ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

อยากมีบุตรแต่ไม่มีสเปิร์ม มีวิธีไหนช่วยได้บ้างนะ

สเปิร์มคุณภาพต่ำ ไม่แข็งแรง ก็ยังมีเทคนิคเด็กหลอดแก้วเข้ามาช่วย แต่กรณีที่ไม่มีสเปิร์มเลยล่ะจะทำยังไง ใครที่ยังอยากมีลูกแต่ไม่มีสเปิร์ม...มาหาคำตอบไปพร้อมกัน

แต่งงานมานานไม่ท้องซักที มีลูกยากแบบนี้...จะรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง

อายุมากอาจไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้มีลูกยากเพียงอย่างเดียว บางคนอายุไม่มากแต่แต่งงานมาตั้งนานกลับไม่ท้องซักที เป็นเพราะสาเหตุอะไรได้บ้างและจะรักษาได้ด้วยวิธีไหน มาหาคำตอบกัน

ขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยโรคหัวใจในเด็ก

ในการตรวจวินิจฉัยโรคหัวใจในเด็ก เริ่มด้วยการซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อประเมินเบื้องต้น หากพบข้อสงสัยจึงพิจารณาส่งตรวจพิเศษต่อไป

เด็กหลอดแก้ว อีกทางเลือก...ช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูก!

ปัจจุบันคนอยากมีลูกมักไม่มี แต่คนไม่อยากมีลูกกลับมีได้ง่ายๆ ผู้หญิงที่อยากจะมีลูกต้องพบกับความผิดหวัง...เพราะกลายเป็น “ผู้มีบุตรยาก” ซึ่งการทำเด็กหลอดแก้ว นับว่าเป็นอีกทางออกที่ช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตร

ซีสต์ที่รังไข่...ความเสี่ยงในการมีบุตรยากที่ไม่ควรมองข้าม

‘ซีสต์’ เป็นโรคที่พบได้ในผู้หญิงทุกเพศทุกวัย และพบได้ในหลายจุด ไม่ได้จำกัดอยู่แค่อวัยวะใดอวัยวะหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้หญิงที่วางแผนเอาไว้ว่าจะมีลูก หรือคิดเอาไว้ว่าอยากมีลูกในอนาคต นี่อาจจะเป็นปัจจัยส

พยายามเท่าไหร่ก็ไม่ท้อง นี่คือข้อแนะนำจากคุณหมอ!

หลายคนบ่นบ่อยๆ ว่าปล่อยตั้งท้องมานานแล้วแต่ก็ยังไม่ท้องสักที วันนี้เรามีข้อแนะนำจากคุณหมอที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งท้องมาบอก

นับวันตกไข่ให้เป๊ะ! ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

อยากตั้งท้องแบบธรรมชาติการ "นับวันไข่ตก" เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ แต่จะนับวันตกไข่อย่างไร และควรมีกิจกรรมวันไหนบ้างนั้น ตามไปเช็คกันเลย!

นี่คือสาเหตุที่ควรตรวจสุขภาพก่อนการมีลูก

เพราะการตรวจสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะคู่สมรสที่ต้องการมีลูก การตรวจสุขภาพจะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อเด็กที่จะเกิดมาในอนาคต เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการตรวจสุขภาพก่อนมีลูก

5 อาหารเพิ่มพลังสเปิร์ม อยากเป็นว่าที่คุณพ่อต้องกิน!

อยากมีลูกก็ต้องเริ่มจากสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นอกจากการออกกำลังกายแล้วเรื่องอาหารการกินก็สำคัญ หนุ่มๆ คนไหนอยากมีลูกเชิญทางนี้!! นี่คืออาหารที่จะช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์มของคุณให้แข็งแรง

10 พฤติกรรม ที่ส่งผลให้มีลูกยาก อยากมีลูกเช็คด่วน!!

รู้ไหมว่า? พฤติกรรมหลายอย่างที่เราทำอยู่ในชีวิตประจำวันบ่อยๆ นั้นอาจส่งผลให้มีลูกยากได้ งั้นมาเช็คกันดูสิว่า...พฤติกรรมอะไรที่เข้าข่ายทำให้ "มีลูกยาก"

“ตรวจหาสาเหตุการมีลูกยาก” เตรียมพร้อมก่อนเป็นคุณแม่มือใหม่

หลายคนอยากมีลูกแต่พยายามเท่าไหร่เบบี๋ก็ยังไม่มาสักที ใครที่เผชิญปัญหาเหล่านี้อยู่คุณอาจเข้าข่าย "ภาวะมีบุตรยาก" เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการมีลูก การตรวจหาสาเหตุการมีบุตรยาก จะช่วยให้ทราบสาเหตุการมีลูก

สำรวจปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิด “ภาวะมีบุตรยาก”

เราจะเห็นได้ว่าในสังคมปัจจุบันคนอยากมีลูกมักไม่มี แต่คนไม่อยากมีลูกกลับมีได้ง่ายๆ และในหลายๆครั้ง ที่ความฝันของผู้หญิงที่อยากจะมีลูก ต้องกลับผิดหวังเพราะฉันกลายเป็น “ผู้มีบุตรยาก” เราจะพาคุณไปทำความรู

เด็กหลอดแก้ว ตัวช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกของคุณให้ง่ายขึ้น

การทำเด็กหลอดแก้ว นั้นคือ การปฏิสนธินอกร่างกาย พูดง่ายๆก็คือการเอาไข่ของผู้หญิงและตัวอสุจิของผู้ชาย มาผสมกันนอกร่างกายโดยผ่านกระบวนการทางวิทยาศาตร์

ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว

สังคมปัจจุบันมีการแข่งขันสูงขึ้นอย่างเห็น ได้ชัด คู่สมรสส่วนใหญ่จึงต้องการเตรียมความพร้อมให้มากที่สุดก่อนมีบุตร ซึ่งกว่าหน้าที่การงานจะมั่นคงและฐานะการเงินจะพร้อม ผู้หญิงบางคนก็เลยวัยที่เหมาะสมสำหรับก

อยากมีลูก...นับวันไข่ตกอย่างไรดี?

สำหรับบางคนการจะตั้งท้องดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อยากตั้งท้องแบบธรรมชาติการนับวันไข่ตกจึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยให้ตั้งท้องได้ไม่ยาก!

สาวๆรู้ไว้ ประจำเดือนมาไม่ปกติอาจเสี่ยง “มีลูกยาก”

อยากมีลูก แต่ประจำเดือนมาไม่ปกติ บางเดือนมาขาดๆ หายๆ เป็นสาเหตุให้มีลูกยากได้ มาตรวจเช็คความผิดปกติเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการมีลูกดีกว่า

เช็คลิสต์! 10 พฤติกรรมเสี่ยง “มีลูกยาก”

รู้ไหมว่า? พฤติกรรมผิดๆ ที่เราทำในชีวิตประจำวันส่งผลให้มีลูกยากได้เหมือนกัน มาเช็คลิสต์! 10 พฤติกรรมที่ทำให้เข้าข่ายมีลูกยาก

“แช่แข็งไข่” เตรียมพร้อมเมื่ออยากมีลูกในอนาคต

ใครที่ยังไม่คิดที่จะมีลูกในตอนนี้แต่อนาคตอาจอยากมีลูก การ "แช่แข็งไข่" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเก็บรักษาไข่ที่สมบูรณ์เอาไว้ ช่วยเพิ่มโอกาส ของการตั้งครรภ์ในอนาคต

มีลูกยากอย่าเพิ่งหมดหวัง! ตรวจหาสาเหตุช่วยได้

หลายคนแต่งงานมาก็หลายปี ตั้งใจทำลูกแต่ทำไมไม่ติดซักที! อย่าเพิ่งหมดหวัง! ตรวจหาสาเหตุการมีลูกยาช่วยได้

“แช่แข็งไข่” ทางเลือกของคนอยากมีลูก

ตอนนี้ยังโสด ไม่คิดจะมีครอบครัว แต่ใครจะไปรู้อนาคตได้ล่ะ วันนึงเกิดอยากมีลูกขึ้นมา อายุก็มากขึ้นทำให้มีลูกยาก "แช่เเข็งไข่" เก็บไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ อยากมีลูกเมื่อไหร่ไข่ก็พร้อมเสมอ

10 พฤติกรรมสาวยุคใหม่...ที่วันนึงอาจทำให้คุณตกอยู่ในภาวะมีบุตรยาก

รู้ไหมว่าพฤติกรรมในแต่ละวันของสาวยุคใหม่ สามารถส่งผลกระทบไปถึงเรื่องการมีลูกได้ สาวๆ หลายคนใช้ชีวิตโสดจนเคยชิน ทำงานด้วยความเครียด เสร็จแล้วก็ปาร์ตี้อย่างหนักจนลืมไปว่าสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อร่างกาย

การแช่แข็งไข่...ทำไมสาวโสดยุคนี้ต้องรู้จักไว้

ผู้หญิงยุคใหม่ทำงานจนมองข้ามเรื่องการแต่งงานไป กว่าจะรู้ตัวว่าอยากมีลูกอายุก็มากขึ้นส่งผลให้มีลูกยาก ดังนั้นการแช่เเข็งไข่ หรือ Egg Freezing ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สาวๆ ควรรู้จักไว้แต่เนิ่นๆ ..

คุณหมอคนดังขอตอบให้... 5 ข้อข้องใจ เรื่องการแช่แข็งไข่ที่คุณอยากรู้

หลายคนอาจมองว่าเรื่องการมีลูก หรือการแช่แข็งไข่เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นและเป็นเรื่องไกลตัว จริงอยู่ที่ตอนนี้คุณอาจจะยังเป็นโสด ไม่คิดที่จะมีลูก แต่อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน.. วันนึงคุณอาจเปลี่ยนใจอยากมี

“เด็กหลอดแก้ว” ความหวังของผู้ที่มีบุตรยาก

เด็กหลอดแก้ว (IVF) คือการใช้เทคโนโลยี ช่วยการเจริญพันธุ์ สำหรับคู่สมรสที่มีบุตรยาก ด้วยการนำไข่ และอสุจิมาผสมกันให้มีการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย โดยทำในห้องปฏิบัติการเพื่อให้เกิดตัวอ่อนแล้วนำตัวอ่อนย้ายกล

คุณผู้หญิงอยากรู้ไหม อายุขนาดนี้ไข่ของเราจะมีอยู่ไหม

รู้หรือไม่ เมื่อแรกเกิด ผู้หญิงจะมีไข่ประมาณ 1-2 ล้านฟองในรังไข่ ซึ่งจะเป็นจำนวนไข่ตลอดช่วงชีวิตของผู้หญิงเมื่ออายุเพิ่มขึ้นไข่ที่เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์จะลดลงเรื่อยๆทั้งในแง่ของจำนวนและคุณภาพ และเนื่

สรรสร้างครอบครัวด้วยเทคโนโลยีเด็กหลอดแก้ว

การทำเด็กหลอดแก้ว เพิ่มโอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์ ก่อนทำการรักษา แพทย์จะตรวจประเมินความสามารถในการเจริญพันธุ์ของคู่สมรสก่อน

หยุดปัญหามีลูกยาก...เรามีทางออก

การมีบุตรยากมีโอกาสเป็นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงด้วยกัน ลักษณะสาเหตุก็มักจะคล้ายกัน แต่ผู้หญิงสามารถมีโอกาสเป็นได้มากกว่า อายุที่มากขึ้นรวมไปถึงความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ตั้งแต่เกิด