ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

อัมพฤกษ์ อัมพาต รู้เร็วรู้ทันพบหมอไวรักษาได้ดี

โรคอัมพาตเกิดจากการที่สมองขาดเลือดเพราะมีการตีบ ตัน หรือแตกของหลอดเลือดสมอง การสังเกตการเกิดโรคเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อรู้และได้พบแพทย์เร็วมากขึ้นเท่าไร จะทำให้โอกาสเสียชีวิตหรือพิการลดลงมากขึ้นเท่านั

ปวดศีรษะมีความต่าง เพราะต่างโรคต่างสาเหตุ

โรคปวดศีรษะโดยส่วนใหญ่แล้วมักไม่ได้เกิดจากภาวะร้ายแรง แต่ทั้งนี้อาการปวดศีรษะที่เกิดขึ้นบ่อยๆ หรือรุนแรง จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาโดยผู้เชื่ยวชาญ เพราะอาจเป็นอาการนำของโรคที่มีอันตรายร้ายแรง

ฮีทสโตรก โรคลมแดด ดูแลตัวเองให้ห่างไกลเมื่อต้องอยู่ในที่โซนร้อน

ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด เป็นภาวะวิกฤตที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัวหรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ ส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ แ

โรคหลอดเลือดสมองกับการกายภาพบำบัดที่เหมาะสม

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) เป็นโรคที่ก่อให้เกิดภาวะอัมพฤกษ์อัมพาต หากปล่อยไว้ผู้ป่วยอาจสูญเสียความสามารถในการเคลื่อนไหว จึงจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาทางเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัดเพื่อให้กลับมาใช้ชีวิ

อายุน้อยก็เป็น STROKE หรือโรคหลอดเลือดสมองได้

ใครที่เคยเข้าใจว่า โรคหลอดเลือดสมอง หรือ STROKE มีความเสี่ยงเฉพาะผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป อาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เนื่องจากความรุนแรงของโรคนี้ ได้คุกคามคุณภาพชีวิตและคร่าชีวิตคนไ

ยกแขนไม่ขึ้น เจ็บไหล่ ปัญหาใหญ่เอ็นไหล่ฉีกขาด

เมื่อใดเอ็นไหล่เกิดการฉีกขาดจะส่งผลให้มีอาการปวดบริเวณข้อไหล่ บางคนอาจปวดร้าวมาถึงต้นแขน อ่อนแรงยกแขนได้ลำบาก รวมถึงไม่สามารถใช้งานไหล่ได้เหมือนเคย

ผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกแนวใหม่ ซ่อนรอยแผล ไม่ตัดกล้ามเนื้อ

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกแนวใหม่แบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ เป็นเทคนิคการผ่าตัดที่ผ่าเข้าทางด้านหน้า โดยจะไม่ผ่าตัดไปที่กล้ามเนื้อและเส้นประสาท รวมถึงไม่มีการตัดกล้ามเนื้อใดๆ

ดูแลฟันและสุขภาพในช่องปากอย่างไรในระหว่างการจัดฟัน

ผู้ที่ทำการจัดฟันมีวิธีดูแลสุขภาพฟันและช่องปากอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดคราบจุลินทรีย์มาเกาะติดบนผิวฟัน อันเป็นสาเหตุของฟันผุและโรคเหงือกอักเสบ เรามีวิธีมาแนะนำ

ต้องดูแลฟันอย่างไร ภายหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากทันตแพทย์ถอดเครื่องมือจัดฟันออกแล้ว คนไข้จำเป็นต้องมีเครื่องมือคงสภาพฟันที่เรียกว่ารีเทนเนอร์ (retainers) ใส่ไว้ภายหลังจัดฟันเสร็จใหม่ๆ ซึ่งต้องมีการดูทั้งตัวรีเทนเนอร์และฟันให้ดีด้วย

โรคไต ไม่ได้เกิดจากการรับประทานอาหารรสเค็มอย่างเดียว

อาหารรสเค็มเป็นเพียงสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดโรคไต แต่ยังมีสาเหตุอื่นอีกมายมายที่เราควรรู้

เทคฮอร์โมนจากหญิงเป็นชาย ต้องเริ่มจากอะไรก่อน?

การเทคฮอร์โมนในกลุ่มคนข้ามเพศ ก็คือการนำฮอร์โมนของเพศที่ต้องการเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงให้มีลักษณะเพศที่ต้องการในเบื้องต้น ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สายตาสั้น ยาว เอียง และสายตายาวตามวัย เกิดจากอะไรกันแน่

ปัญหาการมองเห็นไม่ชัดจากความผิดปกติของกระจกตา ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง รวมไปถึงการมีสายตายาวเมื่อเริ่มเป็นผู้สูงวัย มีสาเหตุที่ต่างกันอย่างไรบ้าง เรามีคำตอบ

ปวดหัว ปวดหู หูอื้อ กับความผิดปกติของท่อปรับแรงดันหู “ยูสเตเชียน”

อาการเวียนหัวบ้านหมุน หูอื้อ มีเสียงรบกวนในหู ปวดหู หรือแม้แต่ปวดหัว อาจเกิดจากความผิดปกติของหูชั้นกลางกับโพรงหลังจมูกซึ่งเป็นที่อยู่ของท่อปรับแรงดันหู หรือ “ท่อยูสเตรเชียน”

โรคเบาหวานอันตราย แตกต่างอย่างไรใน 4 ชนิด

โรคเบาหวาน ก็คือโรคที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ โดยเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ ทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยทำร่างพัง ต้องระวังรีบตรวจรักษา

ต่อมไทรอยด์มีหน้าที่สร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งทำหน้าที่ในการเผาผลาญพลังงานและควบคุมระดับอุณหภูมิของร่างกาย ทั้งยังมีผลโดยตรงต่อการทำงานของสมอง กล้ามเนื้อ และอวัยวะต่างๆ ทั้งหมด

ท้องผูก ความจำไม่ดี น้ำหนักขึ้น อาจเพราะระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ

ระบบเผาผลาญพัง หลายคนอาจได้ยินคำนี้บ่อยๆ ซึ่งภาวะนี้ไม่เพียงส่งผลให้น้ำหนักขึ้นผิดปกติ แต่ยังส่งผลต่อความจำและปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกด้วย

All You Can Be Shield ส่งต่อความห่วงใยให้คนที่คุณรัก

วัคซีนที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ ได้แก่ วัคซีนไข้หวัดใหญ่, วัคซีนคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก, วัคซีนงูสวัด และวัคซีนปอดอักเสบ การได้รับวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงของโรค ลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีว

ทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนช่วงวัยทอง...ด้วยการเลือกทานวิตามินเสริม

เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนจะค่อยๆ ลดลงเมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทอง การเติมวิตามินที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเพื่อทดแทน จึงช่วยลดอาการวัยทองลงได้

เครื่องวัดความดันโลหิต 24 ชั่วโมงแบบพกพา ทำให้รู้ค่าความดันโลหิตที่แท้จริง

เพราะความดันโลหิตสูงจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และยังเป็นปัจจัยของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด รวมทั้งโรคไต และโรคแทรกซ้อนต่างๆ

ผ่าตัดเสริมหมอนรองกระดูกสันหลังจากด้านข้าง ฟื้นตัวไว ลดการทำลายกล้ามเนื้อหลัง

การผ่าตัดเสริมหมอนรองกระดูกทางด้านข้างลำตัวเป็นการหลีกเลี่ยงการกระทบต่อกล้ามเนื้อบริเวณหลัง และยังสามารถแก้แนวกระดูกสันหลังที่ผิดปกติทั้งแบบคดและแบบเคลื่อนได้อีกด้วย

กล้ามเนื้อช่องคลอดเกร็งตัว กับ 5 วิธีบำบัดรักษา

ภาวะกล้ามเนื้อช่องคลอดเกร็งตัวมักเกิดจากความกลัวภายในจิตใจ ทำให้ร่างกายมีอาการเกร็งขึ้นมา ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้

เพราะความสุขของลูก คือความสุขของพ่อแม่

พีระมิดของความสุขมีรากฐานสำคัญคือความรัก ความปลอดภัย และความสนุกสนาน เมื่อเด็กๆ มีสิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้พวกเขามีสุขภาพและสมองที่แข็งแรง มีประสาทสัมผัสที่พร้อมรับการเรียนรู้ และการฝึกฝน

โรคข้อสันหลังอักเสบติดยึด ต้องรีบรักษาก่อนลุกลามจนพิการ

โรคข้อสันหลังอักเสบติดยึดพบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นถึงวัยกลางคน ผู้ป่วยมักมีอาการปวดหลังเป็นๆ หายๆ โดยไม่มีสาเหตที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน อุบัติเหตุ การเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย

กรดยูริกสูงสร้างปัญหา โรคเก๊าท์ถามหาแถมไตเสื่อม

โรคเก๊าท์ เกิดจากพันธุกรรมและการได้รับโปรตีนบางชนิดมากเกินไป เมื่อโปรตีนมีการย่อยสลายเป็นกรดยูริกและเกิดสะสมเป็นตะกอนในข้อ จึงทำให้ข้อหรือเนื้อเยื่อรอบๆ เกิดการอักเสบเฉียบพลันได้

ภูมิแพ้ไรฝุ่น รักษาได้ด้วยการใช้วัคซีน

โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่เกิดจากการตอบสนองของร่างกายที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้มากกว่าปกติ ปัจจุบันมีการรักษาโรคภูมิแพ้ไร้ฝุ่นด้วยวัคซีน ซึ่งช่วยให้หายขาดได้

ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ เอาชนะได้เมื่อรักษาอย่างถูกวิธี

โรคภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้โพรงจมูกอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ และโรคหืด มีการรักษาด้วยการปรับภูมิคุ้มกัน เพื่อให้อาการของโรคดีขึ้นหรือหายขาดได้

อายุไม่มาก...แต่นกเขาไม่ขัน! ปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่รักษาได้

นกเขาไม่ขัน ปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศที่มักเกิดจากภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ การใช้ยาอาจรักษาได้เพียงปลายเหตุ การปรับสมดุลฮอร์โมนเพศจึงเป็นวิธีแก้ไขที่ดีกว่า

ผ่าตัดไส้ติ่งส่องกล้อง แผลเล็กหายไว กลับบ้านได้เร็ว

ไส้ติ่งอักเสบ ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเท่านั้น ไม่สามารถรักษาด้วยการกินยาให้หายได้ ซึ่งการผ่าตัดสามารถทำได้ทั้งแบบผ่าตัดแบบเปิดและการผ่าตัดแบบส่องกล้อง

ผ่าตัดไส้เลื่อนผ่านกล้อง ลดโรคแทรกซ้อนและการเป็นซ้ำ

การผ่าตัดไส้เลื่อนสามารถทำได้หลายวิธี แต่ในปัจจุบันการผ่าตัดไส้เลื่อนแบบผ่านกล้องนั้นได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว ลดภาวะแทรกซ้อนและการกลับมาเป็นซ้ำได้ดี

เมตาโบลิกซินโดรม ภัยร้ายกลุ่มคนอ้วนลงพุง

คนที่มีภาวะอ้วนลงพุง ไขมันในช่องท้องจะมีโอกาสที่การเผาผลาญน้ำตาลที่ผิดปกติต่างจากไขมันที่กระจายอยู่บริเวณอื่นของร่างกาย ส่งผลให้เกิดระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน

มีก้อนที่ต่อมไทรอยด์ สัญญาณเตือนที่ไม่ควรชะล่าใจ

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน มีหน้าที่สร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ระดับอุณหภูมิ การทำงานของสมอง กล้ามเนื้อ และอวัยวะต่างๆ

ฮอร์โมน หนึ่งในพลังขับเคลื่อนความเป็นหญิง

หญิงวัยทองมีข้อบ่งชี้ที่ต้องได้รับฮอร์โมนทดแทน ต้องไม่มีปัจจัยที่เป็นข้อบ่งห้าม และไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อปัญหาโรคหลอดเลือดเสื่อมสภาพในร่างกาย โดยเฉพาะตะกรันเกาะหลอดเลือด

โรคกระดูกพรุน ภัยเงียบของผู้หญิงวัยทอง

โรคกระดูกพรุน คือภาวะที่มวลกระดูกหรือความหนาแน่นของเนื้อกระดูกลดลง ซึ่งพบว่าใน 5 ปีแรกของผู้หญิงที่หมดประจำเดือน มวลกระดูกสามารถลดลงได้เร็ว 3-5 % จากภาวะปกติ

ปัญหาของทารกคลอดก่อนกำหนดที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

ทารกเกิดก่อนกำหนด คือเกิดก่อนอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ แม้จะมีอวัยวะครบถ้วน แต่พัฒนาการของอวัยวะเหล่านั้นอาจจะยังไม่สมบูรณ์ จึงทำให้เกิดปัญหาหรือมีภาวะเจ็บป่วยหลังคลอดอย่างมาก

ฝุ่น PM 2.5 ส่งผลกระทบกับดวงตาอย่างไร?

ฝุ่น PM 2.5 ไม่เพียงส่งผลต่อปอด หรือทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพดวงตา เช่น อาจทำให้เกิดโรคเยื่อบุตาขาวอักเสบ ภูมิแพ้ตาเรื้อรัง ตาแดง คันตา และอื่นๆ ได้อีกมาก

การรักษาโรคหลอดเลือดแดงใหญ่แบบผสมผสาน

หลอดเลือดแดงใหญ่ทำหน้าที่ส่งเลือดแดงไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น หัวใจ สมอง ประสาทไขสันหลัง แขน ขา รวมไปถึงอวัยวะในช่องท้อง เช่น ตับ ไต และลำไส้ หากเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองและปริแตกจะมีโอกาสทำให้คนไข้

ความดันโลหิตสูงอย่าปล่อยไว้ อันตรายกว่าที่คิด

ใครก็ตามที่มีความดันโลหิตสูง ควรได้รับการดูแลรักษาจากแพทย์ และปรับพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย การพักผ่อน เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น เป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไ

น้องชายไม่สู้...ปัญหาสุดกวนใจของคุณผู้ชาย

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศส่วนใหญ่มักเกิดร่วมกันระหว่างโรคทางกายกับปัญหาทางด้านจิตใจ แต่สาเหตุหลักก็คือ การที่เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้ไม่เพียงพอ ซึ่งมีวิธีรักษาหลายวิธี

ภาวะซีดในเด็ก…พ่อแม่ป้องกันได้

ภาวะซีดในเด็กมักเกิดจากปริมาณของเม็ดเลือดแดงที่ลดลงมากกว่าปกติและการขาดธาตุเหล็ก หากเด็กมีภาวะซีดนานเรื้อรังจะทำให้มีพัฒนาการทางสมองช้า สมาธิสั้น การเจริญเติบโตไม่สมวัย ดังนั้นเด็กควรได้รบการตรวดคัดกร

โรคเกล็ดเลือดต่ำ (ITP) ในเด็ก อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก (ITP) หรือ โรคเกล็ดเลือดต่ำจากภูมิคุ้มกัน เกิดจากภาวะในร่างกายไปกระตุ้นภูมิต้านทานจนส่งผลกระทบเป็นการทำลายเกล็ดเลือด มักพบในเด็กอายุ 1-5 ปี