ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

โรคหลอดเลือดสมองในเด็ก พ่อแม่ควรระวัง!

อาการของโรคหลอดเลือดสมองในทารก ส่วนใหญ่มักจะมาด้วยอาการชักเกร็งกระตุก โดยมักจะเป็นอาการชักเฉพาะที่ข้างใดข้างหนึ่ง บางคนจะมีอาการซึม ไม่ดูดนมร่วมด้วย หากทารกมีอาการดังกล่าว ควรรีบพาส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

ทางเลือกใหม่ของการรักษาต่อมทอนซิล

ปัจจุบันการผ่าตัดต่อมทอนซิลมีนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง นั่นคือการผ่าตัดด้วย “เลเซอร์” ซึ่งได้ผลดีในการจัดการกับนิ่วทอนซิลอักเสบเรื้อรัง

ผ่าตัดข้อเข่าเทียม ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมในปัจจุบัน คนไข้จะบาดเจ็บน้อยลง มีแผลเล็ก ฟื้นตัวไว เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างการผ่าตัดส่องกล้องเข้ามาช่วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการบริหารยาทางจิตเวช และวัคซีนโควิด-19

ทั้งก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้ป่วยที่รับประทานยาจิตเวชทุกราย ควรดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรง นอนหลับให้เพียงพอ ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย และรับประทานยาให้อาการทางจิตเวชคงที่ หากมีสงสัยควรสอบถามแพทย์เจ้าขอ

บอกลา แผลคีลอยด์ โดยไม่ทิ้งร่องรอยของความเจ็บปวด

การรักษาแผลคีลอยด์ทำได้หลายวิธี เช่น การฉีดยาเสตียรอยด์ การผ่าตัด การใช้ผ้ายืดที่ตัดเพื่อกดทับบาดแผล หรือแม้แต่การรักษาด้วยเลเซอร์

ฟันน้ำนมชิดหรือห่าง ที่สร้างปัญหาให้กับเด็ก?

การจัดฟันในชุดฟันน้ำนมนั้นจะจำเป็นในกรณีที่พบความผิดปกติรุนแรงจนฟันแท้ไม่สามารถขึ้นได้ดี หรือหากปล่อยไว้อาจมีผลต่อการเจริญเติบโตของขากรรไกรและพัฒนาการ

รู้หรือไม่ เจาะตรวจชิ้นเนื้อมะเร็งเต้านม รู้ผลไวในวันเดียว

คลำเจอก้อนที่เต้านม ตรวจแมมโมแกรมแล้วพบรอยโรคน่าสงสัย คลี่คลายความกังวลใจได้ด้วยการเจาะตรวจชิ้นเนื้อ ซึ่งไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ใช้ยาสลบ ตรวจจบใน 1 ชั่วโมง แผลเล็กแค่ 2 มิลลิเมตร และรู้ผลตรวจได้ภายใ

ถามตอบ 6 ข้อสงสัยเรื่อง แว่นตาในเด็ก

เมื่อลูกน้อยมีปัญหาทางด้านสายตาแล้วจำเป็นต้องใส่แว่น คุณพ่อคุณแม่อาจกังวลใจถึงผลกระทบต่างๆ และคงอยากทราบถึงการปฏิบัติตนที่ถูกต้องเพื่อให้เกิดผลดีที่สุดแก่ลูกน้อย

ความสำคัญของวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนโควิด-19

จากการศึกษาในประเทศอังกฤษ พบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 และไข้หวัดใหญ่ร่วมกัน มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงกว่าผู้ที่ไม่เป็นโรคร่วมกันถึง 5.92 เท่า ดังนั้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโควิด-

NEW NORMAL กับการใส่คอนแทคเลนส์

ในยุคที่มีโรคระบาดอย่าง COVID-19 เราต้องรักษาสุขอนามัยให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของดวงตานั้นพบว่า ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องหาวิธีป้องกัน

คลายข้อสังสัย ทำไมเด็กถึงไม่ได้รับวัคซีน COVID-19

ปัจจุบันข้อมูลการศึกษาการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ยังมีไม่มาก หากในอนาคตมีผลออกมาว่าวัคซีนมีประสิทิภาพดีและมีความปลอดภัยในเด็ก ก็จะมีการนำมาใช้ในกลุ่มเด็กต่อไป

แนวทางการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อทางทันตกรรม ในสถานการณ์ COVID-19

แม้จะยังไม่มีหลักฐานปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการทำทันตกรรมทั้งกับตัวคนไข้และกับทันตแพทย์ แต่เพื่อความความมั่นใจ จึงได้มีการจัดทำแนวทางในการดูแลผู้ป่วย อันจะเป็นการช่วยควบคุม ลดความเสี่ยง เพื่อ

เป็นโรคไต เสี่ยงโรคไต ดูแลตนเองอย่างไรให้สุขภาพดี

ผู้ป่วยโรคไตรายใหม่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่าปีละ 10,000 คน การเป็นโรคไตเรื้อรังในระยะที่ต้องทำการฟอกไตย่อมมีความลำบาก วันนี้คุณหมอจึงมีคำแนะนำดีๆ ในการลดความเสี่ยงและการดูแลผู้ป่วยโรคไตมาฝากกัน

ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำเป็นต้องตรวจอะไรบ้างนะ

เบาหวาน เป็นภาวะของโรคที่เกิดจากการมีน้ำตาลในเลือดสูง ขณะที่เนื้อเยื่อของร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลนั้นไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ เมื่อเป็นเช่นนี้นานๆ จะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนกับ ตา ไต ระบบประสาท ระบบหัวใ

ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยเอง ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลได้อย่างเหมาะสม

การตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยตัวเองเป็นประจำ จะเป็นตัวสะท้อนผลของยาที่ใช้รักษา และยังรู้ว่าพฤติกรรมใดมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย ทำให้มีการวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสมมากยิ่ง

เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการป่วยรุนแรง ด้วยวัคซีนไข้เลือดออก

วัคซีนป้องกันไข้เลือดออกจะกำหนดการฉีด 3 เข็ม ที่ 0, 6 และ 12 เดือน แม้วัคซีนไข้เลือดออกจะไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้เต็ม 100% แต่อาการและความรุนแรงของผู้ป่วยจะน้อยกว่าปกติ

รู้จักโรคกระดูกพรุน อันตรายที่แฝงเร้น

โรคกระดูกพรุนพบบ่อยในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะหญิงวัยหมดประจำเดือน ลักษณะสำคัญของตัวโรคคือ การลดลงในเชิงคุณภาพและปริมาณของมวลกระดูกที่ทำให้กระดูกสูญเสียความแข็งแรง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการแตกหักได้ง่ายกว่าปก

ลูกเป็นโรคลมชักหรือไม่ แน่ใจได้ด้วยการตรวจ EEG

เด็กที่มีไข้ขึ้นสูงและมีอาการชัก มีประวัติชักจากไข้เกิน 4 ครั้ง หรือภายใน 24 ชั่วโมงมีชักมากกว่า 1 ครั้ง ก็อาจสันนิษฐานได้ว่ามีสาเหตุมาจากโรคลมชักในเด็ก หรือโรคอื่นๆ การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง

การตรวจ MRI ในเด็ก เรื่องไม่เล็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

การตรวจ MRI ด้วยการสร้างภาพเสมือนจริง ที่ใช้พลังงานของคลื่นแม่เหล็กในเด็กนั้น ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และมีความสำคัญมากสำหรับการวางแผนการรักษาโรคที่มองเห็นได้...ไม่ชัดเจน

ลิ่มเลือดอุดตัน ภัยร้ายที่หลายคนคาดไม่ถึง

ยิ่งสูงวัย มีโรคประจำตัวมาก ก็ยิ่งเสี่ยงเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันได้มากขึ้น โดยอันตรายร้ายแรงที่สุดหากเกิดลิ่มเลือดอุดตันในบริเวณสำคัญ ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ การทำความรู้จักกับโรคนี้เอาไว้ จึงเป็นสิ่งสำ

โรคเบาหวานกับโรคอ้วนต้องรู้ทัน หากติด COVID-19 มักรุนแรงกว่า

ผู้ป่วยโรคอ้วนหรือผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติได้ และยิ่งหากมีโรคอื่นๆ ร่วมอีก หากติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก็จะยิ่งเสี่ยงต่อการป่วยหนักเพิ่มขึ้น

รู้จักภาวะ ลองโควิด อาการเรื้อรังของคนที่เคยติดเชื้อโควิด

ตรวจไม่พบเชื้อโควิดแต่ร่างกายอาจยังไม่หายดี หากมีอาการโควิดเรื้อรังทั้งที่ไม่มีเชื้อ ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของภาวะลองโควิด

วัคซีนป้องกันไวรัส COVID-19 สำหรับผู้ป่วยโรคสมองและระบบประสาท

การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19 ในผู้ป่วยโรคสมองและระบบประสาทนั้น พบว่ามีปัญหาและข้อบ่งชี้ที่ควรระวัง ซึ่งสรุปไว้หลายแนวทาง

วัยรุ่นสร้างตัว นอนน้อย เสี่ยงงูสวัด

โรคงูสวัด เกิดจากไวรัสในกลุ่มไวรัสเริม หากเป็นในเด็กจะเป็นโรคอีสุกอีใส แต่หลังจากที่หายแล้ว เชื้อไวรัสจะยังคงอยู่ในร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นแล้วร่างกายอ่อนแอหรือภูมิคุ้มกันต่ำลง อาการจะกำเริบทำให้เกิดโ

แมลงก้นกระดกมีพิษร้าย ใครแพ้ง่ายต้องรีบพบแพทย์

ทั้งแมลงก้นกระดกและด้วงน้ำมันจะไม่กัด แต่หากถูกไต่ตามร่างกายแล้วสัมผัสทำให้ลำตัวแตกหัก พิษในตัวแมลงจะถูกขับออกมาเป็นของเหลวแล้วซึมเข้าสู่ร่างกายจนทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้

ภูมิแพ้ผิวหนังจากโลหะนิกเกิล ที่ต้องระวัง

ผื่นแพ้สัมผัสที่เกิดจากนิกเกิล เกิดจากกระบวนการในระบบภูมิคุ้มกันแบบ Cell Mediated Immune Response โดยมากจะเกิดอาการภายในเวลา 15-30 นาที แบ่งระยะแสดงอาการได้เป็น 3 ระยะ

โรคลมพิษ ผื่นแดงนูนคัน อันตรายแค่ไหน

โรคลมพิษมีสาเหตุและปัจจัยการเกิดจากหลายอย่าง อาจเกิดขึ้นจากการแพ้สารบางชนิดจากการรับประทาน เกิดจากการสัมผัส การสูดดม หรือจากการฉีดเข้าไปในร่างกาย

วัคซีนโควิด-19 จำเป็นอย่างไร

หนทางหนึ่งที่จะช่วยหยุดการระบาดของโรคโควิด-19 นั่นคือการที่คนส่วนใหญ่จากทั่วโลกได้รับวัคซีน วันนี้เราจะพาไปรู้จักชนิด ความสำคัญ และข้อควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนที่มีอยู่ในประเทศไทย

ทำไงดี… เมื่อถูกสัตว์มีพิษกัด

โดนสัตว์พิษกัด ต้องตั้งสติให้ไว แต่ละชนิดก็มีพิษและวิธีรับมือที่ต่างกัน รีบปฐมพยาบาลให้ไว ลดความรุนแรงและอันตรายจากพิษได้

รอยฟกช้ำ เรื่องเล็กที่ไม่เล็ก

รอยช้ำ รอยที่ไม่ว่าใครก็คงได้มีโอกาสเคยได้พบเจอ แล้วเมื่อเกิดรอยช้ำจะต้องดูแลตัวเองอย่างไร หรือรอยช้ำแบบไหนที่เข้าข่ายอันตราย เรามีคำตอบ!

ไอเรื้อรัง ปล่อยไว้ อันตราย!

อาการไอ หากทิ้งไว้นานวันแล้วยังไออยู่อย่างต่อเนื่องเรื้อรังนั่นย่อมหมายถึงสัญญาณของการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ แต่จะมีโรคอะไรบ้าง เรามีคำตอบ

ภูมิคุ้มกันต้องไม่ตก ตรวจระดับวิตามินดี รับวิตามินแดดกันเถอะ

วิตามินดี เป็นวิตามินฟรีที่ได้จากแสงแดด แต่น่าเสียดายที่คนไทยส่วนใหญ่กลับมีวิตามินดีที่ต่ำกว่าเกณฑ์ แล้ววิตามินดีช่วยป้องกัน ตลอดจนลดความรุนแรงหากติดเชื้อ COVID -19 ได้อย่างไรนะ

ตรวจสุขภาพอย่างอุ่นใจ ลดเสี่ยงภัยโรคในอนาคต

การตรวจสุขภาพ เป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้รู้เท่าทันสภาพร่างกาย ให้สามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตก่อนที่โรคร้ายจะมาเยือน

คุยกับคุณหมอทางเดินหายใจ วัคซีนในไทยตอนนี้ ป้องกัน COVID-19 สายพันธุ์อังกฤษ (B.1.1.7) ได้แค่ไหน?

เปิดหมดเปลือก… ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษรุนแรงแค่ไหน วัคซีนที่นำเข้ามาในไทยป้องกันได้หรือไม่ มารู้ให้ชัด! จากปากของแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินหายใจ

คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องเสีย รับมือได้อย่างไรบ้าง

ขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ควรสังเกตการขับถ่ายของตนเอง ว่ามีถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมูก ถ่ายเป็นเลือดบ้างหรือไม่ และหากขับถ่ายแบบมีมูกปน อาเจียนรุนแรง มีไข้และมีอาการนานกว่า 48 ชั่วโมง ควรพบแพทย์โดยด่วน

4 โรคติดเชื้อที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวัง

ตลอด 9 เดือนของการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรระมัดระวังการติดเชื้อต่างๆ โดยเฉพาะ 4 โรคอันตรายคือ โรคสุกใส โรคหัดเยอรมัน โรคตกขาวผิดปกติ และโรคขี้แมว ซึ่งมีวิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงหลายอย่าง

ควรทำอย่างไร เมื่อพบผู้ป่วยหมดสติ

เจอคนหมดสติ! อย่ามัวตกใจ เพราะทุกวินาทีคือชีวิต เพียงแค่ตั้งสต และทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณก็อาจเป็นผู้ต่อชีวิตให้ใครได้อีกหลายคน

เรียกรถพยาบาลรับผู้ป่วยที่บ้าน ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

การเรียกรถพยาบาลมารับผู้ป่วยไม่ได้เป็นการทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ แต่จะยิ่งช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเร็วยิ่งขึ้น ช่วยลดโอกาสเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนได้

COVID-19 สายพันธุ์อังกฤษ VS COVID-19 สายพันธุ์ดั้งเดิม

การระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่ระบาดในประเทศอังกฤษ คือ COVID-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีการเปลี่ยนแปลงของสารพันธุกรรม ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างบางส่วนจากสายพันธุ์ดั้งเ

ฟอกฟันขาวให้สว่างสดใส ทำได้หลายวิธี

การฟอกสีฟันโดยมีทันตแพทย์ดูแล ผู้เข้ารับบริการจะได้รับการประเมินผลการฟอกสีฟันร่วมกับแนะนำวิธีการฟอกสีฟันที่เหมาะสมเสีนก่อน การใช้น้ำยาจะมีการปรับความเข้มข้นให้เหมาะสมในแต่ละราย