ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ทานอาหารให้เหมาะสมตามช่วงวัย สำหรับทารกแรกเกิด ถึง 1 ปี

การทานอาหารที่เหมาะสมในช่วงวัย ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กทั้ง 4 ด้าน คือ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก สังคม และอารมณ์ การใส่ใจในเรื่องอาหารสำหรับเด็กช่วงวัยนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ

อาการปวดข้อ…วายร้ายทำลายกระดูก

อาการปวดข้อเรื้อรังเป็นอาการที่พบบ่อย ถ้าเป็นมากจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การที่ผู้ป่วยซื้อยาแก้ปวดมารับประทานเองอาจทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อน เช่น เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารและโรคไต เป็นต้น ผู้ป่ว

ลูกถนัดข้างไหน? มีผลต่อพัฒนาการของลูกหรือไม่

พ่อ แม่ บางท่านอาจมีความกังวลเกี่ยวกับความถนัดของลูกน้อยว่าจะถนัดซ้ายหรือ ถนัดขวา กลัวว่าความถนัดนั้นจะมีผลต่อพัฒนาการหรือไม่ นี่คือคำยืนยันจากกุมารแพทย์...ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้!

คุณหมอแนะนำ...ปิดเทอมนี้ ชวนลูกทำกิจกรรมอะไรช่วยกระตุ้นพัฒนาการได้

ช่วงปิดเทอมมักจะเป็นช่วงที่เด็กได้ผ่อนคลาย มีเวลาว่าง ควรหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันในครอบครัว เพื่อสานสัมพันธ์และช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก โดยงดการใช้สื่อจากหน้าจอมือถือ เพื่อให้เด็กได้ทำกิจกรรมตามธ

สุขภาพดีด้วย “วิตามินบำบัด”

“IV Therapy ย่อมาจาก Intravenous Therapy” หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า “Vitamin Drip”และ “วิตามินบำบัด” นั้น หมายถึงการให้วิตามินหรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำเข้าสู่ร่างกายซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจ

สารต้านอนุมูลอิสระ Antioxidant มีประโยชน์จริงหรือไม่ ?

“สารต้านอนุมูลอิสระ” หรือ แอนตี้ออกซิแด้นท์ (Antioxidant) จากสื่อโฆษณากันบ่อยๆ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระนั้นคืออะไร? มาจากไหน? และมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือไม่?

ซีสต์ที่รังไข่...ความเสี่ยงในการมีบุตรยากที่ไม่ควรมองข้าม

‘ซีสต์’ เป็นโรคที่พบได้ในผู้หญิงทุกเพศทุกวัย และพบได้ในหลายจุด ไม่ได้จำกัดอยู่แค่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้หญิงที่วางแผนเอาไว้ว่าจะมีลูก หรือคิดเอาไว้ว่าอยากมีลูกในอนาคต นี่อาจจะเป็นปัจจัยส

ผู้สูงวัยควรกินเจอย่างไร...ให้ได้ทั้งบุญและสุขภาพดี

การกินเจ คือ การงดรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสัตว์ด้วย จะเป็นการสร้างบุญสร้างกุศล ปราศจากโรคภัยร้ายแรงมาเบียดเบียนร่างกาย แต่ถ้ากินไม่ถูกหลักโภชนาการอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพไ

คุณแม่ตั้งครรภ์...กินปลาอะไรดี?

ระหว่างการตั้งครรภ์ คุณหมอมักจะบอกให้คุณแม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเนื้อสัตร์ที่แนะนำให้ทานมากๆ คือ “ปลา” แต่คุณแม่ก็มักจะมีคำถามว่า แล้วทานปลาอะไรดี? ทานเยอะแค่ไหน? ปลาดิบทานได้ไหม? มาร่วมหาคำตอบกัน

ผู้ป่วยเบาหวาน ห่างไกลเหล้าเบียร์...ก่อนเกิดโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง

แอลกอฮอล์ หนึ่งในปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน แม้จะไม่แสดงอาการเจ็บป่วยชัดเจน แต่ในระยะยาว อวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะค่อยๆ เสื่อมโทรมจนร่างกายรับไม่ไหว

เข้าห้องน้ำสาธารณะ เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกจริงหรือ?

จริงหรือไม่? ที่ว่าเข้าห้องน้ำสาธารณะ แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะเราอาจมีโอกาสที่จะติดเชื้อเอชพีวี ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้จากห้องน้ำสาธารณะ ไปร่วมหาคำตอบกันค่ะ

5 สัญญานเตือนที่บอกว่าช่องคลอดของคุณกำลังผิดปกติ

ช่องคลอด คือ อวัยวะสำคัญที่ผู้หญิงควรใส่ใจและดูแลมากเป็นพิเศษ เพราะความผิดปกติเพียงเล็กน้อยที่เกิดขึ้น ก็อาจทำให้ผู้หญิงเราสูญเสียความมั่นใจหรืออาจทำให้เกิดโรคตามมาอีกด้วย

โรคติดเชื้อเฉียบพลัน ระบบทางเดินหายใจในเด็ก

โรคติดเชื้อเฉียบพลันระบบทางเดินหายใจในเด็ก คือ โรคติดเชื้อตั้งแต่ช่องจมูก จนถึงถุงลมในปอดแบบเฉียบพลัน เช่น คออักเสบ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หลอดลมอักเสบหรือปอดบวม เป็นต้น

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

ปัจจุบันการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ได้พัฒนากระบวนการการรักษาไปได้อย่างมากมาย แต่ใจความสำคัญสูงสุดของการรักษาผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมนั้นก็คือ

โรคข้อสะโพกเสื่อม รักษาได้ ไม่ต้องทนเจ็บปวด

ด้วยความพร้อมของทีมแพทย์ และเทคโนโลยีการรักษาโรคข้อสะโพกเสื่อม ของโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เราจึงพร้อมมอบการดูแลรักษาคนไข้อย่างเต็มที่ เมื่อท่านมีอาการเจ็บปวด รู้สึกติดขัดบริเวณสะโพก

เทคนิคเพื่อการฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ ดูแลคนไข้ด้วยศาสตร์แห่งการสัมผัส

การสัมผัสเพื่อการรักษาเป็นศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ถูกคิดค้นเพื่อนำมาใช้ตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ จากบันทึกของ Hippocrates บิดาแห่งการแพทย์สมัยใหม่

Navigator เทคนิคเพื่อการผ่าตัดข้อเข่าอย่างตรงจุด

เมื่อความเจ็บปวดตามข้อต่าง ๆ ของร่างกายได้เกิดขึ้นกับตัวท่านแล้ว ไม่ว่าจะเกิดจากความเสื่อมโดยการใช้งานหรือการประสบอุบัติเหตุ

เวียนหัว บ้านหมุน สัญญาณเตือนความผิดปกติเรื่องการทรงตัว

เวียนหัว บ้านหมุน ไม่ใช่อาการปวดหัวปกติที่หลายคนเข้าใจ แต่มักเกิดจากความผิดปกติที่ระบบการทรงตัว ดังนั้น หากมีอาการบ้านหมุน เดินเซ ควรมาตรวจวัดการทรงตัวเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริง

เลือดกําเดาไหล หูอื้อข้างเดียว อาจเสี่ยง! มะเร็งหลังโพรงจมูก

หูอื้อข้างเดียวไม่หาย อย่ามัวชะล่าใจว่าเป็นแค่การหูอื้อธรรมดา ยิ่งถ้ามีอาการเลือดกำเดาไหลร่วมด้วย ควรรีบมาพบแพทย์ เพราะอาจเสี่ยงโรคร้ายแรง อย่าง มะเร็งหลังโพรงจมูก ได้

แยกให้ออก! แค่ไข้หวัด..หรือไซนัสอักเสบกันแน่

ผู้ป่วยไข้หวัดเรื้อรัง เป็นมานานเกินกว่าสัปดาห์ และมีอาการน้ำมูกหรือเสมหะข้นเขียว แน่นจมูกร่วมด้วย ควรมาตรวจให้รู้ชัดว่าเป็นแค่ไข้หวัดหรือเข้าข่ายไซนัสอักเสบกันแน่

น้ำมูกไหล ผื่นคัน โรคภูมิแพ้สุดฮิตในเด็ก

โรคภูมิแพ้ คือโรคที่ร่างกายเกิดปฏิกิริยาที่ผิดปกติต่อสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังที่เยื่อบุของอวัยวะ เช่น ผิวหนัง เยื่อบุโพรงจมูก เยื่อบุตาขาว เยื่อบุทางเดินหายใจ หรือเยื่อบุทางเดินอาหาร

โรคเรื้อรัง...ปัจจัยเพิ่มความเสี่ยง “โรคหัวใจ” ในอนาคต

ความดันโลหิตสูง เบาหวาน อ้วนลงพุง ไขมันในเลือดสูง โรคที่หลายคนเข้าใจว่าไม่ร้ายแรง แต่จริงๆ แล้วสามารถเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจที่นำไปสู่ภัยร้ายแรงถึงเสียชีวิตได้

ลบความเชื่อเดิม! ป่วยเป็นโรคหัวใจ..ก็ออกกำลังกายได้

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าป่วยเป็นโรคหัวใจแล้วไม่ควรออกกำลังกาย ทั้งที่จริงๆ แล้ว การออกกำลังกายนี่ล่ะ ที่จะช่วยฟื้นฟูหัวใจให้กลับมาแข็งแรง หากผู้ป่วยออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

เคล็ด(ไม่)ลับ...เลิกบุหรี่ยังไงให้สำเร็จ

สารนิโคติน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเลิกบุหรี่เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่หากลองปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ คุณอาจจะเลิกบุหรี่ได้สำเร็จ..ก่อนที่หัวใจจะถูกทำลายจนเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

ชอบเจ็บหน้าอก ใจสั่น เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือเปล่านะ

แม้ว่าเจ็บหน้าอกจะเป็นหนึ่งในอาการเตือนโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่ผู้ป่วยกว่า 50% ไม่มีอาการ..กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินจะรักษาได้ทัน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม "การตรวจสุขภาพ" จึงสำคัญ

ไขข้อข้องใจ! ยาพ่นจมูก..ใช้ติดต่อกันนานๆ อันตรายหรือไม่

เพราะไซนัสอักเสบเป็นโรคเรื้อรัง ทำให้การรักษาด้วยการใช้ยาพ่นจมูก ต้องทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ผู้ป่วยจึงมักกังวลว่าการใช้ยาพ่นจมูกนานๆ จะเกิดอันตรายหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ..

พยายามเท่าไหร่ก็ไม่ท้อง นี่คือข้อแนะนำจากคุณหมอ!

หลายคนบ่นบ่อยๆ ว่าปล่อยตั้งท้องมานานแล้วแต่ก็ยังไม่ท้องสักที วันนี้เรามีข้อแนะนำจากคุณหมอที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งท้องมาบอก

นับวันตกไข่ให้เป๊ะ! ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

อยากตั้งท้องแบบธรรมชาติการ "นับวันไข่ตก" เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ แต่จะนับวันตกไข่อย่างไร และควรมีกิจกรรมวันไหนบ้างนั้น ตามไปเช็คกันเลย!

นี่คือสาเหตุที่ควรตรวจสุขภาพก่อนการมีลูก

เพราะการตรวจสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะคู่สมรสที่ต้องการมีลูก การตรวจสุขภาพจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อเด็กที่จะเกิดมาในอนาคต เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการตรวจสุขภาพก่อนมีลูก

5 อาหารเพิ่มพลังสเปิร์ม อยากเป็นว่าที่คุณพ่อต้องกิน!

อยากมีลูกก็ต้องเริ่มจากสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นอกจากการออกกำลังกายแล้วเรื่องอาหารการกินก็สำคัญ หนุ่มๆ คนไหนอยากมีลูกเชิญทางนี้!! นี่คืออาหารที่จะช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มของคุณให้แข็งแรง

10 พฤติกรรม ที่ส่งผลให้มีลูกยาก อยากมีลูกเช็คด่วน!!

รู้ไหมว่า? พฤติกรรมหลายอย่างที่เราทำอยู่ในชีวิตประจำวันบ่อยๆ นั้นอาจส่งผลให้มีลูกยากได้ งั้นมาเช็คกันดูสิว่า...พฤติกรรมอะไรที่เข้าข่ายทำให้ "มีลูกยาก"

“ตรวจหาสาเหตุการมีลูกยาก” เตรียมพร้อมก่อนเป็นคุณแม่มือใหม่

หลายคนอยากมีลูกแต่พยายามเท่าไหร่เบบี๋ก็ยังไม่มาสักที ใครที่เผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่คุณอาจเข้าข่าย "ภาวะมีบุตรยาก" เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการมีลูก การตรวจหาสาเหตุการมีบุตรยาก จะช่วยให้ทราบสาเหตุการมีลูก

นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ใหญ่ต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี

ไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนสายพันธุ์ย่อยๆ ทุกปี บางปีอาจมีการเปลี่ยนสายพันธุ์ย่อย ๆ ถึง 2 ครั้ง ดังนั้นจึงควรฉีดวัคซีนทุกปี เพื่อให้มีภูมิต้านทานเพียงพอเมื่อได้รับเชื้อไข้หวัดใหญ่ เพื่อป้องกันไว้ให้ท

เทคโนโลยีรักษา “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

เทคโนโลยีของการผ่าตัดผ่านกล้อง ตัวช่วยที่ทำให้ศัลยแพทย์สามารถผ่าตัดได้ปลอดภัยขึ้น ขนาดแผลเล็กลง เลาะกล้ามเนื้อน้อยลง ทำให้ผู้ป่วยสามารถลุกเดินได้เร็วขึ้น

ปวดหลังเรื้อรัง ร้าวลงขา หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

อาการปวดหลังเรื้อรัง ลักษณะการปวดหลังสามารถเป็นได้ตั้งแต่ การปวดแบบเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องแต่ไม่รุนแรง ไปจนถึงอาการปวดแบบเฉียบพลัน ปวดเสียวแปลบ ซึ่งทำให้ยากต่อการเคลื่อนไหว และกระทบต่อการใช้ชีวิต

7 พฤติกรรมเสี่ยง “หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท เป็นโรคที่เกิดจากหมอนรองกระดูกที่อยู่บริเวณกระดูกสันหลังถูกทำลายจนเสียหาย จากการได้รับบาดเจ็บ หรือ กระดูกเสื่อม ส่งผลให้หมอนรองกระดูกแตกและกระดูกอ่อน

หมอนรองกระดูกคอเสื่อม ภัยเงียบที่ต้องระวัง!

หมอนรองกระดูกคอจะทำหน้าที่รับน้ำหนักและให้ความยืดหยุ่น ช่วยในเรื่องของการเคลื่อนไหวกระดูกคอ ทำให้เราสามารถก้มหรือเงยคอได้ แต่เมื่อเราใช้ไปนานๆ หรือใช้ไม่ถูกต้องก็จะทำให้หมอนรองกระดูกคอเสื่อมได้

ภาวะนอนกรน...โรคป่วนคนนอนหลับ

หากเห็นชัดว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหรือสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว ควรแจ้งให้เจ้าตัวรีบไปปรึกษาแพทย์ เพราะโรคนอนกรนอาจส่งผลให้หยุดหายใจขณะนอนหลับ และทำให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวอาการแย่ลงหรือควบคุมได้ยาก

ดูแลหัวใจให้แข็งแรง ด้วย 5 อาหารนี้

ไม่เพียงแค่การออกกำลังกายที่ดีต่อหัวใจ แต่การเลือกทานสุดยอดอาหาร 5 อย่างนี้ คืออีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจของคุณให้แข็งแรง