...ควรปรับการทำงานของดวงตาอย่างไร?

เมื่อดวงตาต้องอยู่ในที่มืดนานๆ หรือที่มีแสงน้อยเป็นเวลานาน ส่งผลให้การปรับตัวของเซลล์จอประสาทตาทำงานได้ช้าลง..เมื่อกลับมาเจอกับแสงจ้าอีกครั้ง จึงจำเป็นต้องค่อยๆ ใช้เวลาในการปรับตัวของเซลล์จอประสาทตา