ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

คำถามที่อยากตอบ “ทำอย่างไร ไตไม่วาย”

เพราะไตวายระยะแรก...ไม่มีอาการ ถ้าไม่อยากเป็นโรคไต ควรดื่มน้ำให้มาก เลี่ยงยาแก้ปวด ออกกำลังสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดัน และที่สำคัญ...คือเข้ารับการตรวจสุขภาพไต ก่อนเสี่ยงไตวาย

เจาะลึก! นักกล้าม..เสี่ยงเป็น “โรคไตวาย” จริงหรือไม่?

การตรวจการทำงานไต ที่เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐาน ก็คือการเจาะดูค่าครีเอตินิน แต่เนื่องจาก ค่าครีเอตินิน ขึ้นอยู่กับปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกาย คนที่มีกล้ามมาก ๆ หรือทานอาหารเสริมเพิ่มกล้ามอยู่เป็นประจำจึงมี

กรดยูริคสูง โรคเกาต์ และโรคไต เกี่ยวข้องกันยังไงนะ

การสะสมของกรดยูริค (uric acid) ในเลือด และตกตะกอนเป็นผลึกรูปเข็มอยู่ตามข้อ ทำให้เกิดการอักเสบ ปวดบวมแดงร้อนอย่างเฉียบพลัน ระดับของกรดยูริคในเลือดสูง..ยังบ่งบอกถึงปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์ ความดัน

“พาราเซตามอล” ก่อพิษที่ตับ...ขับออกที่ไต

ยาแก้ปวด เป็นสาเหตุสำคัญของโรคไตวาย ยาแก้ปวดในที่นี้ รวมไปถึงยาสามัญประจำบ้านที่มีชื่อว่า พาราเซตามอลด้วย เพราะคนส่วนใหญ่ (รวมไปถึงแพทย์บางท่าน) ยังเข้าใจว่า ยาพาราเซตามอล ที่เป็นยาสามัญประจำบ้านนั้น

รู้หรือไม่? โซดามินท์..ช่วยชะลอความเสื่อมของไตได้

เมื่อการที่ไตเสื่อม ส่วนหนึ่งเกิดจากการทำงานหนัก จะมีวิธีใด ที่ทำให้ไต ไม่ต้องทำงานหนัก งานวิจัยพบว่า การทานอาหารที่เป็นด่าง ได้แก่ ผักและผลไม้ และการลดปริมาณอาหารที่มีเป็นกรด เช่น เนื้อสัตว์ หรือนม จ

หยุดเข้าใจผิด! ดื่มน้ำมากๆ ไม่ได้ทำให้เกิด “ไตวาย”

คนไทยหลายคน ยังมีความเชื่อที่ผิด ๆ ว่า การดื่มน้ำมาก ๆ ทำให้ไตวาย เพราะความจริงแล้ว น้ำจะช่วยเจือจางสารพิษที่ไปสู่ไต และ การที่เรามีปัสสาวะออกดี ไม่ได้แปลว่า ไตของเราต้องทำงานหนักขึ้น แต่แสดงถึงการขับ

เลิกบุหรี่..ไม่ยาก หากทำอย่างถูกวิธี

ปัจจุบันนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้นทุกปีๆ บุหรี่จึงเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของปัญหาสุขภาพคนไทยที่ควรเร่งแก้ไขในเร็ววัน ปัจจุบันการเลิกบุหรี่ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพราะโรงพยาบาลพญาไท 2 มีทั้งเทคโนโลยีและทางเลือ

จะทำอย่างไร เมื่อเป็นหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท

เมื่อท่านมีปัญหาภาวะหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท มีการรักษาหลายอย่างแล้วแต่ความรุนแรง การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถวางแผนการรักษาได้ทั้งระบบ จะทำให้ท่านได้รับการรักษาที่เหมาะสม ได้ผลดี ปลอดภัยและค

ปวดประจำเดือนรุนแรงระวังเสี่ยงสารพัดโรค

ปวดประจำเดือน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในวัยเจริญพันธุ์ ประมาณ 20-90 percent โดยพบภาวะผิดปกติที่พบได้บ่อยที่สุดของโรคที่เกี่ยวข้องกับประจำเดือน

เล่น(ของเล่น)อย่างไร ให้ลูกน้อยสนุกและช่วยเสริมพัฒนาการ

ลูกไม่สนใจเล่นของเล่น เล่นได้ไม่นานก็เบื่อ แล้วแบบนี้ลูกจะได้เสริมสร้างพัฒนาการหรือไม่? พ่อแม่สามารถแก้ไขสถานการณ์เหล่านี้ได้ ด้วย 3 หลักการนี้เลย..

วัคซีนป้องกันโรคไข้ไทฟอยด์ (Typhoid Vaccine)

ไข้ไทฟอยด์ (Typhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Salmonella Typhi ซึ่งในปัจจุบันยังคงเป็นภัยคุกคามทางสุขภาพของคนทั่วโลก เป็นโรคที่สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้จากการปนเปื้อนของน้ำและอาหารหรื

ถ้าไม่อยากให้ลูก “ตัวเล็ก”... พ่อแม่ต้องทำอย่างไร

การเข้ารับการตรวจประเมินถึงสาเหตุและเข้ารับคำแนะนำตามความเหมาะสมของเด็กที่โตช้ากว่าเพื่อน ก็เพื่อให้ลูกได้รับการดูแลรักษาและส่งเสริมให้มีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสมและเต็มศักยภาพได้ต่อไป

ไข้เลือดออกในเด็ก... ป้องกันได้ ด้วยวัคซีน

โรคไข้เลือดออกในเด็กเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้

“โรคไตมีอาการอย่างไร” คำถามยอดฮิต...ที่ไร้ประโยชน์

เจ็บเอว ปัสสาวะเป็นฟอง อาการเหล่านี้ไม่ได้บ่งชี้ถึง “โรคไต” ได้แน่ชัด ในขณะที่โรคไตวายระยะแรกๆ ก็ไม่มีอาการแสดงใดๆ นี่คงเป็นเหตุผลว่า...ทำไมอัตราผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายจึงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ข้อควรรู้! เรื่อง การฉีดสีหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Angiography ; CAG)

เมื่อมีอาการแน่นหน้าอก หอบ เหนื่อยง่าย ทำให้ต้องเข้ารับการตรวจด้วยการฉีดสีสวนหัวใจ แล้วต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มีขั้นตอนตรวจอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ..

“หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” โรคในอนาคตของคนทำงานออฟฟิศ

มนุษย์ออฟฟิศที่ชอบนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน หรือผู้สูงวัยที่มักมีอาการปวด อาการชา กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงที่เป็นอยู่ นี่อาจไม่ใช่แค่การปวดธรรมดา..แต่เสี่ยง “โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท” ได้!

ลูกตัวเตี้ยกว่าเกณฑ์หรือเติบโตช้าผิดปกติ พ่อแม่สังเกตได้อย่างไร?

พ่อ แม่หลายท่าน อาจกำลังเป็นกังวลอยู่ เมื่อบุตรของท่านประสบปัญหา ตัวเตี้ย ตัวเล็ก เมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกัน, ลูกตัวเล็กทั้งที่ พ่อ แม่สูง, หยุดหรือชะลอการเจริญเติบโต เพราะความสูงมีผลต่อร่างกายและ

หยุดเจ็บปวด “กระดูกสันหลัง” หลังผ่าตัด... ด้วยเทคนิคบริหารความปวด

ผู้ป่วยโรคกระดูกสันหลังหลายคนมีความรู้สึกว่า ทำไมชีวิตต้องเจอกับความเจ็บปวดซ้ำซ้อน ก่อนรักษาก็ปวดหลัง หลังผ่าตัดก็ปวดแผล... แต่หากมาที่ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง รพ.พญาไท 3 แล้วสามารถวางใจได้ เพราะเรามี

8 ฮอร์โมนสำคัญของร่างกายที่ต้องทำความรู้จักและรับมือให้เป็น

ในร่างกายของคนเรา ประกอบด้วยสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘ฮอร์โมน’ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อสื่อสารและทำหน้าที่ร่วมกันกับอวัยวะต่าง ๆ เพื่อให้ร่างกายของคนเราสามารถทำงานได้อย่างปกติ

เรื่องควรรู้..ก่อนฉีดวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดเยื่อหุ่มสมองอักเสบ ทั้งยังเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด พบมากในเด็กอ่อนที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบและผู้ที่มีอายุระหว่าง 16-21 ปี ส่วน

โรคไข้สมองอักเสบ..เสี่ยงตาย พิการ แต่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นโรคร้ายแรงเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดเยื่อหุ่มสมองอักเสบ เป็นการติดเชื้อที่ของเหลวรอบๆสมองและไขสันหลัง ทั้งยังเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด โรคนี้เกิดขึ้นไ

ไข้กาฬหลังแอ่น ภัยร้ายถึงชีวิต..ป้องกันได้ด้วย “วัคซีน”

โรคไข้กาฬหลังแอ่น เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง ผู้ติดเชื้อส่วนน้อยเท่านั้นที่เกิดอาการของโรคแต่มีความรุนแรงและอัตราตายสูง พบได้ประปรายตลอด

วัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง (Yellow Fever)

โรคไข้สมองอักเสบ ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตและเป็นโรคที่รักษายาก ที่สำคัญเมื่อเป็นแล้วมีอัตราการตายสูง หากรอดชีวิตมักมีความพิการหรือผิดปกติทางสมองตามมา อัตราป่วยตายอยู่ระหว่างร้อยละ 20-30 ประมาณสองในสาม

“นอนกรน” เสี่ยงกว่าที่คิด... แต่รักษาให้เป็นปกติได้

คนที่นอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ จะมีอาการง่วงมากผิดปกติตอนกลางวัน ทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่และมีแนวโน้มเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และมีความเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันจากการขาดเลือด

รักษา “ภูมิแพ้” แก้ไขก่อนลุกลาม

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขเมื่อปี 2559 บอกว่า 38% ของเด็กไทยและ 20% ของผู้ใหญ่ป่วยเป็นโรคนี้ โดยมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นถึง 3-4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมลภาวะที่เพิ่มขึ้นในสังคม

จบปัญหาภูมิแพ้ ด้วยคลื่นความถี่วิทยุ

การใช้คลื่นความถี่วิทยุเพื่อลดการบวมของเยื่อบุจมูก สามารถลดอาการ คัดจมูก น้ำมูกไหล โดยจะทำเมื่อโรคจมูกอักเสบเรื้อรังหรือเยื่อจมูกบวมไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

ส่องกล้องตรวจโพรงมดลูกดีอย่างไร?

การส่องกล้องตรวจโพรงมดลูก เพื่อการวินิจฉัยโรคอย่างเดียวเพื่อหาสาเหตุของโรค สามารถทำที่ห้องตรวจผู้ป่วยนอกนรีเวชได้ ไม่ต้องงดข้าว งดน้ำ เหมาะกับผู้หญิงที่มีภาวะแท้งบุตรซ้ำๆ หรือผู้หญิงที่อยู่ในภาวะที่มี

ตรวจสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย... เจาะลึกทุกรายละเอียด เพื่อสุขภาพดีแบบองค์รวม

การตรวจสุขภาพแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย เป็นไปเพื่อให้การดูแลรักษาตรงจุดที่สุดและลงลึกในแบบองค์รวม เป็นตัวช่วยสำคัญของการมีสุขภาพดีในระยะยาว

ไข้หวัดใหญ่ในเด็ก... ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่เกิดได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวที่มีการระบาดมาก แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนประจำปี เด็กเล็กสามารถฉีดได้เมื่ออายุ 6-23 เดือน

5 กลุ่มโรค ที่ชอบมากับฝน

เข้าหน้าฝนทีไร มีแต่คนป่วย ตั้งแต่โรคยอดฮิตอย่างไข้หวัดใหญ่ โรคระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงโรคที่มีสัตว์เป็นพาหะอย่างไข้เลือดออก โรคฉี่หนู และโรคที่เกิดจากความชื้นแฉะอย่างผิวหนังอักเสบ น้ำกัดเท้า

อากาศแปรปรวน ควรดูแลตนเองอย่างไรให้ไร้โรค

ทั่วทั้งประเทศไทยสภาพอากาศจะแปรปรวน ทั้งฝนตก ทั้งร้อน ทั้งหนาว อากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันเช่นนี้ มักทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ภูมิต้านทานลดต่ำลง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็ก ผู้สูงวัย และผู้ที่เป็นโรคประ

‘รากเทียม’ เทคนิคในการแก้ปัญหาการสูญเสียฟันธรรมชาติ

รากเทียมคือเครื่องมือที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติ โดยจะฝังวัสดุที่มีรูปร่างคล้ายสกรูลงบนกระดูกขากรรไกรของผู้ป่วยโดยเมื่อรากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรแล้วรากเทียมสามารถรองรับได้ทั้งคร

หน้ามืด แน่นหน้าอก อาการเตือน “ลิ้นหัวใจตีบ” ในผู้สูงอายุ

อาการหน้ามืด แน่นหน้าอก สัญญาณเตือนลิ้นหัวใจตีบ เพราะกล้ามเนื้อหัวใจต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งอาจเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวาย...หากได้รับการรักษาช้าเกินไป