ค้นหา...บทความทางการแพทย์

ศูนย์การแพทย์

คางยื่นยาว คางสั้น คางเบี้ยวผิดรูป แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกร

การผ่าตัดขากรรไกร เป็นหนึ่งในวิธีรักษาความผิดปกติของการสบฟันในผู้ที่มีคางยื่นยาว คางสั้น คางเบี้ยวผิดรูป และสัดส่วนของกระดูกขากรรไกรที่ส่งผลให้รูปหน้าดูผิดปกติ

เคลียร์ทุกคำถามเรื่อง “การผ่าตัดกระดูกขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน” ที่คุณควรรู้

การผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน ใช้แก้ไขปัญหาช่องปากอะไรได้บ้าง ปลอดภัยไหม น่ากลัวแค่ไหน แล้วต้องพักฟื้นนานกี่เดือน นี่คือข้อมูลสำคัญที่คุณควรรู้

ยิ้มเห็นเหงือก แก้ไขได้อย่าปล่อยไว้จนขาดความมั่นใจในรอยยิ้ม

ขากรรไกรยื่น ฟันหน้ายื่น ความผิดปกติที่ส่งผลให้เกิดภาวะยิ้มเห็นเหงือกได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ทั้งผ่าตัดขากรรไกร ตกแต่งเหงือก หรือจัดฟัน ผู้ป่วยจึงควรมาพบแพทย์เพื่อตรววินิจฉัยก่อน

วีเนียร์ (Veneer) ทันตกรรมเคลือบผิวฟัน เพื่อฟันขาว สวย สุขภาพดี

นวัตกรรมทางทันตกรรม ที่เรียกว่า วีเนียร์ (Veneer) หรือ การเคลือบผิวฟัน ซึ่งนอกจากความสวยงาม แล้วยังทำให้ฟันขาวเป็นธรรมชาติได้ในกระบวนการเดียว

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดฝังรากเทียม

เมื่อสูญเสียฟันและต้องทดแทนด้วยการฝังรากเทียม ผู้ป่วยควรเตรียมตัวยังไงในวันนัดหมายก่อนจะเข้าผ่าตัดฝังรากเทียม นี่คือคำแนะนำจากทันตแพทย์

ผ่าตัดขากรรไกรในยุค NEW NORMAL ปลอดภัยกว่าที่คิด

เพราะช่วงโรคระบาดการทำหัตถการเกี่ยวกับช่องปากอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ และนี่คือวิธีการดูแลผู้ป่วยในวันผ่าตัดและหลังผ่าตัด...ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมั่นใจในความปลอดภัย

คุณหมอขอตอบ! อยากจัดฟันในช่วง Covid-19 จริงๆ แล้ว...ทำได้หรือไม่?

ช่วงไวรัส Covid-19 ยังไม่ผ่านพ้นไป การจัดฟันจะสามารถทำได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอย่างไร นี่คือคำตอบจากทันตแพทย์เฉพาะทางด้านสาขาจัดฟัน

เบาหวาน และ สุขภาพฟัน กับการป้องกันที่คุณควรรู้!

ผู้ที่เป็นเบาหวานทั้งในเด็กและผู้ใหญ่มีปัญหาโรคเหงือกอักเสบมากกว่าคนปกติ โดยเฉพาะเมื่อควบคุมน้ำตาลไม่ดี และมีโอกาสเสี่ยงต่อการสูญเสียเหงือกที่ยึดรอบฟันได้ถึง 3 เท่า

ทำฟัน ปลอดเชื้อ ปลอดภัย มั่นใจ รพ.พญาไท 3

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลพญาไท 3 จึงเพิ่มมาตรการ เพื่อความมั่นใจ ในความปลอดภัย เมื่อเข้ามาใช้บริการ

NEW NORMAL เมื่อต้องผ่าตัดขากรรไกรในช่วงโรคระบาด...ควรทำยังไงดี

เพราะช่วงโรคระบาดการทำหัตถการเกี่ยวกับช่องปากอาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ และนี่คือคำแนะนำในการปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วยและทีมแพทย์ พยาบาล

COVID-19 ระบาด หากไม่ปวดฟันก็ ‘พักก่อน’

ในช่วงที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 แนะนำให้หลีกเลี่ยงการไปพบทันตแพทย์โดยไม่จำเป็น เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ และลดความเสี่ยงในการรับเชื้อ

“จัดฟันแบบใส” ทันตกรรมยุคใหม่ที่คาดผลได้

การจัดฟันแบบใส คือการรักษาด้านทันตกรรมจัดฟันที่ถูกสุขลักษณะและแทบมองไม่เห็นเห็น ทำให้คุณยังคงมาดมั่น มีรอยยิ้มที่สวย และมีไลฟ์สไตล์ตามแบบของคุณ แม้อยู่ระหว่างการรักษา

จัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร เพื่อการรักษาและพัฒนาคุณภาพชีวิต

การจัดฟัน หรือจัดฟันร่วมกับผ่าตัดขากรรไกร ไม่ใช่แค่เพื่อความสวยงามหรือเป็นเทรนด์แฟชั่น แต่ยังใช้แก้ไขปัญหาโครงสร้างขากรรไกร หรือรักษาโรคบางโรคได้

สร้างรอยยิ้มมั่นใจ ด้วยวีเนียร์เซรามิก

บุคลิกภาพเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจมาก เพราะบุคลิกภาพคือ สิ่งแรกที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้ตนเอง และเพิ่มความประทับใจให้ผู้ที่พบเจอ ซึ่งก็รวมถึงการมีรอยยิ้มที่สวยงาม ฟันขาวสะอาด ดังนั้น วีเนียร์

ข้อควรปฎิบัติหลังการผ่าตัดรากฟันเทียม

เพราะการทำรากฟันเทียม เป็นการผ่าตัดที่ช่วยให้คนไข้กลับมาโชว์รอยยิ้มได้อีกครั้ง และเพื่อให้การรักษามีประสิทธภาพ ข้อควรปฏิบัติในการดูแลฟันหลังผ่าตัดจึงสำคัญ

รักษารากฟัน เติมความมั่นใจให้รอยยิ้ม

ฟัน ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญ ปัญหาที่เกี่ยวกับฟันโดยมากที่มักพบก็คือ ฟันผุ ซึ่งนอกจากความเจ็บปวดทรมานแล้ว หากเราปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รีบรักษา อาจส่งผลทำให้ “รากฟันไม่แข็งแรง” จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในระย

ฟันเหลืองจากคราบชากาแฟ...แก้ได้ด้วยการฟอกฟันขาว Zoom Advanced Power

ชอบดื่มชากาแฟบ่อยๆ จนฟันเหลือง มาแก้ไขด้วยการฟอกฟันขาวแบบ Zoom เทคนิคขจัดสีฟันที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อโครงสร้างฟัน มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้ฟันขาวได้ยาวนาน

แปรงฟันถูกวิธี ดีต่อสุขภาพปาก...ลดปัญหาฟันผุ

ฟันของเรานั้นมีเพียง 2 ชุด คือ ฟันน้ำนมและฟันแท้ หากฟันแท้มีปัญหาจะไม่สามารถขึ้นใหม่ได้ ดังนั้น การแปรงฟันที่ถูกวิธี จึงเป็นวิธีการดูแลสุขภาพปากที่สำคัญ

คำแนะนำ! วิธีการดูแลสุขภาพฟัน...หลังการอุดฟัน

นอกจากการอุดฟันจะเป็นวิธีรักษาฟันแท้ส่วนที่เหลือไม่ให้ถูกทำลายมากขึ้น การดูแลฟันหลังการอุดก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

เด็กถอนฟันน้ำนมตอนไหน...ให้ฟันแท้สวยงาม นี่คือสิ่งที่พ่อแม่ควรรู้!

เด็กที่ถูกถอนฟันน้ำนมไปหลายๆ ซี่ จะทำให้เคี้ยวไม่ถนัด รวมทั้งการถอนฟันน้ำนมก่อนเวลาอันควรยังส่งผลให้ฟันแท้ ขึ้นมา บิด เก ไม่สวยงามอีกด้วย

หาคำตอบ! ทำไมเราจึงควรพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน

เพราะฟันธรรมชาติจะยังคงอยู่ในช่องปากตลอดไป ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม ดังนั้น เราจึงควรใส่ใจ..ด้วยการหมั่นตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

ผ่าตัดขากรรไกรควบคู่กับการจัดฟัน เพื่อสุขภาพช่องปากและความมั่นใจในบุคลิกภาพ

เพราะสุขภาพช่องปาก เช่น การปิดปากไม่สนิทส่งผลให้มีน้ำลายไหล ส่งผลต่อความมั่นใจ ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดขากรรไกรควบคู่การจัดฟัน

ฟันแข็งแรง สวยอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วย รากฟันเทียม

รากฟันเทียม (Implant) ที่สร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนฟันแท้ หรือทดแทนการใช้ฟันปลอม ขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงคงทน รับแรงบดเคี้ยวการบดเคี้ยวได้ดีขึ้นหลังจากที่สูญเสียฟันธรรมชาติไปแล้ว ซึ่งได้รับความเชื่อถือทา

เพิ่มความมั่นใจ ให้ทุกรอยยิ้ม ด้วยการจัดฟันแบบใส (Invisalign)

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) เป็นการจัดฟันที่ออกแบบด้วยระบบคอมพิวเตอร์แบบ 3D ที่มองเห็นการเคลื่อนตัวของฟันไปในตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อทำชุดจัดฟันในแต่ละชุดแต่ละขั้นตอนให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคน

Computer-guided surgery ฝังรากเทียมได้เร็วและง่ายขึ้นด้วยระบบคอมพิวเตอร์

Computer Guided Implant Surgery เป็นการวางแผนรากเทียมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะทำการผ่าตัดฝังรากเทียม ในขั้นตอนการวางแผนนั้น จะทำร่วมกับภาพถ่ายรังสีแบบ 3 มิติ เพื่อหาตำแหน่งและขนาดของรากเทียมที่

5 พฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากและฟัน

สุขภาพช่องปากและฟันเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่เกิดขึ้นกับฟันนั้นเกิดจากพฤติกรรมการกินและการดูแลช่องปากและฟัน นี่คือพฤติกรรมผิดๆ ที่ทำแล้วส่งผลเสียต่อฟันโดยตรง

ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันเก แก้ได้ด้วยการ

เพราะการจัดฟันไม่ใช่แฟชั่น ใครที่มีปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ไม่มั่นใจเวลาพูดหรือยิ้ม การจัดฟันช่วยได้! เพราะการจัดฟันเป็นการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของการเรียงฟัน ไม่ว่าจะเป็นการสบฟัน ฟันซ้อน ฟันยื

ไขข้อสงสัย “จัดฟัน” ช่วยให้ดั้งโด่ง-หน้าเรียวขึ้นจริงหรือ?

หลายคนสงสัยว่าการ "จัดฟัน" นอกจากจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวย การสบฟันดีขึ้นแล้ว ยังช่วยปรับรูปหน้าได้จริงหรือไม่? จริงๆ แล้วรูปหน้าที่เปลี่ยนไปนั้นอาจเกิดอาจจากการที่ฟันเคยยื่นหรือซ้อนเกจนทำให้รูปปากอูมออ

ปรับสภาพฟัน ยิ้มสวย เสริมความมั่นใจด้วย

หมดปัญหาฟันเหลืองยิ้มไม่สวย เพราะเดี๋ยวนี้นวัตกรรมด้านทันตกรรมพัฒนาไปมากเช่นการทำ "วีเนียร์ (Veneer)" ที่เป็นเทคนิคการเคลือบฟันเทียม โดยการเคลือบแค่แผ่นบางๆ แปะไปที่บริเวณหน้าฟัน เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ

มาทำความรู้จักการครอบฟัน เปลี่ยนฟันเสียให้เป็นฟันสวย

การครอบฟัน คือการรักษาฟันโดยการครอบหรือคลุมฟันที่เสียหายทั้งซี่ เช่น ฟันผุ แตก หัก บิ่น ไม่สมบูรณ์ ทำให้ฟันซี่นั้นแข็งแรงขึ้น หรือครอบฟันเพื่อตกแต่งรูปทรงให้ฟันสวยงามเป็นระเบียบมากขึ้น

ไม่ดูแลสุขภาพฟัน ระวังต้องทำ “รากฟันเทียม”

"ฟัน" เป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เพราะช่องปากเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียหลายชนิด ถ้าเรากินอาหารแล้วไม่ทำความสะอาดฟันอาจตามมาด้วยปัญหาช่องปากและฟันตามมา หากไม่รักษาก็อาจส่งผลไปถึงรากฟันได้

“จัดฟัน” สวยแบบครบสูตร ได้ทั้งสุขภาพและความงาม

การจัดฟันเป็นการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของการเรียงฟัน การสบฟัน ฟันซ้อน ฯลฯ ซึ่งการจัดฟันจะช่วยทำเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสม เรียงตัวสวยขึ้น ทำให้บดเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น และยังเป็น

‘รากเทียม’ เทคนิคในการแก้ปัญหาการสูญเสียฟันธรรมชาติ

รากเทียมคือเครื่องมือที่คิดค้นขึ้นเพื่อทดแทนการสูญเสียฟันธรรมชาติ โดยจะฝังวัสดุที่มีรูปร่างคล้ายสกรูลงบนกระดูกขากรรไกรของผู้ป่วยโดยเมื่อรากเทียมยึดติดกับกระดูกขากรรไกรแล้วรากเทียมสามารถรองรับได้ทั้งคร

บอกลาปัญหาทานอาหารลำบาก ทำความสะอาดฟันยาก ด้วยการจัดฟันแบบใส (Invisalign)

การจัดฟันแบบใส (Invisalign) หรือการจัดฟันแบบไร้เหล็กเทคโนโลยีการจัดฟันที่ออกแบบเพื่อคุณโดยเฉพาะ สามารถถอดออกได้ เครื่องมือการจัดฟันของวิธีนี้จะค่อยๆจัดเรียงฟันให้เรียงตัวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ การแปรงฟั

จัดฟันแบบดามอน(Damon System)ฟันสวย...ไม่ต้องรอนาน

อยากจัดฟัน แต่ไม่ค่อยมีเวลาไปพบทันตแพทย์ หรือต้องการจัดฟันให้เสร็จโดยเร็วการจัดฟันแบบดามอน (Damon System) เทคนิคการจัดฟันที่ช่วยให้ฟันของคุณสวยแบบไม่ต้องรอนาน

มั่นใจในรอยยิ้มอีกครั้ง ด้วยเทคนิคเคลือบฟัน “วีเนียร์”

รักษาฟันเหลือง ฟันตกกระ ฟันแตก ฟันเรียงตัวไม่สวย ด้วยเทคนิคเคลือบฟันวีเนียร์ โดยแพทย์จะทำการกรอฟันเพื่อเตรียมหน้าฟัน แล้วแปะวีเนียร์

ฟันเปลี่ยนสี ฟันแตก แก้ได้ด้วยเทคนิคการทำฟัน “วีเนียร์”

เคลือบฟันขาวด้วยวีเนียร์ ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาฟันเหลือง แต่ยังแก้ไขปัญหาฟันแตก ฟันห่าง ฟันบิ่น เปลี่ยนฟันไม่สวยให้กลายเป็นฟันสวยได้

สิ่งที่ควรรู้! เมื่อคิดจะจัดฟัน

อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจว่า การจัดฟัน ไม่ใช่แฟชั่นแต่เป็นการรักษาเพื่อแก้ไขความผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาการบดเคี้ยว การพูด การออกเสียง สร้างความลำบากในการดูแลรักษาความสะอาด

8 โรคอันตราย...แจ้งทันตแพทย์ก่อนทำทันตกรรม

โรคเกล็ดเลือดต่ำ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหอบหืด โรคลมชักผู้ที่ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ กลุ่มประเภทของผู้ที่ต้องแจ้งข้อมูลก่อนเข้ารับการรักษาทันตกรรม

มั่นใจในรอยยิ้มอีกครั้ง ด้วยเทคนิคเคลือบฟัน “วีเนียร์”

วีเนียร์ คือ การเคลือบฟันเทียม มีรูปแบบคล้ายครอบฟัน ต่างกันตรงที่การทำวีเนียร์ไม่ได้ครอบทั้งซี่ เป็นเพียงการเคลือบแค่แผ่นบางๆ แปะไปที่บริเวณหน้าฟันเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ