ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ภาวะซีดในเด็ก…พ่อแม่ป้องกันได้

ภาวะซีดในเด็กมักเกิดจากปริมาณของเม็ดเลือดแดงที่ลดลงมากกว่าปกติและการขาดธาตุเหล็ก หากเด็กมีภาวะซีดนานเรื้อรังจะทำให้มีพัฒนาการทางสมองช้า สมาธิสั้น การเจริญเติบโตไม่สมวัย ดังนั้นเด็กควรได้รบการตรวดคัดกร

โรคเกล็ดเลือดต่ำ (ITP) ในเด็ก อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก (ITP) หรือ โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน เกิดจากภาวะในร่างกายไปกระตุ้นภูมิต้านทานจนส่งผลกระทบเป็นการทำลายเกล็ดเลือด มักพบในเด็กอายุ 1-5 ปี

เสริมภูมิคุ้มกัน ให้พร้อมปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคร้าย...ตั้งแต่ด่านแรก

เมื่อภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้เชื้อโรคพร้อมเข้าทำลายเซลล์ต่างๆ ภายใน การสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงจึงเหมือนการสร้างเกราะปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคร้ายต่างๆ ได้

ครีเอทีน...เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เพื่อการมีรูปร่างที่ดีแบบยาวนาน

มวลกล้ามเนื้อไม่เพียงช่วยให้รูปร่างของเราดูดียาวนาน ไม่อ้วนง่าย ไม่ลงพุงง่าย แต่ยังช่วยให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายของเราทำงานได้ดีขึ้นด้วย

อายุไม่มากแต่ขี้ลืม!! มาบำรุงสมอง...ถ้าไม่อยากเสื่อมก่อนวัย

เราใช้งานสมองทุกวันแต่หากขาดการดูแล ไม่บำรุงสมอง และมีพฤติกรรมทำลายสมอง อาจส่งผลให้เกิดภาวะสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้ เราจึงควรดูแลสมองตั้งแต่วันนี้

ผิวพรรณกระจ่างใสไม่หมองคล้ำ ทำได้จากภายใน...แค่รู้จักกลไกการสร้างเม็ดสี

ใครๆ ก็อยากมีผิวกระจ่างใสไม่หมองคล้ำ แต่ด้วยแสงแดดที่แรงบวกกับไลฟ์สไตล์ที่เลี่ยงแดดได้ยาก การยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวได้ตั้งแต่ภายใน จึงเป็นวิธีที่ช่วยปกป้องผิวของคุณ

เส้นผมสุขภาพดีมีน้ำหนัก รู้ไหม? ต้องดูแล(ลึก)ตั้งแต่รากผม

ผมชี้ฟู ไม่นุ่มสลวย ผมร่วง ผมบาง สารพัดปัญหาเรื่องเส้นผมที่คุณแก้ไขได้ ด้วยการเติมอาหารเพื่อฟื้นฟูรากผม ให้เส้นผมเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงและสุขภาพดี

อ่อนเพลียเรื้อรัง ไม่สดชื่น ระวัง! ภาวะต่อมหมวกไตล้า รีบรักษาก่อนเสี่ยงซึมเศร้า

เช้ามาไม่อยากตื่น ระหว่างวันไม่สดชื่น ขาดกาแฟไม่ได้ อาการเตือนของภาวะต่อมหมวกไตล้าที่พบมากในวัยทำงาน 80-90% และหากไม่รีบแก้ไขอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อน อย่าง ซึมเศร้า ได้

นอนไม่หลับ หลับยาก แถมตื่นบ่อย ปัญหาการนอนที่ไม่ควรปล่อยเรื้อรัง!

คุณภาพการนอน คือปัจจัยเริ่มต้นที่ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของตัวเราเอง เพราะฉะนั้น การนอนไม่หลับ หลับไม่สนิท ตื่นกลางดึกบ่อยๆ หากปล่อยไว้เรื้อรังอาจเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้

ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ ปล่อยทิ้งไว้ยิ่งเสี่ยงมะเร็งร้าย

เทคโนโลยีการผ่าตัดก้อนที่ต่อมไทรอยด์ที่เรียกว่า NIM หรือ Nerve Integrity Monitor เป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจหาตำแหน่งของเส้นประสาทที่ควบคุมสายเสียงขณะผ่าตัด เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงในการผ่าตั

นอนไม่อิ่มอย่าวางใจ Sleep Test วินิจฉัยป้องกันภัยถึงชีวิต

ความรู้สึกนอนไม่เต็มอิ่ม ไม่สดชื่น ง่วงตอนกลางวัน ขับรถหลับใน สมาธิสั้น อาจเป็นสัญญาณเตือนของผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น มีภาวะนอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ย่อมไม่ดีแน่

ภูมิแพ้จมูกในเด็กแสนร้าย รักษาได้ด้วยคลื่นวิทยุ RF

การผ่าตัดรักษาภูมิแพ้จมูกด้วยคลื่นวิทยุ RF ในเด็ก ถือเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยเด็กที่เข้ารับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ก่อนแล้วยังไม่มีอาการดีขึ้น

แน่ใจแค่ไหน ว่าคุณไม่เคยติดเชื้อโรคไข้เลือดออก?

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก จำเป็นต้องตรวจเลือดเพื่อหาว่าเคยมีการติดเชื้อไวรัสเด็งกี่มาก่อนหรือไม่ หากพบว่าไม่เคยติดเชื้อก็ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีน แต่ถ้าเคยติดเชื้อไวรัสเด็งกี่มาแล้วก็สมควรได้รับวัคซี

COVID-19 สายพันธุ์ G เกิดขึ้นได้อย่างไร คนไทยต้องมีวิธีรับมือ

COVID-19 สายพันธุ์ G เป็นสายพันธุ์ที่เจริญเติบโตได้ดีในทางเดินหายใจ มีการพบเชื้อที่บริเวณลำคอของผู้ป่วยในปริมาณมากกว่าสายพันธุ์อื่น ทำให้แพร่กระจายได้ง่ายและรวดเร็วกว่า 10-20 เท่า

ดื่มน้ำน้อยเกินไป ระวังนิ่วในไตถามหา

ดื่มน้ำน้อยเกินไปเสี่ยงภัยนิ่วในไตถามหาได้ ซึ่งนิ่วในไตถ้าเป็นน้อยมักไม่ค่อยแสดงอาการ ต้องอาศัยการตรวจสุขภาพเพื่อค้นหา ต่อเมื่อก้อนนิ่วใหญ่มากขึ้นจนมีอาการก็มักเสี่ยงที่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด เรามาดู

ชายเสี่ยงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมากกว่าหญิง

ทุกคนมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ชาย และหากสูบบุหรี่เป็นประจำด้วยแล้วจะยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป 3-4 เท่า หันมาดูแลตัวเองเพื่อลดความเสี่ยงจากมะเร็งกระเพาะปัสสาวะด

สายตาสั้น ยาว เอียง หายได้แบบไม่เสี่ยงด้วยการทำเลสิค

การทำเลสิค (Lasik) เป็นการรักษาหรือแก้ไขปัญหาสายตาผิดปกติ ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง ปัจจุบันจะใช้เทคโนโลยีที่เป็นเลเซอร์ทั้งหมด ไม่มีการใช้ใบมีด จึงปลอดภัย และให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพกว่า

สร้างเกราะป้องกัน(เชื้อ)โรคที่ดี...ด้วยการมีระบบภูมิคุ้มกันที่สมดุล

เพราะการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือการมีระบบภูมิคุ้มกันที่สมดุล ซึ่งนอกจากการปรับพฤติกรรม การทานวิตามินเสริมก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี

ค้นหามะเร็งปอดระยะแรกด้วย CT Low Dose ละเอียด รวดเร็ว ปลอดภัย ประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องงดอาหารและน้ำ

การตรวจคัดกรองมะเร็งปอดด้วยการตรวจเอกเซเรย์คอมพิวเตอร์แบบใช้ปริมาณรังสีต่ำ และใช้วิธีการถ่ายภาพสามมิติที่ให้ความละเอียดมากกว่าการตรวจเอกซเรย์แบบธรรมดา จะช่วยตรวจหาภาวะความผิดปกติของโรคมะเร็งปอดระยะแรก

พฤติกรรมถดถอยในเด็ก พ่อแม่สังเกตได้

พฤติกรรมและพัฒนาการถดถอยของเด็ก คือการที่เด็กที่เคยมีพัฒนาการเป็นปกติตามวัยมาโดยตลอด ต่อมากลับถดถอยลงจากเดิม เช่น จากเด็กที่เคยพูดเก่ง กลับพูดน้อยลง เคยเลิกขวดนมไปแล้วก็กลับมาดูดขวดนมอีก หรือเคยกลั้นป

เมื่อลูกรักเอาแต่ใจ พ่อแม่รับมืออย่างไรนะ

ในเด็กเล็กโดยเฉพาะช่วงอายุ 1-2 ขวบ จะมีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ชอบให้ใครบังคับ ชอบทำอะไรด้วยตนเอง อยากเลือกด้วยตนเอง และด้วยวัยที่พัฒนาการด้านภาษาของเด็กยังพัฒนาได้ไม่ดีนัก ยังพูดได้ไม่มาก สื่อสารบอกค

ฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบต่อดวงตาคุณอย่างไรบ้าง

เมื่อเราต้องอยู่กับอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นมลพิษและ PM2.5 ที่นอกจากจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งระบบทางเดินหายใจและหลอดเลือดแล้ว ยังมีผลกระทบกับดวงตาของเราทั้งในระยะสั้นและระยะยาวอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะบริเ

เมื่อหนีฝุ่น PM 2.5 ไม่ได้ ควรดูแลตัวเองยังไง...ให้สุขภาพไม่พัง!

เมื่อปัญหามลภาวะทางอากาศ อย่าง ฝุ่น PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง สำหรับคนทั่วไปหรือกลุ่มเสี่ยง อย่าง ผู้ป่วยภูมิแพ้ ควรดูแลตัวเองยังไง บทความนี้มีคำตอบ

“วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิดเม็ดสำหรับอมใต้ลิ้น” รักษาภูมิแพ้ที่มีสาเหตุจากการแพ้ไรฝุ่น

วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นชนิดเม็ดสำหรับอมใต้ลิ้น มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคหอบหืด และโรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ที่มีสาเหตุจากการแพ้ไรฝุ่นบ้าน ด้วยการกระตุ้นให้ร่างกายผู้ป่วยสร้างภูมิต้านทานขึ้น

อาการเตือนของโรคพาร์กินสัน สังเกตได้กับคนใกล้ตัว

ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันจะมีอาการเคลื่อนไหวผิดปกติ (Movement Disorders) ซึ่งเกิดจากโรคทางสมองและระบบประสาทที่ส่งผลถึงการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย

ร้อยไหม ยกกระชับใบหน้า สร้างคอลลาเจนโดยไม่ต้องผ่าตัด

การร้อยไหมเป็นเทคนิคการยกกระชับใบหน้าด้วยการใส่เส้นไหมเพื่อยึดพยุงโครงสร้างของใบหน้าเอาไว้โดยไม่ต้องผ่าตัด ใช้เวลาไม่นาน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนใหม่อีกด้วย

ปล่อยให้เส้นเลือดขอดลุกลามจนรุนแรง...อาจต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

เส้นเลือดขอด ไม่ใช่แค่สวมกางเกงขายาวแล้วจบ หากปล่อยไว้จนอาการรุนแรง อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ และต้องจบลงด้วยการผ่าตัดรักษา

เส้นเลือดขอด ปล่อยไว้นาน...อาจไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่องความสวยงามอย่างที่คิด

ยืนนาน นั่งนาน หรือนั่งไขว้ห้างจนเกิดเส้นเลือดขอด อย่าเพิ่งเข้าใจว่าแค่สวมกางเกงขายาวแล้วจบ เพราะห้ากปล่อยไว้อาจรุนแรงกว่าที่คิด

เกิดรอยช้ำไม่ทราบสาเหตุ อาจเสี่ยงไขกระดูกบกพร่อง

โรคไขกระดูกบกพร่องหรือไขกระดูกเสื่อม เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติขึ้นกับเซลล์เม็ดเลือดขาวหรือเซลล์เม็ดเลือดแดง จนไม่สามารถสร้างเซลล์เม็ดเลือดที่สมบูรณ์ได้

โรคผิวหนังในที่ลับที่ควรรู้

โรคผิวหนังในที่ลับ ไม่ใช่เรื่องที่ต้องปกปิด หากสงสัยว่าเป็นโรคผิวหนังต่างๆ เช่น หูด เริม ซิฟิลิส หนองใน แผลริมอ่อน หรืออื่นๆ ทางที่ดีควรเข้ามาพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยพาร์กินสัน

ผู้ป่วยพาร์กินสัน นอกจากจะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ว ญาติหรือคนใกล้ชิดยังควรดูแลผู้ป่วยให้หมั่นทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อการฟื้นฟูร่างกาย สมอง และรักษาสภาพจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ

เท้าบิดเข้าใน ภาวะในวัยเด็กที่พ่อแม่ควรเฝ้าจับตา

ภาวะเท้าบิดเข้าในในเด็กเป็นภาวะที่ไม่อันตราย ไม่มีอาการเจ็บปวด และถ้าไม่มีโรคอื่นร่วมด้วยส่วนใหญ่จะหายเองได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องผ่าตัดก็สามารถหายขาดได้

ลูกน้อยขาโก่งอย่าชะล่าใจ อาจโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่สมบูรณ์

โรคเบล้าท์ เป็นหนึ่งในภาวะขาโก่งที่พบในเด็กอ้วน เพราะเมื่อน้ำหนักตัวมากจะไปกดทับบริเวณด้านในของเข่า ทำให้แผ่นเยื่อเจริญกระดูก หรือ Growth Plate เติบโตได้ไม่เต็มที่และเกิดภาวะโก่งออกในที่สุด

เด็กกระดูกหักอันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงผิดรูปถ้ารักษาไม่ถูกต้อง

เพราะกระดูกของเด็กยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ เมื่อเด็กกระดูกหัก หากรักษาและจัดรูปได้ไม่ดีจะมีโอกาสผิดรูปได้สูง โดยกระดูกที่สร้างต่อออกมาอาจจะคด เก โก่ง หรือว่าสั้นไปเลยได้

นี่คือเหตุผลว่าทำไม? ยิ่งออกกำลังกายหนัก...ยิ่งต้องรักการตรวจสุขภาพ

คนที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำ การตรวจสุขภาพร่างกายก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย และนี่คือ 4 เหตุผลว่าทำไม คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ออกกำลังกายหนักๆ ยิ่งต้องรักการตรวจสุขภาพ

การผ่าตัดบายพาสหัวใจ อีกหนึ่งวิธีรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

การทำบายพาสหัวใจ หรือการผ่าตัดต่อหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจเพื่อสร้างช่องทางเบี่ยงให้เลือดสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้เพียงพอ เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจากการขาดเลือด

ทำบอลลูนในกระเพาะอาหาร การลดน้ำหนักด้วยวิธีทางการแพทย์ที่ไม่ต้องผ่าตัด

การใส่บอลลูนเข้าไปในกระเพาะอาหารด้วยการใช้เทคนิคการส่องกล้อง จะทำให้กระเพาะรับอาหารได้น้อยลง ทำให้คนไข้รู้สึกอิ่ม เหมาะกับคนไข้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินและต้องการลดน้ำหนัก

คางยื่นยาว คางสั้น คางเบี้ยวผิดรูป แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร

การผ่าตัดขากรรไกร เป็นหนึ่งในวิธีรักษาความผิดปกติของการสบฟันในผู้ที่มีคางยื่นยาว คางสั้น คางเบี้ยวผิดรูป และสัดส่วนของกระดูกขากรรไกรที่ส่งผลให้รูปหน้าดูผิดปกติ

ใครบ้างที่ควรตรวจสุขภาพ...มากกว่าแค่ปีละ 1 ครั้ง

เคยได้ยินบ่อยๆ แหละ! คำว่าตรวจสุขภาพประจำปี แล้วในหนึ่งปี..ตรวจแค่ครั้งเดียวจะพอไหม หรือจริงๆ แล้วจะต้องตรวจมากกว่า 1 ครั้งกันแน่ นี่คือคำตอบเรื่องการตรวจสุขภาพที่ควรรู้

5 เคล็ด(ไม่)ลับ การดูแลผิวช่วงหน้าหนาว

พบกับหลากหลายวิธีดูแลผิวในหน้าหนาวที่มีอากาศเย็นและแห้ง ซึ่งมักทำให้สภาพผิวมีการเปลี่ยนแปลง หลายคนเจอปัญหาผิวแห้ง แตกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น