ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ลิ้นหัวใจไมตรัลรั่ว รักษาได้ไม่ต้องผ่าตัดเปิดหน้าอก

ลิ้นหัวใจเป็นแผ่นเนื้อเยื่อที่คอยเปิด/ปิด ระหว่างห้องหัวใจห้องบนและห้องล่าง และคอยควบคุมเลือดให้ไหลไปในทิศทางเดียวกัน ฉะนั้นเลือดที่มาจากปอดแล้วไม่สามารถกลับมาสู่หัวใจได้เต็มที่..ก็อาจทำให้เกิดภาวะน้ำ

โรค 4S หรือ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome โรคยอดฮิตในเด็ก

โรค 4S หรือ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome เกิดขึ้นจากการติดเชื้อที่ผิวหนังจากเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus หรืออาจเกิดจากการสัมผัส โดยตำแหน่งที่พบการติดเชื้อได้บ่อยนั้น คือ สะดือ ทางผิวห

มะเร็งเต้านม รู้จักไว้แต่ไม่อยากทักทาย

ในอดีต มะเร็งเต้านมเคยเป็นอันดับสองรองจากมะเร็งปากมดลูก แต่หลายปีมานี้มะเร็งเต้านมกลายเป็นอันดับ 1 ของมะเร็งที่พบในสตรี และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ห้องเตรียมการผ่าตัดที่ให้ข้อมูลท่านครบทุกขั้นตอนอย่างละเอียด

เมื่อท่านตัดสินใจเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าหรือข้อสะโพกเทียมกับเรา ทีมแพทย์สหสาขาวิชาชีพ ผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันปรึกษาแนวทาง วางแผนการรักษท่านอย่างเป็นระบบ

คำแนะนำสำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม

เมื่อท่านมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมขั้นรุนแรงหรือเคยได้รับการบาดเจ็บของข้อเข่าอย่างรุนแรง จนส่งผลทำให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวัน เช่น มีอาการปวดในระหว่าง การเดิน การขึ้น-ลงบันได

การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม ด้วยคอมพิวเตอร์

การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการผ่าตัด คือ การนำระบบคอมพิวเตอร์ช่วยในการสร้างภาพ 3 มิติ ของบริเวณข้อเข่าที่จะผ่าตัด โดยการป้อนข้อมูลให้แก่คอมพิวเตอร์ในขณะทำผ่าตัด

พ่อแม่ต้องสังเกต! ลูกอารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว อาจเสี่ยงโรคไบโพล่าร์

ไบโพล่าร์ในเด็ก ภาวะทางจิตเวชที่พบได้บ่อยในเด็กที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่น โดยอาการจะแตกต่างกับไบโพล่าร์ในผู้ใหญ่ ดังนั้น พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรรู้เกี่ยวกับลักษณะอาการ เพราะหากสังเกตพบความผิดปกติเร็ว..ก็ยิ่

ปวดคอ ปวดไหล่เรื้อรัง อาการปวดแบบมัยโอแฟสเชียล...จากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

อาการปวดแบบเรื้อรังบริเวณคอ ไหล่ และสะบัก จากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ เรียกว่า อาการปวดแบบมัยโอแฟสเชียล หนึ่งในกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม ที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยวิธีเหล่านี้

ผิวหนังลอกจากการติดเชื้อ 4S (Staphylococcal scalded skin syndrome)

โรค 4s หรือ Staphylococcal scalded skin syndrome (SSSS) เป็นโรคติดเชื้อทางผิวหนังที่พบบ่อยในทารกไปจนถึงวัย 5 ขวบ ผู้ป่วยควรได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด

กาวร้อนลอกสิวเสี้ยน...สูตรสวยอันตรายที่ไม่ควรเลียนแบบ

สิวเสี้ยว ปัญหาใกล้ตัวที่คอยรบกวนใจหลายๆคน พบได้ทุกช่วงวัยตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น ถึงแม้ว่าเราจะดูแลผิวอย่างดีแล้วก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่จะกลับไปเป็นสิวเสี้ยนได้อีกครั้ง

เคล็ดลับฉบับคุณหมอ! ดูแลผิวหน้าหนาวยังไง..ให้ยังชุ่มชื้น

เมื่อฤดูหนาวใกล้เข้ามา หลายคนวางแผนไปเที่ยวช่วงหน้าหนาว อาจทำให้ผิวพรรณที่เคยชุ่มชื้นก็พลอยแห้งแตกเป็นขุย ไม่สวยเหมือนแต่ก่อน เราจึงควรเตรียมตัวเพื่อดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

พ่อแม่รู้ไหม? ความวิตกกังกลของเด็ก...แบ่งเป็น “โรค” อะไรได้บ้าง

ความวิตกวังกลในเด็กสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ลักษณะอาการที่ปรากฏอาจแสดงออกมา ในรูปแบบอารมณ์หงุดหงิด ปวดหัว ปวดท้อง ซึ่งบางครั้งเด็กเองก็ไม่สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ว่ามีสาเหตุมาจากเรื่องอะไร

โรคติกส์ในเด็ก (Tics) ภาวะกล้ามเนื้อกระตุก...คล้ายโรคลมชัก

โรคติกส์เป็นอาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นเอง โดยอาการจะเกิดขึ้นทันทีทันใด ไม่นาน เป็นเร็ว หายเร็ว สามารถเกิดขึ้นซ้ำได้ แต่อาการที่เกิดขึ้นมักไม่มีแบบแผน ไม่เป็นจังหวะและไม่สม่ำเสมอเหมือนกับโ

ลูกไม่ยอมไปโรงเรียน ลูกร้องไห้เวลาแยกจากพ่อแม่ เรื่องสำคัญที่พ่อแม่ควรรู้!

โรควิตกกังวลในเด็กนั้น คือ โรคที่ทำให้เขาเกิดความไม่สบายใจหากเกิดขึ้นแค่บางครั้ง อาจเป็นเรื่องปกติ แต่หากเกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยๆ อาจกลายเป็นโรควิตกกังวล ซึ่งเราสามารถแบ่งได้เป็นหลายโรค เช่น Separation anxi

ลูกแพ้อาหารอะไรบ้าง? รู้ได้ด้วยการทดสอบการแพ้อาหาร วิธี Oral Food Challenge Test

เมื่อลูกน้อยอายุ 4-6 เดือน เป็นวัยที่ควรได้รับอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่มีความกังวลเรื่องการแพ้อาหารในเด็กเล็ก การทดสอบการแพ้อาหารด้วยวิธี Oral Food Challenge Test ก็อาจเป็นอีกทางเ

ลูกมีพัฒนาการช้าหรือไม่? พ่อแม่สังเกตได้จากสัญญาณเหล่านี้

พัฒนาการในเด็ก คือ เรื่องของความเปลี่ยนแปลงความสามารถในการทำหน้าที่ในเรื่องวุฒิภาวะ ของอวัยวะและระบบต่างๆ รวมถึงตัวบุคคลที่สามารถทำสิ่งที่ยาก ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลูกอ่านได้ช้า อ่านไม่คล่อง อาจเกิดจาก..ความบกพร่องทางการเรียนรู้ในเด็ก Learning Disorder (LD)

ความบกพร่องทางการเรียนรู้ หรือ Learning Disorder (LD) เป็นสาเหตุที่พบบ่อยของปัญหาการเรียนในเด็ก โดยเด็กจะมีความบกพร่องในด้านการอ่านหนังสือ การเขียนหนังสือ หรือการคำนวณ ไม่สามารถอ่าน เขียน คำนวณได้เลย

พ่อแม่ยุคใหม่ควรรู้! เลี้ยงลูกผ่านจอ...มีผลต่อพฤติกรรมเด็ก

ในปัจจุบัน สื่อผ่านจอชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ ได้เข้ามามีบทบาทต่อเด็กอย่างมากในชีวิตประจำวัน เด็กๆ มีแนวโน้มที่จะเริ่มใช้สื่อผ่านจอตั้งแต่อายุน้อย และใช้เวลาก

การผ่าตัดผ่านกล้องทางรูจมูก...ทางเลือกในการรักษาเนื้องอกต่อมใต้สมอง

ก้อนเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง ถ้าทิ้งไว้จะโตขึ้นเรื่อยๆ ไปกดเส้นประสาทตา ทำให้การมองเห็นลดลงจนถึงตาบอดได้ นอกจากนั้นยังลุกลามไปกดเบียดสมองส่วนอื่นๆได้

ผ่าตัดเต้านมอย่างไรให้แผลดูดี

การผ่าตัดโรคใดๆ ที่เกี่ยวกับเต้านม นอกจากแพทย์จะต้องวางแผนการผ่าตัดเพื่อให้โรคหายหรือควบคุมโรคแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณภาพแผลที่จะเกิดขึ้น ทั้งความสวยงาม และลักษณะของแผลที่ต้องส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตหล

ก้มหน้าเล่นมือถือ พฤติกรรมแบบนี้...ระวังโรค Mobile Syndrome

สมาร์ทโฟนซิมโดรม หรือโรคกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง ไม่เพียงแค่ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดคอ ข้อมือ บ่า ไหล่ คล้ายออฟฟิศซินโดรม แต่ยังเสี่ยงโรคทางจิตเวช อย่าง โรคซึมเศร้า อีกด้วย

“7 มิติวิเคราะห์ชีวิตยืนยาว” เคล็ดลับสุขภาพดี...แบบลงลึกถึงระดับดีเอ็นเอ

ไม่ว่าใครก็อยากมีสุขภาพดี การได้รู้จักร่างกายของตัวเองแบบเจาะลึกถึงระดับดีเอ็นเอ...จึงเป็นเคล็ดลับการชะลอวัยที่จะนำไปสู่การมีชีวิตยืนยาวได้

เหนื่อย ไม่มีแรง เบื่ออาหาร ผมร่วง ผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด..ที่คุณรับมือได้!

ในผู้ป่วยที่ให้เคมีบำบัดอาจได้รับผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด ในขณะที่ผู้ป่วยบางรายอาจไม่ได้รับผลข้างเคียงใดๆ โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในผู้ป่วยแต่ละราย จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภทยาและการรักษ

ทำความเข้าใจ...เรื่อง “เคมีบำบัด” กับการรักษาโรคมะเร็ง

Chemotherapy หรือเคมีบำบัดเป็นหนึ่งแนวทางการรักษาโรคมะเร็ง โดยยาเคมีบำบัดจะเข้าไปทําลายหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ซึ่งวิธีการรักษาโดยวิธีเคมีบำบัดอาจมีอาการข้างเคียงในผู้ป่วยบางราย ตามสุข

รักษาหลอดเลือดสมองอุดตันด้วย Endovascular Intervention Therapy ทางเลือกใหม่..ที่ไม่ต้องผ่าตัด

แม้การจะมีการผ่าตัดรักษาหลอดเลือดสมองอุดตัน แต่ด้วยตำแหน่งและขนาดที่เล็ก ทำให้การผ่าตัดมีความเสี่ยง Endovascular จึงเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้ป่วย

เนื้องอกสมอง ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด

เนื้องอกในสมอง แค่ได้ยินชื่อก็น่ากลัวแล้ว หลายคนมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับโรคนี้ ซึ่ง นพ.บุญโชติ เคียงกิติวรรณ ศัลยแพทย์ศูนย์สมองและระบบประสาท โรงพยาบาลพญาไท 3 จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคนี้นี้ให้ได้ท

โรคลมชัก (เรื่อง) ที่ต้องรู้ให้เท่าทัน

คุณรู้จักโรคลมชักดีแค่ไหน? โรคลมชัก ไม่ใช่แค่ ชัก กระตุก น้ำหลายไหล เหมือนที่หลายคนเข้าใจ เพราะอาการเกร็งมือ เกร็งเท้า แค่นาทีเดียวก็เป็นอาการของโรคลมชักได้…ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกับ “โรคลมชัก” ให้

นวัตกรรมการผ่าตัดผ่านกล้อง Minimally Invasive Surgery ( MIS )

นวัตกรรมการผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Minimally Invasive Surgery - MIS) ทำให้เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดภาวะแทรกซ้อน และยังได้ผลดีกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องอีกด้วย

โรคหัดเยอรมัน อันตรายทั้งแม่และเด็ก

การติดเชื้อหัดเยอรมันของทารกในครรภ์อาจทำใหมีความพิการโดยกำเนิด เช่น ความผิดปกติทางตา หัวใจ การได้ยิน ทารกเติบโตช้าในครรภ์ ม้ามโต มีเกล็ดเลือดต่ำ ภาวะซีด รวมทั้งความผิดปกติของโครโมโซม

ความเครียดของคุณแม่ตั้งครรภ์..สามารถส่งต่อจากแม่สู่ลูกได้นะ!

คุณแม่คนไหนก็ไม่อยากเครียดต้องรีบทำความเข้าใจ เรียนรู้ และยอมรับกับการเปลี่ยนแปลง หากิจกรรมคลายเครียดให้กับตัวเอง เพราะยิ่งคุณแม่คิดบวกมากเท่าไหร่...ก็ยิ่งดีต่อทารกในครรภ์มากเท่านั้น

ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช (Gynecologic Laparoscopic Surgery)

นวัตกรรมการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช (Gynecologic Laparoscopic Surgery) ทำให้เกิดแผลเล็ก เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน ลดโอกาสการติดเชื้อและการเกิดภาวะแทรกซ้อน และยังได้ผลดีกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องอีกด้วย

สังเกตอาการปวดท้องประจำเดือน รู้ทัน! โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ที่รังไข่ (ช็อคโกแลตซีสต์)

ผู้หญิงหลายคนมักละเลยอาการปวดประจำเดือน เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากอาการปวดประเดือนนั้นรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือน “โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ที่รังไข่” หรือ “ช็อกโกแลตซีสต์”

“ยาคุมฉุกเฉิน” รู้ก่อนใช้ ปลอดภัยกว่า

ยาเม็ดคุมกําเนิดแบบฉุกเฉินอย่างถูกต้องภายหลังมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันการตั้งครรภ์ พบว่าสามารถลดภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้เพียงร้อยละ 75 เท่านั้น

อยากสุขภาพดี...ต้องมีระบบภูมิคุ้มกันที่สมดุล ดูแลด้วย Immune Booster

ระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่เกิดผลเสียต่อร่างกายต้องมีความสมดุล คือไม่มากไปหรือน้อยไป หากอยากมีสุขภาพดีแบบยั่งยืน..คือดีมาจากภายใน ไม่ว่าใครก็ทำได้ด้วยสูตร Immune Booster

ภาวะหนังตาตก...เมื่อหนังตาเป็นสาเหตุที่ทำให้การมองเห็นลดลง

เมื่อผิวหนังบริเวณเปลือกตาตกลงมาบดบังการมองเห็น หรือเรียกว่าภาวะหนังตาตก ควรรีบมาพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว เพราะหากปล่อยให้หนังตาตกลงมามากกว่านั้นจะทำให้มองเห็นตาดำน้อยกว่าปกติ และโอกาสที่จะรักษาใ

ทำอย่างไร...เมื่อขนตาม้วนเข้าในผิดปกติ

ภาวะขนตาม้วนเข้าใน สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งขนตาบนและขนตาล่าง ซึ่งไม่เพียงก่อให้เกิดอาการเคืองตา น้ำตาไหล แต่ยังเสี่ยงติดเชื้อจนอาจส่งผลต่อการมองเห็น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบมาพบแพทย์โด

ภาวะเลือดข้น เลือดหนืด ปัญหาร้ายแรงที่ต้องรีบแก้ไข

รู้หรือไม่ว่า นอกจากภาวะเลือดจางที่ทุกคนรู้จักคุ้นเคยอยู่แล้วนั้น ภาวะเลือดข้นก็เป็นอีกภาวะหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ซ่อมผิวด้วยเลือดตัวเอง

ปัจจุบันเราสามารถแยกสาร Growth Factor จากเลือดของคนได้ด้วยกระบวนการ Biomedical Process เพื่อนำมาฉีดกลับไปในผิวและพบว่าสามารถฟื้นฟู เร่งกระบวนการซ่อมแซมผิวได้

ขี้ลืม..สมองล้า มาบำรุงสมองด้วยโปรแกรม Smart Brain กัน

หากความหลงๆ ลืมๆ เริ่มเกิดขึ้นกับคุณทั้งที่ยังอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือวัยทำงาน ทำให้พลาดโอกาสอะไรที่สำคัญในชีวิตไปได้ง่ายๆ สามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ณ ศูนย์เวชศาสตร์ชะ