ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

ทำบอลลูนในกระเพาะอาหาร การลดน้ำหนักด้วยวิธีทางการแพทย์ที่ไม่ต้องผ่าตัด

การใส่บอลลูนเข้าไปในกระเพาะอาหารด้วยการใช้เทคนิคการส่องกล้อง จะทำให้กระเพาะรับอาหารได้น้อยลง ทำให้คนไข้รู้สึกอิ่ม เหมาะกับคนไข้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินและต้องการลดน้ำหนัก

หลังผ่าตัดริดสีดวงทวาร เลือกทานอาหารยังไง...ช่วยป้องกันการเกิดริดสีดวงซ้ำได้

แม้ผ่าตัดริดสีดวงทวารไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสเป็นซ้ำอีกได้ การดูแลตนเองหลังผ่าตัด โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารเพื่อป้องกัน...จึงมีความสำคัญอย่างมาก

ไฟโบรสแกน (FIBROSCAN)… ตัวช่วยไขความลับปัญหาเรื่องตับของคุณ

กว่าจะรู้ว่าตับเริ่มมีความผิดปกติ ก็อาจสายไปเสียแล้ว การตรวจด้วยไฟโบรสแกนจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดี ที่จะช่วยให้คุณรู้ความผิดปกติของตับได้ และวางแนวทางแก้ไขตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

ตรวจลำไส้ใหญ่ ค้นหาสาเหตุท้องผูกเรื้อรัง...ด้วยการกลืน Sitzmarks Capsule

เพราะอาการท้องผูกเรื้อรังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ การตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยการกลืน Sitzmarks Capsule ช่วยค้นหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อการวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด

ท้องผูก รู้ก่อนป้องกันได้มั้ย

อาการท้องผูกนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพอีกมากมาย ท้องผูกเป็นอาการที่พบบ่อย เมื่อลำไส้มีการบีบตัวหรือเคลื่อนตัวช้าในระหว่างการย่อยอาหาร ทำให้ไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระออกจากระบบทางเดินอาหารได้ตามปกติ

มารู้จัก Probiotic กับ Prebiotic สองสิ่งสำคัญ เพื่อสุขภาพทางเดินอาหารที่ดี

โพรไบโอติก (Probiotic) จุลินทรีย์ชนิดดีที่มีความสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร ที่จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารได้ดี

ท้องผูกเรื้อรัง...บ่อเกิดโรค! รีบแก้ด้วย 10 อาหารไฟเบอร์สูง

นานๆ จะขับถ่ายจนกลายเป็นท้องผูกเรื้อรัง ระวัง! อาจเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ มาแก้ปัญหาถ่ายยากให้เป็นถ่ายง่าย ด้วยอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์สูง 10 อย่างนี้กัน

ลดเดินสายบุฟเฟต์ปิ้งย่าง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงมะเร็งลำไส้!

เนื้อแดง อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์ปิ้งย่าง นับเป็นอาหารที่แฝงด้วยสารก่อมะเร็ง หากทานบุฟเฟต์ป้งย่างบ่อยเกินไปก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ได้

กรดไหลย้อนไม่ใช่เรื่องเล็ก! ปล่อยเรื้อรังอาจเสี่ยง

แม้ว่าบ่อยครั้งกรดไหลย้อนจะบรรเทาได้ด้วยการทานยาลดกรด แต่หากปล่อยเรื้อรังจนเกิดการอักเสบรุนแรง ก็อาจเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหารได้นะ

ปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด คุณหมอแนะ! ถึงเวลาส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่

เพราะมะเร็งเป็นเรื่องใกล้ตัว การส่องกล้องกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่จึงเป็นอีกขั้นตอนการตรวจสุขภาพที่สำคัญ และนี่คืออาการเตือนความผิดปกติที่คุณไม่ควรละเลย

มะเร็งกระเพาะอาหาร...ภัยเงียบสำหรับคนชอบทานปิ้งย่าง

โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นโรคที่พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ หากคุณชอบกินอาหารปิ้งย่างรมควันและของหมักของดอง เพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ หากสงสัยว่าตนเองหรือคนในครอบคร

แยกให้ออก! ขับถ่ายแบบไหนเรียก “ท้องเสีย” ก่อนนำไปสู่ภาวะช็อค

บ่อยครั้งที่เข้าใจว่าแค่ถ่ายท้องปกติ แต่จริงๆ แล้วเป็นอาการท้องเสีย...ที่หากปล่อยให้เรื้อรังนานเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะช็อคจากการที่ร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ได้

ตรวจระบบทางเดินอาหารแบบคมชัดและลงลึกด้วย Endoscopic Ultrasound (EUS)

EUS การตรวจระบบทางเดินอาหารโดยการส่องกล้องที่ติดอัลตราซาวด์ เป็นวิธีการที่ทำให้แพทย์มองเห็นสภาพเยื่อบุผนังและผนังทางเดินอาหาร ตั้งแต่ส่วนบน ได้แก่ หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น

ESD ส่องกล้องตัดติ่งเนื้อขนาดใหญ่จากสำไส้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ESD เทคนิคการส่องกล้องตัดติ่งเนื้อขนาดใหญ่จากสำไส้ใหญ่และกระเพาะอาหารผ่านกล้อง เหมาะสำหรับชิ้นเนื้อที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 2 เซนติเมตรขึ้นไป วิธีนี้จะสามารถตัดติ่งเนื้อได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้อ

ตรวจหาเชื้อแบคทีเรีย H.pylori สาเหตุหลัก...โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer)

หลายคนอาจเข้าใจได้ว่า โรคแผลในกระเพาะอาหารมีสาเหตุมาจากกรดในกระเพาะที่มากขึ้น แต่จริงๆ แล้ว การติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโรไล (H.pylori) คือสาเหตุสำคัญที่พบได้มากถึง 60%

รักษาริดสีดวงทวารแบบเจ็บน้อยหายไว...ด้วยการใช้เลเซอร์

คนไข้มักกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัดริดสีดวง แต่ปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ คือการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ ทำให้คนไข้ไม่ต้องกลัวเจ็บและไม่ต้องการพักฟื้นนาน

มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันได้...ด้วยการตรวจคัดกรอง

แม้ว่าโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่จะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 3 ของในเพศชาย และอันดับ 5 ในเพศหญิง แต่ก็ป้องกันได้ด้วยการตรวจคัดกรอง

รู้หรือไม่? มะเร็งลำไส้ใหญ่..ป้องกันได้

การใช้ชีวิตอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ผิดสัดส่วน มีแต่เนื้อสัตว์สีแดง ไม่มีผักผลไม้ ดื่มน้ำน้อย ขาดการออกกำลังกาย ปล่อยให้เกิดภาวะท้องผูก ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด อาจนำท่านไปสู่โรคร

5 ข้อสงสัย เกี่ยวกับโรคริดสีดวงทวาร

รู้หรือไม่ว่าหากเราป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวารแล้วปล่อยไว้ ไม่รักษาที่ต้นเหตุอย่างถูกวิธี อาจทำให้ความดันโลหิตลดลงรวมถึงมีโอกาสเป็นโรคหัวใจได้ด้วย

ริดสีดวงทวาร โรคใกล้ตัวที่รักษาหายได้..โดยไม่ต้องกลัวเจ็บ

ริดสีดวงทวาร คือ โรคชนิดหนึ่งที่สร้างความกังวลใจและรบกวนการใช้ชีวิตของคนไข้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความเจ็บปวดที่รบกวนทางกาย ความอายที่จะมาพบแพทย์ และกลัวในการรักษา แต่ปัจจุบันได้มีทางเลือกในการรัก

รักษาฝีคัณฑสูตรแบบไม่ตัดหูรูด ทางเลือกใหม่..หมดกังวลเรื่องกลั้นอุจจาระ

สาเหตุของการเกิดฝีคัณฑสูตรไม่สามารถระบุได้แน่ชัด เปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆ คือคล้ายกับการเกิดสิวหรือไส้ติ่งอักเสบ ที่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างฉับพลันโดยไม่มีอาการบ่งชี้ล่วงหน้า แต่การขับถ่ายบ่อยและใช้กระ

ท้องผูกบ่อย อุจจาระแข็ง ระวัง! โรคแผลปากขอบทวาร

แผลปากขอบทวาร คือ แผลที่เกิดจากการที่ก้อนอุจจาระแข็งตัวและเกิดการบาดกล้ามเนื้อหูรูดเมื่อพยายามเบ่งออกมา แผลปากขอบทวารเป็นโรคใกล้ตัวที่มักจะถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ และหายได้เอง

ริดสีดวงทวารหนัก โรคที่มักเกิดจากพฤติกรรม

ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่สาเหตุส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต โดยเฉพาะพฤติกรรมการกินที่เป็นต้นเหตุให้ขับถ่ายไม่ปกติ ทั้งการท้องผูก ท้องเสีย ที่ทำให้มีการเบ่งเยอะ ซึ่งการที่เราเราเบ่งมากขึ้นเป็นปัจจัยเส

ริดสีดวงระยะไหน...จำเป็นต้องผ่า

การประเมินว่าริดสีดวงที่เป็นอยู่นั้นมีความรุนแรงระยะใด หรือมีความรุนแรงแค่ไหน จะช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมในขั้นตอนต่อไป

“ริดสีดวง” ไม่ใช่เรื่องน่าอาย... ตรวจพบเร็ว อาจไม่ต้องผ่า

ใครที่สงสัยว่าตัวเองป่วยเป็นริดสีดวงก็ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคริดสีดวงทวารในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป เพราะเป็นการผ่าตัดโดยใช้เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ

ผ่าริดสีดวงทวาร... ไม่ต้องทนเจ็บด้วยเทคนิค Staple

การผ่าตัดริดสีดวงด้วยเครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ ช่วยลดความเจ็บปวดให้กับผู้ป่วยได้เพราะผ่าตัดบริเวณที่สูงกว่าหูรูด ซึ่งไม่มีประสาทรับความเจ็บปวด ผู้ป่วยจึงใช้เวลาในการพักฟื้นที่บ้านสั้นกว่า

ริดสีดวงเกิดจากอะไร... พฤติกรรมเหล่านี้ไงคือต้นเหตุ

คนที่ท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำ มีความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมการกินโดยตรง เช่นการดื่มน้ำน้อย ไม่กินผักผลไม้ แต่ชอบเนื้อสัตว์ ชอบดื่มชากาแฟ รวมถึงชอบกินอาหารรสจัด มีความเสี่ยงเป็นริดสีดวงทวารมากกว่า

มะเร็งลำไส้ใหญ่กับการอุจจาระเป็นเลือด

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีการตรวจพบมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเพราะการแพทย์เข้าถึงผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี การตรวจสอบมีหลายวิธี ตั้งแต่การคัดกรองเบื้องต้นจากการตรวจสุขภาพ และการส่องกล้องลำไส้ใหญ่

ถ่ายเป็นเลือด...ทำไมถึงควรตรวจ “ส่องกล้องลำไส้ใหญ่”

เพื่อทราบสาเหตุที่แท้จริงของการถ่ายอุจจาระเป็นเลือดหรือขับถ่ายผิดปกติ ควรตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ เพื่อทราบสาเหตุ วางแผนการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

ถ่ายเป็นเลือดไม่ใช่แค่ริดสีดวง...แต่อาจเป็น “มะเร็งลำไส้ใหญ่”

การถ่ายเป็นเลือดมีหลายลักษณะและความรุนแรงต่างกัน นอกจากเป็นอาการของริดสีดวงทวารแล้ว ยังเป็นอาการหนึ่งของโรคเส้นเลือดลำไส้ใหญ่ผิดปกติ ติ่งเนื้องอกลำไส้ใหญ่ ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

พัฒนาการลูกน้อย สมวัยไหม พ่อแม่สังเกตได้

พัฒนาการลูกน้อย สมวัยไหม พ่อแม่สังเกตได้เร็วจะเป็นผลดีต่อลูก

กรดไหลย้อน โรคเรื้อรัง...ที่รักษาได้!

ปัจจุบันจำนวนผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน(GERD-เกิร์ด) เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการรับประทานอาหาร การนอน และลักษณะนิสัยต่างๆ ซึ่งทำให้โรคกรดไหลย้อนมีการแสดงอาการแ

สิ่งที่ควรรู้...ก่อนเข้ารับการตรวจวัดกรดในหลอดอาหาร (Esophageal pH Monitoring)

การตรวจวัดกรดในหลอดอาหารเป็นการวัดความถี่และระยะเวลาที่กรดในกระเพาะไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหาร เป็นการวินิจฉัยมาตรฐานสำหรับโรคกรดไหลย้อน รวมทั้งประเมินผลของการให้ยารักษาผู้ป่วยกรดไหลย้อนว่าสามารถควบคุมการ

ตรวจระบบทางเดินอาหารแบบเจาะลึกกว่าเดิม..ด้วยเครื่อง Manometry

เช็คภาวะกรดไหลย้อนเรื้อรังแบบเจาะลึก ด้วยการตรวจการบีบตัวทางเดินอาหาร Manometry เพื่อวางแผนการรักษากรดไหลย้อนแบบตรงจุดกว่า

กรดไหลย้อน โรคไม่ร้ายแรง...แต่ห้ามปล่อยให้เรื้อรัง

เมื่อทานยาลดกรดแล้วอาการแสบร้อนอก เรอเปรี้ยวไม่ดีขึ้น การส่องกล้องตรวจหรือตรวจด้วยเครื่อง manometry คือการตรวจหาโรคกรดไหลย้อนที่เจาะลึกกว่า

กรดไหลย้อนเรื้อรัง รู้ได้ด้วยเครื่องตรวจการบีบตัวของทางเดินอาหาร

ชอบมีอาการแสบร้อนอก เรอเปรี้ยว มาเช็คให้ชัวร์ว่าเป็น "กรดไหลย้อนเรื้อรัง" หรือไม่ ด้วยเครื่องตรวจการบีบตัวทางเดินอาหาร Manometry

มะเร็งลำไส้ใหญ่... ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งเพิ่มโอกาสรอด

มะเร็งลำไส้ใหญ่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินอาหารของเรา หากใครมีอาการปวดท้อง/ท้องอืดเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลดผิดปกติ คลำพบก้อนในท้อง มีอาการท้องผูก หรือท้องผูกสลับท้องเสีย ควรรีบพบแพทย์

ส่องกล้องลำไส้ใหญ่… เจอเนื้อร้ายเร็ว รักษาง่าย

การส่องกล้องลำไส้ใหญ่ นอกจากเป็นการค้นหาต้นเหตุของความผิดปกติในระบบลำไส้แล้ว ยังสามารถตรวจพบมะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มแรกได้อีกด้วย ซึ่งการรู้ว่าป่วยเร็วจะช่วยให้การรักษาได้ผลดี

ผ่าตัดส่องกล้องไส้ติ่ง ตัดทิ้ง ฟื้นตัวง่าย หายเร็ว

การผ่าตัดไส้ติ่งแบบส่องกล้อง คือการเจาะผิวหนังเป็นรูเล็กๆ เพื่อสอดกล้องและเครื่องมือผ่าตัดเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งเป็นนวัตกรรมการรักษาที่ได้ผลดีกว่าการผ่าตัดแบบเปิดช่องท้อง

การส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนบน (EGD)

เป็นวิธีการใช้กล้องสอดผ่านจากปากลงสู่คอไปยังลำไส้เล็กส่วนต้น เพื่อตรวจหาความผิดปกติในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น ในผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติ